“Tấm Cám…” có vẽ lại được thị trường phát hành phim Việt?

Dân trí Thị trường phát hành phim Việt Nam sôi động hơn hẳn trong vài năm trở lại đây, với tốc độ phát triển trung bình 35 - 40%/năm. Tuy nhiên, sự chênh lệch trong hệ thống phát hành giữa CGV và tất cả các đơn vị còn lại đã tạo nên những bất hòa âm ỉ.
>>Vì sao CGV không phát hành phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”?

Và, việc phim Tấm Cám - chuyện chưa kể, sẽ không chiếu tại hệ thống CGV chỉ là giọt nước tràn ly trong cạnh tranh giữa CGV và các nhà phát hành trong nước.

Ngô Thanh Vân trong buổi họp báo chiều ngày 17/8
Ngô Thanh Vân trong buổi họp báo chiều ngày 17/8

Bất đồng về tỉ lệ

Chiều 17/8, BHD, đơn vị phát hành Tấm Cám chuyện chưa kể cùng nhà sản xuất VAA chính thức thông báo về việc bộ phim này không được phát hành trong hệ thống cụm rạp của CGV. Nguyên nhân là do giữa CGV và BHD không đạt được thỏa thuận tỉ lệ trong việc phát hành. Bà Ngô Bích Hiền, Phó Chủ tịch BHD, Giám đốc điều hành tại TP.HCM xác nhận: “Chúng tôi mong muốn tỉ lệ của chủ phim và chủ rạp là 50 % - 50 %. Tỉ lệ này tương đương tỉ lệ của Fan Cuồng, một phim Việt Nam do CGV phát hành tại BHD Star trước đây không lâu”.

Năm 2015 Việt Nam lọt vào danh sách “thị trường điện ảnh nhiều hơn 100 triệu USD”. Theo tạp chí Hollywood Reporter, tỷ suất tăng trưởng từ doanh thu bán vé phim của Việt Nam năm 2012 lên đến 614%, xếp cao nhất trong số13 thị trường điện ảnh “nóng” nhất thế giới.

Tuy nhiên, 50% là điều mà CGV không đồng ý. “Với suất chiếu lớn thì chi phí để vận hành rạp tương ứng sẽ rất cao. Tỷ lệ này đã thống nhất từ trước tới nay cho tất cả các phim Việt Nam khi phát hành tại rạp CGV, không chỉ riêng với Tấm Cám, những chuyện chưa kể”, đại diện CGV giải thích. So sánh tương quan giữa hai hệ thống phát hành, một là CGV với hệ thống 35 cụm rạp trên toàn quốc và một là hệ thống 4 cụm rạp BHD Cineplex, rõ ràng, sự chênh lệch về lợi là không nhỏ.

Thực ra, mối quan hệ giữa CGV và BHD nói riêng cũng như các nhà phát hành trong nước nói chung đã thiếu êm đẹp từ lâu. Mới đây nhất là vào tháng 6/2016, 8 nhà sản xuất và phát hành phim trong nước gồm BHD, Galaxy, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, Early Risers và Công ty VAA đã cùng gửi đơn khiếu nại đến Hội điện ảnh Việt Nam, khẳng định họ đang bị hệ thống CGV chèn ép tỷ lệ ăn chia doanh thu phòng vé. Theo 8 đơn vị, tỉ lệ 55/45 là lợi thế lớn so với CGV. So với các thị trường phát hành phim các nước, rõ ràng, tỉ lệ ăn chia CGV dành cho đơn vị phát hành là tương đối thấp hơn.

Cũng phải thấy rằng, ở Việt Nam, CGV có lợi thế tiên phong, có công của “người mở cõi” nên họ có trong tay hệ thống rạp nhiều và hoành tráng nhất. Hiện CGV vừa là “ông vua rạp chiếu” cũng vừa là “nữ hoàng phát hành”. Đây là đơn vị đã đặt quan hệ và làm việc gần như độc quyền với 5 studio, và hiện tại là đơn vị được hai hãng phát hành phim lớn nhất Hollywood là United International Pictures và Buena Vista International ủy thác phát hành độc quyền tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là CGV phát hành 90% phim Hollywood ở Việt Nam. Sau khi hoàn tất thương vụ Megastar và CGV, họ lại độc quyền nhập thêm những phim có chất lượng tốt của Hàn Quốc, do phát hành CJE. Như vậy, ở cả hai “mặt trận”, phát hành phim và kinh doanh cụm rạp, CGV đều có lợi thế hơn hẳn. Kết quả những kiện tụng trước đó của các nhà phát hành phim và CGV minh chứng, về luật, họ không sai.

