Thứ Bảy 15/02/2014 - 10:30

Phim về nạn diệt chủng tàn ác của Campuchia được đề cử Oscar

Dân trí Bộ phim của Campuchia - “The Missing Picture” (Bức hình đánh mất) - hiện đang tràn đầy hy vọng sẽ giành giải ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh - giải Oscar.

Phim về nạn diệt chủng Pol Pot của Campuchia được đề cử Oscar


Đạo diễn của phim - Rithy Panh - đã chia sẻ rằng: “Khi bạn có thể khiến người dân nước mình tự hào về nền văn hóa của họ, đó là một điều rất tuyệt vời”. Với “The Missing Picture”, lần đầu tiên trong lịch sử, điện ảnh Campuchia nhận được một đề cử tại giải Oscar.

Trước khi đến với giải thưởng Oscar, “The Missing Picture” đã giành được giải Un Certain Regard (giải thưởng dành cho những tài năng làm phim trẻ và những tác phẩm mang tính đột phá) tại Liên hoan phim Cannnes 2013 được tổ chức tại Pháp. Bản thân đạo diễn Rithy Panh cũng nhận được giải Nhà làm phim Châu Á của năm tại Liên hoan phim Busan 2013 tổ chức tại Hàn Quốc.

Phim về nạn diệt chủng Pol Pot của Campuchia được đề cử Oscar


Bộ phim “The Missing Picture” là sự kết hợp giữa những đoạn phim tư liệu có thật về chế độ Khmer Đỏ từng một thời tồn tại ở Campuchia và những hình ảnh được dàn dựng từ những bức tượng đất nung khắc họa lại cuộc sống khốn khổ xưa kia của đạo diễn Panh và các thành viên khác trong gia đình hồi thập niên 1970 khi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ còn thống trị tại Campuchia.

Chính trong thời kỳ này, các thành viên trong gia đình đạo diễn Rithy Panh đã thiệt mạng, chỉ có mình anh may mắn trốn thoát được sang Thái Lan và sau đó tìm đến Pháp. Tại Pháp, anh đã bắt đầu tiếp xúc với nghệ thuật làm phim điện ảnh và sớm có khao khát thực hiện một bộ phim kể về một phần lịch sử đau thương của nước mình.

Phim về nạn diệt chủng Pol Pot của Campuchia được đề cử Oscar


Bộ phim tài liệu "The Missing Picture” đi theo mạch kể chuyện của chính vị đạo diễn với sự đan xen giữa những câu chuyện thuộc về lịch sử dân tộc và những câu chuyện của đời sống cá nhân trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia. Lời kể được viết bởi chính đạo diễn Panh còn giọng kể là giọng nói của một nhà toán học người Pháp có tên Randal Douc.

Một trong những mục đích quan trọng của đạo diễn Panh khi làm “The Missing Picture” chính là thu hút sự quan tâm của người trẻ ở Campuchia đối với những câu chuyện lịch sử, khơi dậy cảm giác tự hào trong họ. Đây vốn là một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm trong hệ thống giáo dục ở Campuchia.

Đạo diễn Rithy Panh

Đạo diễn Rithy Panh

“The Missing Picture” đã thực hiện được mục tiêu ban đầu đó. Đối với Rithy Panh, anh muốn những nghệ sĩ trẻ ở Campuchia hiểu rằng luôn có những con đường rộng mở, những hướng đi mới để nghệ sĩ trẻ có thể đưa những câu chuyện lịch sử quay trở lại đời sống hiện đại bằng chính cách nhìn nhận, đánh giá mới mẻ của bản thân họ.

