Thứ Bảy 27/06/2015 - 10:05

Phim “ngàn tập”- nỗi “ám ảnh” mới của phim truyền hình Việt?

Dân trí Kể từ làn sóng Hàn Quốc, từ những phim dã sử dán mác Trung Quốc... Đến bây giờ, sức hút của phim ngoại nhập vẫn là nỗi “ám ảnh” của các nhà làm phim Việt?!
>>Phim ngàn tập như “Cô dâu 8 tuổi” có thể hấp dẫn những ai?
>>Những bộ phim “ngàn tập” nổi tiếng thế giới

1.“Làn sóng” Hàn Quốc với sự đổ bộ rầm rộ trên khắp các kênh sóng ở Việt Nam từng là nỗi “ám ảnh” lớn của các nhà làm phim nội. Thời ấy, khán giả Việt “nghiện” phim Hàn. Ở bất cứ đâu, người ta cũng ngồi bàn tán về nội dung một bộ phim Hàn Quốc dài tập đang “nghiền ngẫm”. Ở bất cứ lứa tuổi nào, người ta cũng có thể “buôn” chuyện hàng giờ về Song Hye Kyo, Bae Yong Joon, Ahn Jae Wook, Jang Dong Gun, Kim Nam Joo…. Người ta đua nhau treo ảnh các diễn viên Hàn Quốc, “săn tìm” các DVD phim bộ mới của Hàn Quốc, thậm chí, để tóc theo kiểu diễn viên Hàn, dùng mỹ phẩm Hàn, ăn đồ ăn Hàn, mặc theo thời trang Hàn… Thực tế, Hàn Quốc đã có một cuộc “xâm lăng văn hóa” rầm rộ ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Làn sóng Hàn Quốc từng có thời làm mưa làm gió ở Việt Nam
"Làn sóng" Hàn Quốc từng có thời "làm mưa làm gió" ở Việt Nam

Cùng với Hàn Quốc, những bộ phim dã sử Trung Quốc cũng từng là một sự “ám ảnh”. Những cuộc đổ bộ “ồn ào” của Thủy hử, Tây Du Ký, Hồng Lâu Mộng, Tây Thi, Võ Tắc Thiên… khiến người ta từng lo ngại, khán giả Việt thuộc sử Trung Quốc hơn cả sử Việt.

Đến Nhật Bản cũng từng mang đến cho khán giả Việt những… “làn sóng” với phim truyền hình dài tập như: Oshin hay Chuyện nữ tiếp viên hàng không…

Bây giờ, đến “Cô dâu 8 tuổi” và những dự án phim “ngàn tập” đến từ Ấn Độ đang có nguy cơ “báo động” một trào lưu phim ngoại mới, một làn sóng văn hóa mới đang “đổ bộ” truyền hình Việt. Nhiều khán giả Việt đang xôn xao bàn tán về những câu chuyện mới đến từ “Cô dâu 8 tuổi”, những câu chuyện đến từ Bollywood- nơi nổi tiếng với những dự án phim dài dằng dặc, những câu chuyện có đặc thù xã hội và văn hóa rất riêng, không kém Hàn Quốc hay Trung Quốc.

2. Chia sẻ về việc phim Việt bị phim ngoại “tấn công” trên các kênh sóng, bà Nguyễn Thị Thu Huệ- Phó trưởng ban Thư ký Đài truyền hình VN cho biết “Ta cần nhắc thêm về phim TVB, Đài Loan, Thái Lan nữa cũng được nhiều khán giả rất mê, đặc biệt là dòng phim Hình sự, tình cảm của TVB. Gần đây mọi người quan tâm đến phim Ấn độ, chắc do độ dài vài nghìn tập chứ không hẳn nhiều người thích phim này. Trước đây có Đời sống chợ đêm gần 1 nghìn tập, đã khiếp, nay có phim gần 2000 tập thì phải lao xao rồi".

Bà Nguyễn Thị Thu Huệ- Phó trưởng ban Thư ký Đài truyền hình VN
Bà Nguyễn Thị Thu Huệ- Phó trưởng ban Thư ký Đài truyền hình VN

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huệ, "Mỗi một đất nước có nền chính trị và văn hóa phong tục tập quán khác nhau, và phim truyền hình cũng phần nào phản ánh khía cạnh đó. Hỏi chúng ta có làm được những phim hình sự gay cấn xã hội đen như TVB không, tôi nghĩ là làm được hết, nhưng đời sống xã hội và hoạt động của công an Việt Nam khác Hồng Kong nên mọi chuyện chúng ta chỉ khai thác có chừng mực, phù hợp với quy định của pháp luật và quy chế kiểm duyệt phim của chính phủ Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thị Thu Huệ khẳng định, “Tôi luôn tôn trọng ý thích của mỗi người nên việc các Kênh phim của các Đài TH chọn phim phát sóng càng phong phú càng tốt để người xem có thêm những chọn lựa. Và cũng không phải thế mà phim Việt mất khán giả đâu.

