Sách rác đang làm bẩn môi trường văn hóa đọc?

Dân trí Đó là một trong những vấn đề đã được đưa ra thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm với chủ đề “Những cuốn sách làm ô nhiễm môi trường giáo dục thanh thiếu niên - Thực trạng và Giải pháp”, do Hội xuất bản Việt Nam tổ chức vào sáng nay 21/1 ở TPHCM.

Sách bẩn, sách rác đang “hoành hành”

Trong bối cảnh đa dạng hóa các đầu sách như hiện nay, hoạt động xuất bản cũng được nhận định ngày càng sôi động, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những quyển sách sạch, sách hay được cho ra đời bởi những người chân chính, tâm huyết thì một thực trạng khác mang tên “sách rác, sách bẩn” cũng đang trở thành vấn đề gây bức xúc thời gian gần đây.

Chỉ trong vài tháng, nhiều quyển sách làm ô nhiễm môi trường văn hóa đọc đã xuất hiện liên tục dưới dạng sách giáo dục lịch sử, đạo đức, khoa học, tự điển… với nội dung biên soạn một cách cẩu thả, nhảm nhí, kiến thức và ngôn từ lệch lạc thậm chí là… phản cảm. Đáng nói, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng gần đây công luận mới phát hiện và trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn đọc chân chính.

Bàn về đối tượng ảnh hưởng nhiều nhất trong thực trạng nguy hiểm nói trên, các đại biểu cũng đã nhấn mạnh sự quan ngại cũng như nỗi lo lắng đối với những bạn đọc ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Nổi cộm trong khoảng thời gian gần đây là những quyển sách giáo dục lịch sử dành cho thiếu nhi nhưng lại kèm theo nhiều hình ảnh kém văn hóa, bạo lực và không ít phản cảm.

Nói về tác hại của những loại sách được gọi là sách rác, sách bẩn này, ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam chỉ rõ: “Đó là tác hại về lâu dài, âm ỉ, ngấm dần, làm tha hóa con người, đặc biệt rất xấu với trẻ con, học sinh; làm giảm lòng tin của cộng đồng đối với ngành nghề xuất bản nước nhà, gây khó khăn kinh tế cho tác giả, nhà xuất bản làm ăn nghiêm túc, đồng thời tác động làm giảm uy tín của những nhà xuất bản chân chính”.

Năm 2014, hàng loạt sách rác tràn lan trên thị trường 
Năm 2014, hàng loạt sách rác tràn lan trên thị trường 

Vì đâu nên nỗi…

Đứng trước thực trạng đáng quan ngại nêu trên, không ít đại biểu tham gia tọa đàm đã thể hiện sự trăn trở và chỉ ra những nguyên nhân để cùng nhau thảo luận và lý giải cho nguồn gốc của những quyển sách rác, sách bẩn ngày càng tràn lan trên các kệ sách.

Hầu hết, các ý kiến đưa ra đều nhấn mạnh về năng lực và trách nhiệm của từng cá nhân trong nhà xuất bản, điển hình là các cán bộ quản lý, biên tập viên - những con người trực tiếp làm nên các quyển sách trước khi cho ra đời và đến tay bạn đọc.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng không phủ nhận tình trạng buông lỏng về mặt thực hiện quy trình xuất bản cũng như các thủ tục pháp lý chưa chặt chẽ, đã tạo điều kiện cho những quyển sách xấu được cấp phép xuất bản và phát hành ra xã hội.

Một trong những “mấu chốt” khác cũng đã được các đại biểu thẳng thắng nêu ra trong buổi tọa đàm chính là có hay không sự manh nha hợp tác giữa các nhà xuất bản và đối tác liên kết. Theo đó, một số nhà xuất bản chỉ biết bán giấy phép thu tiền rồi phó mặc cho đối tác liên kết thao túng mà không cần quan tâm đến công tác biên tập, quản lý quy trình xuất bản!?

Ngoài những nguyên nhân chính được đưa ra phân tích, yếu tố về thị hiếu đọc, văn hóa đọc cũng đã được các đại biểu quan tâm nhắc đến. “Thị hiếu đọc, văn hóa đọc của người Việt Nam còn chưa cao. Đặc biệt, hiện nay một số bạn trẻ đang có xu hướng “nghiện” truyện ngôn tình Trung Quốc, gây lệch lạc đến sự phát triển giới tính, nhận thức cũng như tâm hồn người đọc”, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng cục Xuất bản - In - Phát hành phát biểu.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm diễn ra tại TPHCM, ngày 21/1/2015 (Ảnh: T.Hòa)
Các đại biểu thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm diễn ra tại TPHCM, ngày 21/1/2015 (Ảnh: T.Hòa)

Làm gì để ngăn sách rác, sách bẩn?

