Truyền hình thực tế có bỏ quên người lớn tuổi trong sự cô đơn?

Dân trí Trong khi truyền hình thực tế dành cho đối tượng trẻ đang bùng nổ từng ngày với hàng hàng loạt chương trình lớn nhỏ thì truyền hình thực tế dành cho đối tượng lớn tuổi (trung niên trở lên) hiện cực kỳ ít ỏi và hiếm hoi.
>>Vì sao các chương trình giải trí cho người già lại bị “bỏ rơi”?

Người lớn tuổi ở Việt Nam rất thiệt thòi

Theo đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, ở các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Sinagapore, Thái Lan... các đài truyền hình luôn có những kênh riêng dành cho đối tượng khán giả là người lớn tuổi. Các chương trình truyền hình được xây dựng cho đối tượng này luôn có sự khác biệt và thể hiện rõ sự tôn trọng đặc biệt đối với người già. Ở Mỹ, Nga và một số nước Châu Á, các rạp chiếu luôn có kênh phân loại đối tượng khán giả xem và các nhà làm phim đầu tư sản xuất phim dành cho khán giả trung niên rất đều đặn.

Danh ca Tuấn Ngọc cũng từng chia sẻ, ông nhận lời làm giám khảo cho truyền hình thực tế “Tiếng hát mãi xanh” bởi lần đầu tiên ở Việt Nam có một chương trình ca hát mà các thí sinh “trẻ” gần bằng tuổi mình.

Người lớn tuổi có nhu cầu tham gia truyền hình thực tế rất cao nhưng lại cực hiếm những chương trình dành cho họ. Ảnh: TL.
Người lớn tuổi có nhu cầu tham gia truyền hình thực tế rất cao nhưng lại cực hiếm những chương trình dành cho họ. Ảnh: TL.

“Thực ra, những người lớn tuổi ở Việt Nam mình rất thiệt thòi trong việc lựa chọn thú tiêu khiển vì các chương trình dành cho đối tượng lớn tuổi rất hiếm hoi. Trên truyền hình, hầu hết là các cuộc thi cho người trẻ, đến phim truyền hình cũng chỉ làm cho đối tượng khán giả trẻ với những vấn đề yêu đương phức tạp, nhà lầu, xe hơi, sống ảo… thì người lớn tuổi có thể xem gì, quan tâm đến gì?

Thành ra, việc làm giám khảo “Tiếng hát mãi xanh” đối với tôi hát là một hạnh phúc. Những người lớn tuổi bước vào chương trình như bước vào cuộc chơi và có may mắn đoạt giải Quán quân đi chăng nữa thì tương lai cũng không hứa hẹn họ có trở thành ca sĩ nổi tiếng hay không. Vậy mà, họ vẫn hát và chỉ mong muốn được hát đến cuối chương trình mà thôi...”, giọng ca “Riêng một góc trời” tâm sự.

Trên VTV hiện nay, các chương trình truyền hình thực tế - kênh giải trí dành cho người già ngoài chương trình “Cây cao bóng cả”, “Cựu chiến binh Việt Nam” đã ngừng phát sóng cách đây khá lâu thì hiện chỉ còn mỗi chương trình “Vui - Khỏe - Có ích” được thực hiện dưới dạng gameshow, phát sóng vào sáng thứ Bảy hàng tuần là còn tồn tại. Ngoài ra, có thêm một số chương mà người già có thể tham gia cùng với người trẻ như: “Hãy chọn giá đúng”, “Ai là triệu phú”, “Chiếc nón kỳ diệu”, “Vietnam’s Got Talent”...

Ở các đài truyền hình khác thì có chương trình “Chuyện kể lúc 0 giờ” (ANTV); “Chuyện tuổi già” (Đài PT-TH Hà Nội); “Tiếng hát mãi xanh”, “Đường tới danh ca vọng cổ” (HTV), “Người cao tuổi sống vui” (Đài PT-TH Tuyên Quang)... nhưng đa số đã ngừng phát sóng.

Bỏ quên người lớn tuổi trong tuổi già và sự cô đơn

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát chia sẻ rằng, trước nay nhiều người vẫn có thói quen nghĩ người lớn tuổi sau khi nghỉ hưu là già yếu, cần sự chăm sóc của gia đình và không thể làm được việc nặng. Thậm chí, nhu cầu vui chơi, giải trí, xem truyền hình… của họ cũng giảm dần. Thực tế thì người lớn tuổi ngày nay dù đã nghỉ hưu nhưng họ vẫn tiếp tục cống hiến cho xã hội và gia đình, nhất là những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, y tế, giáo dục, nghệ thuật… Và cũng như người trẻ, họ sống rất năng động và bắt kịp các xu hướng của thời đại.

