Sẽ bãi bỏ thủ tục cứng nhắc trong cấp phép phổ biến ca khúc trước 1975?

Dân trí Tờ trình mới nhất của Bộ VHTT&DL dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 11/2018 tới có đề cập đến việc bỏ thủ tục cấp phép phổ biến phát hành các tác phẩm âm nhạc, sân khấu đã quen thuộc, được phổ biến trong thực tế và không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên đã ký văn bản trình Chính phủ về việc xây dựng Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Trong đó, 4 vấn vấn đề trọng tâm được đề cập liên quan đến việc cấp phép ca khúc sáng tác trước năm 1975, việc cấp phép cho cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước biểu diễn nghệ thuật, việc “nới lỏng” quy định cho người đẹp - người mẫu tham gia các cuộc thi quốc tế và bãi bỏ văn bản thỏa thuận sử dụng quyền tác giả trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Theo quy định hiện nay, việc cấp giấy phép biểu diễn cho người Việt định cư ở nước ngoài được căn cứ trên đề nghị của pháp nhân đủ điều kiện để xác định trách nhiệm pháp lý trong trường hợp có hành vi vi phạm quy định pháp luật. Điều này dẫn đến việc nghệ sỹ phải thực hiện thủ tục hành chính nhiều lần.

Bên cạnh đó, hoạt động biểu diễn người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về thẩm quyền của các cơ quan quản lý nhà nước dẫn đến nhiều trường hợp không có sự thống nhất, đồng thuận về hoạt động biểu diễn của nhóm nghệ sỹ này.

Thứ trưởng Vương Duy Biên đã ký tờ trình liên quan đến việc nới lỏng, bãi bỏ một số quy định, thủ tục, chính sách đang gây nhiều bất cập.
Thứ trưởng Vương Duy Biên đã ký tờ trình liên quan đến việc nới lỏng, bãi bỏ một số quy định, thủ tục, chính sách đang gây nhiều bất cập.

Vì vậy, chính sách đối với cấp phép biểu diễn cho cá nhân là người Việt định cư ở nước ngoài cần tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ sỹ được tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật do các pháp nhân (đủ điều kiện hoạt động đầu tư, kinh doanh) tổ chức sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Tờ trình này cũng xác định, hiện nay, điều kiện và thủ tục cấp phép cho thí sinh Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế chưa phù hợp với thực tiễn đất nước trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế. Thực tế, mỗi năm có rất nhiều trường hợp thí sinh không tuân thủ quy định pháp luật ra nước ngoài tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế rồi chấp nhận nộp phạt vi phạm hành chính.

Vì thế, việc điều chỉnh các quy định để phù hợp với thực tiễn đất nước trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế là rất cần thiết. Theo đó, điều kiện được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn, mở rộng về số lượng thí sinh được tham dự các cuộc thi quốc tế nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước và phù hợp với quy định pháp luật.

Việc bãi bỏ văn bản sử dụng quyền tác giả trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cũng được đề cập đến. Đại diện Bộ VHTT&DL đặt vấn đề rằng, việc quy định thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang và giấy phép phê duyệt nội dung bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu phải có “hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận với các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm” đã vô hình chung biến quan hệ thỏa thuận giữa tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả và tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm thành quan hệ hành chính.

Nếu tờ trình được thông qua, nhiều người đẹp - người mẫu sẽ có cơ hội được mang chuông đi đánh xứ người mà không sợ bị xử phạt.
Nếu tờ trình được thông qua, nhiều người đẹp - người mẫu sẽ có cơ hội được "mang chuông đi đánh xứ người" mà không sợ bị xử phạt.

Trong thực tế áp dụng, thủ tục này gây ra nhiều bất lợi cho đơn vị tổ chức biểu diễn khi tổ chức đại diện quyền tác giả áp đặt các mức giá không công bằng, thiếu minh bạch giữa các đơn vị khai thác, sử dụng; không đảm bảo thực hiện nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền bình đẳng giữa các bên trong quá trình thỏa thuận, ký kết hợp đồng, quan hệ dân sự được xác lập, thực hiện không dựa trên cơ sở tự do, tự nguyện, thiện chí, trung thực.

Vì lẽ đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị bãi bỏ “thủ tục cứng nhắc” này để hạn chế sự chồng chéo các quy định trong hệ thống pháp luật.

Vấn đề được dư luận quan tâm nhiều nhất chính là việc cấp phép phổ biến các tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975. Theo đó, tờ trình đề nghị các tác phẩm âm nhạc, sân khấu đã trở nên quen thuộc, được phổ biến trong thực tế và không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không phải cấp phép phổ biến.