Nội dung hay cụm rạp quyết định?

Chia sẻ từ CGV, từ đầu năm 2016 tới nay, CGV đã phát hành 8 phim Việt Nam. Dự kiến trong những tháng cuối năm 2016, CGV sẽ tiếp tục phát hành thêm 9 phim, đưa tổng số phim Việt phát hành lên 17 phim, trở thành đơn vị phát hành nhiều phim Việt nhất tại Việt Nam. Ấm ức từ lâu, nhưng vì sao đến Tấm Cám, chuyện chưa kể, đơn vị phát hành mới có quyết định bùng nổ này?

Một công ty Hàn Quốc đã mua toàn bộ bản quyền của phim Tấm Cám chuyện chưa kể để phát hành tại thị trường Hàn Quốc
Một công ty Hàn Quốc đã mua toàn bộ bản quyền của phim Tấm Cám chuyện chưa kể để phát hành tại thị trường Hàn Quốc

Thực tế, nhà sản xuất và phát hành đều biết, Tấm Cám chuyện chưa kể đủ tốt để có thể dùng nó, thể hiện đòi hỏi chính đáng của mình. Phim ít sạn, nhiều sao và thừa kỹ xảo đẹp mắt, đương nhiên là sẽ hút khán giả, nhất là các bạn trẻ đến rạp. Diễn xuất khá tốt của các thành viên nhóm nhạc 365 cùng Ngô Thanh Vân và Ninh Dương Lan Ngọc trên nền một câu chuyện tương đối, đủ làm hài lòng khán giả của họ. Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Chúng tôi đã bỏ 22 tỷ đồng đầu tư. Vì là phim cổ trang nên hoàn toàn không có sự tham gia của các đơn vị tài trợ. Doanh thu phim, phụ thuộc hoàn toàn vào phòng vé”. Đầu tư lớn hơn hẳn các phim Việt khác, không có tài trợ trước đó, không chấp nhận thỏa thuận với cụm rạp, rõ ràng, “đả nữ” cũng như nhà phát hành có niềm tin và đang đặt nhiều hy vọng vào một cái kết cổ tích cho việc phát hành Tấm Cám chuyện chưa kể, một bộ phim Việt được đầu tư nghiêm túc. Doanh thu của phim sẽ trả lời cho câu hỏi, nội dung hay rạp chiếu giữ vai trò quyết định thị trường?

Biên kịch Ngô Thị Hạnh, Ủy viên Ban chấp hành Hội điện ảnh TP.HCM, cho biết, xét ở khía cạnh làm nghề thì việc tác phẩm không được công chiếu rộng rãi hơn đã là một thiệt thòi. Tuy nhiên, xét về kinh tế thì trong việc này, CGV cũng là đơn vị sẽ mất đi doanh thu vì lượng khán giả đến với Tấm Cám những chuyện chưa kể chắc chắn không nhỏ.

Theo bà Đặng Thu Hiền, Giám đốc đơn vị phát hành phim Green Media, 2016 sẽ là thời gian tiếp tục ghi nhận sự phát triển của phim Việt. Có đến khoảng 40 dự án phim Việt sẽ hoàn thành trong năm 2016, tăng gấp đôi so với 2015. Nếu Tấm Cám chuyện chưa kể làm được cái kết cổ tích cho việc phát hành phim, có lẽ, thị trường phát hành phim sẽ có những biến chuyển mới.

Không đạt được thỏa thuận phát hành với CGV nhưng đơn vị phát hành đã thỏa thuận được với Kidari Ent, một công ty của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh phát hành phim điện ảnh, DVD, TV và VOD về việc mua toàn bộ bản quyền của phim Tấm Cám chuyện chưa kể để phát hành tại thị trường Hàn Quốc.