Cụ ông 78 tuổi lọt vào chung kết Tiếng hát mãi xanh từng khiến nhiều khán giả trẻ khâm phục. Ảnh: TL.
Cụ ông 78 tuổi lọt vào chung kết "Tiếng hát mãi xanh" từng khiến nhiều khán giả trẻ khâm phục. Ảnh: TL.

“Đừng nghĩ người lớn tuổi chỉ biết tập dưỡng sinh, chỉ biết ở nhà nấu ăn, trông cháu hoặc xem mỗi Thời sự. Nếu người trẻ biết chơi mạng xã hội thì người lớn tuổi cũng biết chơi mạng xã hội. Người trẻ thích thú khi được tham gia các chương trình truyền hình thực tế thì người lớn tuổi cũng thích thú không kém. Bằng chứng là các chương trình dành cho người lớn tuổi như “Vui – Khoẻ - Có ích” hay “Tiếng hát mãi xanh” mỗi năm nhận được hàng nghìn hồ sơ đăng ký. Họ đến với cuộc chơi không phải để thắng thua mà là để được giải trí”, bà Ngát nói.

Đồng tình với nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, NSND Minh Châu cho rằng, bản thân bà dù đã U60 nhưng vẫn rất thích xem tivi mỗi ngày và thích gặp gỡ bạn bè để giao lưu.

“Với người lớn tuổi, niềm vui là rất quan trọng. Ngoài niềm vui bên con cháu (niềm vui này rất ngắn bởi con cháu còn bận đi làm, đi học) thì niềm vui gặp gỡ bạn bè, tham gia các cuộc chơi, xem truyền hình, xem phim ảnh, đọc báo, tham gia mạng xã hội… là những nhu cầu rất đỗi thiết yếu của người lớn tuổi ở Việt Nam hiện nay. Chính những người lớn tuổi lại là những người “làm bạn” với chiếc tivi nhiều nhất bởi họ có nhiều thời gian hơn những người trẻ nhưng họ lại không có kênh riêng để xem. Các nhà sản xuất đang cố tình bỏ quên họ trong tuổi già và sự cô đơn...”, NSND Minh Châu bày tỏ.

Thực tế là 5 năm qua, chương trình thực tế “Tiếng hát mãi xanh” dành cho lứa tuổi trung và cao niên đã nhận được nhiều tình cảm của khán giả lớn tuổi. Năm 2016, số lượng người cao tuổi tham gia đăng ký tham gia từ những vòng đầu tiên đã gấp đôi những năm trước. Họ thuộc đủ thành phần, lứa tuổi, vùng miền… Điều này chứng tỏ một thực tế là nhu cầu giải trí của người lớn tuổi rất lớn.

NSND Minh Châu phân tích, thực tế ở Việt Nam hiện nay các chương trình dành cho người lớn tuổi được xem như “miếng đất màu mỡ”, “miếng bánh ngon” đầy tiềm năng. Sở dĩ như vậy bởi các chương trình này không chịu quá nhiều áp lực về cạnh tranh giữa các đài hoặc với các đối tượng khán giả khác. Và điều quan trọng hơn cả, đối tượng người già mới chính là đối tượng xem truyền hình nhiều nhất bởi họ có nhiều thời gian hơn hẳn người trẻ. Ngược lại, phương tiện vui chơi - giải trí của người già lại rất ít nên nhu cầu được “hoà mình” trong các chương trình truyền hình thực tế, giải trí, phim ảnh... là luôn luôn lớn. Đó là chưa kể đến việc người già có khả năng kinh tế lẫn sự trải nghiệm nên nhu cầu được giải trí họ cũng cao không thua kém gì người trẻ.

Tuy nhiên, NSND Minh Châu cũng cho rằng, nguyên nhân khiến cho các nhà đài và nhà sản xuất không mặn mà với các chương trình truyền hình thực tế, giải trí, phim ảnh... dành cho đối tượng lớn tuổi là vì phải chạy theo doanh thu quảng cáo. Các đơn vị sản xuất mải miết chạy theo giới trẻ, làm các chương trình chủ yếu để cuốn hút giới trẻ vì họ cho rằng làm truyền hình cho giới trẻ mới bán được nhiều quảng cáo, thu được nhiều lợi nhuận. Và theo nữ nghệ sĩ làm như thế là nhà sản xuất đã có sự phân biệt mang tính định kiến đối với người lớn tuổi.

