Paul McCartney viết nhạc về vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu

(Dân trí) - Trước những vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu, nam ca sĩ Paul McCartney đã bị thôi thúc sáng tác một nhạc phẩm gửi tới “hàng ngàn người đang xuống phố biểu tình”.

Paul McCartney viết nhạc về vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu


Cựu thành viên của nhóm The Beatles - Paul McCartney giờ đã ở tuổi 72 nhưng những nhạc phẩm của ông vẫn luôn nóng hổi tính thời sự. Từng biến động của nước Mỹ đều được nam ca sĩ theo sát và phản ánh trong những bài hát của mình.

Ít ai biết rằng, Paul McCartney có một thú vui là nhận lời sáng tác ca khúc theo đơn đặt hàng, đối với ông, việc này thử thách khả năng sáng tạo của người nghệ sĩ.

Mới đây, một công ty đã mời McCartney sáng tác bài hát cho trò chơi điện tử về các tay súng, McCartney đã nhanh chóng nhận lời và thậm chí đã sáng tác đồng thời thể hiện ca khúc hoàn toàn miễn phí, bởi qua đó, ông muốn gửi gắm những thông điệp tới người dân Mỹ, đặc biệt là những thanh niên Mỹ sẽ chơi trò chơi này.

Paul McCartney bị thôi thúc trước những vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu xảy ra gần đây. Bản ballad được ông đặt tên là “Hope for the Future” (Hy vọng cho tương lai).


Paul McCartney đã có câu trả lời dí dỏm về ca khúc mới này rằng: “Tôi thích thú khi hy vọng cho tương lai (Hope for the Future - tên ca khúc mới) cũng nhiều như khi tôi tin vào ngày hôm qua (Yesterday - tên một ca khúc kinh điển của The Beatles)”.

Paul McCartney viết nhạc về vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu


Trước đây, hồi thập niên 1960, Paul McCartney đã từng sáng tác nhạc phẩm “Blackbird” để ủng hộ những chiến dịch đòi quyền bình đẳng cho người Mỹ da màu. Giờ đây, McCartney lại tiếp tục sáng tác ca khúc để nói về những vụ việc đang “nóng” trong xã hội đa chủng tộc của nước Mỹ đương đại.


“Gần đây, tôi hay nghĩ về những cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đất nước này. Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu mình có thể làm điều gì đó trước những gì đang xảy ra, để tôi có thể đưa tiếng nói của mình tới hàng ngàn người đang xuống phố biểu tình kia. Tôi đã nghĩ rất nhiều và quả thực không dễ dàng gì để viết một nhạc phẩm như thế”, Paul McCartney cho biết.

Từ thời còn trong nhóm The Beatles, Paul McCartney đã có sở thích sáng tác nhạc theo đơn đặt hàng. Trước những nội dung đã được vạch sẵn, McCartney tìm cách “xoay xở” để cho ra những ca khúc đi vào lòng người nghe. Ông từng sáng tác ca khúc cho phim “The Family Way” (1966) và tập phim về điệp viên 007 - “Live and Let Die” (1973).

Thuở The Beatles còn là một nhóm, McCartney thường sáng tác nhạc cùng với John Lennon. Sau tất cả những căng thẳng đã qua trong mối quan hệ giữa họ, giờ đây, mỗi khi ngồi sáng tác, McCartney cho biết ông thường hay nghĩ tới người bạn cũ John Lennon:

“Tôi hình dung mình đang quay ngược thời gian, cùng ngồi trong một căn phòng với John, như thời chúng tôi còn cùng nhau sáng tác, thế là lời và giai điệu của bài hát cứ thế tuôn ra. Sau mỗi đoạn nhạc, tôi lại thấy John nói: Không, đừng viết thế chứ. Vậy là tôi lại ngồi chỉnh sửa, trong trí tưởng tượng của tôi, anh ấy giống như một người thẩm định những gì tôi viết”.

Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter

Đang được quan tâm