NSƯT Minh Hằng chia sẻ cảm xúc trước ngày nhận quyết định nghỉ hưu

Dân trí “Thú thật là nghĩ đến chuyện nghỉ hưu người tôi nhẹ bẫng đi vì không phải cứ 8h sáng là phải có mặt ở Nhà hát, tập tành trọn buổi rồi chiều đúng giờ mới được về”, NS ƯT Minh Hằng chia sẻ.

Được biết, sắp tới chị sẽ nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ?

Đúng thế, ngày 25/12 này, Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ tổ chức tôn vinh tôi ở Nhà hát Lớn Hà Nội và chia tay tôi luôn. Thực ra mà nói là việc chia tay là chỉ trên pháp lý thôi chứ Nhà hát vẫn đặt vấn đề muốn ký hợp đồng với tôi trong các dự án mới. Tôi vẫn chưa trả lời điều này vì thật lòng tôi cũng muốn rút lui về nghỉ ngơi rồi. Ở tầm tuổi này rồi, tôi không đủ sức để nay đây mai đó cùng Nhà hát được nữa. Nhưng nếu đi từ thiện thì tôi sẵn sàng, kể cả đêm hôm, mưa gió.

Hình ảnh mới nhất của NSƯT Minh Hằng.
Hình ảnh mới nhất của NSƯT Minh Hằng.

Phải đối diện với giây phút sắp chia tay mọi thứ thân thuộc về nghỉ hưu, cảm xúc của chị thế nào?

Thực ra, đến tuổi thì cũng phải nghỉ hưu thôi, để còn nhường chỗ cho lớp trẻ. Bao nhiêu năm mình cống hiến cho sân khấu, cho nghệ thuật thế cũng tạm gọi là ổn rồi. Nhưng mà giới nghệ sĩ như chúng tôi, nói nghỉ hưu không phải là “về vườn” hẳn mà chỉ là không phải đến Nhà hát theo giờ hành chính như trước đây. Chúng tôi vẫn cộng tác với Nhà hát hoặc vẫn đi diễn theo lời mời của các cơ quan, đơn vị, nhà sản xuất… Nghề này thì có mà trăm tuổi vẫn chưa hết việc (cười). Nhưng thú thật là nghĩ đến chuyện nghỉ hưu người tôi nhẹ bẫng đi vì không phải cứ 8h sáng là phải có mặt ở Nhà hát, tập tành trọn buổi rồi chiều đúng giờ mới được về.

Bao nhiêu năm gắn bó với sân khấu, với khán giả, với nghệ thuật… chị còn điều gì trăn trở?

Trăn trở thì nhiều lắm và để nói ra thì không thể nói hết được. Có một điều thuộc quan điểm cá nhân của tôi là bây giờ ai yêu sân khấu hãy ôm hết họ vào đi. Có thể chuyên môn của họ chưa được vững, kinh nghiệm sân khấu chưa được nhiều… thì cứ ôm họ vào rồi rèn họ sau. Như thế hệ chúng tôi là chuyên môn chưa giỏi là họ cho ra hết nhưng bây giờ hãy ôm lấy họ. Đừng mắng mỏ họ và nếu có mắng thì hãy nhìn ra phía sau cuộc sống của họ.

Nói thật luôn là lương diễn viên của chúng tôi trước nay có đủ sống đâu. Nếu không dựa vào chồng, vào vợ hoặc nhưng công việc khác ngoài sân khấu thì làm sao sống nổi.

Vậy mà trong giới người ta vẫn rỉ tai nhau rằng chị là nghệ sĩ giàu nhất làng sân khấu miền Bắc?

(Cười), Ối giời ơi, cứ đồn đại vớ vẩn thế thôi chứ làm gì có, chỉ đủ sống thôi. Không nhưng mà đất nhà tôi rộng mênh mông thật, tôi có điều kiện hơn nhiều bạn khác. Vì tôi lấy chồng thì chồng tôi cũng đã đầy đủ mọi thứ rồi (chồng NSƯT Minh Hằng là Tiến sĩ Toán). Điều này giúp tôi thủng thẳng mà đi diễn, không cần phải bon chen để kiếm tiền bằng mọi cách. Chồng tôi luôn tạo mọi điều kiện để tôi không phải vất vả kiếm tiền.