Người già là đối tượng có nhiều thời gian để làm bạn với chiếc tivi nhất. Ảnh: TL.
Người già là đối tượng có nhiều thời gian để "làm bạn" với chiếc tivi nhất. Ảnh: TL.

Theo đạo diễn Lê Văn Tĩnh: “Nếu các nhà đài, nhà sản xuất cứ chạy theo lợi nhuận, chỉ thấy lợi ích trước mắt mà đổ xô làm các chương trình ăn khách nhằm đắt quảng cáo thì về lâu dài truyền hình sẽ bị mất cân đối. Đối tượng người già cần có những chương trình phù hợp để họ giải trí, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống”.

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi chia sẻ, phân biệt tuổi tác diễn ra ở khắp mọi nơi nhưng điều trớ trêu là nó lại được coi là điều hoàn toàn bình thường trong xã hội. Nó bắt đầu khi các phương tiện truyền thông luôn mặc định miêu tả người lớn tuổi với hình ảnh "già nua”, “lụ khụ" và dáng vẻ "run rẩy, lập cập" trên truyền hình. Vì thế mà các nhà sản xuất truyền hình đã cố tình phớt lờ người lớn tuổi, vô hình trung đưa người lớn tuổi đến bên lề của cộng đồng và điều này tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của họ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Phụ nữ đẹp “tự do, phóng khoáng” hơn trong năm qua
Phụ nữ đẹp “tự do, phóng khoáng” hơn trong năm qua

(Dân trí) - Da trắng, mảnh dẻ, trẻ trung đã không còn là vẻ đẹp “độc tôn” xuất hiện trên trang bìa các tờ tạp chí thời trang uy tín.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:14

Người lính rưng rưng đoàn tụ gia đình đêm "Biển, đảo - Trái tim Việt Nam"
Người lính rưng rưng đoàn tụ gia đình đêm "Biển, đảo - Trái tim Việt Nam"

(Dân trí) - Tại buổi giao lưu, toạ đàm "Biển, đảo - Trái tim Việt Nam", khoảnh khắc đoàn tụ bất ngờ của Đại úy Phạm Văn Chiến - Đội phó Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia cùng vợ con trên sân khấu khiến tất cả chiến sĩ và đại biểu tham dự đều rưng rưng xúc động.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:07

Nhạc Việt: Chỉ cover là giỏi?
Nhạc Việt: Chỉ cover là giỏi?

Một nhạc sỹ có lần than thở rằng, ca sỹ Việt Nam trong thời gian qua ít hát ca khúc mới, chỉ cover là giỏi (hoặc hát ca khúc mới nhưng chất lượng làng nhàng, thiếu đột phá). Một nhạc sỹ khác cho rằng, vì bận chạy sô nên chúng ta đang có một lứa nghệ sỹ lười sáng tạo.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:56

Những sự kiện văn hoá ấn tượng năm 2016
Những sự kiện văn hoá ấn tượng năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 được xem là năm có nhiều biến động của âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, di sản, thời trang… Đây cũng là năm lĩnh vực văn hoá nghệ thuật gắn liền với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân cả nước.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Lần đầu tiên xuất hiện nhân vật… “vô tính” trong phim truyền hình
Lần đầu tiên xuất hiện nhân vật… “vô tính” trong phim truyền hình

(Dân trí) - Khán giả màn ảnh nhỏ sẽ được thấy một nhân vật vô tính đầu tiên xuất hiện trong loạt phim truyền hình ăn khách.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:23

NSƯT Minh Hằng chia sẻ cảm xúc trước ngày nhận quyết định nghỉ hưu
NSƯT Minh Hằng chia sẻ cảm xúc trước ngày nhận quyết định nghỉ hưu

(Dân trí) - “Thú thật là nghĩ đến chuyện nghỉ hưu người tôi nhẹ bẫng đi vì không phải cứ 8h sáng là phải có mặt ở Nhà hát, tập tành trọn buổi rồi chiều đúng giờ mới được về”, NS ƯT Minh Hằng chia sẻ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:10

Top 10 MV ca nhạc đình đám nhất năm 2016
Top 10 MV ca nhạc đình đám nhất năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 đã đi tới kết thúc, hãy cùng nghe lại những MV ca nhạc được yêu thích nhất trong năm qua, dựa trên số lượng lượt xem, lượt chia sẻ, lượt bình luận, và lượt thích.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:08

Showbiz Việt 2016: Nhiều scandal và “trò lố”!
Showbiz Việt 2016: Nhiều scandal và “trò lố”!

