Tiềm năng tự xuất bản điện tử ở Việt Nam: Cơ hội ngày càng rộng mở cho các tác giả trẻ

Dân trí Tự xuất bản điện tử Việt Nam đang có đầy đủ những tiềm năng phát triển và bắt kịp với xu hướng của thị trường sách thế giới trong thời đại 4.0. Qua đó, tác giả Việt trẻ có thêm nhiều cơ hội mang sách tới độc giả, có được nguồn thu nhập xứng đáng từ nghề viết.

Châu Á - Thị trường màu mỡ của mô hình tự xuất bản điện tử

Với dân số là 4,2 tỷ người, chiếm 60% dân số thế giới cùng sự phát triển như vũ bão của khoa học - công nghệ và internet, châu Á đang là thị trường màu mỡ để mô hình tự xuất bản điện tử (XBĐT) nở rộ. Hai đại diện nổi bật nhất của châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản hiện nằm trong top 6 thị trường tự XBĐT của thế giới.

Theo Báo cáo thị trường sách điện tử - Quý IV/2018 và Quý I/2019 – “Sự phát triển của mô hình tự xuất bản điện tử” của Nền tảng xuất bản điện tử Waka, trong năm 2018, doanh thu của 2 thị trường này chiếm 21% tổng doanh thu thế giới.

Tiềm năng tự xuất bản điện tử ở Việt Nam: Cơ hội ngày càng rộng mở cho các tác giả trẻ - 1

Dù đi sau châu Âu, châu Mỹ khá nhiều nhưng tự XBĐT ở châu Á đang có những bước đi ấn tượng. Điều này đến từ sự thay đổi thói quen đọc sách của người dân và sự phát triển mạnh mẽ của văn học mạng.

Tự xuất điện tử Việt Nam sẽ bùng nổ trong 5 năm tới

Thị trường Việt Nam có đặc điểm là dân số đông, tỷ lệ người dùng Internet rất cao, tốc độ tăng tỷ lệ người dùng Internet đạt 7-8%/năm. Điều này gợi mở tiềm năng phát triển các nền tảng công nghệ phục vụ cho mọi nhu cầu đời sống.

Tiềm năng tự xuất bản điện tử ở Việt Nam: Cơ hội ngày càng rộng mở cho các tác giả trẻ - 2

Trong những năm gần đây, Văn hóa đọc ở Việt Nam đã bước đầu được hình thành. Nhu cầu, thói quen đọc sách của người Việt rất đa dạng và ngày càng được nâng cao. Trong đó, ebook đặc biệt được ưa chuộng do đặc tính dễ dàng của nó. Số liệu từ Báo cáo của Waka cho thấy thời lượng đọc ebook bình quân của độc giả trên Waka liên tục tăng và đang ở mức khoảng 30 phút/người/ngày.

Trước đó, Waka cũng từng công bố những con số đáng mừng cho thấy độc giả Việt ngày càng sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho ebook. Tính riêng trên nền tảng Waka, năm 2016, cứ 10 người đọc thì chỉ có 1 người sẵn sàng chi nhiều hơn 100.000 đồng/năm cho ebook. Nhưng đến năm 2017, con số này đã tăng lên 3/10 người.

Tiềm năng tự xuất bản điện tử ở Việt Nam: Cơ hội ngày càng rộng mở cho các tác giả trẻ - 3

Hiện nay, Đảng và nhà nước ta cũng đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, phát triển Văn hóa đọc. Ngày 15/03/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 329/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trước đó, Luật xuất bản 2012 cũng đã đề cập đến khái niệm xuất bản điện tử. Theo đó, xuất bản điện tử cũng có những công đoạn tương tự xuất bản truyền thống, chỉ khác ở giai đoạn sử dụng phương tiện điện tử để tạo ra xuất bản phẩm điện tử. Như vậy, pháp luật không còn giới hạn xuất bản ở dạng vật chất như sách giấy theo cách hiểu truyền thống, mà mở rộng sang môi trường số hóa.