Minh Hằng trong vai vợ quan Tri Phủ của phim hài Tết.
Minh Hằng trong vai vợ quan Tri Phủ của phim hài Tết.

Một phần của sự “thủng thẳng” đó phải chăng vì anh chị không vướng bận con cái?

Đúng thế, con cái của chúng tôi cũng lớn hết rồi, có gia đình cả rồi… Tôi quan niệm, vợ chồng hạnh phúc là còn duyên tức là còn ở với nhau, còn hết duyên thì thôi. Không điều gì phải ái ngại, phải nghĩ suy… Vì bình thường mình đã sống với nhau quá tử tế, quá tình cảm.

Minh Hằng cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có. Ảnh là Minh Hằng bên cháu đích tôn, con riêng của chồng.
Minh Hằng cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có. Ảnh là Minh Hằng bên cháu đích tôn, con riêng của chồng.

Nghĩa là thời điểm đầu chị về với người chồng hiện tại, các con của chồng đã tốt với chị như thế rồi, hay là…?

Các con chồng là những người học hành tử tế và có vị thế trong xã hội cho nên họ rất biết cách cư xử. Tôi cũng cảm nhận được cách cư xử của họ. Họ có yêu tôi không, có thương tôi không… hay như nào tôi biết rõ.

Thú thật là các con cũng bận rộn nên bây giờ tôi toàn làm bạn với mấy chú mèo. Nhà tôi bây giờ có tất cả là 10 con mèo, một con mới đẻ 5 con nữa. Trước đó, đỉnh điểm tôi nuôi tới 27 con mèo. Phía sau xe của tôi bao giờ cũng có lồng mèo. Cứ nghe tin ai không muốn nuôi mèo nữa hoặc mèo vừa để muốn vứt đi là tôi lại đến xin.

Năm ngoái chị đã lỡ hẹn với Táo Quân, năm nay chị vẫn sẽ tiếp tục tham gia chứ?

Tôi phải thú nhận thế này, các bạn trong ê-kíp Táo Quân đa phần là trẻ hơn tôi (ngoại trừ anh Chí Trung) nên các bạn ấy còn sức để thức đêm thức hôm tập tành, còn tôi già rồi nên đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng ái ngại. Năm nào cũng thế, cứ 10 đến 11 giờ đêm mới tụ được, mà đến các công bà ấy còn ăn “chân gà, chân vịt” chán mới vào tập (cười). Xong rồi các ông ấy ngủ gà ngủ gật, nhìn bệ rạc lắm (cười). Ông Công Lý là còn nghiêm túc về giờ giấc, ông Tự Long cũng đỡ hơn, riêng ông Xuân Bắc thì mắng ông ấy nhiều quá rồi chả buồn mắng nữa. Tôi có cảm giác như tôi với anh Chí Trung là nghiêm túc nhất.

Mà đợt tập Táo Quân, gọi là 10h nhưng đến 2h sáng mới tập, hôm nào cũng 2h sáng mới lọ mọ dậy đi. Đến 5h tập về thì hàng xóm quanh nhà đã dậy tập thể dục hết rồi. Họ trông thấy mình phờ phạc lại cứ nghĩ mình “đi đêm” chứ (cười).

Thấy thế chồng tôi cứ bảo: “Hằng ơi, em có cần tiền tiêu nữa không để anh đưa cho chứ nghệ sĩ khổ quá”. Xong lại giục trong nhà có gì mang đến cho mọi người ăn còn lấy sức mà tập.

Nhưng mà năm nay thì tôi chưa thấy đạo diễn mời đâu. Mấy năm Hải mời tôi tham gia Táo Quân, tôi toàn đi nước ngoài nên đợt đám tang bác Phạm Bằng hai chị em gặp nhau, Hải có hỏi: “Năm nay chị có ở nhà không?”, tôi cũng bảo chưa biết được, nhưng mà năm nay vai hay thì tôi vẫn làm, vai không hay tôi không làm nữa đâu.

