Nghệ An:

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng”

(Dân trí) - Ngay tại “tọa độ đỏ” trong thời chiến, một sân khấu tráng lệ được dựng lên, nơi đây sẽ diễn ra chương trình “Bến Thủy anh hùng” nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của nhân dân Nghệ - Tĩnh trong những năm tháng hào hùng.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng”

Ngày 5/9, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đã ban hành Công văn số 513/KH-UBND về việc phối hợp thực hiện chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng”.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 1

Đây là chương trình nghệ thuật do Báo Nhân dân phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An, Tỉnh ủy Hà Tĩnh thực hiện, nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của quê hương và nhân dân Nghệ - Tĩnh.

Đồng thời phản ánh những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ, nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sau ngày hòa bình thống nhất đất nước.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 2

Trước sân khấu đã được đổ đá, trải thảm.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 3

Ngay tại “tọa độ đỏ” trong thời chiến, một sân khấu tráng lễ sẽ được dựng lên, nơi đây sẽ diễn ra chương trình “Bến Thủy anh hùng” nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của nhân dân Nghệ - Tĩnh trong những năm tháng hào hùng.

Qua đó góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tiếp tục đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay. 

Dự kiến chương trình sẽ diễn ra vào 20h ngày 8/9/2019. Vị  trí tổ chức ngay tại bờ Bắc phà Bến Thủy cũ. Đây là vị trí nằm giữa hai cầu Bến Thủy 1 và 2.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 4
“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 5

“Tọa độ đỏ” ngày ấy nay đã hồi sinh thay da đổi thịt, cũng là một minh chứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng và Nghệ Tĩnh nói chung.

Ngay tại nơi từng được mệnh danh là “tọa độ đỏ” hứng chịu không biết bao bom đạn trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Đặc biệt, trong cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc phà Bến Thủy luôn nằm trong tầm ngắm của máy bay địch. 

Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thành phố Vinh với diện tích chưa đầy 32km2 lúc bấy giờ đã phải gánh chịu 8.768 trận đánh phá, địch đã rải xuống thành phố 250.555 tấn bom đạn, trung bình mỗi đầu người phải hứng chịu 1.900kg. Riêng khu vực Bến Thuỷ chưa đầy 2km2 đã gánh chịu 2.912 trận oanh tạc của địch.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 6

Vị  trí tổ chức ngay tại bờ Bắc phà Bến Thủy cũ. Đây là vị trí nằm giữa hai cầu Bến Thủy 1 và 2.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 7

Đặc biệt, dự án này đang triển khai đã làm cho bộ mặt của dòng sông Lam phía Nghệ An đã trở nên đẹp, sạch sẽ và hoành tráng bậc nhất TP Vinh hiện nay.

Cả thành phố gần như không còn một ngôi nhà nguyên vẹn, hàng nghìn người dân bị chết và bị thương. Quân và dân thành Vinh anh dũng chiến đấu đã bắn rơi 146 máy bay Mỹ, trong đó có chiếc máy bay đầu tiên (ngày 5/8/1964). Ngày 16/9/1966, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi quân và dân thành phố: "Vinh là thành phố đầu tiên đã bắn rơi 100 máy bay Mỹ. Đó là một thắng lợi quang vinh".

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 8

“Tọa độ đỏ” ngày ấy nay đã hồi sinh thay da đổi thịt, cũng là một minh chứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng và Nghệ Tĩnh nói chung. Hiện nay tại “Tọa độ đỏ” này Công ty cổ phần Sài Gòn - Trung Đô Vinh đang thực hiện dự án lớn, trong tương lai đây sẽ trở thành một điểm nhấn đặc biệt bên dòng sông Lam với những khu nhà ở hiện đại, trung tâm thương mại, nhà hàng và khách sạn. Đặc biệt, dự án này đang triển khai đã làm cho bộ mặt của dòng sông Lam phía Nghệ An đã trở nên đẹp, sạch sẽ và hoành tráng bậc nhất TP Vinh hiện nay.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 9
“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 10

Khuôn viên dự án được lựa chọn là địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt, chủ đầu tư đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trồng cây xanh tạo cảnh quan.

Ngay sau khi biết khuôn viên dự án được lựa chọn là địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt, chủ đầu tư đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trồng cây xanh tạo cảnh quan… để chương trình được diễn ra thành công tốt đẹp nhất. Một sân khấu lớn đã được dựng ở ngay trung tâm khuôn viên dự án bên dòng lam xanh “chứng nhân” lịch sử trong những ngày tháng hào hùng của quân và dân Nghệ - Tĩnh nói riêng và cả đất nước nói chung.

Trên công trường công nhân cũng đang hối hả, hoàn thiện các hạng mục để Bến Thủy anh hung sống lại những ngày tháng hào hùng qua chương trình nghệ thuật đặc biệt sẽ diễn ra đêm 8/9 tới đây.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 11

Các ca sĩ tham dự.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 12

Chương trình có 4 chương.

“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng” - 13

"Bến Thủy anh hùng" - Một chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Nguyễn Duy