Nhiều cuộc thi viết cũng đã được tổ chức nhằm thu hút các tác giả tài năng tham gia sáng tác và có cơ hội được xuất bản tác phẩm. Đến năm 2014, sự gia nhập thị trường của các nền tảng xuất bản điện tử như Waka, iPub, Alezaa... đã tạo một luồng gió mới cho ngành xuất bản ở Việt Nam. Từ đây, các tác giả trẻ có thêm nhiều cơ hội mang tác phẩm của mình tới đông đảo bạn đọc nhờ sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ.

Với những tiềm năng hiện tại, dự đoán đến năm 2025, tự xuất bản điện tử sẽ thực sự bùng nổ ở Việt Nam. Nhóm tác giả mới nổi - nổi tiếng được kỳ vọng có thể sống bằng nghề viết với mức thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng/tháng.

Tiềm năng tự xuất bản điện tử ở Việt Nam: Cơ hội ngày càng rộng mở cho các tác giả trẻ - 4

Những bước đi tiên phong

Thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển tự xuất bản điện tử, song cũng còn tồn tại một số rào cản nhất định. Hiện tại, nguồn nhân lực XBĐT còn thiếu khá nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm bản quyền vẫn diễn ra khá phổ biến. Quy trình cấp phép cho các tác phẩm điện tử cũng mất nhiều thời gian (từ 1-3 tháng).

Với những thách thức trên, cần có những tổ chức có năng lực và kinh nghiệm đủ mạnh để tiên phong đặt nền móng cho tự xuất bản điện tử tại Việt Nam. Sứ mệnh của họ là hỗ trợ nhiều tác giả trẻ có cơ hội mang tác phẩm của mình đến độc giả và sống được bằng nghề viết.

Waka là nền tảng xuất bản điện tử đi đầu trong việc khai thai thác mô hình tự xuất bản điện tử và đã đạt được sự tăng trưởng mạnh về số lượng tác phẩm và số lượng người dùng. Ra đời từ năm 2014, đến nay, Waka có hơn 3,5 triệu người dùng và hơn 13.000 nội dung điện tử đa dạng về thể loại.

Từ năm 2017, Waka đã đưa vào khai thác 2 mô hình tự xuất bản là Dự án "Nhóm 4.0" với mô hình sáng tác theo nhóm tác giả và nhóm dịch Affiliate trong đó Waka mua bản quyền tác phẩm nước ngoài, nhóm dịch sở hữu bản dịch và xuất bản điện tử trên Waka.

Tiềm năng tự xuất bản điện tử ở Việt Nam: Cơ hội ngày càng rộng mở cho các tác giả trẻ - 5

Các dự án trên bước đầu tạo tiền đề giúp thị trường ebook Việt Nam từng bước bắt nhịp vào xu thể phát triển của thị trường sách trong thời đại 4.0. Đồng thời, một cộng đồng sách văn minh đã dần được hình thành, nơi các tác giả có thể tự xuất bản và có được doanh thu từ chính những tác phẩm của mình thay vì chia sẻ miễn phí.

Thông tin chi tiết về sự phát triển mô hình tự xuất bản điện tử. Vui lòng tham khảo báo cáo tại Waka.vn: Báo cáo thị trường sách điện tử - Quý IV/2018 và Quý I/2019 – “Sự phát triển của mô hình tự xuất bản điện tử”.

Waka là nền tảng xuất bản điện tử số 1 Việt Nam. Waka hiện phân phối và sở hữu hơn 13.000 cuốn ebooks thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Waka có hơn 3,5 triệu độc giả, tốc độ tăng trưởng 50% - 60% mỗi năm.

Hàng quý Waka sẽ làm các báo liên quan số liệu, dự báo sự phát triển của ngành sách (giấy, điện tử) trong nước và thế giới, để người dùng có thể cập nhật được các thông tin, số liệu về ngành sách nhanh nhất.

