Phó Đức Phương nói về “cái giá phải trả” khi ngồi ghế giám đốc VCPMC

Dân trí Nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ, sau khi ông rời vị trí giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thì người thân, bạn bè đều…mừng. “Người thân, bạn bè đều bảo tôi, thế thì tốt quá!”, tác giả “Trên đỉnh Phù Vân” trải lòng.
>>Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Đã đến lúc tôi trở lại với trách nhiệm của một nhạc sĩ”
>>Nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ thôi Giám đốc Trung tâm bản quyền

Tại buổi Hội thảo chuyên đề Cấp phép quyền biểu diễn cho các tổ chức quản lí tập thể quyền tác giả khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của Liên minh quốc tế các tổ chức của những nhà soạn nhạc và lời (CISAC) diễn ra sáng ngày 1/3 ở Hà Nội, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí sau khi thôi chức giám đốc VCPMC.

Cảm giác của ông ra sao khi rời vị trí giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nơi mà theo ông chia sẻ là đổ nhiều công sức, tâm huyết và sự nhọc nhằn trong 18 năm trời?

Với sự cầu toàn của mình, khi chuyển giao trách nhiệm cho người bạn - đồng nghiệp của mình Đinh Trung Cẩn, tôi vẫn rất lo lắng. Bởi vì, VCPMC trải dài từ Nam ra Bắc vẫn có nhiều vấn đề chúng tôi còn phải cố gắng rất nhiều.

Trong quãng thời gian đảm nhận trọng trách giám đốc VCPMC, gần 20 năm qua tôi đã dành toàn bộ tâm sức cho sự nghiệp này. Mặc dù đích còn xa, nhưng đã đạt được những kết quả bước đầu. Nhưng nếu còn những băn khoăn, lo lắng thì chẳng bao giờ tôi rút được khỏi công việc này để trở về với việc sáng tác. Nói chung tâm trạng của tôi đan xen nhiều thứ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Có thể nói, quãng thời gian 16 năm gắn bó công việc tại VCPMC, không dành được thời gian sáng tác là cái giá phải trả của bản thân tôi.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương: "Có thể nói, quãng thời gian 16 năm gắn bó công việc tại VCPMC, không dành được thời gian sáng tác là cái giá phải trả của bản thân tôi."

Vậy từ khi có ý định thôi chức giám đốc VCPMC cho đến thời điểm hiện tại, nhạc sĩ đã sáng tác được ca khúc nào chưa?

Ngay tháng vừa rồi, khi tôi chuẩn bị ráo riết để bàn giao công việc cho các cán bộ trẻ thì đồng thời tôi nhận hợp đồng từ Ủy ban Nhân dân và Sở Văn hóa Ninh Bình để viết một tác phẩm nhân ngày 1050 năm Đinh Tiên Hoàng lên ngôi Hoàng Đế, thống nhất giang sơn, tái lập chủ quyền Việt Nam sau hơn 1000 năm Bắc thuộc. Tôi cũng dồn vào đây nhiều tâm huyết lắm. Tên ca khúc có thể là “Cờ lau tụ nghĩa”.

Ngoài ca khúc “Cờ lau tụ nghĩa” khẳng định chủ quyền Việt Nam, tôi cũng gửi gắm vào đây cảm xúc của công dân Việt Nam trong tình huống đất nước hiện nay. Ca khúc hiện nay viết gần xong, nhưng hai ca khúc phụ đã xong đó là hai bài đồng dao “Nu na nu nống” và “Chi chi chành chành”.

Tâm trạng của tôi đầy hào hứng trong việc tái xuất trong lĩnh vực sáng tác.

Với tâm trạng tái xuất hào hứng như vậy, ông có dự định thực hiện album hay đêm nhạc nào không?

Tôi chưa dám nói vì làm đêm nhạc rất là mệt. Năm ngoái thực hiện liveshow, may là tôi thể lực tốt chứ nếu yếu thì… không trụ nổi. Vô cùng mệt mỏi!

Cũng xin hỏi là, trước đây khi ông còn đảm nhận vị trí giám đốc VCPMC, có ý kiến cho rằng kể từ ngày nhạc sĩ Phó Đức Phương gắn bó với công việc này thì không sáng tác ca khúc hay như trước kia. Ông nghĩ sao?

Đúng. Đó là sự hi sinh hoặc cái giá phải trả khi chọn lựa công việc. Trong vòng 16 năm vừa rồi, về cơ bản là tôi xin lỗi và từ chối các lời mời về sáng tác. Bởi tôi không thể làm hai việc cùng một lúc.