“Mục tiêu của chính sách Quy định về việc quản lý, cấp phép đối với tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 là vấn đề phức tạp, trong đó có yếu tố lịch sử để lại. Trong thời gian trước đây, việc cấp phép, phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Toàn bộ các bài hát được cấp phép phổ biến đều của các tác giả phía Nam hoặc tác giả miền Bắc di chuyển vào phía Nam định cư. Việc cấp phép phổ biến được thực hiện đối với các bài hát “nhạc đỏ” hoặc do các tác giả phía Nam sáng tác.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã nảy sinh một số vấn đề phức tạp đối với công tác quản lý trong hoạt động này như: Việc cấp phép một số bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế có cần thiết hay không; Danh mục bài hát được phổ biến rộng rãi có phù hợp với thực tế hay không...

Vì vậy, cần quy định lại nội dung quản lý đối với tác phẩm âm nhạc, sân khấu trong thời kỳ mới. Cụ thể là bãi bỏ quy định về cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu nhằm đạt các mục tiêu giải quyết các vấn đề phức tạp đối với công tác quản lý tác phẩm âm nhạc, sân khấu; đảm bảo biện pháp quản lý đối với các tác phẩm âm nhạc, sân khấu, ngăn chặn những bài hát có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại chính sách của Đảng, trái với pháp luật Nhà nước. Đặc biệt là đơn giản hóa thủ tục hành chính, việc phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 được thực hiện thống nhất với quy định tại Luật Xuất bản năm 2012.

Những tác phẩm âm nhạc sáng tác trước 1975 nếu đã quen thuộc, được phổ biến trong thực tế và không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không phải cấp phép phổ biến.
Những tác phẩm âm nhạc sáng tác trước 1975 nếu đã quen thuộc, được phổ biến trong thực tế và không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không phải cấp phép phổ biến.

Ngoài ra, đây cũng là cách để đảm bảo biện pháp phối hợp quản lý nhà nước đối với các tác phẩm âm nhạc, sân khấu giữa Bộ VHTT&DL với Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc ngăn chặn những bài hát có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại chính sách của Đảng, trái với pháp luật Nhà nước”, Thứ trưởng Vương Duy Biên chia sẻ.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, các nội dung của dự thảo Nghị định này chủ yếu quy định thủ tục hành chính theo hướng sửa đổi, bãi bỏ một số thủ tục bất hợp lý, không cần thiết, đơn giản hóa một số loại giấy tờ và sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện kinh doanh để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất. Vì vậy, để đảm bảo triển khai thi hành sau khi được thông qua, về cơ bản, các cơ quan, tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng nguồn lực tài chính và nguồn nhân lực hiện hành.

Dự thảo này dự kiến trình Chính phủ trong tháng 11/2018 theo quy trình được quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn - "Một ngày để yêu..." ở Đà Nẵng
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn - "Một ngày để yêu..." ở Đà Nẵng

Ngày 7/4 tới, tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng (86 Hùng Vương, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng) sẽ diễn ra Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề "Một ngày để yêu..."

Thứ tư, 04/04/2018 - 12:00

Xe tải chở voi của gánh xiếc bị lật, cả tuyến đường bị phong tỏa
Xe tải chở voi của gánh xiếc bị lật, cả tuyến đường bị phong tỏa

(Dân trí) - Một con voi đã bị chết và những con còn lại vừa bị thương vừa bỏ chạy tán loạn trên tuyến đường cao tốc.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:32

“Thị trấn nhỏ Smallville”… “trói chân” dàn diễn viên ngày ấy
“Thị trấn nhỏ Smallville”… “trói chân” dàn diễn viên ngày ấy

(Dân trí) - Seri phim truyền hình “Thị trấn nhỏ Smallville” đã giúp dàn diễn viên ngày ấy từ những gương mặt vô danh bỗng trở thành diễn viên có tiếng. Giờ đây, dàn diễn viên ngày ấy vẫn đang loay hoay tìm cách thoát ra khỏi “thị trấn nhỏ”, có người thậm chí đã tiêu tan sự nghiệp.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:22

Diva Hồng Nhung: “Mặc Kimono là một khoảnh khắc thiêng liêng”
Diva Hồng Nhung: “Mặc Kimono là một khoảnh khắc thiêng liêng”

(Dân trí) - Dậy từ 5 giờ sáng, sau 2 tiếng chuẩn bị mặc kimono đúng “chuẩn Nhật” với một nghệ nhân mặc áo kimono, một trong những nghề hiếm vẫn còn lưu truyền đến ngày nay, “cô Bống” Việt Nam đã hóa thân thành cô gái Nhật Bản giữa rừng hoa Anh Đào nở rộ xứ Phù Tang. Diva Hồng Nhung dù tự nhiên như “cá trong nước” trên sân khấu lại hồi hộp như cô gái trước khi làm lễ cưới.

