Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ

Dân trí Thời gian vừa qua đã xuất hiện thông tin 2 cổng thành nhỏ tại Huế được phát lộ khi cư dân ở Thượng thành giải tỏa ra khỏi khu vực di tích, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã lên tiếng.

Theo đó, thông tin cho rằng vừa phát lộ 2 cổng thành bằng gạch vồ nằm hai bên đông thành Thủy Quan, lối vào sông Ngự Hà ở khu vực cống Lương Y, phường Thuận Lộc, TP Huế. Cổng thành thứ nhất nằm bên phải cống Lương Y dày 60cm, rộng 80cm, cao 100cm được xây theo hình thức cổng vòm xuyên thành, phía dưới là những tảng đá xanh còn nguyên vẹn.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 1

Cổng thành thứ nhất được cho là "phát lộ"

Cổng thứ hai nằm bên trái cầu Lương Y ở phía sau nhà bà Lê Thị Đào (70 tuổi, trú số 126 đường Xuân 68, hiện hộ bà Đào chưa di dời. Chiếc cổng thứ hai đã bị gia đình bà bịt kín bởi lớp bờ lô hàng chục năm trước do sợ trộm cắp.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 2

Cổng thành thứ 2 bị người dân xây bờ lô (ảnh: T.V)

Qua ý kiến nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế) với báo giới, có thể vì một số lý do bí mật về phòng thủ nên những cổng thành này ít ai nhắc đến. Những cổng thành này không phải để cho dân hay vua quan đi mà khả năng là dành cho đội vệ binh đi kiểm tra khu vực đông thành Thủy Quan - nơi phòng thủ trọng yếu của hệ thống kinh thành Huế xưa.

Ông Hoa cho biết, chắc chắn những cổng thành này được xây dựng cùng thời điểm với Kinh thành Huế, bởi nó mang lối kiến trúc và cách thức xây dựng đồng dạng với kinh thành Huế và có tính thẩm mỹ độc đáo. Trước đây những cổng thành này có cửa nên được xem như là cổng bí mật.

Trao đổi thêm cùng PV, chiều 29/6, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho hay, nhiều năm trước, đơn vị từng khảo sát hệ thống pháo đài trên kinh thành và lô cốt trên Thượng Thành. Từ đó Trung tâm đã thu thập hồ sơ, tư liệu, lưu giữ hình ảnh về những cổng thành gồm có 2 cổng thành nhỏ ở khu vực đông thành Thủy Quan như trên.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 3

Hình ảnh những cổng thành này đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chụp ảnh, nghiên cứu từ lâu

Ngoài ra, trước khi thực hiện đề án "Di dời dân cư khu vực 1 Kinh thành Huế", Trung tâm đã tiếp tục khảo sát lần nữa, đồng thời xây dựng phương án bảo tồn và phát huy giá trị di sản cho khu vực Thượng Thành và sông Ngự Hà.

“Trong tài liệu về Kinh thành Huế của Léopold Cardière, có địa danh và bản đồ cập nhật vị trí cửa trái và cửa phải của đông thành Thủy Quan, tức số 121 trên bản đồ Kinh thành Huế. Trong Đại Nam nhất thống chí, ở đây có đặt xưởng đại bác, và vị trí này có vệ binh 20 người ở để canh giữ đông thành Thủy Quan, là một vị trí rất quan trọng trên hệ thống Ngự Hà và kinh thành Huế” - ông Nhật cho biết thêm.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế khẳng định việc phát lộ 2 cổng thành trên là không đúng vì do mấy chục năm qua, người dân xây dựng nhà ở khu vực Thượng Thành nên ít ai để ý đến 2 chiếc cổng thành, còn phía Trung tâm thì nắm được thông tin từ rất lâu.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 4

Trung tâm này đã cắm biển "Cẩn thận khi thu dọn mặt bằng ở khu vực này" khi san ủi mặt bằng