Phương Quyên

MỚI NHẤT
Trần Anh Hùng mang phim mới nhất về công chiếu ở Việt Nam
Trần Anh Hùng mang phim mới nhất về công chiếu ở Việt Nam

(Dân trí) - Đạo diễn Trần Anh Hùng cùng nhà sản xuất Christophe Rossignon sẽ trở về để giao lưu với khán giả Việt Nam trong thời gian từ ngày 5/9 đến 8/9 tới đây.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:28

MV 18+ của Hương Giang Idol bị “tuýt còi”
MV 18+ của Hương Giang Idol bị “tuýt còi”

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đề nghị ngăn chặn việc phát hành MV mới bị cho là có nhiều cảnh hở nội y, khóa môi, ân ái bỏng mắt của nữ ca sĩ chuyển giới Hương Giang Idol.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:08

Cuộc “đụng độ” giữa Hoa hậu bị truất vương miện và tân Hoa hậu
Cuộc “đụng độ” giữa Hoa hậu bị truất vương miện và tân Hoa hậu

(Dân trí) - Hoa hậu bị truất vương miện của Vương quốc Anh - Zara Holland - mới đây đã xuất hiện trong chương trình talkshow truyền hình “Loose Women” và vướng vào một cuộc tranh cãi gay gắt với người thay thế mình - đương kim Hoa hậu Deone Robertson.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 12:17

Những chiếc váy lộng lẫy của người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016
Những chiếc váy lộng lẫy của người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Ngày 19/8, BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 ra mắt bộ ảnh váy dạ hội chính thức của thí sinh vòng Chung kết toàn quốc. Bộ ảnh vừa mới được thực hiện trước đó chỉ vài ngày khi các thí sinh tập trung tại TPHCM.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 12:10

Tổng giám đốc CGV nói gì khi bị khán giả Việt lên tiếng tẩy chay?
Tổng giám đốc CGV nói gì khi bị khán giả Việt lên tiếng tẩy chay?

(Dân trí) - “Nếu ai đó nghĩ rằng khách hàng Việt Nam sẽ tẩy chay CGV do thông tin sai lệch được cung cấp bởi một nhóm nhỏ những người không quan tâm đến pháp luật và đang cố gắng khai thác lòng tự tôn dân tộc cho lợi ích thương mại cá nhân, sẽ là một sự xúc phạm đến cộng đồng”, ông Dong Won Kwak – Tổng Giám đốc công ty CJ CGV Việt Nam cho biết.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 11:00

Cách mạng Tháng Tám và 3 nhạc sĩ tuổi Thìn
Cách mạng Tháng Tám và 3 nhạc sĩ tuổi Thìn

Ba nhạc sĩ Hoàng Việt, Xuân Hồng và Trần Hoàn cùng tuổi Thìn, sinh năm 1928 và mỗi người có bước đường nghệ thuật riêng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 10:17

Phim “Tấm Cám...” không thể ra rạp CGV: Do bất đồng tỷ lệ ăn chia?
Phim “Tấm Cám...” không thể ra rạp CGV: Do bất đồng tỷ lệ ăn chia?

(Dân trí) - Việc bộ phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể” do công ty VAA của Ngô Thanh Vân sản xuất không thể phát hành được ở các cụm rạp của CGV trên toàn quốc đang làm xôn xao dư luận. Mặc dù, cả Ngô Thanh Vân và đơn vị phát hành bộ phim này là BHD đều khẳng định họ đã cố gắng nhân nhượng “ông lớn” CGV trong tỉ lệ ăn chia nhưng cuối cùng đành bất lực nhìn “đứa con tinh thần” của mình bị “ghẻ lạnh”. Và đó cũng là nguyên nhân khiến cư dân mạng phản ứng mạnh CGV vì sự đối xử này.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 09:42

Bắt lỗi tạo dáng của nam tài tử giàu có nhất năm 2016
Bắt lỗi tạo dáng của nam tài tử giàu có nhất năm 2016

