Tranh cãi vì Nobel Văn học trao cho… nhạc sĩ

Dân trí Việc huyền thoại âm nhạc người Mỹ - Bob Dylan - trở thành nhạc sĩ đầu tiên nhận được giải Nobel Văn học đang là câu chuyện gây sốt đối với truyền thông và công chúng thế giới. Trước một “hiện tượng lạ”, không thể tránh khỏi những tranh cãi đa chiều…
>>Bob Dylan: Nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học
>>Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan

Đây là lần đầu tiên giải Nobel Văn học trao cho một… nhạc sĩ
Đây là lần đầu tiên giải Nobel Văn học trao cho một… nhạc sĩ

Đứng trước một sự lựa chọn phi truyền thống của ủy ban trao giải Nobel Văn học, một sự lựa chọn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 115 năm trao giải, điều không thể tránh khỏi, đó là những ý kiến đa chiều xoay quanh quyết định này.

Cần phải hiểu rằng đây là lần đầu tiên giải Nobel Văn học trao cho một… nhạc sĩ, và tôn vinh những ca từ do nhạc sĩ đó sáng tác như là đỉnh cao của thi ca với những tứ thơ tìm thấy trong ca từ của ông.

Ca sĩ - nhạc sĩ Bob Dylan (75 tuổi) vốn nổi tiếng với những nhạc phẩm thuộc dòng nhạc đồng quê của Mỹ, từng được cả một thế hệ thanh niên Mỹ hồi thập niên 1960 thuộc nằm lòng, như “Blowin’ in the Wind”, “Like a Rolling Stone” hay “The Times They Are a-Changin’”…

Bob Dylan đã vừa trở thành hiện tượng trong hai giới - âm nhạc và văn chương - khi rinh về giải Nobel Văn học vì đã “sáng tạo nên những tứ thơ trong những nhạc phẩm vĩ đại của âm nhạc Mỹ” (trích lời giới thiệu ngắn gọn của Viện hàn lâm Thụy Điển về Bob Dylan).

Quyết định trao giải thưởng văn chương danh giá nhất hành tinh cho một nhạc sĩ, thay vì một nhà thơ/nhà văn như thông lệ, đã khiến truyền thông và công chúng thế giới cảm thấy bất ngờ thú vị. Đặc biệt, lượng fan đông đảo của Bob Dylan tại Mỹ và nhiều quốc gia khác rất ủng hộ quyết định táo bạo này của ủy ban trao giải Nobel.

Bob Dylan đã vừa trở thành hiện tượng trong hai giới - âm nhạc và văn chương - khi rinh về giải Nobel Văn học
Bob Dylan đã vừa trở thành hiện tượng trong hai giới - âm nhạc và văn chương - khi rinh về giải Nobel Văn học

Dù vậy, cũng có những ý kiến phê bình, cho rằng quyết định này đã khiến giải thưởng danh giá nhất của giới văn chương bị “đại chúng hóa”, khi đặt lời ca ngang bằng với ý thơ, và thậm chí còn coi những lời ca đó như là đỉnh cao sáng tác thi phú.

Tiểu thuyết gia người Scotland - Irvine Welsh (59 tuổi) - tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Trainspotting” (Lối sống trụy lạc - 1993), tác phẩm từng được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên hồi năm 1996 do đạo diễn người Anh Danny Boyle dàn dựng - đã lên tiếng: “Tôi là một fan của Bob Dylan, nhưng quyết định trao giải Nobel Văn học cho ông là một lựa chọn không hay”.

Nhà nghiên cứu lịch sử người Anh Tim Stanley thì cho rằng quyết định trao giải lần này của ủy ban xét giải Nobel Văn học chỉ là một nỗ lực “làm hài lòng đám đông”. Vốn là một cây bút thường cộng tác với tờ Telegraph (Anh), ông Tim Stanley đã ngay lập tức có bài viết thể hiện thái độ khá mạnh mẽ trước quyết định “vô tiền khoáng hậu” lần này của Viện hàn lâm Thụy Điển.