Với nhiều nguyên nhân được đưa ra phân tích sôi nổi, các đại biểu đã bày tỏ quan điểm và cho ý kiến trong việc xây dựng một số giải pháp ngăn chặn tình trạng sách rác, sách bẩn xuất hiện tràn lan. Đa số các đề tài tham luận đều tập trung vào việc kiểm điểm từng cá nhân của nhà xuất bản. Song song đó , các nhà xuất bản cũng cần chú trọng xây dựng quy chế hoạt động nghiêm túc; đội ngũ quản lý và biên tập có năng lực, đạo đức và trách nhiệm cao.

Về phía cơ quan chủ quản, Cục xuất bản cần tăng cường đội ngũ quản lý chặt chẽ, xem xét việc quy hoạch các nhà xuất bản cũng như bổ sung các hình thức phạt cao hơn đối với các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, các cuộc hội thảo thường xuyên của Hội xuất bản cũng được đề xuất nhiều hơn nhằm hạn chế những vi phạm cũng như định hướng cho bạn đọc có sự lựa chọn tích cực trong văn hóa đọc. Tất nhiên, vai trò của chính bạn đọc cũng không nhỏ trong công cuộc xây dựng một nền văn hóa đọc sạch, đẹp và không có sách rác, sách bẩn.

Theo số liệu từ Cục Xuất bản - In - Phát hành, năm 2014 cả nước xuất bản 25.000 cuốn sách với 361 triệu bản; 859 loại văn hóa phẩm với 28 triệu bản; tổng doanh thu toàn ngành ước đạt 2.465 tỷ đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu nêu trên, năm 2014 cũng được xem là một năm đáng buồn của “làng sách” khi nhiều quyển sách rác, sách bẩn đã được “vạch trần” bởi chính bạn đọc và truyền thông. Trong đó, có 43 nhà xuất bản và 306 xuất bản phẩm vi phạm (tăng gấp đôi so với con số 124 của năm 2013).

T.Hòa

MỚI NHẤT
Đầu tư lớn cho vở cải lương “Mai Hắc Đế”
Đầu tư lớn cho vở cải lương “Mai Hắc Đế”

(Dân trí) - Vở cải lương về nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan- Mai Hắc Đế đang được dày công dàn dựng .

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:12

Đấu giá thư tay của phu nhân cố Tổng thống Mỹ Kennedy
Đấu giá thư tay của phu nhân cố Tổng thống Mỹ Kennedy

(Dân trí) - Đương thời, khi là Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Jacqueline Kennedy được coi là biểu tượng thời trang của nước Mỹ. Giờ đây, những lá thư tay bà từng viết cho các nhà thiết kế, những mẫu vẽ phác thảo phục trang do chính tay bà từng thực hiện được đem ra bán đấu giá.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 02:50

KTS Võ Trọng Nghĩa: “Ý tưởng sáng tạo bắt nguồn từ tâm tĩnh lặng”
KTS Võ Trọng Nghĩa: “Ý tưởng sáng tạo bắt nguồn từ tâm tĩnh lặng”

(Dân trí) - KTS Võ Trọng Nghĩa khẳng định: Tiềm thức con người luôn muốn gần với thiên nhiên và nhiệm vụ của KTS là trả lại màu xanh cho trái đất...

Thứ sáu, 23/01/2015 - 02:23

Những cặp "phim giả tình thật" lãng mạn của điện ảnh Việt
Những cặp "phim giả tình thật" lãng mạn của điện ảnh Việt

Gặp nhau trên phim trường khi cùng đóng một bộ phim, các nghệ sĩ dành cho nhau những tình cảm yêu thương trên phim để rồi họ lại tiếp tục mang những tình cảm ấy ra ngoài đời thực khiến khán giả không khỏi bất ngờ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 02:30

Cố chụp hình ca sĩ vừa qua đời, báo Trung Quốc  khiến dư luận phẫn nộ
Cố chụp hình ca sĩ vừa qua đời, báo Trung Quốc khiến dư luận phẫn nộ

(Dân trí) - Những ngày này, tin tức về sự ra đi của nữ ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc - Diêu Bối Na - rất thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Vì vậy, tờ Tin tức Thâm Quyến Buổi tối đã thực hiện một tin bài gây sốc “câu view” khiến dư luận phẫn nộ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 01:51