Về việc liệu phim Việt có bị tấn công hay không, tôi nghĩ là không, với thực tế là có rất nhiều khung phim Việt Nam mới trên sóng nhiều Đài lớn trên cả nước, điều đó chứng tỏ người Việt vẫn đón nhận phim Việt".

3. Với đạo diễn- NSƯT Trọng Trinh khi trao đổi về phim truyền hình Việt trước sức ép của các dòng phim ngoại nhập, các “cơn sốt” màn ảnh đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ… Đạo diễn Trọng Trinh cho biết “Tất nhiên, khi các phim truyền hình ngoại nhập có được sức hút với khán giả Việt- những nhà làm phim như chúng tôi phải chịu những sức ép nhất định. Nhiều năm nay, phim truyền hình Việt đã rất nỗ lực, cố gắng để có chỗ đứng riêng trong lòng khán giả. Hiện tại, phim truyền hình Việt cũng đã có giờ chiếu riêng để phục vụ khán giả. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực từng ngày để phim Việt trở thành món ăn tinh thần được yêu thích với khán giả Việt”.

Phim Việt và nỗ lực tìm hướng tiếp cận khán giả
Phim Việt và nỗ lực tìm hướng tiếp cận khán giả

Theo đạo diễn- NSƯT Trọng Trinh, những năm qua, trước sự tấn công ồ ạt của các dòng phim ngoại nhập, các nhà làm phim Việt phải thực sự suy nghĩ để tìm ra hướng đi riêng, trong đó, có cả sự học hỏi về cách làm cũng như cách tiếp cận đề tài của các nhà làm phim ngoại- để phim truyền hình Việt có thể đến gần hơn với khán giả Việt.

“Đã đến lúc, phim truyền hình không phải là sự mô phỏng một cách hình thức, mô phạm, và khô cứng các đề tài xã hội nữa. Chúng tôi đã phải học hỏi từ các nhà làm phim Hàn Quốc cách tiếp cận đề tài, cách làm phim… để mỗi bộ phim trở thành một câu chuyện chân thực, gần gũi, như thể bước ra từ đời sống hàng ngày. Chỉ những câu chuyện chân thực như thế mới có được sức hút với khán giả”- đạo diễn Trọng Trinh cho biết.

Đạo diễn- NSƯT Trọng Trinh 
Đạo diễn- NSƯT Trọng Trinh 

Lấy đơn cử từ chính VFC- Trung tâm sản xuất phim truyền hình, nhiều năm nay đã tiếp cận cách làm phim của Hàn Quốc để có những dự án phim lãng mạn, mềm mại, gần gũi với khán giả. VFC cũng đã có những dự án phim hợp tác với Hàn Quốc, ví dụ như bộ phim“Tuổi thanh xuân” gần đây đã có được sức hút nhất định với khán giả trẻ.

Nói như đạo diễn- NSƯT Trọng Trinh, “Chúng tôi tự biết rằng, trước sự phát triển không ngừng của phim truyền hình thế giới, chúng tôi không thể dậm chân tại chỗ”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huệ- Phó trưởng ban Thư ký Đài truyền hình Việt Nam “Không phải vì phim Ấn đang thế chỗ phim Hàn, và chiếm sóng dài miên man khiến các nhà làm phim Việt mới nghĩ đến những bước chuyển mình, đầu tư hay học hỏi, mà tự thân những người làm phim Việt luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua chính mình để đáp ứng như cầu càng cao của người xem, từ nội dung đến hình thức thể hiện, hình ảnh, âm thanh…

Khán giả đón nhận những bộ phim lên sóng thời gian qua trên VTV khai thác những đề tài đa dạng, chất lượng hình ảnh đẹp và bối cảnh bung ra khắp mọi miền của đất nước. Bên cạnh dòng phim chính luận là sở trường của VTV1 thì những bộ phim như Bí mật tam giác vàng, Dấu chân du mục, Sóng ngầm, Đam mê nghiệt ngã, ...luôn hút khán giả. Trong thời gian tới, một số bộ phim được đầu tư khá lớn sẽ lên sóng, hứa hẹn được khán giả đón nhận như: Người đứng trong gió ( tâm lý xã hội) Ánh sáng trước mặt ( Thời kỳ 1946 -1954) Nguyệt thực ( làm báo thời hiện đại) Quỷ Ám…”.