Ngoài giờ đi diễn, nghệ sĩ Minh Hằng làm bạn với những chú mèo.
Ngoài giờ đi diễn, nghệ sĩ Minh Hằng làm bạn với những chú mèo.

Nếu năm nay vẫn được mời tham gia Táo Quân, chị thích đóng vai Táo nào?

Tôi đã từng đóng qua rất nhiều vai Táo như: Táo Điện Lực, Táo Giáo Dục, Táo Văn Hoá… Tôi thích đổi mới đi một tí. Năm nào cũng ra diễn theo một mô tuýp cũ tôi không thích. Năm nay nếu được làm Táo thì tôi thích làm Táo Xã Hội nhất.

Trong dàn diễn viên của Táo Quân, chị thích tung hứng với ai nhất?

Long chèo, Bắc hoặc Lý cũng được. Nói chung đội đấy là “đai đen” hết rồi đấy nên tung hứng với đội đấy ai cũng có thú vị riêng. Mấy chị em mà gặp nhau là “bung lụa” liền, chỉ sợ đóng với người ngoài thôi.

Cám ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Lễ chào mừng Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại Tín ngưỡng thờ Mẫu
Lễ chào mừng Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại Tín ngưỡng thờ Mẫu

(Dân trí) - Tối 22//12, tại Rạp Công Nhân, Hà Nội Lễ diễn ra chào mừng Di sản Văn hoá Phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 12:08

Victor Vũ âm thầm lên xứ lạnh làm phim cùng Vincent Wang
Victor Vũ âm thầm lên xứ lạnh làm phim cùng Vincent Wang

(Dân trí) - Thời gian gần đây, Vincent Wang - người tham gia chỉ đạo võ thuật bộ phim The Great Wall, Doctor Strange, Now You See Me 2 và nam diễn viên trẻ Cường Seven là những người thường xuyên đồng hành cùng đạo diễn Victor Vũ trong dự án phim mới đầy bí ẩn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:00

Nghệ sĩ nào đóng nhiều phim hài Tết nhất miền Bắc năm 2016?
Nghệ sĩ nào đóng nhiều phim hài Tết nhất miền Bắc năm 2016?

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, cứ hễ đến gần Tết, các nghệ sĩ hài lại “chạy bở hơi tai” để tham gia các dự án phim hài. Năm nay, NSƯT Tiến Quang (tức Quang Tèo) được xem là người lập “kỷ lục” khi tham một lúc 4 phim hài Tết và một tiểu phẩm hài trong chương trình đón xuân phát hành dưới dạng đĩa.

Thứ năm, 22/12/2016 - 03:10

Lịch sử điện ảnh choáng ngợp bởi con số… 7 tỷ đô la Mỹ
Lịch sử điện ảnh choáng ngợp bởi con số… 7 tỷ đô la Mỹ

(Dân trí) - Năm nay, lịch sử điện ảnh thế giới đã có một kỷ lục mới “kinh hoàng” được xác lập, khi chỉ trong vòng một năm, một hãng phim có thể “bỏ túi” 7 tỷ đô la Mỹ (tương đương 159.000 tỷ đồng).

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:39

Chiêm ngưỡng những bộ trang phục, vật dụng cung đình triều Nguyễn
Chiêm ngưỡng những bộ trang phục, vật dụng cung đình triều Nguyễn

(Dân trí) - Hơn 70 hiện vật với nhiều bộ sưu tập đa dạng về trang phục cung đình triều Nguyễn (1802-1945) với chuyên đề “Vàng son nhung gấm” đã được giới thiệu đến công chúng tại Bảo tàng Lịch sử TPHCM.