Khi Bob Dylan nhận được giải Nobel Văn học, nhiều người cũng lên tiếng chỉ trích sự thiếu sót của ủy ban trao giải khi trong lịch sử, đã có nhiều người khổng lồ của giới văn chương không kịp nhận giải Nobel Văn học trong đời, như nhà văn Nga Anton Chekhov, nhà văn Ireland - James Joyce, nhà văn Pháp Marcel Proust, nhà văn Mỹ Arthur Miller, hay nữ nhà văn Anh Virginia Woolf…

Đó là những cây bút lớn trong giới văn chương, họ đều đã qua đời, mà giải Nobel thì chỉ trao cho những nhà văn/nhà thơ còn đang sống, vì vậy, việc lỡ hẹn trao giải cho những “người khổng lồ” này coi như là “sự đã rồi”, nhưng đối với nhiều cây bút nổi tiếng khác của giới văn chương đương đại, cũng có nhiều nhân vật nổi bật rất được kỳ vọng nhận giải Nobel Văn học nhưng chưa một lần “bén duyên”.

Trong đó, nhà văn Nhật Haruki Murakami hay nhà văn Anh gốc Ấn Salman Rushdie là những ví dụ điển hình. Việc Bob Dylan nhận được Nobel Văn học lần này đã khiến fan của nhiều cây bút nổi tiếng khác cảm thấy có phần… “khó chịu”.

Bob Dylan là một nghệ sĩ đặc biệt đa tài, không chỉ là một ca sĩ - nhạc sĩ thành công, ông còn là một họa sĩ, một diễn viên, biên kịch…
Bob Dylan là một nghệ sĩ đặc biệt đa tài, không chỉ là một ca sĩ - nhạc sĩ thành công, ông còn là một họa sĩ, một diễn viên, biên kịch…

Thực tế, chiến thắng của Bob Dylan tại Nobel Văn học 2016 được truyền thông và đa phần giới phê bình cũng như công chúng đón nhận với tâm thế ủng hộ. Dù vậy, trên mạng xã hội hiện tại cũng không thiếu những bình luận chỉ trích quyết định của ủy ban trao giải.

Nhà văn Mỹ gốc Nga Gary Shteyngart (44 tuổi) lên tiếng “đá xoáy”: “Tôi hoàn toàn hiểu quyết định của ủy ban trao giải Nobel Văn học. Việc đọc sách bây giờ hẳn là quá khó khăn”.

Tiểu thuyết gia người Mỹ Tim Federle (36 tuổi) hài hước: “Bao giờ nhà văn Mỹ Philip Roth có thể giành giải album nhạc đồng quê xuất sắc đây…”.

Nữ nhà văn Mỹ Jodi Picoult (50 tuổi) bình luận: “Tôi rất mừng cho Bob Dylan, và điều này có nghĩa là tôi cũng có cơ hội thắng giải âm nhạc Grammy phải không?”.

Riêng nhân vật đình đám Salman Rushdie (69 tuổi) - nhà văn người Anh gốc Ấn nổi tiếng thế giới, một cây bút cũng luôn được công chúng kỳ vọng sẽ sớm nhận giải Nobel Văn học, lại tỏ ra rất tôn trọng quyết định của ủy ban trao giải: “Kể từ xa xưa, thơ và nhạc đã có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bob Dylan là một truyền nhân xuất sắc của những sáng tác thơ ca dân gian. Một sự lựa chọn tuyệt vời của ủy ban trao giải”.

Tổng thống Obama - người từng trao Huân chương Tự do Tổng thống cao quý cho Bob Dylan cũng đăng tải trên trang cá nhân của mình: “Chúc mừng một trong những nhà thơ yêu thích nhất của tôi, Bob Dylan, một nhân vật xứng đáng nhận giải Nobel”.

Những tranh cãi đa chiều xoay quanh việc giải Nobel Văn học trao cho một nhạc sĩ cũng là điều… dễ hiểu.
Những tranh cãi đa chiều xoay quanh việc giải Nobel Văn học trao cho một nhạc sĩ cũng là điều… dễ hiểu.

Trong tóm tắt tiểu sử về Bob Dylan, ủy ban trao giải đã đánh giá Bob Dylan là một nghệ sĩ đặc biệt đa tài, không chỉ là một ca sĩ - nhạc sĩ thành công, ông còn là một họa sĩ, một diễn viên, biên kịch…

Bob Dylan sáng tác nên những nhạc phẩm đầy thi tứ trước hết để biểu diễn, không phải để… đọc, nhưng quả thực, cấu tứ đầy ý vị trong ca từ của ông đã khiến người nghe say lòng và ở những thập niên trước, khi máy tính, Internet còn chưa phổ biến, các nhạc phẩm của Bob Dylan thường được tập hợp lại đem in thành sách để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng.

