Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ

Dân trí “Sau cơn mưa, trời lại sáng” và sau cơn khủng hoảng, những điều đẹp đẽ sẽ tới… Đó là những gì đang diễn ra ở Paris.
>>Tại sao một phụ nữ Pháp không thay màu avatar lại được… ủng hộ?

“Cậu bé này sẽ sỉ nhục các người bằng niềm hạnh phúc và sự tự do của nó”

Một người đàn ông Pháp có vợ bị sát hại trong vụ tấn công khủng bố vào nhà hát Bataclan (Paris, Pháp) đã viết một lá thư ngỏ gửi tới những kẻ sát nhân để khẳng định rằng hai cha con anh sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước những kẻ gieo rắc nỗi kinh hoàng.

Anh Antoine Leiris
Anh Antoine Leiris

Anh Antoine Leiris và cậu con trai 17 tháng tuổi đã vừa phải trải qua nỗi bất hạnh quá lớn khi người vợ, người mẹ của gia đình đã bị thiệt mạng trong một đêm đi xem ca nhạc. Trong đăng tải được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, anh Antoine đã viết như sau:

“Vào một tối thứ 6, bọn chúng đã lấy đi mạng sống của một người phụ nữ tuyệt vời, người phụ nữ ấy là tình yêu của cuộc đời tôi, là mẹ của con trai tôi, nhưng bọn chúng sẽ không bao giờ có thể khiến lòng oán hận lớn lên trong tôi.

Tôi không biết bọn chúng là ai và tôi cũng không cần biết - bởi chúng chỉ là những linh hồn chết chóc. Tôi sẽ không cho chúng thứ mà chúng muốn - đó là lòng thù hận. Bọn chúng đang muốn sự thù hận, nghi ngờ lớn lên trong chúng ta, nhưng đáp lại sự thù oán bằng cơn thịnh nộ sẽ chính là một sự đầu hàng.

Bọn chúng muốn chúng ta sợ hãi, để mỗi khi đi ra đường, chúng ta sẽ nhìn những người xung quanh mình bắt ánh mắt nghi kỵ, dò xét, chúng ta chẳng còn dám tin tưởng ai ngoài đường, chúng ta sẽ phải hy sinh sự tự do, phóng khoáng trong cuộc sống của mình để tìm kiếm một giải pháp an toàn. Nếu như vậy thì chúng ta đã thua cuộc mất rồi.

Tôi vẫn nhớ vợ mình trong ngày hôm ấy. Cuối cùng, sau bao nhiêu ngày chờ đợi đêm nhạc, cô ấy đã chuẩn bị thật xinh đẹp để đi xem buổi biểu diễn ca nhạc, cô ấy rời khỏi nhà vào một tối thứ 6, xinh đẹp như ngày đầu tôi đem lòng yêu cô ấy cách đây 12 năm.

Chắc chắn tôi đã bị suy sụp và buồn đau, nhưng điều này sẽ không thể kéo dài mãi mãi. Tôi biết rằng vợ mình sẽ vẫn đồng hành bên hai cha con chúng tôi trong những ngày tháng sau này và rằng chúng tôi sẽ tìm lại được nhau trên thiên đường - nơi mà những kẻ sát nhân kia sẽ không bao giờ có thể đặt chân tới.

Chúng tôi chỉ là hai người đàn ông, con trai tôi và tôi, nhưng chúng tôi vẫn mạnh hơn tất cả bè lũ sát nhân trên thế giới này.

Tôi chẳng có thời gian để suy nghĩ thêm về chúng nữa, tôi sắp phải ở bên Melvil khi cháu thức dậy sau giấc ngủ trưa. Cậu bé mới chỉ 17 tháng tuổi. Melvil sẽ vẫn ăn uống như thường lệ, rồi sẽ chơi đùa như thường lệ, và trong cả cuộc đời này, Melvil sẽ chiến thắng các người bằng niềm hạnh phúc và sự tự do của nó. Bởi Melvil cũng sẽ không bao giờ nuôi lòng oán hận lớn lên trong mình đâu”.

Chị Hélène Muyal-Leiris và con trai
Chị Hélène Muyal-Leiris và con trai

Anh Antoine Leiris là phóng viên cho đài phát thanh, còn vợ anh - chị Hélène Muyal-Leiris là chuyên gia trang điểm. Đăng tải của anh Antoine đã được chia sẻ trên mạng xã hội hơn 200.000 lần.