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:32

Lê Uyên thực hiện ước mơ của chồng "hát để tình yêu được lan tỏa"
Lê Uyên thực hiện ước mơ của chồng "hát để tình yêu được lan tỏa"

(Dân trí) - Sớm phải rời xa nhân thế vì mắc bệnh trọng, nhưng nhạc sĩ Lê Uyên Phương vẫn luôn đồng hành với người bạn đời của ông. Những sáng tác của ông qua giọng ca nồng nàn của người vợ vẫn vang lên sưởi ấm những trái tim khao khát yêu đương.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:00

Dương Hoàng Yến bị khủng hoảng sau cuộc thi Sao Mai điểm hẹn
Dương Hoàng Yến bị khủng hoảng sau cuộc thi Sao Mai điểm hẹn

(Dân trí) - Ca sĩ Dương Hoàng Yến chia sẻ về quãng thời gian hoang mang, bế tắc 2 năm tham gia cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2008. Thời điểm cô bị lu mờ bởi lứa “sao mai” mới và “ế ẩm” các show diễn…

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:39

Phụ nữ đẹp “tự do, phóng khoáng” hơn trong năm qua
Phụ nữ đẹp “tự do, phóng khoáng” hơn trong năm qua

(Dân trí) - Da trắng, mảnh dẻ, trẻ trung đã không còn là vẻ đẹp “độc tôn” xuất hiện trên trang bìa các tờ tạp chí thời trang uy tín.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:14

Người lính rưng rưng đoàn tụ gia đình đêm "Biển, đảo - Trái tim Việt Nam"
Người lính rưng rưng đoàn tụ gia đình đêm "Biển, đảo - Trái tim Việt Nam"

(Dân trí) - Tại buổi giao lưu, toạ đàm "Biển, đảo - Trái tim Việt Nam", khoảnh khắc đoàn tụ bất ngờ của Đại úy Phạm Văn Chiến - Đội phó Vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia cùng vợ con trên sân khấu khiến tất cả chiến sĩ và đại biểu tham dự đều rưng rưng xúc động.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:07

Nhạc Việt: Chỉ cover là giỏi?
Nhạc Việt: Chỉ cover là giỏi?

Một nhạc sỹ có lần than thở rằng, ca sỹ Việt Nam trong thời gian qua ít hát ca khúc mới, chỉ cover là giỏi (hoặc hát ca khúc mới nhưng chất lượng làng nhàng, thiếu đột phá). Một nhạc sỹ khác cho rằng, vì bận chạy sô nên chúng ta đang có một lứa nghệ sỹ lười sáng tạo.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:56

Những sự kiện văn hoá ấn tượng năm 2016
Những sự kiện văn hoá ấn tượng năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 được xem là năm có nhiều biến động của âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, di sản, thời trang… Đây cũng là năm lĩnh vực văn hoá nghệ thuật gắn liền với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân cả nước.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Lần đầu tiên xuất hiện nhân vật… “vô tính” trong phim truyền hình
Lần đầu tiên xuất hiện nhân vật… “vô tính” trong phim truyền hình

(Dân trí) - Khán giả màn ảnh nhỏ sẽ được thấy một nhân vật vô tính đầu tiên xuất hiện trong loạt phim truyền hình ăn khách.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 10 MV ca nhạc đình đám nhất năm 2016
Top 10 MV ca nhạc đình đám nhất năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 đã đi tới kết thúc, hãy cùng nghe lại những MV ca nhạc được yêu thích nhất trong năm qua, dựa trên số lượng lượt xem, lượt chia sẻ, lượt bình luận, và lượt thích.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:08

Showbiz Việt 2016: Nhiều scandal và “trò lố”!
Showbiz Việt 2016: Nhiều scandal và “trò lố”!

(Dân trí) - Sơn Tùng bị tố “đạo nhái”, hàng loạt người đẹp bị phạt vì thi chui, nghệ sĩ bị cấm diễn vì mặc phản cảm và hiện tượng “Công chúa Thủy Tề”… Nhiều “trò lố” vẫn tồn tại trong showbiz Việt gây nhức nhối.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:42

Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood
Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood

(Dân trí) - Trong khu rừng nổi tiếng với những câu chuyện truyền thuyết dân gian về Robin Hood, một người lao động bình dân đã vừa may mắn tìm thấy một chiếc nhẫn cổ có từ thời… Robin Hood với trị giá ước tính tương đương gần 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:00

Vì đâu các sao giải trí hụt hơi?
Vì đâu các sao giải trí hụt hơi?