H.H

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng GS - TS Trần Văn Khê
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng GS - TS Trần Văn Khê

(Dân trí) - Sáng nay, chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình GS -TS Trần Văn Khê.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:40

Những câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình
Những câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình

(Dân trí) - Những câu chuyện éo le, bi thương và tràn ngập tình yêu về gia đình dưới đây sẽ chạm tới trái tim hàng triệu độc giả trên khắp thế giới...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:13

Phim “ngàn tập” phát sóng ở Việt Nam khiến phụ nữ Singapore “phát cuồng”?
Phim “ngàn tập” phát sóng ở Việt Nam khiến phụ nữ Singapore “phát cuồng”?

(Dân trí) - Loạt phim truyền hình “nghìn tập” của Đài Loan - “Đời sống chợ đêm” - đang cùng lúc “làm mưa làm gió” trên màn ảnh nhỏ của Singapore và Việt Nam.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:43

“Nhật ký của mẹ”- ca khúc luôn khiến những người mẹ bật khóc
“Nhật ký của mẹ”- ca khúc luôn khiến những người mẹ bật khóc

(Dân trí) - Mời độc giả cùng nghe lại ca khúc này nhân ngày Gia đình Việt Nam. Nghe để thấu hiểu, để trân trọng và hơn hết để biết rằng, có mẹ trên đời- là niềm hạnh phúc vô bờ của mỗi đứa con.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:10

100 mâm cơm gia đình Việt đẹp như “rồng bay, phượng múa”
100 mâm cơm gia đình Việt đẹp như “rồng bay, phượng múa”

(Dân trí) - 100 mâm cơm tham gia Hội thi ẩm thực “Gia đình điểm 10” tại Hà Nội để hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam (28/6), không chỉ thể hiện được chất lượng của các món ăn mà hình thức thể hiện cũng rất bắt mắt, đã có những mâm cơm xuất hiện hình “rồng bay, phượng múa”…

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:56

Khu Óc Eo-Ba Thê thành khu di tích Quốc gia đặc biệt
Khu Óc Eo-Ba Thê thành khu di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Sau thời gian chờ đợi, Khu di tích Óc Eo thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu di tích Quốc gia đặc biệt.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:50

Những hình ảnh xúc động trong đêm cuối tại đám tang GS Trần Văn Khê
Những hình ảnh xúc động trong đêm cuối tại đám tang GS Trần Văn Khê

(Dân trí) - Khuya qua, theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí tại nhà GS Khê, đông đảo các thế hệ học trò của Giáo sư Khê đã có mặt để thể hiện những thể loại nhạc dân tộc, các loại hình nghệ thuật mà lúc sinh thời giáo sư vô cùng yêu thích.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:00

Thông điệp của “người xây tổ ấm”
Thông điệp của “người xây tổ ấm”

(Dân trí) - “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Trong xã hội hiện đại, bình đẳng giới, dù là công chức, người lao động hay nội trợ, thì phụ nữ vẫn là những người “xây tổ ấm”

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:47

Hình ảnh bữa ăn gia đình Việt trong mắt thế giới
Hình ảnh bữa ăn gia đình Việt trong mắt thế giới

(Dân trí) - Những hình ảnh về bữa cơm gia đình của người Việt từng xuất hiện trong những bộ ảnh nổi tiếng thế giới.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:45

Mỗi ngày đều là ngày Gia đình Việt Nam
Mỗi ngày đều là ngày Gia đình Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 28/6 là ngày Gia đình Việt Nam, Thạc sỹ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã có những chia sẻ rất thú vị và ý nghĩa về ngày này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:53

Tổng lãnh sự quán Pháp đến viếng GS Trần Văn Khê
Tổng lãnh sự quán Pháp đến viếng GS Trần Văn Khê

(Dân trí) - Sáng nay 27/6, tổng lãnh sự quán Pháp, ông Emmanuel Ly - Batallan đã thay mặt cho tổng lãnh sự Pháp tại Việt Nam và nước Pháp đến viếng, chia buồn cùng gia đình GS Trần Văn Khê.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:40

Gia đình GS. Trần Văn Khê nhận được gần 300 lá thư chia buồn của thế giới
Gia đình GS. Trần Văn Khê nhận được gần 300 lá thư chia buồn của thế giới

(Dân trí) - Sáng nay, 27/6 Giáo sư Trần Quang Hải, con trai trưởng của Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê đã có mặt tại tư gia để tiếp tục chủ trì tang lễ cho cha.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh những đứa trẻ thời @ bị “thôi miên” trước màn hình TV
Hình ảnh những đứa trẻ thời @ bị “thôi miên” trước màn hình TV

(Dân trí) - Những hình ảnh dưới đây có thể khiến các bậc cha mẹ giật mình vì nhận thấy con mình trong đó. Những bức ảnh ghi lại cảnh những đứa trẻ bị màn hình TV “thôi miên”, ngồi “mụ mẫm” hàng giờ theo dõi các chương trình truyền hình.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:00

“Tôi rất ngưỡng mộ tài năng, nhân cách của GS Trần Văn Khê”
“Tôi rất ngưỡng mộ tài năng, nhân cách của GS Trần Văn Khê”

(Dân trí) - “Không ai có thể đi ngược lại quy luật của cuộc sống, cũng phải đến lúc mất đi, nhưng sự ra đi của Giáo sư Trần Văn Khê gieo trong tôi sự luyến tiếc, ngậm ngùi. Tôi rất ngưỡng mộ tài năng, nhân cách như ông”, đạo diễn Lê Cung Bắc nói.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:10

Khai trương Bảo tàng Văn học Việt Nam
Khai trương Bảo tàng Văn học Việt Nam

Bảo tàng Văn học Việt Nam có chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu các di sản văn hóa, phản ánh quá trình hình thành và phát triển của văn học Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:08

Bí mật đằng sau bức họa “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci
Bí mật đằng sau bức họa “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci

(Dân trí) - Có rất nhiều bí mật liên quan đến bức tranh nổi tiếng “Bữa ăn cuối cùng” của danh họa Leonardo da Vinci sau này đã được các chuyên gia bật mí.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:39

Đà Nẵng phát hiện di tích đền tháp Chăm ở làng Nam Ô
Đà Nẵng phát hiện di tích đền tháp Chăm ở làng Nam Ô

(Dân trí) - Trung tâm Quản lý Di sản văn hoá thành phố Đà Nẵng cho biết, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện được móng tháp và nhiều gạch Chăm ở làng Nam Ô (thuộc phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:29

Phút giây nghẹn ngào bên linh cữu Giáo sư Trần Văn Khê
Phút giây nghẹn ngào bên linh cữu Giáo sư Trần Văn Khê

(Dân trí) - Sáng nay 26/6, lễ nhập liệm GS Trần Văn Khê đã được diễn ra. Nhiều bạn bè, học trò, đồng nghiệp... của ông đã tới tới sớm cùng chia sẻ nỗi mất mát với gia đình GS trong niềm tiếc thương vô hạn...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:11

"Nhã nhạc cung đình Huế" tưởng nhớ GS. Trần Văn Khê
"Nhã nhạc cung đình Huế" tưởng nhớ GS. Trần Văn Khê

(Dân trí) - "Nhã nhạc – Nhạc Cung đình Việt Nam" - Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại của Huế, và cũng là Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận có công đặc biệt lớn của cố Giáo sư Trần Văn Khê.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:55

Dàn nhạc dân tộc tấu khúc tiễn biệt Giáo sư Trần Văn Khê
Dàn nhạc dân tộc tấu khúc tiễn biệt Giáo sư Trần Văn Khê

Vào lúc 10h ngày 26/6, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và học trò đã làm lễ phát tang GS Trần Văn Khê tại ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:14

“Người Nhện” và câu chuyện xúc động về sinh nhật cuối cùng của bé 5 tuổi
“Người Nhện” và câu chuyện xúc động về sinh nhật cuối cùng của bé 5 tuổi

(Dân trí) - Một ông bố đã chuẩn bị món quà sinh nhật đặc biệt cho con trai 5 tuổi bị ung thư khiến hàng ngàn người xúc động...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:15

Người giàu nhất Trung Quốc bỏ tiền làm phim “Nhiệm vụ bất khả thi”
Người giàu nhất Trung Quốc bỏ tiền làm phim “Nhiệm vụ bất khả thi”

(Dân trí) - Người giàu nhất Trung Quốc- tỉ phú Mã Vân sẽ chuyển hướng đầu tư sang điện ảnh.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:10

Trần Bảo Sơn: “10 năm sống xa quê, thất bại từng khiến tôi bế tắc”
Trần Bảo Sơn: “10 năm sống xa quê, thất bại từng khiến tôi bế tắc”

(Dân trí) - “Tôi sang Mỹ cùng gia đình từ năm 13 tuổi, sau đó bố mẹ chia tay nhau và tôi bắt đầu phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống…”- Trần Bảo Sơn chia sẻ về những ngày tay trắng ở Mỹ và đó là “chất liệu đời” để anh đưa vào các vai diễn…

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:01

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đừng để đến ngày gia đình mới nghĩ tới gia đình”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đừng để đến ngày gia đình mới nghĩ tới gia đình”

(Dân trí) - “Một năm có một ngày gia đình (28/6), nhưng xin đừng để đến ngày gia đình mới nghĩ đến gia đình. Cứ một ngày hãy dành thêm một chút nghĩ về gia đình, về bố mẹ, anh chị em và những người thân, như vậy chắc là xã hội sẽ tốt hơn…”.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:40