Từ lý do đó, khi san ủi mặt bằng khu vực Thượng Thành sau khi người dân di dời, Trung tâm đã chủ động cắm biển "Cẩn thận khi thu dọn mặt bằng ở khu vực này" tại những khu vực các cổng thành này.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trao đổi: “Trong quá trình người dân sinh sống ở khu vực này, chúng tôi đánh giá rất cao ý thức bảo vệ di sản của người dân, nhờ đó đến nay vẫn cơ bản giữ được giá trị cốt lõi của di tích. Sắp tới, đơn vị sẽ có các giải pháp để tôn tạo, bảo vệ, trùng tu và phát huy giá trị 2 cổng thành này”.

Gặp chúng tôi đang ghi hình ở 2 cổng thành nhỏ trên, ông Hồ Vĩnh, nhà nghiên cứu Huế ngạc nhiên: “2 cổng thành nhỏ này rất nhiều người biết, ngay tôi từ năm 1996 đã từng cùng với các nhà nghiên cứu đến đây đo vẽ, nghiên cứu cùng với hệ thống cống Lương Y, nên nói phát lộ, phát hiện, xuất lộ là không đúng vì nó đã có từ lâu và được mọi người biết đến từ lâu”.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 5

Nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh cho rằng không phải là điều mới lạ đối với 2 chiếc cổng thành được xem là "phát lộ" này

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 6

Toàn cảnh cổng thành nhỏ

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 7
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 8

Chiếc cổng vẫn còn rất đẹp

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 9

Lối đi xuống vườn nhà dân là khu vực người dân lấn chiếm và ở sau 1975

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 10

Tảng đá thanh vẫn còn nguyên

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 11

Vòm cổng

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 12

Khu vực cống Lương Y nơi có 2 chiếc cổng thành nhỏ

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lên tiếng về 2 cổng thành vừa phát lộ - 13

Sắp tới sẽ được bảo tồn, tôn tạo

Đại Dương

MỚI NHẤT
Hậu trường bất ngờ của phim “Tình yêu và tham vọng”
Hậu trường bất ngờ của phim “Tình yêu và tham vọng”

(Dân trí) - Bộ phim “Tình yêu và tham vọng” đang phát sóng đến tập 30. Ít ai biết rằng, phía sau những thước phim gay cấn trên màn ảnh là những câu chuyện hậu trường đầy bi hài.

Thứ tư, 01/07/2020 - 02:38

GS-TS Trần Văn Khê  - “Trí huệ để lại cho đời” và những điều chưa từng kể
GS-TS Trần Văn Khê - “Trí huệ để lại cho đời” và những điều chưa từng kể

(Dân trí) - Tôi từng rất say mê âm nhạc và vô cùng ngưỡng mộ trực cảm, cũng như kiến thức âm nhạc, văn hoá và nhân sinh vô cùng uyên bác của thầy, rất kính trọng khi thầy rời đất Pháp để về Việt Nam.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:12

Công ty xiếc lớn nhất thế giới Cirque du Soleil phá sản
Công ty xiếc lớn nhất thế giới Cirque du Soleil phá sản

(Dân trí) - Hệ lụy của dịch Covid-19 đã khiến công ty xiếc lớn nhất thế giới - Cirque du Soleil vừa đệ đơn xin phá sản và phải cắt giảm 3.500 nhân viên.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:40

Con gái Bill Gates tiết lộ cuộc sống trong gia đình “giàu bậc nhất”
Con gái Bill Gates tiết lộ cuộc sống trong gia đình “giàu bậc nhất”

(Dân trí) - Con gái lớn của tỷ phú Bill Gates - cô Jennifer Gates (24 tuổi) - đã vừa tiết lộ về cuộc sống bên trong ngôi nhà của tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:07

Cô gái sửng sốt nhận ra bộ phim kể về cuộc bắt cóc của chính mình
Cô gái sửng sốt nhận ra bộ phim kể về cuộc bắt cóc của chính mình