Thứ ba, 03/04/2018 - 03:20

Văn hóa ứng xử qua lăng kính hài hước
Văn hóa ứng xử qua lăng kính hài hước

(Dân trí) - Giải biếm họa năm nay mang chủ đề “Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh”, các tác giả sẽ sử dụng bút pháp biếm họa để phê phán những biểu hiện lệch lạc trong văn hóa ứng xử, cổ vũ những hành động văn hóa, văn minh trong các quan hệ ứng xử trong xã hội.

Thứ ba, 03/04/2018 - 10:00

NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc được xem xét phong tặng danh hiệu NSND
NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc được xem xét phong tặng danh hiệu NSND

(Dân trí) - NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc là 2 trong số 4 nghệ sĩ nằm trong diện được xét hồ sơ phong tặng danh hiệu NSND của Nhà hát Kịch Việt Nam dịp này.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:59

Người đấu bò và giây phút sinh tử trước mũi sừng bò tót
Người đấu bò và giây phút sinh tử trước mũi sừng bò tót

(Dân trí) - Người đấu bò 20 tuổi bất ngờ bị bò tót tấn công hiểm hóc, anh rơi vào tình cảnh bất lực trước sự tấn công của bò tót, hoàn toàn không còn khả năng chống đỡ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:15

Vì sao “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh không chịu làm hồ sơ xin xét tặng NSND?
Vì sao “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh không chịu làm hồ sơ xin xét tặng NSND?

(Dân trí) - Mặc dù đủ điều kiện làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) nhưng NSƯT Quốc Khánh lại không chịu làm. Điều này khiến nhiều người nghĩ nam nghệ sĩ này có điều gì đó chưa vừa ý.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:13

Cú ngã của nghệ sĩ xiếc đi trên dây từ độ cao 8m
Cú ngã của nghệ sĩ xiếc đi trên dây từ độ cao 8m

(Dân trí) - Một nghệ sĩ xiếc đi trên dây người Nga - anh Sergey Marakov - mới đây đã gặp phải tai nạn “thót tim”. Khi anh đang biểu diễn thì bất ngờ rơi từ trên dây xuống sàn sân khấu từ độ cao gần 8m.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:08

Gã Tép Riu - toàn những nghịch lý… thuận
Gã Tép Riu - toàn những nghịch lý… thuận

(Dân trí) - Vì sao một gã cuối cán đầu binh lại có trí tuệ độc lập, đầy cá tính, chịu vắt óc suy nghĩ và đã nghĩ là nghĩ đến cùng kỳ lí lại nhìn được bốn phương tám hướng, trông thấy mọi việc trên toàn cầu?

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:48

Lê Tuấn Anh suýt tăng xông khi bị Lê Hoàng "tố" giang hồ, phóng đãng
Lê Tuấn Anh suýt tăng xông khi bị Lê Hoàng "tố" giang hồ, phóng đãng

(Dân trí) - Diễn viên Lê Tuấn Anh đã cười lệch cả quai hàm và suýt tăng huyết áp khi bất ngờ được đạo diễn Lê Hoàng hoạ chân dung một cách "hoành tráng" với cách miêu tả đầy dí dỏm mà thâm thuý.

Thứ hai, 02/04/2018 - 03:51

Sự hoang mang của tuổi trẻ đã khiến nữ diễn viên “Smallville” tìm tới “giáo phái tình dục”
Sự hoang mang của tuổi trẻ đã khiến nữ diễn viên “Smallville” tìm tới “giáo phái tình dục”

(Dân trí) - Giữa lùm xùm bê bối xoay quanh hoạt động của giáo phái bí mật NXIVM (Mỹ), nữ diễn viên Kristin Kreuk, từng vào vai Lana Lang trong loạt phim truyền hình “Smallville”, đã lần đầu lên tiếng chia sẻ lý do cô tham gia giáo phái gây tranh cãi này.

