Ra mắt cuốn tự truyện “Không thể mồ côi”

Dân trí Tác giả Minh Vân cho ra mắt cuốn tự truyện “Không thể mồ côi”. Đây là một món quà ý nghĩa, để tưởng nhớ 45 năm ngày Anh hùng, Liệt sỹ Đào Phúc Lộc hy sinh (24/12/1969- 24/12/2014) và tiến tới chào mừng 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015).

Tác giả Minh Vân là một người có số phận đặc biệt: Bà tên đầy đủ là Đào Thị Minh Vân, được sinh ra ở Hà Nội vào đúng “Đêm lịch sử toàn quốc kháng chiến” 19/12/1946. Mới 14 tháng tuổi, cô bé Minh Vân đã mồ côi mẹ và cũng chưa một lần được gặp cha. Cha và mẹ của Minh Vân đều hy sinh trong kháng chiến. Được sự bao bọc của người dân, sự yêu thương chăm sóc của 5 bà mẹ, sự giúp đỡ, quan tâm của Đảng, của Nhà nước, bà được đi học đầy đủ.

Bà Minh Vân nghẹn ngào nhớ lại quãng thời gian dài tìm kiếm thông tin về cha mình, cụ Đào Phúc Lộc

Bà Minh Vân nghẹn ngào nhớ lại quãng thời gian dài tìm kiếm thông tin về cha mình, cụ Đào Phúc Lộc

Học xong bà vào làm cho cơ quan nhà nước, khi đó Minh Vân cũng là một người phụ nữ có đã có vị trí nhất định. Nhưng khi đất nước bắt đầu chuyển từ bao cấp sang kinh tế thị trường bà lại chuyển sang kinh doanh thương mại. Là một người đàn bà gồng gánh nuôi con, bà chỉ nghĩ mình phải làm sao để có đủ khả năng nuôi con mình cho đàng hoàng, con cái phải được ăn học tử tế, khi đó bà lao vào công việc, lao vào kiếm tiền. Bà nhận lời làm Giám đốc cho một công ty nước ngoài lúc bấy giờ.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều khi đó, nhưng ủng hộ bà thì ít mà trách cứ bà thì nhiều. Tuy nhiên, bằng bản lĩnh vốn có, bằng sự nhạy bén bà đã chấp nhận tất cả. Và sau ngần ấy năm, bà đã chứng minh được quyết định lúc bấy giờ của mình là hoàn toàn chính xác.

Cuộc sống khó khăn, bộn bề, có biết bao nhiêu điều phải lo toan, suy nghĩ, bà không còn nhớ, hay nghĩ quá nhiều về cha mẹ thân sinh ra mình. Nhưng trong một lần vô tình bà nghe được những đứa con của mình nói chuyện có hỏi nhau: “Sao chúng mình không biết tí gì về ông bà ngoại mình nhỉ?” lúc ấy lòng bà như quặn lại. Chính bà cũng chưa một lần được gặp cha thì sao có thể miêu tả hay kể cho các con mình nghe, mẹ bà mất khi bà còn quá nhỏ bà cũng không thể nhớ gì! Và lúc đó, như có một điều gì mách bảo, bà quyết tâm đi tìm thân thế của người cha ruột bà- ông Đào Phúc Lộc tức Hoàng Minh Đạo. Đây là người cha mà đến tận năm 16 bà mới biết tên thật, vì trong kháng chiến ông sử dụng nhiều tên gọi, bí danh khác.

Phải có một động lực lớn lắm, phải có một tình yêu sâu đậm, người phụ nữ nhỏ bé này mới có thể vượt qua những khó khăn, những “cản trở” để tìm cha mình. Và cuộc hành trình tìm cha của mình đã được bà kể toàn bộ, chi tiết và chân thực trong cuốn tự truyện Không thể mồ côi.

Bà chưa bao giờ nhận mình là nhà văn, bà nhận mình là một người kinh doanh, vậy nên những gì bà viết ra trong cuốn sách này là những dòng vắn tắt về cuộc đời bà, về người cha của bà, ngôn từ dung dị, không văn hoa, dài dòng và đặc biệt là không có một chi tiết nào được hư cấu. Bà có nói, cuốn sách này được bà viết nên theo lời kể của các cô, chú đồng đội chiến đấu cùng bố bà, bà tôn trọng từng câu từ họ nói ra, vậy nên không được sửa chữa hay thêm bớt gì, có thế nào bà chép lại như thế.