“Hoa và nến này ở đây là để bảo vệ chúng ta…”

Cuộc phỏng vấn của một phóng viên truyền hình Pháp với một cậu bé và cha của cậu đã gây sốt trong dư luận những ngày qua. Cuộc phỏng vấn sẽ khiến trái tim người xem cảm thấy ấm áp.

Đoạn ghi hình được thực hiện khi hai cha con đang ở cạnh một địa điểm tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng sau vụ khủng bố ở nhà hát Bataclan, nơi đây, 89 người đã bị sát hại bởi các tay súng khủng bố vào tối thứ 6 (13/11).

Khi được hỏi bởi một phóng viên Pháp rằng cậu bé có hiểu chuyện gì đã xảy ra không và tại sao những kẻ đó lại làm như vậy, cậu bé đã đáp rằng: “Cháu hiểu chứ, bởi bọn họ là những người rất, rất xấu. Những người xấu thì không bao giờ hành động đẹp”.

Cậu bé còn lo sợ nói rằng gia đình cậu có thể sẽ phải chuyển nhà bởi vì những người này “có súng, họ có thể bắn chúng ta”. Cha của cậu bé đã ngay lập tức nói với cậu rằng gia đình họ không cần chuyển đi đâu cả bởi “nước Pháp là nhà của chúng ta”.

Cậu bé có vẻ rất phân vân, liền nói với cha: “Nhưng đó là những người rất xấu cha ạ”. Đáp lại, cha cậu nói: “Ừ, nhưng ở đâu cũng sẽ có những người xấu con ạ”.

Dường như cho rằng cha cậu vẫn chưa hiểu hết những lo lắng của mình, cậu bé tiếp tục: “Họ có súng, họ có thể bắn chúng ta bởi vì họ rất, rất xấu đấy cha ạ”. Cha của cậu bé giải thích rằng tất cả hoa và nến đặt ở đây là để bảo vệ thành phố này và tưởng nhớ những người vô tội đã bị thiệt mạng…

Ngừng lại một lúc, cậu bé nhìn về phía khu vực tưởng niệm trước khi nhắc lại lời của cha với người phóng viên rằng: “Hoa và nến ở đây là để bảo vệ chúng ta” và khẳng định giờ thì cậu bé “đã cảm thấy ổn hơn rất nhiều”.

Cuộc phỏng vấn dễ thương và ấm áp này đã được thực hiện cho mục “Le Petit Journal” (Nhật ký bé nhỏ) chiếu trên kênh truyền hình Canal+ của Pháp.

Cuộc phỏng vấn cậu bé thú vị này đã gây sốt trên mạng bởi sự giản dị và ý nghĩa của nó.
Cuộc phỏng vấn cậu bé thú vị này đã gây sốt trên mạng bởi sự giản dị và ý nghĩa của nó.
Cậu bé trả lời phỏng vấn của phóng viên ở bên cạnh một địa điểm tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng tại nhà hát Bataclan.
Cậu bé trả lời phỏng vấn của phóng viên ở bên cạnh một địa điểm tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng tại nhà hát Bataclan.

“Hoa và nến này ở đây là để bảo vệ chúng ta…”

“Tôi đang ngồi ngoài hiên”

Người Pháp vốn được biết đến với sự hài hước và lạc quan. Họ đã không đánh mất điều này ngay trong cả những lúc đen tối nhất. Những ngày này, từ khóa #JeSuisEnTerrasse (nghĩa là: Tôi đang ngồi ngoài hiên) được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội Pháp. Những người dân Pháp đang sống ở Paris muốn thể hiện rằng họ không sợ hãi và sẽ vẫn tiếp tục sống vui vẻ.

Từ khóa này xuất hiện trùng với thời điểm tờ tạp chí nổi tiếng của Pháp - Charlie Hebdo - cho ra ấn bản có hình bìa rất “được lòng” người Pháp, một bức hình mang nhiều hàm ý vừa sâu sắc như một triết lý sống của người Pháp vừa hài hước như chính tính cách đặc trưng của họ, rằng: “Bọn chúng có vũ khí. Chúng tôi có sâm-panh”.

Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ - 5
Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ - 6
Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ - 7
Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ - 8
Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ - 9
Người Paris những ngày này liên tục đăng tải những bức hình ghi lại cảnh họ xuống phố dạo chơi, ngồi cà phê và tận hưởng cuộc sống. Họ không sợ hãi và sẽ không để mất phong cách sống tự do, phóng khoáng, yêu đời của mình.
Người Paris những ngày này liên tục đăng tải những bức hình ghi lại cảnh họ xuống phố dạo chơi, ngồi cà phê và tận hưởng cuộc sống. Họ không sợ hãi và sẽ không để mất phong cách sống tự do, phóng khoáng, yêu đời của mình.

Người Pháp đang thể hiện rằng họ sẽ không đầu hàng trước những vụ tấn công khủng bố đã xảy ra, họ sẽ không hy sinh phong cách sống hưởng thụ từng khoảnh khắc của mình để chỉ chăm chăm nghĩ về sự an toàn. Vì vậy, từ khóa #JeSuisEnTerrasse đang rất “hot” trên mạng xã hội Pháp. Đây là một biện pháp “chiến đấu hòa bình” sau tất cả những gì đã xảy ra.

Những cuộc tấn công khủng bố đã hướng vào nhà hát, sân vận động, nhà hàng, quán bar… Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý của người dân Paris khi họ muốn ra ngoài giải trí, nhưng người Pháp đang chứng tỏ rằng họ không dễ dàng từ bỏ phong cách sống của mình.

Sau cơn khủng hoảng là những điều đẹp đẽ - 11

Tờ tạp chí nổi tiếng của Pháp - Charlie Hebdo - đã có một hình minh họa với thông điệp tương tự, khắc họa một người đàn ông đang nhảy múa và uống sâm-panh vui vẻ, bất kể trên người có những… “lỗ thủng”.

Andrea Bocelli - La Vie En Rose ft. Edith Piaf

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nhan sắc Việt luẩn quẩn “ao nhà”
Nhan sắc Việt luẩn quẩn “ao nhà”

Qua 20 năm “chinh chiến” ở các đấu trường nhan sắc uy tín trên thế giới, thành tích của người đẹp Việt vẫn chưa có gì đáng kể so với nhiều nước trong khu vực

Thứ bảy, 21/11/2015 - 05:01

Nhạc sỹ  Nguyễn Thiện Đạo qua đời
Nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo qua đời

(Dân trí) - Nhạc sỹ, nhà báo Thuỵ Kha xác nhận, nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo qua đời tại Paris vào 23h ngày 20/11 (giờ Pháp) tức 4h sáng ngày 21/11 (giờ Việt Nam), hưởng thọ 75 tuổi.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 02:18

Phản ứng gay gắt của sao Việt về talk show của MC Thùy Minh
Phản ứng gay gắt của sao Việt về talk show của MC Thùy Minh

Những nhân vật bị mang ra mổ xẻ về phong cách thời trang trong tập 20 của chương trình “Những kẻ lắm lời” đã bày tỏ quan điểm riêng của mình về sự việc.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 11:30

Minh Quân thổi bùng sức trẻ trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2015
Minh Quân thổi bùng sức trẻ trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2015

(Dân trí) - Ca sỹ Minh Quân đã mở màn lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2015 tối qua (20/11) bằng ca khúc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng”. Trên nền bản phối đầy sôi động, nam ca sỹ này đã góp phần thổi bùng thêm “ngọn” lửa của sức trẻ và tài năng.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:00

Bình Định: Khai quật ngôi mộ cổ An Thái
Bình Định: Khai quật ngôi mộ cổ An Thái

(Dân trí) - Sau gần 1 tuần tiến hành khai quật khẩn cấp ngôi mộ cổ tại thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn (Bình Định), các nhà nghiên cứu thuộc Hội Khảo cổ học Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Lân Cường-Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, Chủ trì khai quật đã có báo cáo kết quả ban đầu về ngôi mộ cổ.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 08:00

Ấm lòng hình ảnh cặp vợ chồng già giúp chàng trai trẻ thắt cà vạt
Ấm lòng hình ảnh cặp vợ chồng già giúp chàng trai trẻ thắt cà vạt

(Dân trí) - Một câu chuyện về hành động tử tế giữa đời thường giúp chúng ta cảm thấy ấm lòng hơn bởi tình người cao đẹp trong sự xô bồ của cuộc sống.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:38

