Tọa đàm và ra mắt sách "Nhà cửa và con người"

(Dân trí) - Sáng 27/3, tọa đàm và ra mắt cuốn sách: HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người) đã diễn ra tại L'Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người) tập hợp các dự án và công trình kiến trúc vì cộng đồng mà H&P Architects đã thực hiện trong giai đoạn 2008- 2020. Hầu hết các tác phẩm này cũng như tác giả của chúng - KTS Đoàn Thanh Hà - đã giành được những giải thưởng kiến trúc danh giá trong nước và quốc tế.

Tọa đàm và ra mắt sách Nhà cửa và con người - 1

Cuốn sách HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người).

Sách được biên tập bởi TS.KTS Nguyễn Trí Thành (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội), kể lại quá trình thực hiện 25 dự án và công trình của KTS Đoàn Thanh Hà, kèm theo các bài viết đã đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành và các phương tiện thông tin đại chúng.

Tọa đàm và ra mắt sách Nhà cửa và con người - 2

Một số công trình kiến trúc của KTS Đoàn Thanh Hà được triển lãm tại sự kiện.

HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người) cũng tập hợp các ý kiến nhận xét và đánh giá của những chuyên gia uy tín về Lý luận - Phê bình và hành nghề kiến trúc như: GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, KTS Nguyễn Luận, KTS Nguyễn Văn Tất, TS.KTS Phó Đức Tùng, PGS.TS.KTS Khuất Tân Hưng,..

Phát biểu tại sự kiện, KTS Đoàn Thanh Hà không giấu được sự xúc động khi nhận được sự ủng hộ đến những cá nhân, tập thể đã đồng hành cùng anh trong suốt quãng thời gian dài thực hiện cuốn sách HOUSES & PEOPLE. Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy Nguyễn Trí Thành - ông là người thầy cũng như người cha trong tất cả các công trình kiến trúc của anh, đồng thời là chủ biên của cuốn sách HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa và con người).

Trong cuốn sách, TS. KTS Nguyễn Trí Thành đã có những bài luận rất ấn tượng và cuốn hút. Ông cũng là người động viên KTS Đoàn Thanh Hà trong việc tổng hợp lại dữ liệu dành cho cuốn sách. Anh Đoàn Thanh Hà chia sẻ mong muốn người thầy của mình sẽ trở thành một người như Philip Jodidio đối với sách kiến trúc tại Việt Nam. 

Tọa đàm và ra mắt sách Nhà cửa và con người - 3

KTS Đoàn Thanh Hà phát biểu về bản thân và cuốn sách HOUSES & PEOPLE (Ảnh: Thìn Nguyễn).

Đối với 25 công trình kiến trúc được nhắc tới trong cuốn sách HOUSES & PEOPLE, KTS Đoàn Thanh Hà cho biết, có 2 khía cạnh liên kết các công trình lại với nhau, đó là không gian thiết yếu, thân thiện và tạo hình theo cấu trúc nhân tạo theo cách tự nhiên.

Anh cho rằng kiến trúc cũng phải thể hiện được trách nhiệm với môi trường, hòa hợp với thiên nhiên. 

KTS Đoàn Thanh Hà nhấn mạnh: "Kiến trúc là quá trình chuyển đổi ý tưởng trừu tượng thành một cấu trúc không gian cụ thể, không gian đó bao gồm tầm nhìn cuộc sống trong tương lai để không bị đóng kín bởi chính nó trong hiện thực, vượt ra khỏi ranh giới của kiến trúc. Nói cách khác, kiến trúc phải đi trước hiện thực một bước và tác động tích cực trở lại hiện thực đó".

Tọa đàm và ra mắt sách Nhà cửa và con người - 4

TS.KTS Nguyễn Trí Thành chia sẻ về KTS Đoàn Thanh Hà và cuốn sách HOUSES & PEOPLE (Ảnh: Thìn Nguyễn).

Những công trình kiến trúc của anh Đoàn Thanh Hà thu hút được rất nhiều sự quan tâm và ý kiến đến từ các giáo sư, chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc.

TS. KTS Nguyễn Trí Thành khẳng định, để làm được việc tổng kết lại cho cuốn sách HOUSES & PEOPLE, không chỉ dựa vào lời động viên và những lời khen từ các thầy và quý thông tấn báo chí mà còn nhờ vào những nhận xét, phản hồi, đóng góp chân thành đến từ các giáo sư, tiến sĩ trong nghề. 

TS. KTS Nguyễn Trí Thành với vai trò là người biên tập, thực hiện công việc tập hợp chắp nối các thông tin liên quan đến 25 công trình kiến trúc của anh Đoàn Thanh Hà, ông cho rằng đóng góp lớn nhất của mình đó là việc giữ được mạch viết thống nhất, giúp cuốn sách có được sự liên kết xuyên suốt.

Cuốn sách như một sự tập hợp tình cờ và ngẫu nhiên với những bài viết rất có giá trị, qua đó làm rõ về con người KTS Đoàn Thanh Hà, một người cống hiến cho những công trình công cộng nhân văn một cách thầm lặng, qua đó nhằm lan tỏa mạnh mẽ tư tưởng "Kiến trúc vị nhân sinh", lan tỏa ý thức trách nhiệm vì xã hội.

Tọa đàm và ra mắt sách Nhà cửa và con người - 5

Tọa đàm về chủ đề kiến trúc và con người (Ảnh: Thìn Nguyễn).

KTS Nguyễn Quốc Tuân - bày tỏ sự trân trọng đối với những công trình kiến trúc đến từ KTS Đoàn Thanh Hà.

 "Đến với những công trình đó, người ta không chỉ đắm chìm trong những gì người ta thấy được mà người ta còn suy tưởng, người ta có thể nghĩ theo một chiều không gian khác. Tôi nghĩ là với tinh thần bản địa của Hà như vậy thì các công trình đều đạt được chiều sâu nhất định, tôi tin rằng Hà sẽ tiếp tục khai thác, để có thể khẳng định hơn hướng đi của mình và khẳng định hơn yếu tố văn hóa trong kiến trúc Việt Nam".

KTS Đoàn Thanh Hà từ lâu được biết đến là một kiến trúc sư lấy niềm vui của người thụ hưởng vẻ đẹp kiến trúc làm niềm vui và là động lực cho chính bản thân mình. Anh thể hiện điều đó bằng chính tư tưởng mang đậm chất dân sinh - luôn tìm về những vùng miền xa xôi, mang ý nghĩa chân chính của kiến trúc đến với xã hội. Cũng từ đó, "Kiến trúc vị nhân sinh" là tư tưởng xuyên suốt chủ đạo được anh và TS, KTS Nguyễn Trí Thành truyền tải và lan tỏa trong cuốn sách HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa và con người).