“Sân khấu Việt Nam vươn lên tầm cao mới và hội nhập thế giới”

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Sân khấu thế giới 27/3, mà 9 năm qua VN là nước thành viên, năm nay với khẩu hiệu “Sân khấu Việt Nam vươn lên tầm cao mới và hội nhập thế giới”, BTC hy vọng sân khấu VN sẽ có những bước tiến dài trong nghệ thuật sân khấu nói chung.

Theo thông lệ, hai năm một lần, ITI (Hiệp hội sân khấu thế giới), tổ chức Hội nghị tại một Quốc gia thành viên. Nước ta đã có dự án trình Chính phủ để được cho phép tổ chức Hội nghị của ITI vào năm 2017. Đồng thời cũng là dự án trình để Chính phủ cho phép Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam được đăng cai tổ chức Liên hoan Sân khấu thử nghiệm Quốc tế định kỳ 2 năm một lần, cũng nằm trong mối tương quan cộng tác này.

Theo đó, tối 27/3 tại sân khấu của Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ diễn ra phần nghi lễ nhằm hưởng ứng và phát động Chương trình nghệ thuật do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của các nhà hát Chèo, nhà hát Tuồng, nhà hát múa rối VN,… với nhiều hoạt động như múa rối, xiếc, tuồng, cải lương…

Các tiết mục đặc sắc nhất cũng sẽ được trình làng như vở xiếc Làng tôi, Paitin, đế kiếm, xiếc chó, nhào lưới, ảo thuật, tiết mục “Ngẫu hứng khúc Dương xuân” (Nhà hát múa rối Việt Nam) , “Hương sắc Việt Nam” (Nhà hát múa Rối Thăng Long), “Phù thuỷ sợ ma” (Nhà hát Chèo Việt Nam), trích đoạn “Ông già cõng vợ đi Hội” ( Nhà hát Tuồng Việt Nam).

“Sân khấu Việt Nam vươn lên tầm cao mới và hội nhập thế giới”Sau 9 năm ( 2004-2013) là thành viên của Hiệp hội sân khấu quốc tế, trung tâm ITI Việt Nam đang dần khẳng định vị trí của mình trong mối quan hệ đối ngoại vì sự nghiệp phát triển chung của nền sân khấu.

 
Thiên Lam
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM