Phạm Thu Hà hát "Đôi bờ" tri ân lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Nhạc sĩ Đỗ Phương đã viết ca khúc "Đôi bờ" như nỗi nhớ xa cách giữa hai miền đất nước trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình - dịch Covid-19.

Với mong muốn viết một ca khúc có giai điệu, ca từ mang đậm âm hưởng dân gian vùng Bắc Bộ để hướng về miền Nam trong thời khắc lịch sử đang gồng mình chống lại đại dịch, nhạc sĩ Đỗ Phương đã viết ca khúc Đôi bờ như nỗi nhớ xa cách giữa hai miền đất nước trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình - dịch Covid-19.

Đôi bờ được viết theo phong cách âm nhạc dân gian thính phòng đương đại với âm hưởng chủ đạo là những luyến láy, cách nhả chữ chỉ có ở lối hát ả đào. Ca sĩ Phạm Thu Hà đã hát ca khúc giống như câu chuyện người vợ tiễn chồng ra mặt trận mà ở đây là đội ngũ y bác sĩ và các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang từ mọi miền đất nước vào Nam chiến đấu trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Phạm Thu Hà hát Đôi bờ tri ân lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch - 1

Ca sĩ Thu Hà cùng ê kíp vừa phát hành MV "Đôi bờ" (Ảnh: NSCC).

Ca khúc vừa khắc họa hình ảnh người vợ bồng con nhỏ thương nhớ chồng nơi phương Nam cũng như mong chờ vào ngày chiến thắng "người về nơi ấy chờ ngày xanh trong".

"Khi vỡ bài, các nốt láy rất nhiều màu của ca trù trong khi sở trường của tôi không phải ca trù hay dân gian mà là cổ điển - thính phòng. Nhưng khi thu âm và làm việc cùng nhạc sĩ, tôi hoàn toàn yên tâm bởi cách hát có pha rất nhiều chất thính phòng, rất nhiều màu sắc và cách dàn dựng. Có thể là hát ca khúc này với dàn nhạc giao hưởng lớn nếu phối theo phong cách giao hưởng thính phòng, có thể hát với dàn nhạc dân tộc nếu phối theo dân gian đương đại. Giỏi và tài của nhạc sĩ Đỗ Phương là ở tư duy ấy", Phạm Thu Hà chia sẻ.

Theo nữ ca sĩ, khi được nhạc sĩ Đỗ Phương gửi gắm ca khúc Đôi bờ cô đọc qua và cảm thấy đây thực sự là ca khúc "khó nhằn" bởi bài hát mang âm hưởng ca trù.

Phạm Thu Hà cũng chia sẻ rằng, việc quay MV trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội không đơn giản chút nào. Tuy nhiên, mọi khó khăn về khâu tổ chức đều vượt qua được bởi tình yêu của cô và cả ê-kíp đều hướng về y bác sĩ và người dân vùng dịch.

Cô nói: "Tôi hy vọng cùng với giai điệu và những ca từ chứa đầy tình cảm, sự tri ân, lòng biết ơn tới những lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, mong rằng ca khúc này sẽ được khán giả đón nhận tích cực để lan tỏa tình yêu thương tới cộng đồng. Tôi luôn cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 nhanh chóng chấm dứt để người dân cả thế giới và đất nước mình sớm quay lại với cuộc sống bình yên".

Phạm Thu Hà hát Đôi bờ tri ân lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch - 2

Nhạc sĩ Đỗ Phương (Ảnh: NSCC).

Chia sẻ thêm về ca khúc này, nhạc sĩ Đỗ Phương cho biết: "Ngay từ khi lên ý tưởng viết ca khúc này cũng như lúc bàn bạc cách hòa âm với Nhạc sĩ Minh Dương, chúng tôi đã thống nhất phải làm đậm nét dân gian thính phòng trong tác phẩm bằng cách đưa một số nhạc cụ dân tộc như đàn Đáy, sáo kết hợp với Piano một cách hợp lý vào bản phối để hòa cùng với giọng hát hết sức kỹ thuật của Phạm Thu Hà - ca sĩ hàng đầu của dòng bán cổ điển.

MV này tự đáy lòng chúng tôi mong muốn dâng tặng đến những đội ngũ y bác sĩ, các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đang ở mọi miền đất nước trong cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh và cả những người thân ở phương xa, mong rằng những giai điệu ca khúc này sẽ sưởi ấm thêm nỗi nhớ gia đình, đôi lứa đang phải xa nhau để cống hiến sức lực, máu và nước mắt cho tổ quốc thân yêu, hướng đến chiến thắng đại dịch Covid-19 trong một ngày gần nhất".

Nhạc sĩ Đỗ Phương được biết đến như một nhạc sĩ có phong cách sáng tác đa dạng nổi bật ở hai đề tài thời sự xã hội và tình yêu quê hương đất nước. Các tác phẩm được biết đến rộng rãi của nhạc sĩ có thể kể đến như: Trương Chi, Khúc Nguyện cầu Miền Trung, Hà Nội ơi tôi vẫn nhớ thương Người, Bình Minh Sea Games… Hiện anh là Phó giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

MV "Đôi bờ" do Phạm Thu Hà thể hiện

Đang được quan tâm