Buổi ra mắt cuốn tự truyện <span style=mso-bidi-font-style:
normal>Không thể mồ côi

Buổi ra mắt cuốn tự truyện "Không thể mồ côi" sáng 23/12 tại NXB Công an nhân dân, Hà Nội thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Ai cũng muốn đến gặp và nghe những câu chuyện chia sẻ của người con gái liệt sỹ Đào Phúc Lộc- một chiến sĩ tình báo xuất sắc

Không cầm nổi những giọt nước mắt khi nhớ đến cha của mình, nhớ đến quãng thời gian dài tìm kiếm thông tin về cụ Đào Phúc Lộc, bà có tâm sự: “Đã 23 năm tôi đi tìm thông tin về cha mình. Tại sao lại kéo dài như vậy? Thời gian của tôi cũng còn để kinh doanh, kiếm sống nuôi con và gia đình. Thứ hai, như một điều tâm linh, tôi đến chú A thì chú A lại cho địa chỉ chú B, đến chú B thì bảo để nhớ lại rồi cho tôi địa chỉ cô C, rồi cứ dẫn dắt như vậy, thành ra tôi cũng đi gặp tới 463 người cho đến ngày hôm nay…”

Bản thảo của cuốn tự truyện được viết bằng tiếng Việt không dấu, tác giả tạm đặt tên là Vòng đời. Bà Minh Vân đã nhờ nhà văn Đặng Vương Hưng tổ chức bản thảo và chắp bút. Sau một quá trình đọc và nghiên cứu, nhà văn Đặng Vương Hưng đã chia phần, đặt chủ đề các phần trong cuốn tự truyện của tác giả Minh Vân, cũng cùng tác giả suy nghĩ đổi tên tác phẩm cho hợp lý.

Trong Lời thưa của người chắp bút in đầu cuốn tự truyện, nhà văn, nhà thơ Đặng Vương Hưng đã viết: “Cuốn sách này được chia làm nhiều phần nhỏ, nhưng nội dung tập trung vào chủ đề chính là tự truyện của tác giả về cuộc đời mình, từ thuở ấu thơ tới khi trưởng thành, với những ký ức và ấn tượng sâu đậm nhất về những người mẹ nuôi, những người thân yêu trong gia đình và cả những người bạn; xen kẽ với thực tế cuộc sống của tác giả hiện nay. Đặc biệt cuốn sách còn có một phần nội dung quan trọng nữa là góp phần khắc hoạ chân dung  Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc, thông qua những câu chuyện, lời kể, hồi tưởng xúc động của nhiều nhân vật, từng là lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước ta, các tướng lĩnh, Sĩ quan cao cấp của công an và quân đội.”

Viết cuốn tự truyện này, tác giả muốn gửi gắm một thông điệp tới mọi người: “Không ai được phép quên quá khứ, và hiện tại phải được đánh giá công bằng để cho tương lai tốt đẹp hơn”.

Bài và ảnh: Trúc Diệp

 

MỚI NHẤT
Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương
Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương

(Dân trí) - Họ là những nhà văn nổi tiếng nhất thế giới, từng giành giải Nobel Văn học, có những tác phẩm văn chương xuất sắc nhất mọi thời đại. Nhưng tại sao họ phải lánh xa truyền thông và người hâm mộ, phải giấu kỹ những tác phẩm mới và chọn lối sống ẩn dật?

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:25

3 nhạc sĩ gạo cội thể hiện “Tình yêu Hà Nội”
3 nhạc sĩ gạo cội thể hiện “Tình yêu Hà Nội”

(Dân trí) - Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương- 3 nhạc sĩ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, lại thân thiết với nhau trong cuộc sống và có nhiều sự tương đồng về quan điểm âm nhạc lần đầu tiên tổ chức chung một chương trình thể hiện tình yêu Hà Nội.

Thứ năm, 25/12/2014 - 09:00

Hoa hậu Kỳ Duyên cùng âm nhạc đến bệnh viện
Hoa hậu Kỳ Duyên cùng âm nhạc đến bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 23/12 vừa qua, tân Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã góp mặt trong chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” để tạo động lực giúp các bệnh nhân nghèo vượt qua bệnh tật.

Thứ năm, 25/12/2014 - 04:36

Nghệ sĩ hát gây quỹ xây dựng trường học cho trẻ em ở Pa Ủ
Nghệ sĩ hát gây quỹ xây dựng trường học cho trẻ em ở Pa Ủ

(Dân trí) - NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, Ngọc Khuê, Lô Thủy, Nguyễn Trần Trung Quân sẽ biểu diễn trong đêm nhạc “Cơn bão” nhằm gây quỹ xây trường cho trẻ em ở Pa Ủ (Mường Tè, Lai Châu).