Tuy nhiên, tôi cũng có một vài tác phẩm nho nhỏ tự viết như “Tụ ca”, “Còn lại tiếng người hót đắng cay”…

Có thể nói, quãng thời gian 16 năm gắn bó công việc tại VCPMC, không dành được thời gian sáng tác là cái giá phải trả của bản thân tôi. Tôi không viết được là thất thiệt cho tôi, cũng là thất thiệt cho xã hội, cho công chúng.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đọc huyết thư tại buổi tổng kết năm của VCPMC.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương đọc "huyết thư" tại buổi tổng kết năm của VCPMC.

Ông có tiếc vì điều đó?

Cái gì đã qua thì không nên tiếc. Tôi tình nguyện làm công việc tại VCPMC. Khi tôi làm công việc bảo vệ quyền tác giả, rất nhiều bạn thân, người thân đều không đồng ý nhưng tôi đã tranh luận gay gắt, bảo vệ đến cùng.

Như ông nói, “cái giá phải trả” khi chọn lựa công việc bảo vệ tác quyền là hi sinh công việc sáng tác. Ngoài ra “cái giá phải trả” còn những gì nữa, ông có thể chia sẻ?

Không chỉ hi sinh thời gian sáng tác, tạo ra những tác phẩm tốt cho công chúng; mà tôi và bạn thân, người nhà còn có những cuộc tranh luận nảy lửa.

Khi ông rời vị trí giám đốc VCPMC, gia đình ông phản ứng ra sao?

Ai cũng mừng. Người thân, bạn bè đều bảo: “thế thì tốt quá!”

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Những mẫu thời trang “không tin nổi là… có thật”
Những mẫu thời trang “không tin nổi là… có thật”

(Dân trí) - Những mẫu quần jeans dưới đây đều do các thương hiệu thời trang tên tuổi thiết kế, thậm chí được cả những ngôi sao yêu thích, chỉ có điều, với quan niệm thẩm mỹ thời trang thông thường, có thể bạn sẽ không tin nổi là những mẫu quần này… có thật.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 05:54

Hàng ngàn người đổ về Núi Nhạn xem hội thơ Nguyên tiêu 2018
Hàng ngàn người đổ về Núi Nhạn xem hội thơ Nguyên tiêu 2018

(Dân trí) - Tối ngày 2/3, hàng ngàn người dân và du khách đã đổ về di tích danh thắng - kiến trúc cấp quốc gia Núi Nhạn (TP. Tuy Hòa) xem hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 38.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 01:00

Thomas Anders cùng ê-kíp sẽ đến Hà Nội vào rạng sáng ngày 6/3
Thomas Anders cùng ê-kíp sẽ đến Hà Nội vào rạng sáng ngày 6/3

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là liveshow Modern Talking ft Thomas Anders chính thức diễn ra. Theo kế hoạch, ngày 5/3, Thomas sẽ cùng toàn bộ ban nhạc và ê-kíp sẽ lên chuyến bay từ Frankfurt - Đức tới Hà Nội trên khoang hạng nhất, dự kiến đoàn sẽ tới sân bay quốc tế Nội Bài vào lúc 6h00 sáng ngày 6/3.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 12:02

“Thương nhớ ở ai” ồn ào với “cảnh nóng” và chuyện hậu trường
“Thương nhớ ở ai” ồn ào với “cảnh nóng” và chuyện hậu trường

(Dân trí) - Mặc dù đang đi đến những tập cuối cùng của phim nhưng "Thương nhớ ở ai" đã gây nên nhiều ồn ào liên quan đến cảnh nóng của Vạn và Hạnh cùng những lời tố cáo của hai diễn viên Ngọc Anh - Trà My.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:05

Những khoảnh khắc đẹp của Hội thơ tại Văn Miếu
Những khoảnh khắc đẹp của Hội thơ tại Văn Miếu

(Dân trí) - Ngày thơ Việt Nam 2018 vừa khai mạc sáng ngày 2/3 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội. Nhiều khoảnh khắc rực rỡ, ấn tượng tại ngày hội của những người yêu thơ đã được phóng viên Dân trí ghi lại.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:01

BTV Minh Hà, Hạnh Phúc bất ngờ làm đơn hiến giác mạc
BTV Minh Hà, Hạnh Phúc bất ngờ làm đơn hiến giác mạc