Trong số những người tìm mua sách in lời bài hát của Bob Dylan, không ít người đã tìm thấy trong đó những ý thơ dạt dào vượt ra ngoài khuôn khổ của lời hát.

Thực tế, Bob Dylan đã luôn xuất hiện trong danh sách những cái tên được kỳ vọng nhận giải Nobel Văn học do công chúng bình chọn trên những trang cá cược hợp pháp bên lề mỗi mùa trao giải Nobel.

Dù vậy, không ai dám tin rằng ông thực sự có cơ hội để nhận được giải thưởng này, và vì vậy, tỉ lệ cược dành cho Bob Dylan cũng thường ở mức không cao. Người ta nhớ đến ông như một sự trân trọng và ghi nhận; còn giờ đây, điều không thể đã thành sự thật…

Và khi điều bất ngờ thực sự xảy đến, chúng ta sẽ không tránh khỏi những “cú sốc” trong quá trình tiếp nhận. Những tranh cãi đa chiều xoay quanh việc giải Nobel Văn học trao cho một nhạc sĩ cũng là điều… dễ hiểu.

Like a Rolling Stone - Bob Dylan

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Diễn viên phim “Thời xa vắng” vừa qua đời vì ung thư gan
Diễn viên phim “Thời xa vắng” vừa qua đời vì ung thư gan

(Dân trí) - Đạo diễn Tạ Huy Cường và nghệ sĩ hài Trà My vừa thông báo tin buồn, diễn viên Quách Xuân Cương - người đóng vai Tình trong bộ phim “Thời xa vắng” vừa qua đời tại nhà riêng vào khoảng 6h sáng 15/10 vì bị ung thư gan, thọ 63 tuổi.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 04:43

Sự thật nguyên mẫu trong bài hát nổi tiếng “Gửi người em gái miền Nam”
Sự thật nguyên mẫu trong bài hát nổi tiếng “Gửi người em gái miền Nam”

(Dân trí) - “Nhiều người nhầm tưởng ca sĩ Mộc Lan, nguyên mẫu trong bài hát Gửi người em gái miền Nam của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là người Hà Nội. Sự thật bà là người gốc Hải Phòng, theo anh trai vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 13, 14 tuổi và nhanh chóng thành danh nhờ tiếng hát họa mi và nhan sắc rực rỡ”.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 02:46

Bob Dylan “không buồn quan tâm” tới giải Nobel Văn học
Bob Dylan “không buồn quan tâm” tới giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Cách phản ứng của Bob Dylan trước thông tin ông vừa được nhận giải Nobel Văn học đã khiến truyền thông và công chúng vô cùng… “khoái chí” bởi người ta thấy một sự quái chiêu rất đúng chất… Bob Dylan.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:29

Hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng ở hậu trường Festival Áo dài Hà Nội 2016
Hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng ở hậu trường Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (14/10) các nghệ sĩ là những khách mời đặc biệt của chương trình trình diễn áo dài “Hà Nội và mẹ” đã có mặt rất sớm tại Hoàng thành Thăng Long để chuẩn bị cho tiết mục của mình. Dù đã là nghệ sĩ gạo cội của lĩnh vực sân khấu - điện ảnh nhưng rất nhiều nghệ sĩ đã không tránh được khỏi cảm giác hồi hộp, bồn chồn.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:06

Gian nan phục chế tượng Phật bà vừa bị đánh cắp ở Hưng Yên
Gian nan phục chế tượng Phật bà vừa bị đánh cắp ở Hưng Yên

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản số 234/BC-UBND gửi Bộ VHTTDL báo cáo về việc tìm thấy pho tượng Phật bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt tại chùa Mễ Sở. Báo cáo cũng đề nghị được hỗ trợ Bộ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn - chuyên gia hỗ trợ phục chế tượng.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:00

Toàn cảnh phần trình diễn thăng hoa của Festival Áo dài Hà Nội 2016
Toàn cảnh phần trình diễn thăng hoa của Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (14/10) tại Quảng trường Đoan Môn thuộc di tích Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra chương trình Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016. Phần trình diễn áo dài của 32 nhà thiết kế đã tái hiện lại một Hà Nội xưa và nay đầy màu sắc và xúc cảm.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:56

Chân dung nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học
Chân dung nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học

(Dân trí) - Rồi đây lịch sử văn chương - âm nhạc sẽ phải nhắc đến Bob Dylan như một dấu gạch nối đích thực của thi - ca, khi ông là nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt giải… Nobel Văn học. Dưới đây là “khắc họa chân dung” nhân vật huyền thoại ấy qua năm tháng.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:11