Triển lãm ảnh nghệ thuật Bình Định - Phú Yên - Quảng Ngãi
Triển lãm ảnh nghệ thuật Bình Định - Phú Yên - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngày 18/11, tại Hoa viên Quang Trung (trước Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định), Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam tại Bình Định đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật Bình Định - Quảng Ngãi - Phú Yên.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 06:33

Kiến trúc xanh của Việt Nam đã có tên trên bản đồ kiến trúc thế giới
Kiến trúc xanh của Việt Nam đã có tên trên bản đồ kiến trúc thế giới

(Dân trí) - Những công trình kiến trúc trong thành phố xanh mướt màu cây lá đang là một xu hướng của kiến trúc thế giới. Ở Việt Nam, đã có những công trình như vậy được giới thiệu trên các tạp chí kiến trúc quốc tế.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 01:00

Áo dài Việt in hình bị phản ứng và những dự cảm không hay của NTK Sỹ Hoàng
Áo dài Việt in hình bị phản ứng và những dự cảm không hay của NTK Sỹ Hoàng

(Dân trí) - “Lúc đó tôi nghĩ kiểu gì cũng có chuyện xảy ra cho mà coi. Y như rằng ngay khi tạp chí này đăng hình áo dài in hình ngôi chùa Shwedagon của Myanmar lên tà áo thì đã có sự phản ứng rất mạnh mẽ”, NTK Sỹ Hoàng chia sẻ.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 11:36

Người dân “phát hoảng” vì… trưng bày nghệ thuật
Người dân “phát hoảng” vì… trưng bày nghệ thuật

(Dân trí) - Những bức tượng được đặt trên tầng mái của các tòa nhà cao tầng khiến người qua đường không thể phân biệt thật - giả, và tưởng lầm là đang có người định… nhảy lầu tự tử.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:20

Trao bằng xếp hạng di tích cho 10 công trình kiến trúc nghệ thuật
Trao bằng xếp hạng di tích cho 10 công trình kiến trúc nghệ thuật

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam (23/11), UBND TPHCM đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thành phố cho 10 công trình kiến trúc nghệ thuật.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:02

Những người thầy gây xúc động mạnh trên màn ảnh Việt
Những người thầy gây xúc động mạnh trên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Trong kho tàng điện ảnh Việt Nam có rất nhiều bộ phim nói đến đời sống của những người lặng thầm “chở trò qua sông chữ”. Tuy nhiên, vai người thầy - người cô thực sự gây xúc động hoặc ấn tượng mạnh đang ngày càng khan hiếm dần trong các bộ phim. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), cùng điểm lại những vai người thầy đã từng được xem như “tượng đài” về người giáo viên nhân dân.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Trầm trồ với tác phẩm Đêm đầy sao trong nhà nguyện thế kỷ 16
Trầm trồ với tác phẩm Đêm đầy sao trong nhà nguyện thế kỷ 16

(Dân trí) - Một màn trình diễn ánh sáng tuyệt đẹp đã diễn ra trong một nhà nguyện có từ thế kỷ 16 khiến mọi người đều trầm trồ kinh ngạc.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:00

Minh Quân: “Khán giả của Nhân tài Đất Việt là những người đặc biệt”
Minh Quân: “Khán giả của Nhân tài Đất Việt là những người đặc biệt”

(Dân trí) - Ca sỹ Minh Quân chia sẻ rằng, dù đã ba lần biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt nhưng lần nào anh cũng cảm thấy hồi hộp, vì khán giả của chương trình là những khán giả đặc biệt.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 01:00

Hội ngộ với người thầy Kỷ lục gia thư pháp sau 50 năm
Hội ngộ với người thầy Kỷ lục gia thư pháp sau 50 năm

Là người thầy tận tâm với nghiệp dạy chữ, được bao thế hệ học sinh xứ Huế kính trọng, nhà giáo Nguyễn Phúc Vĩnh Thọ còn là một nghệ nhân tài hoa luôn tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn những giá trị văn hoá dân tộc, đặc biệt là nghệ thuật thư pháp.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:35

Triển lãm đồ họa chữ quốc tế ra mắt khán giả Hà Nội
Triển lãm đồ họa chữ quốc tế ra mắt khán giả Hà Nội

(Dân trí) - “Chữ cái không chỉ còn là biểu hiện của lớp vỏ ngôn ngữ. Mà bản thân mỗi chữ cái đã mang trong mình cái đẹp, tính nghệ thuật và sự rung cảm”

