Trẻ em sẽ thế nào nếu vô tình xem người nổi tiếng “choảng” nhau trên truyền hình?

Dân trí Nhiều chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh nên có sự kiểm soát khi cho con trẻ xem các chương trình truyền hình thực tế có những màn cãi nhau thiếu văn hoá.
>>Cuộc thi người mẫu trên truyền hình: “Bội thực” chiêu trò!
>>Người nổi tiếng “choảng” nhau, truyền hình thực tế đang thành “cái chợ”?

Ý kiến khán giả về một số chương trình truyền hình thực tế

Việc “choảng” nhau của những người nổi tiếng trong chương trình Vietnam’s Next Top Model 2017 và The Face 2017 vẫn đang là chủ đề bàn tán của rất nhiều cư dân mạng. Rất nhiều khán giả đã dùng những tính từ mạnh để bày tỏ thái độ đối với hai chương trình truyền hình thực tế này.

Nhiều người cho rằng, những màn cãi vã đầy tính “chợ búa” của 13 gương mặt người mẫu trẻ tiềm năng làng thời trang Việt và những màn bốp chát “ngoài sức tưởng tượng” của các host trong Vietnam’s Next Top Model 2017 qua 4 tập phát sóng không chỉ làm xấu đi bộ mặt của một số chương trình truyền hình thực tế mà còn gây cho người xem ức chế, khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Các thí sinh cãi nhau kiểu chợ búa trong Vietnam’s Next Top Model 2017. Ảnh: TL.
Các thí sinh cãi nhau kiểu "chợ búa" trong Vietnam’s Next Top Model 2017. Ảnh: TL.

Không ít bậc phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng khi nếu con cháu họ xem được những chương trình này. Độc giả Huỳnh Huy bày tỏ: “Xây dựng một chương trình mà không suy nghĩ cho thế hệ trẻ em ngày nay. Văn hóa ứng xử gieo vào lòng trẻ em đã khó, nay còn khó hơn khi có những con người này trên truyền hình...”.

Độc giả Phương Vũ bình luận: “Thiết nghĩ, cơ quan quản lý Văn hóa - Thông tin cần phải vào cuộc vì chương trình nào đưa lên sóng cũng phải đặt tính nhân văn lên hàng đầu. Không phải chỉ chú ý đến việc thu hút người xem càng nhiều càng tốt rồi muốn “gây bão” ra sao cũng được.

Chương trình không chỉ giáo dục những người tham gia chương trình mà còn giáo dục cả người xem truyền hình, trong đó có cả trẻ em. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, không chỉ làm cho người tham gia chương trình ngày càng "chợ búa" mà ngay cả người xem cũng bị nhiễm sự thiếu văn hóa, thiếu văn minh vào mình lúc nào mà không biết, quan trọng hơn là làm hỏng người trẻ...”.

Một cựu người mẫu (xin giấu tên) cho rằng, nghề người mẫu vốn đã phải đối diện với nhiều điều tiếng, nay vì những chương trình này mà thê thảm hơn. Thực tế, không phải người mẫu nào, giám khảo nào, host nào… cũng có những cách hành xử như thế trong cuộc sống nhưng khi tham gia truyền hình thực tế họ đã biến thành như thế. Bao nỗ lực để xóa nhòa định kiến của những người mẫu đi trước nay hiện ra với những hình ảnh xấu xí, phản cảm, thô tục và “chợ búa”.

“Đến bản thân tôi là một người mẫu, khi xem những đoạn tranh cãi của đàn em mà còn xấu hổ. Tại sao những người mẫu đã từng bước lên sân khấu với những hình ảnh lung linh, sang trọng, đẹp đẽ, được nhiều người yêu quý… bây giờ lại thành những con người suốt ngày chỉ biết đố kỵ, ganh ghét, xỉa xói lẫn nhau.

Sẽ ra sao nếu những bạn trẻ đang nuôi ước vọng trở thành người mẫu tương lai xem được những hình ảnh xấu xí này? Sẽ ra sao nếu những khán giả nhí, đang ở độ tuổi hình thành và hoàn thiện nhân cách chứng kiến những màn cãi nhau “khiếp đảm” này trên truyền hình?”, người mẫu này nói.

Con trẻ dễ có những nhận thức thiếu chuẩn mực

ThS. Ngô Minh Duy - Chuyên gia tư vấn Trung tâm Ý tưởng Việt (TP.HCM) cho rằng, việc con trẻ vô tình chứng kiến những cảnh cãi nhau trên truyền hình sẽ rất dễ hình thành những suy nghĩ lệch lạc, khi đã hình thành lại rất chặt trong tâm trí. Thậm chí, ngay cả khi người lớn phân tích đúng sai cũng khó để điều chỉnh lại nhận thức và thái độ của con trẻ.