“Sai sót” khó tin về trang phục của Đệ nhất phu nhân Mỹ
“Sai sót” khó tin về trang phục của Đệ nhất phu nhân Mỹ

(Dân trí) - Trong buổi lễ Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội diễn ra vào tối thứ 3 vừa qua, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vô tình lựa chọn một chiếc váy... “nhạy cảm”.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:10

“Tuổi thanh xuân” và những màn đối thoại “mỗi người một thứ tiếng”
“Tuổi thanh xuân” và những màn đối thoại “mỗi người một thứ tiếng”

(Dân trí) - Không ít khán giả cảm thấy không hài lòng, thậm chí khó chịu với những màn đối thoại “mỗi người một thứ tiếng” của bộ phim “Tuổi thanh xuân”- đang phát sóng giờ vàng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:03

5 bộ phim mang tính “bước ngoặt”  trong lịch sử điện ảnh thế giới
5 bộ phim mang tính “bước ngoặt” trong lịch sử điện ảnh thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là 5 bộ phim được đánh giá là 5 sự kiện mang tính bước ngoặt đầu tiên trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:57

Nhà văn “Rừng Na Uy” gây sốt khi mở chuyên trang hỏi đáp
Nhà văn “Rừng Na Uy” gây sốt khi mở chuyên trang hỏi đáp

(Dân trí) - Nhà văn người Nhật Haruki Murakami vốn nổi tiếng là người sống ẩn dật. Tuy vậy, mới đây, nhà văn đã mở một chuyên trang hỏi đáp để có thể giao lưu với độc giả và người hâm mộ trên khắp thế giới. Chuyên trang này đã nhanh chóng gây sốt.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:19

Gameshow Nhịp cầu ước mơ: Thí sinh chật vật hóa “Người vận chuyển”
Gameshow Nhịp cầu ước mơ: Thí sinh chật vật hóa “Người vận chuyển”

Bằng cách liên tục làm mới thông qua những trò chơi hấp dẫn, Gameshow Nhịp cầu ước mơ ngày một thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình vào 19h30 mỗi Chủ Nhật cuối cùng của tháng trên kênh Let’s Viet – VTC9.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:15

Phim của Trần Anh Hùng được chờ đợi nhất năm 2015
Phim của Trần Anh Hùng được chờ đợi nhất năm 2015

(Dân trí) - Trong 100 dự án phim nước ngoài được chờ đợi nhất trong năm 2015 theo bình chọn của chuyên trang điện ảnh Ion Cinema (Mỹ), có phim “Eternity” (Vĩnh cửu) của đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:00

Việt Nam trong bộ ảnh “Sự đói nghèo và niềm hy vọng” của Mỹ
Việt Nam trong bộ ảnh “Sự đói nghèo và niềm hy vọng” của Mỹ

(Dân trí) - Một bức ảnh về con người Việt Nam vừa xuất hiện trong bộ ảnh "Câu chuyện về sự đói nghèo và niềm hy vọng" trên tạp chí Mỹ.

Thứ tư, 21/01/2015 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Châu Á CLB Manchester City mê hát xẩm
Giám đốc Châu Á CLB Manchester City mê hát xẩm

(Dân trí) - Đêm diễn “Xẩm và đời” đã có một vị khán giả đặc biệt - Giám đốc khu vực Châu Á của CLB Manchester City - ông Stephan Cieplik. Tình cờ đến Việt Nam công tác đúng thời điểm tổ chức đêm diễn, ông Stephan Cieplik đã có những cảm tình đặc biệt đối với bộ môn hát xẩm.

Thứ tư, 21/01/2015 - 11:40

Ôm thần tượng K-pop, thiếu nữ đạo Hồi đối mặt nguy cơ bị bắt giam
Ôm thần tượng K-pop, thiếu nữ đạo Hồi đối mặt nguy cơ bị bắt giam

(Dân trí) - Một đoạn Video đăng tải lên mạng đã khiến một nhóm các cô gái theo đạo Hồi ở Malaysia đối mặt với nguy cơ bị bắt giam.

Thứ tư, 21/01/2015 - 10:15

Nam diễn viên thiệt mạng vì ghi hình trên đường ray tàu hỏa
Nam diễn viên thiệt mạng vì ghi hình trên đường ray tàu hỏa

(Dân trí) - Nam người mẫu kiêm diễn viên người Mỹ - George Plitt (37 tuổi) - vừa qua đời khi đang ghi hình trên đường ray tàu hỏa ở bang California, Mỹ.