Nền tảng Waka là cầu nối giữa tác giả, dịch giả, nhà xuất bản và bạn đọc, giúp nâng cao văn hóa đọc của người Việt và mang đến một phong cách đọc sách hiện đại, tiện ích hơn.

MỚI NHẤT
Vẽ những bước chân đầu tiên của con người trên mặt trăng bằng ánh sáng
Vẽ những bước chân đầu tiên của con người trên mặt trăng bằng ánh sáng

(Dân trí) - Nghệ sĩ Alex Dowis, một nghệ sĩ chuyên trình diễn vẽ tranh bằng ánh sáng, đã kể lại câu chuyện về sứ mệnh lên mặt trăng của các phi hành gia trên chuyến tàu Apollo 11.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:46

Lặng người trước MV tri ân các anh hùng liệt sỹ của NSƯT Tố Nga
Lặng người trước MV tri ân các anh hùng liệt sỹ của NSƯT Tố Nga

(Dân trí) - Mới đây, NSƯT Tố Nga đã có buổi họp báo giới thiệu MV “Gửi vào thương nhớ” – một sáng tác của nhạc sĩ Lê Trọng Lập. Bài hát gây xúc động khi được quay tại Quảng Trị với câu chuyện thấm đẫm nước mắt về tình cha con trong thời chiến.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:03

Nạn xăng giả hoành hành tại “Xóm Hóm”
Nạn xăng giả hoành hành tại “Xóm Hóm”

(Dân trí) - Xăng được chiết ra chai, bán với giá 18.000 đồng/ lít khiến cho xe máy bỗng dưng bốc cháy là nội dung tập phim Xóm hóm tuần này.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:00

NSND Hồng Vân tiết lộ cách dạy con gái Xí Ngầu trước khi về nhà chồng
NSND Hồng Vân tiết lộ cách dạy con gái Xí Ngầu trước khi về nhà chồng

(Dân trí) - “Dù có làm con ai hay làm công việc gì thì khi con làm đúng, lý lẽ sẽ nghiêng về phía con. Con không làm điều sai là con đã đúng, và cứ thế mà làm. Ai sai người đó phải tự sửa…”, NSND Hồng Vân nói. Chị cho rằng, con dâu làm đúng thì không cần “nghe theo” mẹ chồng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 12:00

Những bí mật của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn qua lời kể của con trai
Những bí mật của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn qua lời kể của con trai

(Dân trí) - Nghệ sỹ Đoàn Đính - con trai của cố nhạc sỹ Đoàn Chuẩn lần đầu tiết lộ những câu chuyện ít người biết về người cha cùng những sáng tác nổi tiếng của ông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:06

“Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng” tri ân Ngày thương binh liệt sỹ
“Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng” tri ân Ngày thương binh liệt sỹ

(Dân trí) - Chương trình "Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng" đã được diễn ra ngày 23/7 tại Hà Nội.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:05

Chồng Khánh Linh “sợ hãi” sau màn đánh ghen của vợ trong phim “Về nhà đi con”
Chồng Khánh Linh “sợ hãi” sau màn đánh ghen của vợ trong phim “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Diễn viên Khánh Linh tiết lộ, cảnh cô xông vào túm tóc đánh ghen Nhã trong phim “Về nhà đi con” khiến nhiều người hả hê, sung sướng nhưng lại khiến ông xã có phần… “sợ hãi”.