(Dân trí) - Ngay cả với một nam tài tử nổi tiếng và ăn khách hàng đầu thế giới hiện nay như Dwayne Johnson, việc chụp hình tạo dáng vẫn là một thách thức khó khăn, còn hơn cả việc thực hiện những pha hành động nguy hiểm trên màn ảnh.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 09:00

Hơn 250 tác phẩm tham gia triển lãm mỹ thuật Bắc miền Trung
Hơn 250 tác phẩm tham gia triển lãm mỹ thuật Bắc miền Trung

(Dân trí) - Ngày 19/8, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Triển lãm mỹ thuật Bắc miền Trung, lần thứ XXI.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:11

Nữ danh ca Diana Ross mua cả trang báo để chúc mừng con
Nữ danh ca Diana Ross mua cả trang báo để chúc mừng con

(Dân trí) - Mới đây, giọng ca “If We Hold On Together” - Diana Ross - đã “chơi trội” khi mua nguyên một trang quảng cáo trên báo để chúc mừng con gái.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:00

Sao nữ Hollywood nói gì về chuyện… “hậu sinh nở”?
Sao nữ Hollywood nói gì về chuyện… “hậu sinh nở”?

(Dân trí) - Không ai chịu áp lực lấy lại vóc dáng sau sinh hơn các sao nữ Hollywood, những tin bài theo kiểu sao nữ A tự tin diện bikini chỉ vài tháng sau sinh, hay sao nữ B có lẽ đang mang bầu vì thợ săn ảnh vừa chụp được vòng 2 “phình ra” bất thường… luôn xuất hiện nhan nhản.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:00

Khi cuộc thi Hoa hậu trở thành “đấu trường” nhan sắc
Khi cuộc thi Hoa hậu trở thành “đấu trường” nhan sắc

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu trở thành “đấu trường” nhan sắc và Hoa hậu được xem là một “nghề” để tiến thân đang khiến cho các cuộc thi nhan sắc ngày càng vướng phải những lùm xùm không đáng có.

Thứ năm, 18/08/2016 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh chưa hề công bố của người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016
Bộ ảnh chưa hề công bố của người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Vừa qua, BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 công bố bộ ảnh bikini gợi cảm của các thí sinh vòng Chung kết toàn quốc. Những hình ảnh này được thực hiện ngay sau vòng thi Chung khảo phía Bắc diễn ra tại Hạ Long vào cuối tháng 7/2016.

Thứ năm, 18/08/2016 - 10:48

Đậm bản sắc văn hóa truyền thống trong giao lưu văn hóa Việt - Nhật
Đậm bản sắc văn hóa truyền thống trong giao lưu văn hóa Việt - Nhật

(Dân trí) - Sự kiện giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần thứ 14 mang đậm nét văn hóa truyền thống của 2 đất nước. Tại đây, người dân và du khách được chiêm ngưỡng và trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa thú vị.

Thứ năm, 18/08/2016 - 10:00

Tuần làm việc 5 ngày từ đâu mà có?
Tuần làm việc 5 ngày từ đâu mà có?

(Dân trí) - Một tuần 7 ngày, chúng ta có 5 ngày làm việc, 2 ngày nghỉ cuối tuần. Đó là một cách tổ chức lao động phổ biến trên khắp thế giới này. Có bao giờ bạn tự hỏi: Ban đầu, tuần làm việc 5 ngày từ đâu mà có?

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:29

Cổ đình triều Nguyễn hơn 200 tuổi nguy cơ sập gãy
Cổ đình triều Nguyễn hơn 200 tuổi nguy cơ sập gãy

(Dân trí) - Đình Chu (xã Đình Chu, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) là Di tích lịch sử cấp quốc gia chứa đựng nhiều nghệ thuật kiến trúc đặc sắc thời Hậu Lê và thời Nguyễn. Trải qua một thời gian không được trùng tu, hệ kiến trúc đình xuống cấp trầm trọng, nguy cơ biến dạng không thể phục hồi.

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:27

Vì sao CGV không phát hành phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”?
Vì sao CGV không phát hành phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”?

