Chủ nhật, 05/04/2015 - 13:28

Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi

Dân trí

Người Pháp đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về đạo Hồi, vì vậy, họ đổ xô tới các hiệu sách mong tìm được những câu trả lời thỏa đáng.

Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi


Những cuốn sách viết về đạo Hồi đang bán rất chạy ở Pháp sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngay trong thủ đô Paris, khiến những người Pháp thờ ơ nhất đối với chủ đề tôn giáo cũng phải quan tâm tới đạo Hồi - một tôn giáo đang được nhắc đến tại Pháp mỗi ngày.

Những tờ tạp chí tập trung vào đối tượng độc giả là các tín đồ Hồi giáo hiện giờ bán hết không còn một quyển mỗi khi ra sạp. Các hiệu sách liên tục phải nhập thêm sách viết về đạo Hồi vì liên tục có độc giả tìm mua mỗi ngày…

Đó là những gì đang diễn ra trên thị trường xuất bản phẩm ở Pháp hiện nay, sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 1 vừa qua khiến 17 người thiệt mạng.

Giám đốc một tờ tạp chí dành riêng cho các tín đồ đạo Hồi ở Pháp đã chia sẻ với hãng tin AFP (Pháp) rằng: “Người Pháp đang đặt ra rất nhiều câu hỏi và họ cảm thấy không thỏa mãn đối với những gì đã biết cũng như những câu trả lời đang được đưa ra từ giới truyền thông, vì vậy, họ tự đi tìm câu trả lời cho mình”.

Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi


Tại Pháp, trong quý I vừa qua, số lượng sách viết về đạo Hồi bán chạy gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê này được đưa ra bởi Liên hiệp Các Hiệu sách Quốc gia Pháp.

Những nhà xuất bản chuyên cung cấp dòng sách viết về tôn giáo cho rằng người Pháp đang có nhu cầu lớn đối với việc tìm hiểu sâu kỹ hơn về đạo Hồi, bởi những biến động ở nước Pháp vừa qua và những biến động trên thế giới hiện tại đều có liên quan tới đạo Hồi, tới phiến quân IS…

Người Pháp muốn tự mình xác lập những hiểu biết, những đánh giá về một tôn giáo vốn gợi nhiều bí ẩn đối với thế giới phương Tây.

Vụ tấn công đẫm máu vào tòa soạn báo Charlie Hebdo đã khiến người Pháp hối hả đi tìm câu trả lời, để hiểu phần nào về những chuyện đã và đang diễn ra trong đất nước mình và trên thế giới này.

Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi


Chủ một hiệu sách cho biết: “Nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo đến tìm mua những cuốn kinh Koran bởi họ muốn hiểu về đạo Hồi thông qua cuốn sách thần thánh nhất của các tín đồ Hồi giáo, họ muốn hiểu phần nào bản chất của một tôn giáo đang được nhắc tới trên các bản tin”.

Trong bối cảnh hiện tại, ở các trường Đại học Pháp, trong các buổi học, các bài kiểm tra về văn hóa - tôn giáo, người ta bắt đầu đề cập nhiều hơn tới đạo Hồi. Sự quan tâm lớn mà người Pháp dành cho đạo Hồi hiện nay còn xuất phát từ việc một số người dân phương Tây đang tìm cách gia nhập phiến quân IS.

Tại hội chợ sách lớn nhất của Pháp diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại hội chợ là cuốn “Tín đồ Thiên Chúa đọc kinh Koran” - một cuốn sách đã xuất bản từ năm 1984 nhưng bất ngờ gây sốt sau khi được tái bản dịp gần đây.

Ngoài ra, còn có những cuốn khác cũng bàn về đạo Hồi, đã thu hút nhiều độc giả tìm mua tại hội chợ, như “Kinh Koran im lặng, kinh Koran lên tiếng” hay “Thánh Allah ban phước lành cho nước Pháp”…

Bích Ngọc
Theo AFP