ThS. Ngô Duy Minh phân tích, khi con trẻ vô tình chứng kiến những hình ảnh xấu xí hoặc những hành vi bạo lực của người lớn (bao gồm cả người nổi tiếng) sẽ làm cho con trẻ dễ có những nhận thức thiếu chuẩn mực. Sự thất vọng với những người nổi tiếng sẽ khiến tính khí con trẻ dễ trở nên vui buồn thất thường. Đặc biệt, sự cân bằng tâm lý không thể diễn ra. Đó là chưa kể một số trẻ dễ sao chụp theo cơ chế bắt chước.

Lan Khuê và Minh Tú không ít lần căng thẳng với nhau trước mặt thí sinh và trên truyền hình. Ảnh: TL.
Lan Khuê và Minh Tú không ít lần căng thẳng với nhau trước mặt thí sinh và trên truyền hình. Ảnh: TL.

“Dù vô tình hay hữu ý cũng cần nhìn nhận, ở Việt Nam chưa thể kiểm soát được tính giáo dục trên các kênh truyền hình, nhất là với các chương trình truyền hình thực tế chiếu cho tất cả các đối tượng cần có biện pháp bảo vệ trẻ em. Các nhà sản xuất, các kênh truyền hình và người lớn hãy khai thác văn hóa một cách có văn hóa và nhân văn để không chỉ làm ra những chương trình phù hợp với mọi đối tượng mà còn không ảnh đến trẻ em nếu phát sóng trên truyền hình và trẻ em lỡ xem được”, ThS. Ngô Minh Duy nói.

ThS. Bs Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho rằng, trẻ em học rất nhiều từ người lớn, nhất là từ những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng. Và phim ảnh, truyền hình, truyền hình thực tế… tác động đến trẻ em rất nhiều.

“Tôi hiện đang làm ông của các cháu nhỏ nên tôi hiểu rõ sự tác động của phim ảnh và truyền hình thực tế lên các cháu. Vào giờ các cháu chưa ngủ, gia đình không bao giờ mở những phim dành cho người lớn, chương trình truyền hình vô bổ kiểu chọc cười tục tĩu hoặc cãi vã nhau nhau như một số chương trình gần đây… để các cháu nhỏ không bị ảnh hưởng.

Tôi cho rằng, các chương trình truyền hình, kể cả là truyền hình thực tế thì phải mang tính giáo dục, nhân văn, nhân bản… Tình trạng người nổi tiếng "choảng" nhau trên truyền hình sẽ vô tình nhồi nhét vào đầu con trẻ những hình ảnh rất xấu. Nó ảnh hưởng đến suy nghĩ của các cháu và sau này thành vì con trẻ học theo người lớn rất nhanh, nhất là với những người nổi tiếng, những người được trẻ xem như thần tượng”, ThS Nguyễn Trọng Anh bức xúc nói.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Những nguyên mẫu anh hùng - liệt sĩ “bất tử” trên màn ảnh Việt
Những nguyên mẫu anh hùng - liệt sĩ “bất tử” trên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Điện ảnh cách mạng Việt Nam đã từng khắc hoạ thành công những nguyên mẫu anh hùng - liệt sĩ như: bà Nguyễn Thị Huỳnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, chị Võ Thị Sáu, 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc và liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm...

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:40

Nhân vật “bá đạo” nhất “Trò chơi vương quyền”
Nhân vật “bá đạo” nhất “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Nhật vật “bá đạo” nhất trong “Trò chơi vương quyền” không phải “Mẹ Rồng” Daenerys hay Jon Snow mà chính là nữ chúa Olenna Tyrell - người phụ nữ “sống lâu hơn tất cả những người thông thái ở Westeros”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:00

Bộ VH,TT&DL ý kiến về Dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức
Bộ VH,TT&DL ý kiến về Dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đặng Thị Bích Liên vừa có văn bản gửi Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh liên quan lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Thứ năm, 27/07/2017 - 10:00

40 năm sống một mình với lá thư của người yêu
40 năm sống một mình với lá thư của người yêu

(Dân trí) - Khán giả không khỏi nghẹn ngào xúc động trước chuyện tình của nữ y tá ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, người phụ nữ bao nhiêu năm vẫn sống lẻ bóng chỉ bằng sức mạnh từ vỏn vẹn 4 bức thư của người đã mất. Hay người thương binh, cả cuộc đời chỉ có thể tưởng tượng ra gương mặt người vợ hiền…

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:48

NSƯT Chí Trung: “Cả cuộc đời mẹ tôi chìm trong nỗi cô đơn”
NSƯT Chí Trung: “Cả cuộc đời mẹ tôi chìm trong nỗi cô đơn”

(Dân trí) - Thường tình, NSƯT Chí Trung chia sẻ rất nhiều về vợ nhưng lại rất ít khi trải lòng về mẹ. Vì thế, những chia sẻ ngắn ngủi của anh về người mẹ hiền vừa qua đời đã khiến cho rất nhiều người xúc động, đồng cảm và trân trọng...