Tin tức về đề cử mà “The Missing Picture” nhận được tại giải Oscar đã khiến tên tuổi vị đạo diễn xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo Campuchia trong suốt thời gian qua. Giờ đây, khi thời gian công bố các đề cử thắng giải tại Oscar đang đến gần, cả giới điện ảnh Campuchia như nín thở chờ đợi cái tên sẽ được xướng lên ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Đạo diễn Rithy Panh


Đối với riêng đạo diễn Rithy Panh, thành công ban đầu mà anh đạt được ngày hôm nay đã đến sau một quá trình rất dài với những năm tháng tuổi thơ khổ sở, bị ám ảnh bởi những mất mát quá lớn, khi đến nước Pháp, Panh cũng liên tục phải cố gắng để vượt lên hoàn cảnh.

Cách đây 2 năm, khi đạo diễn Rithy Panh đang lên kế hoạch làm phim, ông đã gặp gỡ một trong những nhiếp ảnh gia cao tuổi ở Campuchia, người này nói với Panh rằng ông đã từng chụp được một số cuộc hành hình dưới thời Khmer Đỏ, nhưng những bức ảnh đó đã bị thất lạc.

Đạo diễn Rithy Panh


Nghe vậy, Panh đã cố hết sức để đi tìm lại những bức ảnh rất có ý nghĩa lịch sử đó, tuy vậy, mọi cố gắng giống như “mò kim đáy biển” và Panh không thể tìm lại những bức ảnh. Đây chính là “Bức hình đánh mất” đầu tiên góp phần tạo nên tiêu đề bộ phim.

Sau đó, Panh quyết định quay trở về thăm ngôi nhà cũ mà gia đình anh từng sống cho tới năm 1975, nhưng cảnh vật ở đó giờ đã thay đổi hoàn toàn và Panh không còn tìm lại được ngôi nhà ngày xưa nữa, đó chính là “bức hình đánh mất” thứ hai, một bức hình trong ý niệm, trong khao khát tìm lại quá khứ.

Đạo diễn Rithy Panh


Không tìm lại được ngôi nhà cũ, Panh liền đặt hàng với một nghệ nhân địa phương, yêu cầu người này làm cho mình một mô hình ngôi nhà kiểu cổ bằng đất nung và một bức tượng khắc họa cậu bé khoảng 12-13 tuổi đứng cạnh ngôi nhà. Khi tác phẩm được hoàn thành, nhìn vào đó, Panh đã ngay lập tức nảy ra ý tưởng về những bức tượng đất nung sẽ tham gia vào bộ phim của mình.

Trailer phim “The Missing Picture” (Bức hình đánh mất)
 
 
Điện ảnh Campuchia đã có sức vươn dậy đáng kinh ngạc không chỉ trong khu vực Đông Nam Á, mà còn gây "chấn động" với cả châu Á.
 
Đứng ngay bên cạnh Campuchia, điện ảnh Việt Nam vẫn nhỏ bé, và ngày càng lép vế. Giấc mơ Oscar sẽ vẫn còn là giấc mơ xa vời của điện ảnh Việt trong nhiều năm nữa!
 
Bích Ngọc tổng hợp
MỚI NHẤT
Kỷ lục 7000 điều ước trên cây “Bàn tay yêu thương”
Kỷ lục 7000 điều ước trên cây “Bàn tay yêu thương”

Năm nay, việc cây “Bàn tay yêu thương” khổng lồ xuất hiện ở khu vực sách thiếu nhi tại Lễ hội Đường sách xuân Giáp Ngọ (TP.HCM) đã khiến các em nhỏ vô cùng thích thú. Chỉ trong vòng một tuần du xuân, các em đã đính lên cây gần 7000 điều ước.

Thứ hai, 17/02/2014 - 09:00

Về thăm lại “cái nôi” của Văn nghệ Việt Nam
Về thăm lại “cái nôi” của Văn nghệ Việt Nam

(Dân trí) - Có một ngôi làng ở vùng quê của xứ Thanh - nơi đây là “cái nôi” và là nơi che chở cho nhiều nhà chính trị, tướng lĩnh, văn nghệ sĩ, học giả “cây đa cây đề” thuộc cánh chim đầu đàn của Văn nghệ Việt Nam thời kháng chiến...