(Dân trí) - Cô gái 26 tuổi này đã từng bị bắt cóc lúc mới chào đời. Mới đây khi xem một bộ phim truyền hình, cô đã sửng sốt nhận ra đó chính là bộ phim kể về những ngày đầu đời của mình.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:04

Nhạc sĩ Phú Quang đã qua cơn hiểm nghèo
Nhạc sĩ Phú Quang đã qua cơn hiểm nghèo

(Dân trí) - Người thân của nhạc sĩ Phú Quang cho biết, dù vẫn đang phải dùng máy thở và lọc thận nhưng nhạc sĩ đã tỉnh táo, có thể nhận ra người thân. Hiện tại, sức khỏe của ông đã qua giai đoạn hiểm nghèo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:31

Cô gái trẻ sống như nữ quý tộc ở thế kỷ 19
Cô gái trẻ sống như nữ quý tộc ở thế kỷ 19

(Dân trí) - Cô gái 25 tuổi này sống trong một tòa lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 19, cô chỉ mặc những bộ váy cổ điển với phong cách như một tiểu thư quý phái.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:10

Sự thật đằng sau cảnh nóng “suýt chết” của điệp viên 007
Sự thật đằng sau cảnh nóng “suýt chết” của điệp viên 007

(Dân trí) - Trên phim trường “Die Another Day” (Hẹn chết ngày khác - 2002), nam diễn viên vào vai điệp viên 007 - Pierce Brosnan đã cứu sống nữ diễn viên Halle Berry ngay giữa... cảnh nóng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:09

Beyonce gây sốt với hình ảnh đẹp “mãn nhãn” trong album visual mới
Beyonce gây sốt với hình ảnh đẹp “mãn nhãn” trong album visual mới

(Dân trí) - Sau khi nữ ca sĩ tung ra trailer giới thiệu, công chúng liền “phát sốt” với vẻ đẹp hình ảnh của album visual “Black Is King”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:09

Đêm nhạc Trịnh 2020 - “Cánh vạc Kinh Bắc” tại VSIP Bắc Ninh
Đêm nhạc Trịnh 2020 - “Cánh vạc Kinh Bắc” tại VSIP Bắc Ninh

(Dân trí) - Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh và Công ty CP Việt Nhân cùng phối hợp với gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn tổ chức đêm nhạc “Cánh vạc Kinh Bắc” vào 19h tối thứ Bảy ngày 18/7/2020 tại đường Hữu Nghị, Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:09

Khánh thành tu sửa mái vòm cổng công trình bằng đá độc nhất vô nhị
Khánh thành tu sửa mái vòm cổng công trình bằng đá độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Ngày 29/6, tại Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:30

Hơn 3.000 nghệ nhân, nghệ sỹ tham gia lễ hội đường phố
Hơn 3.000 nghệ nhân, nghệ sỹ tham gia lễ hội đường phố

(Dân trí) - Hàng loạt những nghệ sỹ tên tuổi như NSND Thu Hà, NSND Công Lý, NSND Minh Hoà và nhiều nghệ sĩ khác cũng tham trình diễn các màn nghệ thuật vô cùng đặc sắc, rực rỡ và sôi động...

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôn nhân đặc biệt của NSND Trần Hiếu với người vợ kém 18 tuổi
Hôn nhân đặc biệt của NSND Trần Hiếu với người vợ kém 18 tuổi

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, nghệ sĩ Trần Hiếu không chỉ là “hiện tượng lạ” của làng nhạc mà còn là nghệ sĩ có cuộc hôn nhân thật sự đặc biệt.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:17

“Thanh Lam dữ dội ở đâu? Tôi chỉ thấy dịu dàng!”
“Thanh Lam dữ dội ở đâu? Tôi chỉ thấy dịu dàng!”