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội Mỹ thuật Việt Nam đề nghị nên “cất kho” bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng
Hội Mỹ thuật Việt Nam đề nghị nên “cất kho” bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, bộ tượng 12 con giáp đặt ở khu du lịch Hòn Dáu - Hải Phòng vẫn đang được đặt ở vị trí cũ để chờ xin ý kiến của các chuyên gia về việc nên xử lý như thế nào. Tuy nhiên, Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, nên cất bộ tượng vào kho để khép câu chuyện ồn ào lại.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:07

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ mang áo dài Việt đến Liên hoan phim Cannes
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ mang áo dài Việt đến Liên hoan phim Cannes

(Dân trí) - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ mang Bộ sưu tập (BST) Áo dài quốc kì 42 nước tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:00

Thí sinh Bùi Lan Hương bật khóc nức nở khi “Bùa mê” bị chê
Thí sinh Bùi Lan Hương bật khóc nức nở khi “Bùa mê” bị chê

(Dân trí) - Dù được chọn đi tiếp nhưng thí sinh đội Hồ Hoài Anh đã bật khóc nức nở khi ca khúc “Bùa mê” nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi Lê Minh Sơn “tăng huyết áp” trước phần trình diễn gợi cảm thì Đức Trí lại cảm thấy “bị ức chế”…

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:26

Cặp song sinh nhà Hồng Nhung “náo động” sân khấu đêm nhạc Trịnh
Cặp song sinh nhà Hồng Nhung “náo động” sân khấu đêm nhạc Trịnh

(Dân trí) - Khi ca sĩ Hồng Nhung trình diễn giai điệu sôi động của ca khúc “Bống không là bống” trên sân khấu trước hàng ngàn khán giả thì cô con gái của nữ ca sĩ hào hứng chạy ra sân khấu để nhảy múa cùng mẹ. Phần ngẫu hứng của mẹ con ca sĩ Hồng Nhung nhận được nhiều tình cảm của khán giả.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:24

Sao “hối không kịp” vì vừa yêu vừa hợp tác công việc
Sao “hối không kịp” vì vừa yêu vừa hợp tác công việc

(Dân trí) - Khi một cặp đôi cùng là ngôi sao showbiz, việc nảy ra ý tưởng cùng nhau hợp tác, để tạo hiệu ứng lớn, hấp dẫn fan của cả đôi bên, là điều khá phổ biến. Nhưng vun đắp sự nghiệp chung theo cách này đã khiến nhiều cặp đôi “hối không kịp”.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:22

Lùm xùm bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng
Lùm xùm bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng

(Dân trí) - Trong tuần qua, bộ tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu - Hải Phòng đặc biệt thu hút sự quan tâm bình luận của cả giới chuyên gia và dư luận.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:21

Khánh thành Đền thờ, tượng đài Lý Thường Kiệt
Khánh thành Đền thờ, tượng đài Lý Thường Kiệt

(Dân trí) - Kỷ niệm 941 năm Chiến thắng Như Nguyệt (1077 - 2018), ngày 1/4, tại nơi còn lưu giữ dấu tích về những chiến công hiển hách của quân và dân Đại Việt vào thế kỷ 11, Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh trọng thể tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ, Tượng đài Lý Thường Kiệt - Anh hùng dân tộc, bậc đại danh tướng - đại danh thần Vương triều Nhà Lý.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:00

Sự thật về… những lời nói dối
Sự thật về… những lời nói dối

(Dân trí) - Những gì bạn đọc được dưới đây là sự thật và “không có gì ngoài sự thật” về… những lời nói dối.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 02:00

Nồng ấm đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nồng ấm đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - Sau 17 năm ngày nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn ra đi, tình cảm của khán giả mộ điệu dành cho ông chưa bao giờ vơi bớt... Ngoài gia đình còn có đông đảo khán giả mộ điệu đến thắp nhang và bày tỏ tình cảm dành cho nhạc sĩ bằng chính những giai điệu do nhạc sĩ sáng tác tại nơi ông an nghỉ.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 12:20

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng: Đám đông khiến chuyện “vuốt đuôi” trở nên khôi hài?
Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng: Đám đông khiến chuyện “vuốt đuôi” trở nên khôi hài?

(Dân trí) - Cho đến nay, dù vườn tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu - Hải Phòng đã được quây kín không cho khách đến tham quan nữa để trưng cầu ý kiến từ các cơ quan chức năng nhưng những ồn ào về câu chuyện này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 12:17

Lạ lẫm với phong cách “điệu đà và khỏe khoắn”
Lạ lẫm với phong cách “điệu đà và khỏe khoắn”

(Dân trí) - Điệu đà và khỏe khoắn tưởng như là hai phong cách thời trang đối lập nhau, nhưng lại đang được nhiều sao nữ kết hợp rất ấn tượng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:00

Võ thuật lên truyền hình thực tế
Võ thuật lên truyền hình thực tế

Sau thi tài ca hát, diễn hài, hẹn hò…, truyền hình giải trí có thêm món mới là game show võ thuật

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:35