Sai kiến thức khi nói "Vợ nhặt" của Nam Cao, "Nhanh như chớp" bị chỉ trích

(Dân trí) - Chương trình "Nhanh như chớp" đang bị phản ứng dữ dội vì đưa sai kiến thức văn học trên truyền hình, khi nói tác phẩm "Vợ nhặt" là của nhà văn Nam Cao. Trong khi, đó là tác phẩm của nhà văn Kim Lân.

Chương trình "Nhanh như chớp" mới lên sóng truyền hình đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả truyền hình khi để xảy ra sự nhầm lẫn nghiêm trọng.

Cụ thể, ở tập 31 "Nhanh như chớp" với sự dẫn dắt của MC Trường Giang, Hari Won các nghệ sĩ tham gia chương trình có Anh Tú, Lyly, Hoàng Dũng, Hùng Thuận, Tú Vi và Kha Ly.

Sai kiến thức khi nói Vợ nhặt của Nam Cao, Nhanh như chớp bị chỉ trích - 1
"Nhanh như chớp" đưa thông tin tác phẩm "Vợ Nhặt" của nhà văn Nam Cao gây tranh cãi.

Ở phần thi của diễn viên Kha Ly, MC Trường Giang đặt câu hỏi: "Trong tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?" Kha Ly trả lời: "Ăn liền ba bát". Trường Giang đọc: "Đáp án là bốn bát".

Sai kiến thức khi nói Vợ nhặt của Nam Cao, Nhanh như chớp bị chỉ trích - 2

Kha Ly nói đại: "Ăn liền ba bát".

Vấn đề khiến không ít khán giả "choáng váng" không phải là đáp án "bốn bát" hay "ba bát" mà là tác phẩm "Vợ nhặt" là của nhà văn Kim Lân chứ không phải của nhà văn Nam Cao!

"Vợ nhặt" là một tác phẩm văn học của nhà văn Kim Lân viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945, được in trong tập "Con chó xấu xí" (truyện ngắn 1962). Tiền thân của truyện là tiểu thuyết "Xóm ngụ cư". Tác phẩm được viết ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công. Tuy nhiên tác phẩm còn dang dở và bị mất bản thảo.

Về sau, tác giả đã dựa vào cốt truyện cũ để viết truyện ngắn "Vợ nhặt". Tác phẩm được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 12…

Ngay sau khi tập 31 "Nhanh như chớp" lên sóng, nhiều khán giả phát hiện ngay câu hỏi sai kiến thức. Có bình luận thể hiện sự kinh ngạc: "Truyện "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân mà, chương trình truyền hình nên kiểm soát lại phần biên tập chứ như vậy ảnh hưởng nhiều quá? Không lẽ cả phim trường không có người nào biết hay nhớ "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân sao?", "Không chỉ ban tổ chức mà người chơi còn không nhận ra", "Trong phim trường, chả lẽ không ai nhớ Vợ nhặt của Kim Lân sao?"…

Không chỉ nhầm lẫn tên tác giả của tác phẩm "Vợ nhặt", câu hỏi chương trình đặt ra cho phần thi của diễn viên Tú Vi cũng bị phản ứng. Cụ thể, MC hỏi:  "Vườn thú lớn nhất hiện nay ở Việt Nam thuộc tỉnh nào?", Tú Vi trả lời: "Phú Quốc". Và Trường Giang lại công nhận: "Đáp án chính xác"!

Có nhiều ý kiến cho rằng, đáp án như trên là chưa chính xác bởi Phú Quốc là thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Vậy đáp án chính xác phải là: tỉnh Kiên Giang!

Được biết, đây không phải lần đầu tiên "Nhanh như chớp" để xảy ra lỗi về kiến thức. Trong một tập phát sóng năm ngoái, MC Trường Giang đọc câu hỏi: "Động Hương Tích nằm ở đâu?". Trên sóng truyền hình cũng như clip phát lại trên YouTube, câu trả lời của cả 2 người chơi đều là Huế và đã được MC chấp nhận đáp án đúng.

Ngay sau chương trình, nhiều khán giả đã phản ứng và cho rằng đáp án của chương trình đưa ra sai nghiêm trọng về kiến thức địa lý. Theo đó, động Hương Tích thuộc khu du lịch Quốc gia Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây và nay là Hà Nội.

Không chỉ khiến dư luận bức xúc vì những nhầm lẫn kiến thức cơ bản, "Nhanh như chớp" cũng nhiều lần hứng "búa rìu dư luận" vì MC Trường Giang thể hiện sự thiên vị, phân biệt đối xử với người chơi, cung cấp nhiều thông tin sai kiến thức cơ bản... Sự thể hiện thái quá ở vị trí dẫn chương trình của Trường Giang khiến khán giả khó chịu, thậm chí yêu cầu nhà sản xuất thay đổi MC phù hợp hơn.

Sai kiến thức khi nói Vợ nhặt của Nam Cao, Nhanh như chớp bị chỉ trích - 3

Trong chương trình "Nhanh như chớp" năm 2019, Trường Giang bị phản ứng vì thể hiện sự thiên vị, phân biệt đối xử với người chơi, cung cấp nhiều thông tin sai kiến thức cơ bản... 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim cho rằng đưa ra thông tin "Vợ nhặt" là tác phẩm của nhà văn Nam Cao là lỗi sai nghiêm trọng của chương trình "Nhanh như chớp".

"Với một chương trình gameshow phát sóng truyền hình, lại thu hút nhiều khán giả mà để sai kiến thức cơ bản như thế là điều khó có thể chấp nhận.

Bây giờ có nhiều phương tiện để tra cứu, gõ google ra kết quả, hơn nữa chương trình hẳn phải có ban cố vấn, hoặc hỏi nhà nghiên cứu, hỏi chuyên gia. Một tác phẩm nổi tiếng như "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân, có trong sách giáo khoa rồi, thì không thể có sự nhầm lẫn ngớ ngẩn như thế được.

Có rất nhiều kiến thức có thể chúng ta không nhớ hết nhưng đây là chương trình phát sóng truyền hình, không chỉ nhầm lẫn ở khâu nội dung mà khâu kiểm duyệt, thẩm định chương trình tôi cũng cho rằng quá qua loa, thiếu trách nhiệm.

Tôi nghĩ việc truyền tải những thông tin chính xác không chỉ là uy tín của chương trình mà còn tôn trọng chính tác giả, tôn trọng khán giả truyền hình.

Chỉ một chi tiết sai thôi, nếu không cẩn trọng sẽ gây nên những hậu quả lớn, nghiêm trọng. Bởi, những em nhỏ khi chưa được học, khi chưa biết về tác phẩm sẽ bị tiếp nhận và có thể vận dụng sai.

Tôi cũng ngạc nhiên khi các nghệ sĩ tham gia chương trình không có phản ứng gì trước câu hỏi sai kiến thức cơ bản như thế?", nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim bày tỏ.

Đang được quan tâm