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:42

Cảm hứng sáng tạo từ một cuộc thi thiết kế
Cảm hứng sáng tạo từ một cuộc thi thiết kế

Với những cảm nhận độc đáo về đất nước, con người Việt Nam, các bạn trẻ đã sáng tạo nên những bức tranh đậm dấu ấn cá nhân, hiện đại nhưng vẫn mang tính truyền thống trong cuộc thi thiết kế gần đây.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:29

Nô nức trẩy hội nhớ ơn bà đỡ
Nô nức trẩy hội nhớ ơn bà đỡ

(Dân trí) - Sáng 16/2, đông đảo người dân trong tỉnh Bình Định, nô nức về xã Nhơn Phong (thị xã An Nhơn) dự khai hội Vía Bà để cầu cho Quốc thái, dân an, gia đình no ấm.

Thứ hai, 17/02/2014 - 12:35

Hình ảnh tiễn đưa tác giả "Chiếc lược ngà" về nơi an nghỉ cuối cùng
Hình ảnh tiễn đưa tác giả "Chiếc lược ngà" về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Rất đông người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã cùng đến tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng, một trong những cây đại thụ của văn học Nam bộ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:06

Những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ
Những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu tài năng diễn xuất mà còn có nhan sắc mặn mà, quyến rũ, họ chính là những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:01

Nên dẹp những lễ hội “man rợ”
Nên dẹp những lễ hội “man rợ”

Trái ngược GS Ngô Đức Thịnh, nhà thơ Trần Nhuận Minh cho rằng, những lễ hội “man rợ” như chém lợn, đâm trâu... nên dẹp. Một số luận điểm khác của nhà thơ cũng có thể xới xáo lên những tranh luận.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 01:13

Sao “vang bóng một thời” trở lại
Sao “vang bóng một thời” trở lại

Sự trở lại của nhiều ngôi sao “vang bóng một thời” đã góp phần tạo nên sức hút đáng kể cho những bộ phim mà họ tham gia.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:07

Trương Nghệ Mưu đạo diễn phim đầu tay tại Hollywood
Trương Nghệ Mưu đạo diễn phim đầu tay tại Hollywood

(Dân trí) - Vị đạo diễn tài danh của nền điện ảnh Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu - hiện đang trong quá trình thương thảo với hãng phim Universal sau khi hãng này đưa ra lời mời ông làm đạo diễn cho bộ phim “The Parsifal Mosaic” xoay quanh đề tài gián điệp - tình báo.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:33

Ấn tượng Lễ hội đền Vạn Lộc
Ấn tượng Lễ hội đền Vạn Lộc

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, 3 năm 1 lần, đền Vạn Lộc, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại chính thức khai hội.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:23

Lịch sử...chiếc áo lót của phụ nữ qua hình ảnh
Lịch sử...chiếc áo lót của phụ nữ qua hình ảnh

(Dân trí) - Đằng sau chiếc áo lót là một lịch sử “hình thành và phát triển” kéo dài hàng thế kỷ với nhiều chi tiết thú vị.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:30

Tìm thấy 5 thước phim quý giá
Tìm thấy 5 thước phim quý giá

(Dân trí) - Những thước phim quý giá của lịch sử điện ảnh thế giới tưởng như đã bị mất vĩnh viễn bỗng được tìm thấy một cách đầy tình cờ!

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
“Người sót lại của Cánh đồng hoang” kể những câu chuyện cũ…
“Người sót lại của Cánh đồng hoang” kể những câu chuyện cũ…

(Dân trí)- Phóng viên Dân trí đã tìm gặp được trợ lý đạo diễn của bộ phim Cánh đồng hoang để nghe ông kể lại những chuyện chưa kể về 3S (Hồng Sến+ Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn) xuất sắc của bộ phim...

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:50

Phát hiện xác ướp có niên đại 3.600 tuổi
Phát hiện xác ướp có niên đại 3.600 tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một xác ướp có niên đại 3.600 năm tuổi tại thành phố cổ Luxor của Ai Cập.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:41

Nhà thơ nắm tay nhau đọc thơ về tình yêu quê hương đất nước
Nhà thơ nắm tay nhau đọc thơ về tình yêu quê hương đất nước

(Dân trí) – Không còn đứng im đọc tác phẩm như trước, ngày thơ năm nay tại TPHCM các nhà thơ đã “mạnh dạn” nắm tay nhau trên sâu khấu trình diễn những bài thơ về các chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, về biển đảo, về mảnh đất Sài Gòn…

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:01

Nghệ nhân cuối cùng giữ gìn di sản Chầm riêng Chà pây
Nghệ nhân cuối cùng giữ gìn di sản Chầm riêng Chà pây

(Dân trí) - Nghệ thuật chầm riêng Chà pây của đồng bào dân tộc Khmer vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đồng bào dân tộc khmer tỉnh Trà Vinh chỉ mỗi nhất nghệ nhân Thạch Mâu biết đàn, hát Chầm riêng Chà pây để truyền dạy cho con cháu.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 03:26

Bản giao hưởng hào hùng về tình yêu Tổ quốc trong Ngày thơ VN
Bản giao hưởng hào hùng về tình yêu Tổ quốc trong Ngày thơ VN

(Dân trí) - Với chủ đề “Mùa xuân đất nước- Từ Điện Biên đến Trường Sa”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã ví Ngày thơ Việt Nam năm nay như bản giao hưởng của các thi sĩ Việt Nam khẳng định tình yêu Tổ quốc.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:02

Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”
Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”

(Dân trí)- Bộ phim “Cánh đồng hoang” từ lâu đã trở thành niềm tự hào của điện ảnh Việt. Bộ phim ấy đã được hoàn tất bởi 3 chữ S xuất sắc: Hồng Sến + Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn. Chữ S cuối cùng trong bộ 3 đã ra đi hôm qua.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:59

Xứ Huế đắm mình trong đêm thơ Nguyên Tiêu
Xứ Huế đắm mình trong đêm thơ Nguyên Tiêu

(Dân trí) - Cứ vào mỗi dịp Rằm tháng Giêng, giới văn nhân nghệ sĩ chốn thần kinh lại hội tụ để bay bổng cùng những vần thơ nốt nhạc giữa mây trời Hương Ngự. Năm nay, hội thơ Nguyên Tiêu lại làm nức lòng bạn thơ với chủ đề “Mùa Xuân – Tuổi trẻ và Tổ Quốc”.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:55

Tại sao chúng ta lại... hôn môi?
Tại sao chúng ta lại... hôn môi?

(Dân trí) - Ngày Valentine, ngày để chúng ta trao cho người mình yêu những điều ngọt ngào nhất, bạn đã nghĩ đến việc sẽ hôn người ấy như thế nào, tối nay?

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:50

Những nụ hôn “kinh điển” của màn ảnh
Những nụ hôn “kinh điển” của màn ảnh

(Dân trí)- Những nụ hôn đã trở thành biểu tượng của điện ảnh, trở thành “kinh điển” với những người yêu nhau, và trở thành những điều đẹp đẽ nhất, ngọt ngào nhất trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:35

Đông đảo bạn bè tiếc thương nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đông đảo bạn bè tiếc thương nhà văn Nguyễn Quang Sáng

(Dân trí) - Tác giả “Chiếc lược ngà” đã qua đời ở tuổi 83, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người mến mộ giọng văn giản dị mà đậm đà chất Nam bộ của ông.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:27

Rạp chiếu phim bị ném lựu đạn vì... chiếu phim cấp 3
Rạp chiếu phim bị ném lựu đạn vì... chiếu phim cấp 3

(Dân trí) - Một rạp chiếu phim “đen” ở thành phố Peshawar, Pakistan vừa bị tấn công gây thương vong kinh hoàng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:00

Tình yêu bất tận
Tình yêu bất tận

(Dân trí)- Không có gì đắm say, nồng cháy và mãnh liệt hơn những xúc cảm mà mối tình đầu mang lại.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:09