Thứ năm, 25/12/2014 - 04:31

Chương trình truyền hình thực tế mong “phục thiện” phiến quân IS
Chương trình truyền hình thực tế mong “phục thiện” phiến quân IS

(Dân trí) - Một chương trình truyền hình thực tế của Iraq xoay quanh những phiến quân Hồi giáo IS hiện đang thu hút sự quan tâm rất lớn. Chương trình này đặt ra mục tiêu “phục thiện” những phiến quân IS, khiến họ phải hối hận trước những gì đã gây ra.

Thứ tư, 24/12/2014 - 03:18

Ngắm tấm thiệp Giáng sinh mạ vàng, gắn kim cương đắt giá
Ngắm tấm thiệp Giáng sinh mạ vàng, gắn kim cương đắt giá

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh năm nay, một công ty chuyên sản xuất thiệp ở Mỹ đã cho ra mắt những tấm thiệp được mạ vàng và gắn kim cương, đá quý với mức giá lên tới hơn 200 triệu đồng mỗi tấm.

Thứ tư, 24/12/2014 - 02:04

5 cái “nhất” trong các MV ca nhạc của năm 2014
5 cái “nhất” trong các MV ca nhạc của năm 2014

(Dân trí) - Đó là những video ca nhạc sáng tạo nhất, có vũ đạo đẹp nhất, “nhái” hài hước nhất, được “hát nhại” nhiều nhất, hoặc thậm chí là… kỳ quặc nhất.

Thứ tư, 24/12/2014 - 10:05

Trương Ngọc Ánh: “Không có cuộc chia ly nào hạnh phúc”
Trương Ngọc Ánh: “Không có cuộc chia ly nào hạnh phúc”

(Dân trí) - Nhìn lại năm 2014, Trương Ngọc Ánh cho rằng, cuộc sống của chị đã phải đối diện với nhiều biến cố lớn, trong đó có sự mất mát, đổ vỡ trong hôn nhân để từ đó chị dồn hết sức lực, thời gian cho bộ phim Việt ăn khách nhất năm- “Hương ga”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:55

Tìm thấy hơn một triệu xác ướp cổ ở sa mạc
Tìm thấy hơn một triệu xác ướp cổ ở sa mạc

(Dân trí) - Một nghĩa trang cổ trên sa mạc Ai Cập được tìm thấy với hơn một triệu xác ướp khiến các nhà nghiên cứu đau đầu để tìm câu trả lời.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:59

Ca sĩ Tùng Dương làm mới những nhạc phẩm bất hủ
Ca sĩ Tùng Dương làm mới những nhạc phẩm bất hủ

(Dân trí) - Với “Tùng Dương hát tình ca” vol.2, lần đầu tiên khán giả được thưởng thức Tùng Dương hát theo phong cách cổ điển, tinh thần hào sảng những bản tình ca đất nước.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:56

Nhà thơ Trần Đăng Khoa tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi “Viết từ trái tim”
Nhà thơ Trần Đăng Khoa tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi “Viết từ trái tim”

“Viết từ trái tim” là cuộc thi viết truyện ngắn có cơ cấu giải thưởng lớn với sự tham gia của hội đồng BGK uy tín là nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Di Li. Sau cuộc thi các tác phẩm đoạt giải sẽ được xuất bản Sách Giấy và bán rộng rãi trên thị trường.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:55

Không khí Giáng sinh đã ngập tràn trên khắp thế giới
Không khí Giáng sinh đã ngập tràn trên khắp thế giới

(Dân trí) - Người dân trên khắp thế giới đang tranh thủ những thời khắc cuối cùng để hoàn tất mọi việc và đón chào lễ Giáng sinh. Không khí náo nức báo hiệu cho một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc đã ngập tràn trên khắp thế giới.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam ca sĩ nhạc rock nổi tiếng Joe Cocker qua đời sau cơn bạo bệnh
Nam ca sĩ nhạc rock nổi tiếng Joe Cocker qua đời sau cơn bạo bệnh

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Anh Joe Cocker nổi tiếng với những bản cover như “You Are So Beautiful” hay “With A Little Help From My Friends” vừa qua đời ở tuổi 70 sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thứ ba, 23/12/2014 - 05:04

Ấn tượng ảnh đẹp toàn cảnh Đà Nẵng 2014
Ấn tượng ảnh đẹp toàn cảnh Đà Nẵng 2014

(Dân trí) - Những tấm ảnh vừa đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đà Nẵng toàn cảnh” 2014 vừa được công bố.