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:44

Hé lộ những giây phút cuối đời của nữ anh hùng huyền thoại Võ Thị Sáu
Hé lộ những giây phút cuối đời của nữ anh hùng huyền thoại Võ Thị Sáu

(Dân trí) - "…Chúng trói chị Sáu vào gốc bàng, hướng về nghĩa địa Hàng Dương. Chúng lấy khăn bịt mắt nhưng chị Sáu phản đối không cho bịt. Chị vẫn tự nhiên, hiên ngang ca hát, mắt sáng rực, nhìn thẳng vào bọn lính sắp bắn hát bài “Chiến sĩ Việt Nam”, “Lên Đàng”… ".

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:33

Mỹ Tâm lần đầu hát cùng bốn diva nhạc Việt
Mỹ Tâm lần đầu hát cùng bốn diva nhạc Việt

(Dân trí) - Lần đầu tiên, "họa mi tóc nâu” sẽ hòa giọng cùng 4 diva nhạc Việt Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà trong đêm nhạc “5 giọng ca vàng: Nhớ thu Hà Nội” diễn ra vào tháng 8 tới đây.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:00

Lực sĩ tự biến mình thành chiếc đu quay
Lực sĩ tự biến mình thành chiếc đu quay

(Dân trí) - Lực sĩ gánh một thanh đòn khổng lồ trên vai, hai đầu thanh đòn là hai giám khảo. Anh xoay thanh đòn và tự biến mình thành chiếc đu quay.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:00

Những bức ảnh ‘nụ cười Việt Nam’ rạng rỡ trên khắp nẻo đường
Những bức ảnh ‘nụ cười Việt Nam’ rạng rỡ trên khắp nẻo đường

Theo khảo sát của tổ chức New Economics của Anh năm 2016, Việt Nam xếp thứ 5 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Thứ năm, 27/07/2017 - 01:00

Lễ hội văn hóa Việt - Nhật tại Đà Nẵng: Tình nghĩa thăng hoa
Lễ hội văn hóa Việt - Nhật tại Đà Nẵng: Tình nghĩa thăng hoa

(Dân trí) - Lễ hội văn hóa Việt - Nhật lần thứ 4 tại Đà Nẵng có chủ đề “Việt Nam - Nhật Bản tình nghĩa thăng hoa” dự kiến diễn ra từ 28/7 - 30/7 với nhiều hoạt sống văn hóa cộng đồng, trình diễn nghệ thuật phong phú, đặc sắc.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:35

Cô bé hát “I Try” dành tặng người cha ung thư giai đoạn cuối
Cô bé hát “I Try” dành tặng người cha ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Cô bé Evie Clair (13 tuổi) đã có phần thể hiện ca khúc “I Try” gây xúc động. Bài hát được Evie thể hiện dành tặng người cha đang ung thư giai đoạn cuối. Ban giám khảo đã nhận xét rằng: “Đây là giọng ca của một thiên thần đang hát tặng cha mình”.

Thứ tư, 26/07/2017 - 08:54

Dàn Táo Quân lặng lẽ đến tiễn biệt mẹ NSƯT Chí Trung
Dàn Táo Quân lặng lẽ đến tiễn biệt mẹ NSƯT Chí Trung

(Dân trí) - Sáng nay, đông đảo nghệ sỹ Hà Nội đã có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) để thắp hương tiễn biệt nghệ sỹ Phùng Thuý Lan - thân mẫu của NSƯT Chí Trung.

Thứ tư, 26/07/2017 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửng sốt chứng kiến bò tót “tự sát” trong lễ hội
Sửng sốt chứng kiến bò tót “tự sát” trong lễ hội

(Dân trí) - Một con bò tót đã vừa “tự sát” trong lễ hội tổ chức ở thị trấn Foios, miền đông Tây Ban Nha.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:03

Khởi kiện công ty san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức ở dự án bãi đỗ xe
Khởi kiện công ty san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức ở dự án bãi đỗ xe

(Dân trí) - Ngày 25/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân TP Huế khởi kiện về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san ủi mồ mả trái phép ngôi mộ của vợ vua Tự Đức.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:00

“Trò chơi vương quyền” 7: Cảnh nóng đầu tiên xuất hiện
“Trò chơi vương quyền” 7: Cảnh nóng đầu tiên xuất hiện

(Dân trí) - Loạt phim truyền hình nổi tiếng với nhiều cảnh nóng táo bạo đã xuất hiện chi tiết đầu tiên “thiêu đốt” màn ảnh.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:46