(Dân trí) - Sơn Tùng bị tố “đạo nhái”, hàng loạt người đẹp bị phạt vì thi chui, nghệ sĩ bị cấm diễn vì mặc phản cảm và hiện tượng “Công chúa Thủy Tề”… Nhiều “trò lố” vẫn tồn tại trong showbiz Việt gây nhức nhối.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:42

Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood
Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood

(Dân trí) - Trong khu rừng nổi tiếng với những câu chuyện truyền thuyết dân gian về Robin Hood, một người lao động bình dân đã vừa may mắn tìm thấy một chiếc nhẫn cổ có từ thời… Robin Hood với trị giá ước tính tương đương gần 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:00

Vì đâu các sao giải trí hụt hơi?
Vì đâu các sao giải trí hụt hơi?

2016 được xem là năm lùm xùm của nhiều sao giải trí, nên việc họ còn giữ một chân ở cBởi vì vừa tập trung lo chuyên môn, ra MV, album..., họ còn phải đối mặt với nhiều tin đồn và lo giải quyết hậu quả mà các tin đồn gây ra ít nhiều liên quan đến đời tư của mình.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:18

Ra nước ngoài quay bối cảnh hài Tết: chiêu trò hay chịu chơi?
Ra nước ngoài quay bối cảnh hài Tết: chiêu trò hay chịu chơi?

(Dân trí) - Việc phim hài Tết “Làng ế vợ 3” qua Nga, “Tết này con ở đâu?” qua Hàn quay bối cảnh khiến cho hài Tết năm nay có thêm màu sắc mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho việc qua nước ngoài quay bối cảnh chỉ là chiêu trò.

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:32

Ở nơi ông già Noel… đi học
Ở nơi ông già Noel… đi học

(Dân trí) - Để có thể mang lại không khí Giáng sinh đích thực, các ông già Noel cũng cần phải… đi học.

Thứ ba, 20/12/2016 - 11:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tinh hoa nghệ thuật Pháp “đánh bại” thời gian
Tinh hoa nghệ thuật Pháp “đánh bại” thời gian

Nhắc đến Pháp, mọi người sẽ nghĩ đến gì? Nghệ thuật, tình yêu và Paris. Đó là nơi cảm hứng nghệ thuật, tinh hoa thẩm mỹ được nảy nở và bắt nguồn từ chính những tên tuổi kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực, tác giả của những tác phẩm đã trở thành tượng đài không chỉ đối với người dân Pháp mà còn với cả nhân loại cho tới ngày nay.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:59

Năm 2016: Nhiều nghệ sĩ ra đi trong niềm tiếc thương của người hâm mộ
Năm 2016: Nhiều nghệ sĩ ra đi trong niềm tiếc thương của người hâm mộ

(Dân trí) - Năm 2016 được xem là năm nghẹn ngào của giới nghệ sĩ và người hâm mộ Việt Nam khi phải chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nghệ sĩ lớn như: Thanh Tòng, Út Bạch Lan, Phạm Bằng, Hán Văn Tình, Trần Lập, Thanh Tùng, Minh Thuận, NSƯT Quang Lý...

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:36

Những hình ảnh cuối cùng của sân khấu 126
Những hình ảnh cuối cùng của sân khấu 126

(Dân trí) - Sân khấu 126 đã được dần tháo dỡ những thiết bị có giá trị. Dù chỉ mới quyết định tạm ngưng, thế nhưng mọi thứ tại sân khấu giờ như đang bị bỏ phế, khá hoang tàn và buồn tẻ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:00

Phố Sách Hà Nội sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2017
Phố Sách Hà Nội sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2017

(Dân trí) - Thực hiện Quyết định của UBND TP.Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Phố Sách Hà Nội”, ngày 19/12, Sở TT-TT Hà Nội đã tổ chức lễ khởi xây dựng “Phố Sách Hà Nội” tại phố 19/12 (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:00

