Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp biển Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa

PV

(Dân trí) - Triển lãm giới thiệu các tác phẩm hội hoạ, nhiếp ảnh, sắp đặt đương đại và phim ngắn của những nghệ sĩ tên tuổi và nhiều tác giả trẻ tài năng.

Được ví như lá phổi của Trái đất, một phần không thể thiếu của sinh quyển và là nền tảng cho sự sống, tuy nhiên đại dương đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do vấn đề rác thải nhựa. Chính vì vậy, chiến dịch “Người gìn giữ đại dương” ra đời nhằm kêu gọi cộng đồng thay đổi ý thức trong mỗi hành động nhỏ hàng ngày.

Với mong muốn lan tỏa rộng rãi thông điệp đó đến với công chúng, Davines Art Series số 8 tên gọi “Biển sống” cùng dự án “Người gìn giữ đại dương” sẽ diễn ra trong 10 ngày (từ 21/10 đến 30/10) tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội.

Cuộc trưng bày với sự tham gia của các tác giả - tác phẩm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, do họa sĩ Lê Thiết Cương thực hiện giám tuyển. 

Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp biển Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa - 1

Nhiếp ảnh gia Ngọc Thái cả đời đau đáu với ảnh đen trắng.

Trong đó có tác phẩm nhiếp ảnh của 3 nhiếp ảnh gia (NAG) gạo cội gồm Ngọc Thái, Dương Minh Long, Lê Hồng Linh, tác phẩm tranh của 4 hoạ sĩ Bùi Thanh Thuỷ, Quốc Thắng - Bình Nhi và Phạm Trần Quân, đặc biệt là 2 tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Đỗ Hiệp và Nguyễn Minh Hiếu.

Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp biển Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa - 2

Lê Hồng Linh chuyên tâm với ảnh màu.

Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp biển Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa - 3

Dương Minh Long đặc biệt đam mê chụp biển bằng phim cỡ to.

Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp biển Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa - 4

Tác phẩm của hoạ sĩ Bùi Thanh Thuỷ

Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp biển Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa - 5

Tranh của Bình Nhi là tiếng sóng biển rầm rì, thì thầm, như vỗ về, an ủi.

Triển lãm giới thiệu vẻ đẹp biển Việt Nam, cảnh báo nguy cơ rác thải nhựa - 6

Ngược với Bình Nhi, tranh của hoạ sĩ Quốc Thắng ăm ắp, chói chang, rực rỡ, tràn đầy tiếng cười và niềm hoan lạc, tiếng sóng cũng là tiếng reo hoan ca.

Nhựa trong đời sống hiện đại không thể chối từ được, vấn đề ở chỗ người dùng phải có ý thức phân loại rác tại nguồn, đổ rác đúng nơi quy định, không sản xuất và dùng nhựa không tái chế được.

Bên cạnh đó, trưng bày lần này có sự tham gia của 11 nhóm với 11 bộ phim ngắn. Dù là nói về những nhân vật dành cả đời mình để đỡ đẻ cho rùa ở Hòn Cau (Bình Thuận) trong bộ phim Đông của tôi hay là bộ phim về Búp bê chim cánh cụt nói về biển và người có thể cũng là bạn của nhau.

Hoặc bộ phim về chuyến đi khám phá đảo Nam Du của nhóm Tháng 5 rực rỡ có rất nhiều hình ảnh đẹp, bình minh, hoàng hôn ở hòn đảo này nhưng bên cạnh đó là bờ biển có nhiều rác thải nhựa trong cảnh kết, như một lời nhắc nhở du khách hãy làm gì đừng để biển chết…