NTK Phương Thanh: “Rất nhiều áo dài cách tân quá đà phần ngực”
NTK Phương Thanh: “Rất nhiều áo dài cách tân quá đà phần ngực”

(Dân trí) - “Rất nhiều áo dài hiện đại cách tân quá đà ở phần ngực, khoét phần lưng, biến thành một kiểu áo áo dạ hội, hoặc xẻ tà quá cao, quần quá ôm, thứ nhất là sai về tỉ lệ, kết cấu áo dài truyền thống, thứ 2 làm mất đi giá trị ý nghĩa”, NTK Phương Thanh chia sẻ.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 06:00

Duyên dáng hình ảnh tà áo truyền thống Việt trong đêm khai mạc
Duyên dáng hình ảnh tà áo truyền thống Việt trong đêm khai mạc

(Dân trí) - Với những màn trình diễn bộ sưu tập áo dài lắng sâu cảm xúc về Hà Nội, các nghệ sĩ đã để lại một đêm khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 ý nghĩa, nối dài nhiều hoạt động diễn ra tới hết ngày 16/10 tại Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:23

Chính thức khai mạc khu trưng bày Festival Áo dài Hà Nội 2016
Chính thức khai mạc khu trưng bày Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Phó Trưởng BTC Festival Áo dài Hà Nội; nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân trí đã chính thức khai mạc khu trưng bày Festival để du khách được trải nghiệm sự tinh tế trong các công đoạn làm nên chiếc áo dài hoàn chỉnh.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:21

Diện áo dài lạ mắt, “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam gây chú ý
Diện áo dài lạ mắt, “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam gây chú ý

(Dân trí) - Tối qua, 14/10, người đẹp gây chú ý tại Hoa hậu Việt Nam 2016 bởi học vấn - Phùng Bảo Ngọc Vân được mời đến dự sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 04:07

Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân
Hoa hậu Ngọc Hân chắp cánh ý tưởng cùng “chú lính chì” Thiện Nhân

(Dân trí) - Nhân vật đặc biệt tham gia đóng góp cho BST áo dài “Hà Nội trong mắt em” của Ngọc Hân là “chú lính chì” Thiện Nhân. Cậu bé rất yêu thích vẽ và Ngọc Hân đã “đặt hàng” bé vẽ những bức tranh về Hà Nội và đang thuyết phục Thiện Nhân trở thành người mẫu cho BST.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện thêm nồi đất, dĩa đất, gạch cổ tại hố thám sát tìm dấu tích vua Quang Trung
Phát hiện thêm nồi đất, dĩa đất, gạch cổ tại hố thám sát tìm dấu tích vua Quang Trung

(Dân trí) - Trong 2 ngày thám sát khảo cổ vừa qua, tại các hố khảo cổ ở chùa Thuyền Lâm, chùa Vạn Phước (gò Dương Xuân, phường Trường An, TP Huế) đã phát hiện thêm các nồi đất, dĩa đất, gạch cổ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:18

Tuấn Ngọc thú nhận từng bị “quật ngã” bởi tình yêu
Tuấn Ngọc thú nhận từng bị “quật ngã” bởi tình yêu

(Dân trí) - Danh ca thú nhận vì “từng bị quật lên quật xuống trong tình yêu” nên anh nghĩ sau hôn nhân đổ vỡ, cách tốt nhất chỉ có can đảm vượt qua. Nam ca sĩ cũng dí dỏm đùa rằng tuy bề ngoài mình vui vẻ vậy chứ “bên trong là sẹo không”.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:00

Ca sĩ Linh Miu bị cấm diễn tại Quảng Ninh vì “lộ ngực”
Ca sĩ Linh Miu bị cấm diễn tại Quảng Ninh vì “lộ ngực”

(Dân trí) - Diện trang phục phản cảm, biểu diễn để “lộ ngực” trên sân khấu khai mạc Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh, Linh Miu bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn “tuýt còi”, yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm khắc.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:27

Bob Dylan: Nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học
Bob Dylan: Nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử đoạt… Nobel Văn học

(Dân trí) - Việc Bob Dylan trở thành chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016 đang là câu chuyện gây sốt trong văn đàn thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm trao giải, lời hát trở thành ý thơ, nhạc sĩ trở thành nhà thơ, và âm nhạc trở thành đỉnh cao văn học.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:11