Minh tinh nổi tiếng với 9 cuộc hôn nhân qua đời ở tuổi 99
Minh tinh nổi tiếng với 9 cuộc hôn nhân qua đời ở tuổi 99

(Dân trí) - Là biểu tượng gợi cảm của thế hệ vàng Hollywood - minh tinh Zsa Zsa Gabor - còn được biết tới bởi một đời sống tình cảm phong phú, kịch tính như phim. Sinh thời, bà từng trải qua 9 cuộc hôn nhân và có nhiều “đúc kết” hài hước về điều này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:50

Nghệ sĩ đã khóc khi biết sân khấu 126 “bị xóa sổ”
Nghệ sĩ đã khóc khi biết sân khấu 126 “bị xóa sổ”

(Dân trí) - “Bây giờ nghe tin "xoá sổ 126" thấy lòng đau nhói, buồn và cảm giác trống rỗng như mất đi một người thân. Tôi khóc khi viết những dòng chữ này. Tiếc lắm! Thương lắm! Đau lắm! Buồn lắm!...”, ca sĩ Ngọc Ánh – người đã gắn bó với sân khấu từ ngày mới thành lập không ngăn được dòng xúc động khi chia sẻ cảm xúc về việc sân khấu 126 đóng cửa.

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:31

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và cuộc tình sóng gió với người vợ quá cố
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và cuộc tình sóng gió với người vợ quá cố

(Dân trí) - “Dù không nói ra, nhưng sau khi mẹ mất, bố tôi sống lặng lẽ hơn. Ông quanh quẩn ở nhà, ngại ra ngoài, sợ mọi người hỏi thăm, lại nhắc đến bà, lại buồn. Cả nhà tôi đã không ai nghĩ mẹ ra đi vào thời điểm đó, quá nhanh, quá đột ngột…” chị Tuyến bộc bạch.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:15

Hứa Vĩ Văn nghẹn ngào kể chuyện nhắn tin cho bố dù ông đã mất
Hứa Vĩ Văn nghẹn ngào kể chuyện nhắn tin cho bố dù ông đã mất

(Dân trí) - “Khi không còn bố trên đời, Vỹ Văn mới hiểu được cảm giác thiếu thốn vô cùng. Bố tôi đã mất một năm, nhưng nhiều lần từ sân bay về nhà, tôi vẫn cầm điện thoại nhắn tin cho bố ra đón con mà quên rằng bố đã mất rồi”, nam diễn viên rưng rưng xúc động.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:00

Tâm sự của BTV truyền hình và chuyện hài Nam - hài Bắc
Tâm sự của BTV truyền hình và chuyện hài Nam - hài Bắc

(Dân trí) - Những tâm sự của các BTV truyền hình quen thuộc với khán giả như Thúy Hằng, Hạnh Phúc và những tranh luận xung quanh hài Nam - hài Bắc là hai câu chuyện văn hóa hấp dẫn nhất tuần qua.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:32

Sản xuất phim về phiên chợ vùng cao để quảng bá du lịch Việt Nam
Sản xuất phim về phiên chợ vùng cao để quảng bá du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã ký phê duyệt Đề cương, giá sản xuất phim tài liệu nghệ thuật “Phiên chợ vùng cao” và “Mũi Né - Vùng biển thức” thuộc Đề án “Quảng bá du lịch thông qua các hoạt động điện ảnh” thuộc Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia năm 2016.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:52

Diễn viên Angela Phương Trinh mang 100 bộ đồ diễn cho... một phim
Diễn viên Angela Phương Trinh mang 100 bộ đồ diễn cho... một phim

(Dân trí) - “Bà mẹ nhí” cho biết, cô phải chuẩn bị hàng trăm chiếc đầm sang trọng khi thực hiện các cảnh quay trong phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ”. Cảnh quay cô thích thú nhất là diện đầm hồng thả dáng trên chiếc du thuyền triệu đô có giá thuê mỗi ngày lên tới 200 triệu đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:49

Thu Phương- Hoàng Rob khiến khán giả lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”
Thu Phương- Hoàng Rob khiến khán giả lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”

(Dân trí) - Thu Phương tạo được ấn tượng đặc biệt khi kết hợp với tiếng đàn của Hoàng Rob trong các phần trình đầy xúc cảm. Nếu như Linh Nga bay bổng với “Tiếng đêm” thì Thu Phương làm cả khán phòng Nhà hát Lớn lặng đi với “Đêm nằm mơ phố”…

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:14