(Dân trí) - Sau câu chuyện tình nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời đầy xúc động của cô bé Hải An ở Tân Mai - Hà Nội, BTV Minh Hà và MC Hạnh Phúc cũng đã làm đơn xin tình nguyện hiến giác mạc.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:37

Diễn viên “phim nóng” quyết trở thành… thần tượng âm nhạc
Diễn viên “phim nóng” quyết trở thành… thần tượng âm nhạc

(Dân trí) - Ba diễn viên “phim nóng” vừa quyết định thành lập một nhóm nhạc nữ để tấn công thị trường âm nhạc và tin tưởng rằng họ sẽ trở thành những thần tượng âm nhạc mới.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:58

Vì sao chọn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đại diện hình ảnh cho Lễ hội áo dài TPHCM?
Vì sao chọn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đại diện hình ảnh cho Lễ hội áo dài TPHCM?

(Dân trí) - Trước nhiều thắc mắc từ phía công chúng và truyền thông khi BTC lựa chọn một người đẹp đến từ Hà Nội để đại diện hình ảnh cho một lễ hội áo dài TPHCM. Đại diện BTC lễ hội cho biết, Đỗ Mỹ Linh là Hoa hậu Việt Nam, người đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt trên khắp đất nước nên vai trò này của cô hoàn toàn phù hợp.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:38

Những khoảnh khắc “ái ngại” nhất từng thấy tại lễ trao giải Oscar
Những khoảnh khắc “ái ngại” nhất từng thấy tại lễ trao giải Oscar

(Dân trí) - Oscar là dịp để những gì tuyệt vời nhất của nền công nghiệp điện ảnh được trưng trổ, nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra theo kế hoạch hoàn hảo.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:34

Diễn viên xiếc đu dây rơi ngã từ độ cao 5m
Diễn viên xiếc đu dây rơi ngã từ độ cao 5m

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc một diễn viên xiếc đu dây nhào lộn trong trang phục Người Nhện bị tuột tay và ngã xuống sàn, trước sự sửng sốt, lo lắng và sợ hãi của đám đông khán giả.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:32

Chuyên gia lên án “bệnh” bạ đâu thắp hương cúng đó của người Việt
Chuyên gia lên án “bệnh” bạ đâu thắp hương cúng đó của người Việt

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, "bệnh" bạ đâu cúng đó của người Việt bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết và cuồng tín. Vì lẽ đó, để "trị" được bệnh này, bên cạnh việc tuyên truyền và nhắc nhở thì cũng cần phải có hình thức xử phạt để tránh sự nhếch nhác cho các di tích.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:00

Minh Chuyên: “Tôi sợ hãi tột cùng nếu một ngày mẹ không còn”
Minh Chuyên: “Tôi sợ hãi tột cùng nếu một ngày mẹ không còn”

(Dân trí) - “Tôi là đứa con "trót lỡ" của mẹ, khi mẹ sinh ra tôi thì bà đã 50 tuổi. Bà sinh tôi cũng khá khó khăn. Với tôi, mẹ là cả bầu trời, chỉ cần nghĩ đến một lúc nào đó mẹ không còn ở cạnh, tôi bật khóc”, Minh Chuyên chia sẻ.

Thứ năm, 01/03/2018 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu báo cáo về thanh niên bị ngã bất tỉnh khi trèo ngọn chuối lấy lộc trong lễ hội
Yêu cầu báo cáo về thanh niên bị ngã bất tỉnh khi trèo ngọn chuối lấy lộc trong lễ hội

(Dân trí) - Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTT&DL) vừa tiếp tục ban hành công văn gửi Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn về sự việc nam thanh niên trèo lên ngọn chuối bị ngã bất tỉnh trong Lễ hội Lồng Tồng, xã Hạ Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Thứ năm, 01/03/2018 - 10:25

Nữ ca sĩ xin lỗi vì để con trai ngồi lên tượng nghệ thuật
Nữ ca sĩ xin lỗi vì để con trai ngồi lên tượng nghệ thuật

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Singapore - Tôn Yến Tư (39 tuổi) - đã vừa lên tiếng xin lỗi sau khi để con trai ngồi lên một bức tượng nghệ thuật trưng bày ở nơi công cộng.

Thứ năm, 01/03/2018 - 08:00

Những lễ hội cổ xưa đậm màu sắc phồn thực của người Việt
Những lễ hội cổ xưa đậm màu sắc phồn thực của người Việt

(Dân trí) - Trong dân gian vẫn còn tồn tại rất nhiều lễ hội có nguồn gốc cổ xưa tôn vinh tín ngưỡng phồn thực của người Việt. Những lễ hội đó ngày nay không chỉ là một nét văn hoá độc đáo mà còn thu hút rất đông người dân đến tham dự.

