Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:30

Phim về nạn diệt chủng tàn ác của Campuchia được đề cử Oscar

Dân trí

Bộ phim của Campuchia - “The Missing Picture” (Bức hình đánh mất) - hiện đang tràn đầy hy vọng sẽ giành giải ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh - giải Oscar.

Phim về nạn diệt chủng Pol Pot của Campuchia được đề cử Oscar


Đạo diễn của phim - Rithy Panh - đã chia sẻ rằng: “Khi bạn có thể khiến người dân nước mình tự hào về nền văn hóa của họ, đó là một điều rất tuyệt vời”. Với “The Missing Picture”, lần đầu tiên trong lịch sử, điện ảnh Campuchia nhận được một đề cử tại giải Oscar.

Trước khi đến với giải thưởng Oscar, “The Missing Picture” đã giành được giải Un Certain Regard (giải thưởng dành cho những tài năng làm phim trẻ và những tác phẩm mang tính đột phá) tại Liên hoan phim Cannnes 2013 được tổ chức tại Pháp. Bản thân đạo diễn Rithy Panh cũng nhận được giải Nhà làm phim Châu Á của năm tại Liên hoan phim Busan 2013 tổ chức tại Hàn Quốc.

Phim về nạn diệt chủng Pol Pot của Campuchia được đề cử Oscar


Bộ phim “The Missing Picture” là sự kết hợp giữa những đoạn phim tư liệu có thật về chế độ Khmer Đỏ từng một thời tồn tại ở Campuchia và những hình ảnh được dàn dựng từ những bức tượng đất nung khắc họa lại cuộc sống khốn khổ xưa kia của đạo diễn Panh và các thành viên khác trong gia đình hồi thập niên 1970 khi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ còn thống trị tại Campuchia.

Chính trong thời kỳ này, các thành viên trong gia đình đạo diễn Rithy Panh đã thiệt mạng, chỉ có mình anh may mắn trốn thoát được sang Thái Lan và sau đó tìm đến Pháp. Tại Pháp, anh đã bắt đầu tiếp xúc với nghệ thuật làm phim điện ảnh và sớm có khao khát thực hiện một bộ phim kể về một phần lịch sử đau thương của nước mình.

Phim về nạn diệt chủng Pol Pot của Campuchia được đề cử Oscar


Bộ phim tài liệu "The Missing Picture” đi theo mạch kể chuyện của chính vị đạo diễn với sự đan xen giữa những câu chuyện thuộc về lịch sử dân tộc và những câu chuyện của đời sống cá nhân trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia. Lời kể được viết bởi chính đạo diễn Panh còn giọng kể là giọng nói của một nhà toán học người Pháp có tên Randal Douc.

Một trong những mục đích quan trọng của đạo diễn Panh khi làm “The Missing Picture” chính là thu hút sự quan tâm của người trẻ ở Campuchia đối với những câu chuyện lịch sử, khơi dậy cảm giác tự hào trong họ. Đây vốn là một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm trong hệ thống giáo dục ở Campuchia.

Đạo diễn Rithy Panh

Đạo diễn Rithy Panh

“The Missing Picture” đã thực hiện được mục tiêu ban đầu đó. Đối với Rithy Panh, anh muốn những nghệ sĩ trẻ ở Campuchia hiểu rằng luôn có những con đường rộng mở, những hướng đi mới để nghệ sĩ trẻ có thể đưa những câu chuyện lịch sử quay trở lại đời sống hiện đại bằng chính cách nhìn nhận, đánh giá mới mẻ của bản thân họ.

Tin tức về đề cử mà “The Missing Picture” nhận được tại giải Oscar đã khiến tên tuổi vị đạo diễn xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo Campuchia trong suốt thời gian qua. Giờ đây, khi thời gian công bố các đề cử thắng giải tại Oscar đang đến gần, cả giới điện ảnh Campuchia như nín thở chờ đợi cái tên sẽ được xướng lên ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Đạo diễn Rithy Panh


Đối với riêng đạo diễn Rithy Panh, thành công ban đầu mà anh đạt được ngày hôm nay đã đến sau một quá trình rất dài với những năm tháng tuổi thơ khổ sở, bị ám ảnh bởi những mất mát quá lớn, khi đến nước Pháp, Panh cũng liên tục phải cố gắng để vượt lên hoàn cảnh.

Cách đây 2 năm, khi đạo diễn Rithy Panh đang lên kế hoạch làm phim, ông đã gặp gỡ một trong những nhiếp ảnh gia cao tuổi ở Campuchia, người này nói với Panh rằng ông đã từng chụp được một số cuộc hành hình dưới thời Khmer Đỏ, nhưng những bức ảnh đó đã bị thất lạc.

Đạo diễn Rithy Panh


Nghe vậy, Panh đã cố hết sức để đi tìm lại những bức ảnh rất có ý nghĩa lịch sử đó, tuy vậy, mọi cố gắng giống như “mò kim đáy biển” và Panh không thể tìm lại những bức ảnh. Đây chính là “Bức hình đánh mất” đầu tiên góp phần tạo nên tiêu đề bộ phim.

Sau đó, Panh quyết định quay trở về thăm ngôi nhà cũ mà gia đình anh từng sống cho tới năm 1975, nhưng cảnh vật ở đó giờ đã thay đổi hoàn toàn và Panh không còn tìm lại được ngôi nhà ngày xưa nữa, đó chính là “bức hình đánh mất” thứ hai, một bức hình trong ý niệm, trong khao khát tìm lại quá khứ.

Đạo diễn Rithy Panh


Không tìm lại được ngôi nhà cũ, Panh liền đặt hàng với một nghệ nhân địa phương, yêu cầu người này làm cho mình một mô hình ngôi nhà kiểu cổ bằng đất nung và một bức tượng khắc họa cậu bé khoảng 12-13 tuổi đứng cạnh ngôi nhà. Khi tác phẩm được hoàn thành, nhìn vào đó, Panh đã ngay lập tức nảy ra ý tưởng về những bức tượng đất nung sẽ tham gia vào bộ phim của mình.

Trailer phim “The Missing Picture” (Bức hình đánh mất)
 
 
Điện ảnh Campuchia đã có sức vươn dậy đáng kinh ngạc không chỉ trong khu vực Đông Nam Á, mà còn gây "chấn động" với cả châu Á.
 
Đứng ngay bên cạnh Campuchia, điện ảnh Việt Nam vẫn nhỏ bé, và ngày càng lép vế. Giấc mơ Oscar sẽ vẫn còn là giấc mơ xa vời của điện ảnh Việt trong nhiều năm nữa!
 
Bích Ngọc tổng hợp