Thứ tư, 24/07/2019 - 05:29

“Thần đồng âm nhạc” Greyson Chance bất ngờ đến Việt Nam
“Thần đồng âm nhạc” Greyson Chance bất ngờ đến Việt Nam

(Dân trí) - Không hề thông báo lịch trình bay cụ thể đến Việt Nam, “Thần đồng âm nhạc” Greyson Chance đã bất ngờ có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 11h sáng nay. Dù diện trang phục đơn giản, nhẹ nhàng thế nhưng nhiều khán giả vẫn nhanh chóng nhận ra chàng ca- nhạc sĩ tài năng này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:16

22 ca sĩ tham gia cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” năm 2019
22 ca sĩ tham gia cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” năm 2019

(Dân trí) - 22 thí sinh đến từ 13 quốc gia (10 quốc gia thành viên ASEAN và ca sĩ khách mời từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản), sẽ có các màn thi tranh tài trong Cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” năm 2019, diễn ra từ 26 đến 29/7 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:33

H’Hen Niê tiết lộ "sợ hãi" khi làm Hoa hậu
H’Hen Niê tiết lộ "sợ hãi" khi làm Hoa hậu

(Dân trí) - Lần đầu tiên Hoa hậu H’Hen Niê tiết lộ cảm giác sợ hãi, áp lực khi đội lên đầu chiếc vương miện mà nhiều cô gái ao ước...

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:16

Trao Kỷ lục Việt Nam cho sách “Lịch thế giới 3240 năm”
Trao Kỷ lục Việt Nam cho sách “Lịch thế giới 3240 năm”

(Dân trí) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, cuốn sách “Lịch thế giới 3.240 năm" của tác giả Đỗ Thành Lam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục là cuốn sách có số trang nhiều nhất Việt Nam.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:13

Bị quấy rối, hăm doạ, xúc phạm…. vì đóng vai phản diện
Bị quấy rối, hăm doạ, xúc phạm…. vì đóng vai phản diện

(Dân trí) - Nhiều diễn viên đã bị quấy rối, hăm doạ, xúc phạm… chỉ vì thể hiện vai phản diện quá đạt. Tuy nhiên, theo nhiều người, nên xem đó là một tín hiệu vui vì mình đã thể hiện thành công vai diễn.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip: Nữ y tá hát cổ vũ tinh thần cậu bé chiến đấu với bệnh ung thư
Clip: Nữ y tá hát cổ vũ tinh thần cậu bé chiến đấu với bệnh ung thư

(Dân trí) - Một nữ y tá đã vừa đàn vừa hát để cổ vũ tinh thần cậu bé 3 tuổi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư. Đoạn clip ghi lại phần thể hiện của nữ y tá đã khiến chính ca sĩ - nhạc sĩ của ca khúc “All About You” rất cảm động.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:17

Tạm biệt nhà thơ “Em ơi! Hà Nội phố” - Phan Vũ
Tạm biệt nhà thơ “Em ơi! Hà Nội phố” - Phan Vũ

(Dân trí) - Trong tuần qua, công chúng thương tiếc sự ra đi của nhà thơ Phan Vũ - tác giả của trường ca “Em ơi! Hà Nội phố”. Những điều ít biết về quá trình phổ thơ thành nhạc để tạo nên ca khúc nổi tiếng nói về Hà Nội, đã được nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:13

Show hẹn hò phát hiện ra bí mật thú vị của sự gắn kết
Show hẹn hò phát hiện ra bí mật thú vị của sự gắn kết

(Dân trí) - Bí mật để có cuộc hẹn thứ hai sau cuộc hẹn đầu, đó là hãy cùng chia sẻ món tráng miệng với nhau. Đây là phát hiện của các nhà tâm lý học sau khi phân tích các cặp đôi hẹn hò trong show “First Dates” của truyền hình Anh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:06

Khai mạc Liên hoan tiếng hát Đường 9 Xanh 2019
Khai mạc Liên hoan tiếng hát Đường 9 Xanh 2019

(Dân trí) - Tối 20/7 tại Quảng Trị, lễ khai mạc Liên hoan tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 đã diễn ra với sự tham gia của 10 đơn vị nghệ thuật và 700 nghệ sĩ, diễn viên.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:39

Clip: Chú chó trung thành không chịu rời linh cữu chủ
Clip: Chú chó trung thành không chịu rời linh cữu chủ