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:13

4 scandal ồn ào nhất của làng nhạc Việt năm 2014
4 scandal ồn ào nhất của làng nhạc Việt năm 2014

(Dân trí) - Sơn Tùng M-TP vướng nghi án đạo nhạc Hàn Quốc, nghệ sĩ Việt bị đối xử tệ bạc ở Nhật, ca sĩ hát “nhạc rác” bị xử phạt, lùm xùm vụ tiền tác quyền liveshow Khánh Ly…là những scandal ồn ào nhất của làng nhạc Việt trong năm 2014.

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:25

Vì sao ông già Noel mãi không… “nghỉ hưu”?
Vì sao ông già Noel mãi không… “nghỉ hưu”?

(Dân trí) - Tại sao sau nhiều thế kỷ làm việc vất vả, ông già Noel vẫn không… già đi? Tại sao ông vẫn đủ sức để đi phát quà cho từng em bé vào mỗi dịp Giáng sinh và chắc chắn sẽ không bao giờ quá già để phải… “nghỉ hưu”?

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:28

Thời ca hát đắt sô của 2 “trùm” sân khấu
Thời ca hát đắt sô của 2 “trùm” sân khấu

(Dân trí) - NSND Hồng Vân, NSƯT Thành Lộc- 2 “trùm” sân khấu phía Nam từng có quãng thời gian “tung hoành” ca hát những năm 90 thế kỷ trước.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:20

Bí ẩn về cuốn tiểu thuyết gắn liền với những vụ ám sát nổi tiếng
Bí ẩn về cuốn tiểu thuyết gắn liền với những vụ ám sát nổi tiếng

(Dân trí) - “Bắt trẻ đồng xanh” không chỉ là một tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới, đây còn là một cuốn sách gắn liền với những vụ ám sát nổi tiếng trong lịch sử như vụ ám sát John Lennon, vụ ám sát hụt tổng thống Mỹ Ronald Reagan... Vì sao?

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:25

Trọng Tấn lần đầu tiên hát rock
Trọng Tấn lần đầu tiên hát rock

(Dân trí) - Dù đã thể hiện ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” nhiều lần trước đây nhưng lần biểu diễn trên sân khấu Giai điệu Tự hào tháng 12 này sẽ là lần đầu tiên “hoàng tử nhạc đỏ” Trọng Tấn hát ca khúc này theo phong cách rock.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:20

Danh ca Chế Linh quỳ trên sân khấu ký tặng fan hâm mộ ở Tiền Giang
Danh ca Chế Linh quỳ trên sân khấu ký tặng fan hâm mộ ở Tiền Giang

(Dân trí) - Chế Linh và các nghệ sĩ cũng được ôm ngập tay những bó hoa mà khán giả tặng, cùng những chuỗi hoa được Tết cầu kỳ khoác lên cổ ông. Trước tình cảm đó, Chế Linh không ngần ngại quỳ trên sân khấu, ký tặng khán giả vây lấy ông ở bên dưới.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:00

Khánh thành nhà trưng bày kỷ vật trên “Đồi thịt băm”
Khánh thành nhà trưng bày kỷ vật trên “Đồi thịt băm”

(Dân trí) - Ngày 21/12, tại xã Hồng Bắc, UBND huyện A Lưới phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khánh thành nhà trưng bày điểm di tích lịch sử đồi A Biah, hay còn gọi là “Đồi thịt băm (Hamburger hill).

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:53

Phan Ý Yên: Đối với tôi, cà phê là tín ngưỡng cá nhân
Phan Ý Yên: Đối với tôi, cà phê là tín ngưỡng cá nhân

Tôi là người thích cà phê theo kiểu tín ngưỡng cá nhân. Nghĩa là có cách riêng để tận hưởng thời điểm bột hoà tan vào nước, làn khói thơm nồng nhè nhẹ cuộn tròn lên âm ấm, lan toả dễ chịu.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:46

Cuộc sống Hà Nội sinh động qua ảnh
Cuộc sống Hà Nội sinh động qua ảnh

(Dân trí) - Người Hà Nội, địa chỉ Hà Nội, hè phố Hà Nội, mưu sinh ở Hà Nội…đã được thể hiện sinh động qua 60 bức ảnh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:23

“Mụ ghẻ” - câu chuyện sâu sắc về mẹ kế, con chồng
“Mụ ghẻ” - câu chuyện sâu sắc về mẹ kế, con chồng

(Dân trí) - Bằng sự nhẫn nại và trái tim chân thành, cuối cùng, nhân vật Du trong “Mụ ghẻ” cũng đã chiếm được cảm tình từ cô con gái riêng của chồng. Hơn thế nữa, cô còn dũng cảm trở về quê hương sau gần hai mươi năm chối bỏ gia đình trong sự mù quáng...

Thứ hai, 22/12/2014 - 02:52