(Dân trí) - Trong buổi họp báo chiều 17/8 tại TPHCM, nhà sản xuất, đạo diễn Ngô Thanh Vân đã bật khóc khi chia sẻ rằng bộ phim không được phát hành tại cụm rạp của CGV. Tuy nhiên, phía CGV Việt Nam cho biết đơn vị này không từ chối chiếu phim "Tấm Cám - Chuyện chưa kể". Thực hư ra sao?

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:24

Ngọc Trân cố lên!
Ngọc Trân cố lên!

Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2016, tháng 6 ở TPHCM. Trong các cô gái dự sơ khảo, tôi chỉ cho Trưởng BTC một thiếu nữ: “Anh trông thế nào?”, “Có vẻ có nét hoa khôi sinh viên hơn là hoa hậu nhỉ”. “Anh nhìn kỹ đi, cái mũi cao đó, nụ cười đó, thần thái đó”. Lê Trần Ngọc Trân, sinh viên ĐH Huế đã phải dừng bước tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trong tiếc nuối của nhiều người.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:19

Việt Nam giành nhiều giải xuất sắc tại hai cuộc thi piano quốc tế ở Hoa Kỳ
Việt Nam giành nhiều giải xuất sắc tại hai cuộc thi piano quốc tế ở Hoa Kỳ

(Dân trí) - Trong thời gian từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2016, đoàn thí sinh piano từ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam gồm 7 em từ 9 đến 18 tuổi do GSTS, NSND Trần Thu Hà, nguyên giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam dẫn đầu đã liên tục tham dự hai cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại California, Mỹ và xuất sắc giành được tổng cộng 25 giải thưởng ở cả hai cuộc thi.

Thứ năm, 18/08/2016 - 05:00

NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng “Asean Selection 2016”
NTK Minh Hạnh nhận giải thưởng “Asean Selection 2016”

(Dân trí) - NTK Minh Hạnh đã được nhận giải Asean Selection tại Thái Lan. Với câu chuyện kể: “Thời trang đến từ núi rừng Việt Nam”, nhiều quan khách cho rằng NTK Minh Hạnh có tư duy đột phá khi dùng chất liệu truyền thống vào thời trang từ hơn 20 năm trước.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:07

Cảm động những câu chuyện cho thấy… “chiến thắng không phải là tất cả”
Cảm động những câu chuyện cho thấy… “chiến thắng không phải là tất cả”

(Dân trí) - Thể thao cũng như bất cứ lĩnh vực nào khác trong cuộc sống, luôn có rất nhiều ngã rẽ và sự lựa chọn. Vấn đề không phải là sự lựa chọn nào đúng hoặc sai, chỉ là - bạn lựa chọn cách nào. Cách lựa chọn đó nói lên rằng: Bạn là ai?

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:01

Siu Black “xuống núi” bước vào phòng thu với nhiều tâm tư
Siu Black “xuống núi” bước vào phòng thu với nhiều tâm tư

(Dân trí) - Đã rất lâu, Siu Black không thu thanh. Cô đang dần rút lui khỏi showbiz, sống tại mảnh đất quê hương. Từ cao nguyên về Hà Nội, bước vào phòng thu với rất nhiều tâm tư, Siu hát buồn và chất chứa, người nghe có thể hiểu cảm xúc ấy đến từ những biến cố cuộc đời.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:00

Hoa hậu Trương Thị May và những cành hồng ý nghĩa trong lễ Vu Lan
Hoa hậu Trương Thị May và những cành hồng ý nghĩa trong lễ Vu Lan

(Dân trí) - Sáng nay, 17/8, rất đông Phật tử đã tìm về chùa Hoằng Pháp-TPHCM để dự đại lễ Vu Lan báo hiếu, thấp thoáng trong dòng người này có hoa hậu Trương Thị May…

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:00

Khởi quay phần 3 của serie phim truyền hình  “Chạy án”
Khởi quay phần 3 của serie phim truyền hình “Chạy án”

(Dân trí) - Bộ phim “Chạy án 3” vừa được truyền hình Công an nhân dân (ANTV) chính thức khởi động với tựa đề “Đặc biệt nguy hiểm”. Đây là phần tiếp theo của series phim truyền hình chính luận được yêu thích nhất tại Việt Nam trong suốt một thập kỷ qua.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:08