(Dân trí) - Một chú chó trung thành đã bám chặt lấy linh cữu chủ không rời, những người thân trong gia đình đã phải cố gắng đưa chú chó đi. Đoạn clip ngắn được lan truyền khiến người xem cảm động vì tình cảm gắn bó của “người bạn bốn chân”.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:11

“Bác tài” hài hước gây sốt với dịch vụ chuyện trò cùng hành khách
“Bác tài” hài hước gây sốt với dịch vụ chuyện trò cùng hành khách

(Dân trí) - Một tài xế taxi đã thực hiện một “menu đối thoại” hài hước dành cho các hành khách của mình, để họ lựa chọn theo ý thích khi ngồi sau tay lái của bác, họ có thể lựa chọn lắng nghe những “bài học cuộc sống” từ bác tài hoặc hoàn toàn tôn trọng “âm thanh của sự im lặng”.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:10

Cô gái 15 tuổi chinh phục nam danh ca “The World” Brad Paisley
Cô gái 15 tuổi chinh phục nam danh ca “The World” Brad Paisley

(Dân trí) - 15 tuổi nhưng Sophie Pecora đã là một nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ trẻ tuổi, Sophie còn có thể đọc rap và chơi ghita. Cô biểu diễn một ca khúc do chính mình sáng tác và khiến nam ca sĩ Brad Paisley bị choáng ngợp.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:46

Thót tim với cú tiếp đất ngoạn mục của cặp đôi trình diễn vũ điệu trên không
Thót tim với cú tiếp đất ngoạn mục của cặp đôi trình diễn vũ điệu trên không

(Dân trí) - Cặp đôi nghệ sĩ múa thực hiện những động tác khó và nguy hiểm từ trên cao. Họ có một cú tiếp đất ngoạn mục khiến tất cả phải nín thở, chỉ một sơ sẩy, đó sẽ là một tai nạn.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:25

Phạm Thu Hà mất hơn 1000 ngày để làm mới 9 bản tình ca bất hủ
Phạm Thu Hà mất hơn 1000 ngày để làm mới 9 bản tình ca bất hủ

(Dân trí) - Phải miệt mài tới 3 năm, đi đi lại lại không biết bao nhiều lần giữa Hà Nội – TP.HCM, Phạm Thu Hà mới hoàn thành được album gồm 9 bản tình ca bất hủ… hòng chạm đến cảm xúc của từng người yêu nhạc.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:28

NSND Tự Long chia sẻ áp lực khi tham gia "Cung đường huyền thoại"
NSND Tự Long chia sẻ áp lực khi tham gia "Cung đường huyền thoại"

(Dân trí) - Trong chương trình, NSND Tự Long sẽ tham gia với tư cách là diễn viên kịch nói và đạo diễn tiểu phẩm sân khấu. Nam danh hài cho biết, anh cảm thấy áp lực không nhỏ khi chương trình được diễn ra tại Quảng trường Nghĩa trang đường 9 Khe Sanh, Quảng Trị.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:32

Choáng ngợp với màn trưng trổ thể lực của bốn cha con
Choáng ngợp với màn trưng trổ thể lực của bốn cha con

(Dân trí) - Người cha đã lớn tuổi cùng bước lên sân khấu trình diễn với các con, ông để cho ba người con đang tuổi thanh niên với vóc người vạm vỡ cùng một lúc “chồng tháp” trên người mình, đồng nghĩa với việc, một mình ông chịu đựng sức nặng của cả ba người con.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:59

Gặp gỡ người đàn ông 40 năm không gội đầu, không cắt tóc
Gặp gỡ người đàn ông 40 năm không gội đầu, không cắt tóc

(Dân trí) - Người đàn ông Ấn Độ này đã không gội đầu trong 40 năm qua, ông nuôi một mái tóc dài khoảng 1,8m và rất trân trọng mái tóc mà mình có được, ông coi đó là món quà của tạo hóa ban cho.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:53