2016 được xem là năm lùm xùm của nhiều sao giải trí, nên việc họ còn giữ một chân ở cBởi vì vừa tập trung lo chuyên môn, ra MV, album..., họ còn phải đối mặt với nhiều tin đồn và lo giải quyết hậu quả mà các tin đồn gây ra ít nhiều liên quan đến đời tư của mình.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:18

Ra nước ngoài quay bối cảnh hài Tết: chiêu trò hay chịu chơi?
Ra nước ngoài quay bối cảnh hài Tết: chiêu trò hay chịu chơi?

(Dân trí) - Việc phim hài Tết “Làng ế vợ 3” qua Nga, “Tết này con ở đâu?” qua Hàn quay bối cảnh khiến cho hài Tết năm nay có thêm màu sắc mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho việc qua nước ngoài quay bối cảnh chỉ là chiêu trò.

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:32

Ở nơi ông già Noel… đi học
Ở nơi ông già Noel… đi học

(Dân trí) - Để có thể mang lại không khí Giáng sinh đích thực, các ông già Noel cũng cần phải… đi học.

Thứ ba, 20/12/2016 - 11:27

Thanh Lam, Hà Trần thăng hoa cùng Richard Marx
Thanh Lam, Hà Trần thăng hoa cùng Richard Marx

(Dân trí) - Ở tuổi ngoài 50, giọng ca “Right Here Waiting” vẫn ngọt ngào cuốn khán giả hát theo từng giai điệu. Đêm nhạc có thêm giọng hát Diva Thanh Lam, Hà Trần càng thêm nhiều cung bậc cảm xúc…

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:00

Truyền hình thực tế có bỏ quên người lớn tuổi trong sự cô đơn?
Truyền hình thực tế có bỏ quên người lớn tuổi trong sự cô đơn?

(Dân trí) - Trong khi truyền hình thực tế dành cho đối tượng trẻ đang bùng nổ từng ngày với hàng hàng loạt chương trình lớn nhỏ thì truyền hình thực tế dành cho đối tượng lớn tuổi (trung niên trở lên) hiện cực kỳ ít ỏi và hiếm hoi.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:00

Tinh hoa nghệ thuật Pháp “đánh bại” thời gian
Tinh hoa nghệ thuật Pháp “đánh bại” thời gian

Nhắc đến Pháp, mọi người sẽ nghĩ đến gì? Nghệ thuật, tình yêu và Paris. Đó là nơi cảm hứng nghệ thuật, tinh hoa thẩm mỹ được nảy nở và bắt nguồn từ chính những tên tuổi kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực, tác giả của những tác phẩm đã trở thành tượng đài không chỉ đối với người dân Pháp mà còn với cả nhân loại cho tới ngày nay.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:59

Năm 2016: Nhiều nghệ sĩ ra đi trong niềm tiếc thương của người hâm mộ
Năm 2016: Nhiều nghệ sĩ ra đi trong niềm tiếc thương của người hâm mộ

(Dân trí) - Năm 2016 được xem là năm nghẹn ngào của giới nghệ sĩ và người hâm mộ Việt Nam khi phải chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nghệ sĩ lớn như: Thanh Tòng, Út Bạch Lan, Phạm Bằng, Hán Văn Tình, Trần Lập, Thanh Tùng, Minh Thuận, NSƯT Quang Lý...

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:36

Những hình ảnh cuối cùng của sân khấu 126
Những hình ảnh cuối cùng của sân khấu 126

(Dân trí) - Sân khấu 126 đã được dần tháo dỡ những thiết bị có giá trị. Dù chỉ mới quyết định tạm ngưng, thế nhưng mọi thứ tại sân khấu giờ như đang bị bỏ phế, khá hoang tàn và buồn tẻ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:00

Phố Sách Hà Nội sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2017
Phố Sách Hà Nội sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2017

(Dân trí) - Thực hiện Quyết định của UBND TP.Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Phố Sách Hà Nội”, ngày 19/12, Sở TT-TT Hà Nội đã tổ chức lễ khởi xây dựng “Phố Sách Hà Nội” tại phố 19/12 (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:00