Nghệ An:

Triển lãm 68 hình ảnh quý hiếm về hình thành 990 năm Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh - UBND tỉnh Nghệ An tổ chức: Triển lãm "Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới".

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) - triển lãm đã trưng bày 68 hình ảnh Mộc bản quý hiếm được trích ra từ các tài liệu Mộc bản triều Nguyễn và 100 bức ảnh của 33 nghệ sĩ nhiếp ảnh là hội viên ban ảnh của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An, mãi luôn là tài sản tư liệu quý giá của nhân dân Nghệ An nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung.

Tài liệu Mộc bản thuộc loại tài liệu được làm bằng những tấm gỗ, trên đó được khắc bằng chữ Hán hoặc chữ hán Nôm ngược dùng để in ra thành sách và được dùng phổ biến ở Việt Nam trong thời phong kiến.

Triển lãm 68 hình ảnh quý hiếm về hình thành 990 năm Nghệ An - 1

Ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ trao Mộc bản triều Nguyễn cho tỉnh Nghệ An.

Tại triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ cho biết: Nghệ An là mảnh đất lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét về lịch sử và văn hóa, có bề dày truyền thống, có vị thế đặc biệt trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. 

Triển lãm 68 hình ảnh quý hiếm về hình thành 990 năm Nghệ An - 2

Các đại biểu nghe thuyết minh về các tài liệu Mộc bản triều Nguyễn và 100 bức ảnh của 33 nghệ sĩ nhiếp ảnh là hội viên ban ảnh của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đây là dịp để người dân Nghệ An nhớ về nguồn cội, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất "địa linh nhân kiệt" trong dòng chảy lịch sử dân tộc, từ đó nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng; tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển nhanh, bền vững...

Triển lãm "Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản triều Nguyễn - di sản tin liệu thế giới" và Triển lãm ảnh "Nghệ An hội nhập và phát triển" diễn ra trong 10 ngày (từ 30/11 - 10/12/2020). Sau đó, các tư liệu sẽ được trưng bày luân phiên tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Sau triển lãm, toàn bộ các tài liệu này sẽ được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng cho tỉnh để bổ sung làm phong phú thêm nguồn tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống lịch sử và xây dựng cơ sở dữ liệu của địa phương.

Tin liên quan
Đang được quan tâm