Thứ tư, 21/01/2015 - 10:15

Hài hước hình ảnh Người Dơi, Người Nhện hóa thành… quý tộc
Hài hước hình ảnh Người Dơi, Người Nhện hóa thành… quý tộc

(Dân trí) - Sẽ như thế nào nếu những nhân vật siêu anh hùng màn ảnh lùi về sống ở thế kỷ 16 và trở thành những nhà quý tộc Châu Âu?

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:32

“Những chấn động còn lại” và nạn tham nhũng nhức nhối
“Những chấn động còn lại” và nạn tham nhũng nhức nhối

(Dân trí) - “Những chấn động còn lại”- vở kịch vừa được nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng là câu chuyện nhức nhối về vấn nạn tham nhũng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 07:15

Dở khóc dở cười chuyện nữ ca sĩ lấn sân…hài
Dở khóc dở cười chuyện nữ ca sĩ lấn sân…hài

(Dân trí) - Ca sĩ Ngọc Khuê từng “gặp nạn” khi bị ghẻ đầy chân vì cảnh tắm sông, ca sĩ Ngọc Anh phải vượt qua những ngại ngùng để diễn cảnh “mặc độc áo yếm”… đó là hai trong số những tình huống bi hài mà không ít nghệ sĩ gặp phải khi lần đầu đóng phim hài.

Thứ ba, 20/01/2015 - 03:04

Tự Long giúp “vợ chồng” Vân Dung- Quang Thắng sinh con trai
Tự Long giúp “vợ chồng” Vân Dung- Quang Thắng sinh con trai

(Dân trí) - Chương trình Gala Cười phát sóng đêm mùng 2 Tết âm lịch sẽ có những tiểu phẩm hài vui nhộn, chuyện Đức Thịnh “tán tỉnh” NSND Hồng Vân trong trại dưỡng lão, hay chuyện Tự Long giúp “vợ chồng” Vân Dung- Quang Thắng sinh con trai…

Thứ ba, 20/01/2015 - 01:48

Vì sao “Tom và Jerry” là phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất?
Vì sao “Tom và Jerry” là phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất?

(Dân trí) - Chẳng hạn trong một tập, mèo Tom vì cố gắng lấy lòng một cô mèo trắng xinh đẹp, nên đã lấy thuốc lá ra hút...

Thứ ba, 20/01/2015 - 11:29

NSƯT Phạm Bằng: “12 năm vợ ra đi, tôi như người mất tất cả”
NSƯT Phạm Bằng: “12 năm vợ ra đi, tôi như người mất tất cả”

(Dân trí) - Trong buổi trò chuyện cuối năm với phóng viên Dân trí, người nghệ sĩ già gửi gắm những tâm sự nặng lòng về nghề diễn hài và về cả những nỗi cô đơn trong cuộc sống riêng…

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:39

Sự thất bại của dòng phim “làm đẹp hình ảnh Trung Quốc”
Sự thất bại của dòng phim “làm đẹp hình ảnh Trung Quốc”

(Dân trí) - Trung Quốc từng muốn Hollywood làm đẹp hình ảnh cho mình qua phim điện ảnh. Đáp ứng nhu cầu đó, những “Mối thù hoàng tộc”, “Trùm mũ đen”… lần lượt ra đời. Nhưng hiệu quả “làm đẹp” của những phim này được đến đâu lại là một câu chuyện khác.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:33

Nhà hát 9.500 tỉ đồng biểu diễn tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố
Nhà hát 9.500 tỉ đồng biểu diễn tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố

(Dân trí) - Khi tinh thần đoàn kết và ý chí dũng cảm, lạc quan của người dân Paris được đẩy lên cao hơn bao giờ hết, nhà hát Paris Philharmonic quyết định dành buổi biểu diễn khánh thành để tưởng nhớ những nạn nhân đã thiệt mạng trong những vụ khủng bố kinh hoàng thời gian qua.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:45

Ngắm danh thắng qua những bức tranh nổi tiếng
Ngắm danh thắng qua những bức tranh nổi tiếng

(Dân trí) - Các danh họa nổi tiếng thế giới như Vincent van Gogh, Claude Monet hay Paul Cezanne đều từng thực hiện khá nhiều tranh phong cảnh khắc họa những danh thắng Châu Âu.

Thứ ba, 20/01/2015 - 03:20