“Thú thực là lúc đầu, tôi đến với Thanh Lam chủ yếu là vì tò mò về một người nổi tiếng, thậm chí cả… điều tiếng, và phải nói là không hẳn nghiêm túc....”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:29

Thị trường dịch thuật "đi thuê, lại đi thuê lại"
Thị trường dịch thuật "đi thuê, lại đi thuê lại"

(Dân trí) - Nhiều nhà sách thuê công ty dịch thuật làm mảng dịch thuật. Nhưng chính các công ty dịch thuật cũng chỉ nhận "thầu" rồi đi thuê lại bên ngoài, chất lượng khó đảm bảo.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:58

NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu
NSND Trà Giang cùng dàn người mẫu trình diễn 1000 mẫu áo dài tại Văn Miếu

(Dân trí) - Tối 28/6 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, NSND Trà Giang, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Thanh Tú... cùng dàn người mẫu đã trình diễn 1000 mẫu áo dài của 21 nhà thiết kế.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:49

Robot thông minh xinh đẹp đóng vai nữ chính trong phim điện ảnh
Robot thông minh xinh đẹp đóng vai nữ chính trong phim điện ảnh

(Dân trí) - Trong phim, cô robot thông minh xinh đẹp Erica sẽ bỏ trốn cùng với nhà khoa học đã sáng tạo ra mình.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:15

Vẻ đẹp trai khỏe khoắn của con trai tài tử Jude Law
Vẻ đẹp trai khỏe khoắn của con trai tài tử Jude Law

(Dân trí) - Rafferty Law, chàng thanh niên 23 tuổi, đã thừa hưởng được diện mạo đẹp và khả năng diễn xuất từ cha - tài tử Jude Law.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:13

Khi nghệ sĩ đối diện tai ương bệnh tật và thử thách của số phận
Khi nghệ sĩ đối diện tai ương bệnh tật và thử thách của số phận

(Dân trí) - Nhạc sĩ Phó Đức Phương, ca sĩ Ý Lan, MC Hạnh Phúc... đều đã hoặc đang trải qua những thử thách khắc nghiệt của số phận, đến từ những biến cố sức khỏe.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:11

NSND Trung Anh chia sẻ những điều chưa bao giờ tiết lộ về vợ và hai con
NSND Trung Anh chia sẻ những điều chưa bao giờ tiết lộ về vợ và hai con

(Dân trí) - Theo NSND Trung Anh, càng thành đạt, người ta lại càng ý thức hơn trong việc xây đắp một gia đình bền vững và hạnh phúc.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 05:38

Ninh Dương Lan Ngọc: "Tôi ngưỡng mộ gia đình NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân"
Ninh Dương Lan Ngọc: "Tôi ngưỡng mộ gia đình NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân"

(Dân trí) - “Tôi từng không tin vào hôn nhân vì thấy quá nhiều người tan vỡ. Đến khi tiếp xúc với cô Lê Khanh, cô Hồng Vân tôi mới có niềm tin”, “gái già lắm chiêu” Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:37

Giọng hát của người đàn ông Mông Cổ khiến người nghe “sởn gai ốc”
Giọng hát của người đàn ông Mông Cổ khiến người nghe “sởn gai ốc”

(Dân trí) - Âm nhạc có thể khiến người ta rung cảm vượt lên trên những giới hạn của ngôn ngữ, ca từ. Đó là điều mà một người đàn ông đến từ Mông Cổ - anh Bukhu Ganburged đã làm được.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:48

Bật cười với cuộc đối thoại phi ngôn ngữ giữa bác nông dân và... con dê
Bật cười với cuộc đối thoại phi ngôn ngữ giữa bác nông dân và... con dê

(Dân trí) - Niềm vui của bác nông dân xuất hiện trong đoạn clip dưới đây khi có một cuộc đối thoại “phi ngôn ngữ” với chú dê của mình sẽ khiến bạn phải bật cười.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:42

Trao 25 giải Vàng, 65 giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2020
Trao 25 giải Vàng, 65 giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2020

(Dân trí) - Tại bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2020, BTC đã trao 25 giải Vàng, 65 giải Bạc, 80 giải Đồng, 55 Bằng khen và 6 giải dành cho người dẫn chương trình xuất sắc.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:42