Quán quân game show: Người “mất hút”, kẻ loay hoay…
Quán quân game show: Người “mất hút”, kẻ loay hoay…

(Dân trí) - Hạnh phúc đến… trào nước mắt khi được xướng tên ngôi vị quán quân tại các chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng âm nhạc nhưng cho đến thời điểm này Yasuy, Quốc Thiên, Vũ Thảo My, Đức Phúc… người thì “mất hút”, kẻ thì rơi vào cảnh “con kiến mà leo cành đa”…

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:35

Bởi một tình yêu dành tặng cho vẻ đẹp áo dài Việt Nam…
Bởi một tình yêu dành tặng cho vẻ đẹp áo dài Việt Nam…

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho lễ Festival Áo dài Hà Nội diễn ra trong 3 ngày, từ 14 đến 16/10 tại Hoàng thành Thăng Long đã hoàn tất. 18 nghệ sĩ là những gương mặt gạo cội của làng sân khấu - điện ảnh cũng đang hồi hộp chờ đợi được bước lên sân khấu trong hình ảnh “người mẫu”, với một tình yêu đặc biệt dành cho áo dài.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:28

Tố Như, Đào Hà tổng duyệt Festival Áo dài cùng hàng trăm người mẫu
Tố Như, Đào Hà tổng duyệt Festival Áo dài cùng hàng trăm người mẫu

(Dân trí) - Tối 13/10, dàn mẫu gồm các người mẫu chuyên nghiệp và nữ sinh viên Học viện Phụ nữ VN đã miệt mài tổng duyệt Festival Áo dài Hà Nội 2016. Tố Như - Gương mặt khả ái, Top 10 Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2016, Đào Hà - top 5 HHVN 2016 nổi bật với phong thái trẻ trung, tươi tắn.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:16

Nghệ sĩ hàng đầu làng điện ảnh làm “người mẫu” Festival áo dài Hà Nội
Nghệ sĩ hàng đầu làng điện ảnh làm “người mẫu” Festival áo dài Hà Nội

(Dân trí) - Chiều tối qua (13/10), nhiều nghệ sĩ hàng đầu của làng điện ảnh như: NSND Trà Giang, NSND Ngọc Lan, NSND Hoàng Cúc, NSND Minh Châu, NSND Lan Hương, NSND Trần Nhượng, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Diệu Thuần, NSƯT Thu Hà, NSƯT Thanh Huyền, NSƯT Tiến Hợi… đã đến dự buổi tổng duyệt của Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:13

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong Festival Áo dài Hà Nội 2016
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên trong Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối nay (13/10), tại Quảng trường Đoan Môn đã diễn ra buổi tổng duyệt phần trình diễn áo dài với chủ đề “Hà Nội và mẹ”. Hơn 300 người mẫu đã thể hiện xuất sắc những phần trình diễn trên nền âm nhạc là những khúc hát ngợi ca Hà Nội và mẹ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:12

Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép
Chế Linh sẽ bị phạt vì quảng cáo những ca khúc chưa được cấp phép

(Dân trí) - Mới đây, nam danh ca hải ngoại vui mừng thông báo, ông đã được Sở VH - TT Hà Nội cấp phép một loạt ca khúc mới do mình sáng tác sẽ hát tại đêm nhạc sắp tới. Tuy nhiên, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng, những ca khúc này chưa hề được cấp phép và Chế Linh (hoặc đơn vị tổ chức chương trình của Chế Linh) có thể bị phạt vì làm sai quy định.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:18

Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan
Nobel Văn học gọi tên nam ca sĩ biểu tượng của Mỹ - Bob Dylan

(Dân trí) - Vào 1h chiều ngày 13/10 (theo giờ Thụy Điển, tức 6 giờ tối cùng ngày tại Việt Nam), giải thưởng danh giá Nobel Văn học đã được trao cho ca sĩ - nhạc sĩ - nhà văn người Mỹ - Bob Dylan (75 tuổi).

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:00

Choáng ngợp trước khoảnh khắc nhiếp ảnh kỳ vĩ “không tưởng”
Choáng ngợp trước khoảnh khắc nhiếp ảnh kỳ vĩ “không tưởng”

(Dân trí) - Trong một khoảnh khắc nhiếp ảnh kỳ diệu, nham thạch núi lửa, dải ngân hà, mặt trăng và sao băng đã cùng hội tụ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:23