Thứ năm, 01/03/2018 - 08:00

Bức tranh đáng giá 22 tỷ đồng bị bỏ quên bí ẩn trên xe buýt
Bức tranh đáng giá 22 tỷ đồng bị bỏ quên bí ẩn trên xe buýt

(Dân trí) - Một bức tranh từng bị đánh cắp khỏi viện bảo tàng cách đây 9 năm đã bất ngờ được tìm thấy lại theo cách tình cờ đến… không ngờ.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:24

Sửng sốt với tuyệt kỹ “ném kim xuyên kính” của võ sư Thiếu Lâm
Sửng sốt với tuyệt kỹ “ném kim xuyên kính” của võ sư Thiếu Lâm

(Dân trí) - Những thước phim quay chậm dưới đây ghi lại khoảnh khắc võ sư Thiếu Lâm phi cây kim nhỏ xuyên qua tấm kính với lực đủ mạnh có thể làm vỡ lớp kính và làm vỡ cả quả bóng bay đặt phía sau.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:22

NSƯT Việt Hoàn thú nhận nhiều khi phải làm vợ để vợ làm chồng
NSƯT Việt Hoàn thú nhận nhiều khi phải làm vợ để vợ làm chồng

(Dân trí) - Trong buổi ra mắt video ca nhạc “Chiều phủ Tây Hồ” của bà xã Hoa Trần, NSƯT Việt Hoàn thú nhận “có lúc mình là vợ còn Hoa là chồng”. Vợ thì quát được con, còn anh thì không.

Thứ năm, 01/03/2018 - 01:00

Thanh Hoá chính thức bác ý tưởng dâng bánh dày 3 tấn lên Vua Hùng
Thanh Hoá chính thức bác ý tưởng dâng bánh dày 3 tấn lên Vua Hùng

(Dân trí) - Ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản số 440/SVHTTDL-NVVH gửi Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất bác ý tưởng dâng bánh dày nặng 3 tấn của TP. Sầm Sơn vào dịp Giỗ Tổ Vua Hùng.

Thứ tư, 28/02/2018 - 02:13

Hàng vạn người về đất quan họ trẩy hội Lim
Hàng vạn người về đất quan họ trẩy hội Lim

(Dân trí) - Sáng 28/2, hàng vạn người dân trong vùng và du khách thập phương đổ về thị trấn Lim (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) để tham dự một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc, nổi tiếng với các liền anh, liền chị hát câu ca quan họ mượt mà.

Thứ tư, 28/02/2018 - 11:42

Bộ Văn hoá yêu cầu chấn chỉnh Lễ hội Phết Hiền Quan - Phú Thọ
Bộ Văn hoá yêu cầu chấn chỉnh Lễ hội Phết Hiền Quan - Phú Thọ

(Dân trí) - Sáng nay (28/2), Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ đã chính thức ký công văn gửi UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông).

Thứ tư, 28/02/2018 - 10:00

Độc đáo lễ hội Mường Khô
Độc đáo lễ hội Mường Khô

(Dân trí) - Với 400 chiếc cồng do 400 thiếu nữ Mường mặc trang phục truyền thống xướng lên những âm thanh hùng hồn vang vọng núi rừng đã tạo nên nét độc đáo trong lễ hội Mường Khô linh thiêng của người Mường ở miền Tây Thanh Hóa.

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:00

Càng gặp nhiều bất trắc, người ta càng đổ xô đi dâng sao - giải hạn?
Càng gặp nhiều bất trắc, người ta càng đổ xô đi dâng sao - giải hạn?

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Hùng Vỹ về câu chuyện nhà nhà - người người đổ xô đến các đền, chùa, phủ, điện để làm lễ dâng sao - giải hạn đầu năm. Thậm chí, có nhiều người chạy theo hình thức này một cách rất cuồng tín, thiếu hiểu biết.

Thứ tư, 28/02/2018 - 09:00

Các chương trình biểu diễn văn hóa “triệu đô”
Các chương trình biểu diễn văn hóa “triệu đô”

Được đầu tư hoành tráng với kinh phí lên đến hàng triệu đô nhằm tôn vinh văn hóa - lịch sử của một địa phương, một đất nước…, dưới đây là những chương trình biểu diễn hấp dẫn du khách bậc nhất hiện nay:

Thứ tư, 28/02/2018 - 08:06