Đình chỉ một cuộc thi sắc đẹp “chui”
Đình chỉ một cuộc thi sắc đẹp “chui”

(Dân trí) - Hàng chục thí sinh ngơ ngác khi cuộc thi bị ngưng giữa chừng với lý do mà ban tổ chức đưa ra là do… hệ thống điện bị hư. Thực tế, cuộc thi này bị đội liên ngành yêu cầu cấm biểu diễn vì chưa xin phép.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:44

Chương trình truyền hình đặc biệt “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm”
Chương trình truyền hình đặc biệt “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm”

(Dân trí) - Chương trình truyền hình đặc biệt “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm” với thông điệp: “Khao sát sống và cá tính mãnh liệt của người lính khi đối đầu với quân thù. Mãnh liệt đến mức con người ta khao khát chết để thực hiện khao khát sống. Sống bám đá, chết hóa đá, hóa thành bất tử...” sẽ lên sóng trực tiếp lúc 20 giờ ngày 27/7.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:00

Cuộc thi người mẫu trên truyền hình: “Bội thực” chiêu trò!
Cuộc thi người mẫu trên truyền hình: “Bội thực” chiêu trò!

Vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất đẩy mạnh sang lĩnh vực đào tạo người mẫu. Nhiều cuộc thi tìm kiếm người mẫu cũng lên sóng truyền hình, với mục tiêu tìm ra những gương mặt có đóng góp thật sự cho làng thời trang Việt. Nhưng tài năng đâu chưa thấy, các cuộc thi hiện nay đều khiến người xem “bội thực” bởi sử dụng quá nhiều chiêu trò.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:16

Lý do các nàng công chúa Disney luôn mặc đồ xanh
Lý do các nàng công chúa Disney luôn mặc đồ xanh

(Dân trí) - Tại sao các nàng công chúa Disney luôn mặc các bộ váy áo có tông màu xanh da trời? Có thể kể tới nàng Belle của “Người đẹp và quái vật”, “Nàng công chúa ngủ trong rừng”, nàng Lọ Lem, mới đây nhất có nàng Elsa của “Nữ hoàng băng giá”…

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:12

Quần bò rách có từ bao giờ?
Quần bò rách có từ bao giờ?

(Dân trí) - Những đầu gối, cẳng chân, bắp đùi… lộ ra dưới những mảng rách lớn. Tất cả “lấp ló” dưới lần vải denim xước rách. Từ những ngôi sao nổi tiếng cho tới những con người bình thường đều “chết mê” quần jeans xước rách.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:29

Danh hài Bảo Chung không muốn làm giám khảo mà bị “giật dây”
Danh hài Bảo Chung không muốn làm giám khảo mà bị “giật dây”

(Dân trí) - “Có những người cần tiền họ chấp nhận để nhà sản xuất chi phối mình. Tôi cũng là người cần tiền nhưng tôi không thích điều đó. Tôi không muốn làm giám khảo mà bị người khác “giật dây”. Tính tôi từ xưa tới nay vốn vậy, đã không thích cái gì là nhất quyết không làm…”, danh hài Bảo Chung chia sẻ.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:26

Người phụ nữ giúp thủ lĩnh Linkin Park chiến đấu với “con quỷ” trong nội tâm
Người phụ nữ giúp thủ lĩnh Linkin Park chiến đấu với “con quỷ” trong nội tâm

(Dân trí) - Talinda Ann Bentley - người phụ nữ đã ở bên thủ lĩnh Linkin Park trong cuộc hôn nhân 12 năm - đã nỗ lực không ngừng để giải cứu Chester khỏi chính nội tâm đầy trắc ẩn của anh. Nhưng cuối cùng, cả Talinda và Chester đều đã thất bại trong cuộc chiến dài lâu, khó khăn ấy.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:48

Nhiều cựu binh nghẹn ngào khi đọc lại 300 lá thư của đồng đội trong thời chiến
Nhiều cựu binh nghẹn ngào khi đọc lại 300 lá thư của đồng đội trong thời chiến

(Dân trí) - Sáng nay (25/7) tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) đã diễn ra buổi hội thảo “Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hoá dân tộc”. Đây là sự kiện văn hóa nằm trong khuôn khổ những ngày tri ân nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:00

Lịch sử nghìn năm của… phấn má hồng
Lịch sử nghìn năm của… phấn má hồng

(Dân trí) - Đằng sau lớp phấn má hồng mà hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới đang ngày ngày sử dụng để tô điểm cho vẻ đẹp của mình là một câu chuyện dài, lên tới cả nghìn năm, về lịch sử của thứ bột hồng quyền năng phủ lên gò má.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:00