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:08

Thiết kế phục trang điện ảnh - Nghề không có danh phận
Thiết kế phục trang điện ảnh - Nghề không có danh phận

Khi nói về câu chuyện thiết kế phục trang trong bộ phim lịch sử vừa ra rạp "Mỹ nhân" của đạo diễn Đinh Thái Thụy, họa sĩ Thu Hà buồn bã: "Cơ hội làm phim lịch sử ở nước ta không nhiều. Và rất buồn vì ê kíp làm phim "Mỹ nhân" đã khước từ cơ hội đó". Vì sao phim Việt luôn gặp sự cố về vấn đề phục trang.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:55

Liên hoan âm nhạc châu Âu: Nghe nhạc miễn phí trong 19 đêm
Liên hoan âm nhạc châu Âu: Nghe nhạc miễn phí trong 19 đêm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc châu Âu 2015, tối 18/11 hai Ban nhạc Brandt Brauer Frick và Tolvan Big Band đã chính thức mở màn sôi động cho những đêm nhạc tuyệt đỉnh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:14

Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh
Các Hoa hậu kể về người thầy đặc biệt nhất đời học sinh

(Dân trí) - Đối với những ai đã đi qua đời học sinh thì mỗi người thầy là một khung trời kỷ niệm. Riêng đối với Hoa hậu Ngọc Hân, Thu Thảo, Diễm Hương… các thầy không chỉ là người dạy chữ mà còn là “bà mẹ” đã dạy họ cách làm người.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:40

Diễn viên có gương mặt đau khổ lấy vợ hotgirl kém 25 tuổi
Diễn viên có gương mặt đau khổ lấy vợ hotgirl kém 25 tuổi

"Người ta cứ hay hỏi tôi, vợ trẻ kém tận 25 tuổi vậy chắc tôi phải mệt lắm để trẻ hóa cho phù hợp với vợ. Tôi chả phải làm gì cho khác bản tính của tôi cả. Vợ tôi yêu tôi vì thế, vì sự giản dị. Tính tôi thích sự tự nhiên, không gò ép", nghệ sĩ Phú Đôn chia sẻ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:13

Sốc với tranh vẽ người như thật trên tảng băng trôi
Sốc với tranh vẽ người như thật trên tảng băng trôi

(Dân trí) - Những hình vẽ sống động như thật được họa sĩ tài hoa người Mỹ phác họa ngay trên những tảng băng trôi trên vùng biển Bắc Mỹ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 01:30

Cuộc đời xuống dốc thê thảm của nam diễn viên nổi tiếng nhiễm HIV
Cuộc đời xuống dốc thê thảm của nam diễn viên nổi tiếng nhiễm HIV

(Dân trí) - Nam diễn viên đã từng một thời nổi tiếng của Hollywood - Charlie Sheen - vừa chính thức xác nhận thông tin mình bị nhiễm HIV. Quả thực, cuộc đời không như là mơ, và “hoàng tử của Hollywood” đang phải đối diện với thực tế phũ phàng ở tuổi ngũ tuần.

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:27

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ "Anh còn nợ em"
Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ "Anh còn nợ em"

(Dân trí) - Đêm nhạc sẽ diễn ra vào ngày 28/11/2015 tại nhà hát Hòa Bình sẽ giành phần lớn thời gian để tưởng nhớ về nhạc sỹ Anh Bằng - tác ca khúc “Khúc Thuỵ Du” vừa qua đời ở hải ngoại. Bốn ca khúc nổi tiếng của ông: “Anh còn yêu em”, “Khúc thụy du”, “Anh còn nợ em”, “Bài Tango dĩ vãng” sẽ được cất lên trong đêm nhạc này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:00

Khán giả Đà Nẵng kéo nhau đi xem “Người trở về”
Khán giả Đà Nẵng kéo nhau đi xem “Người trở về”

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ tuần chiếu phim LHP lần thứ 19, tối qua (18/11) đã công chiếu bộ phim “Cuộc đời của Yến” (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ) tại Hà Nội và “Người trở về” (đạo diễn Đặng Thái Huyền) tại Đà Nẵng. Nhiều khán giả Đà Nẵng đã có mặt tại buổi chiếu "Người trở về".

Thứ năm, 19/11/2015 - 06:35