NSƯT Đức Long thể hiện tình yêu Hà Nội qua sáng tác của Đỗ Phương

(Dân trí) - Hướng tới 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, nhạc sĩ Đỗ Phương - Phó giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và NSƯT Đức Long đã cho ra mắt MV “Hà Nội ơi, tôi vẫn nhớ thương Người”.

NSƯT Đức Long hát "Hà Nội ơi, tôi vẫn nhớ thương Người"

Đỗ Phương được biết đến như một nhạc sĩ nổi tiếng chuyên viết về đề tài thời sự khó viết, có ích cho cộng đồng như các ca khúc Cơn say và cuộc đời nói không với rượu bia khi tham gia giao thông, Ước nguyện - cổ vũ tinh thần đội ngũ y, bác sĩ và những người trên tuyến đầu chống đại dịch Covid-19, Khóc cho những dòng sông - kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ những dòng sông đang bị bức tử bởi ô nhiễm…

Nhạc sĩ Đỗ Phương còn rất tâm huyết và dồn nhiều cảm xúc để viết về quê hương, các địa danh trên đất nước Việt Nam như “Trương Chi”, “Nhớ mùa xuân quê hương”, “Phố thị đèn dầu”…

Hai năm trở lại đây anh liên tục ra mắt các ca khúc mới. Và hướng tới 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, vị nhạc sĩ cũng là Phó giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và NSƯT Đức Long đã cho ra mắt MV “Hà Nội ơi, tôi vẫn nhớ thương Người”.

NSƯT Đức Long thể hiện tình yêu Hà Nội qua sáng tác của Đỗ Phương - 1

Nhạc sĩ Đỗ Phương mất 10 năm mới viết xong "Hà Nội ơi, tôi vẫn nhớ thương Người".

Ca khúc đầy chất tự sự, hoài niệm về một Hà Nội mùa thu rợp bóng liễu xanh, mùa đông sương khói đối với người đi xa và tình cảm dành cho thủ đô yêu dấu vẫn còn nguyên vẹn và luôn mong muốn quay về như lời bài hát “Hồng Hà vẫn sóng, mặt hồ vẫn xanh, Hà Nội ơi” .

Đỗ Phương chia sẻ: “Mặc dù tôi không sinh ra tại Hà Nội nhưng đây là nơi mà tôi đã sinh sống, học tập và làm việc từ đầu những năm 1990, tính ra cũng là một khoảng thời gian dài và mong muốn viết một ca khúc về Hà Nội nơi đã cho tôi rất nhiều cảm xúc trong các tác phẩm cũng như những dấu mốc trong cuộc sống là ấp ủ trong tôi từ rất lâu rồi.

Có lẽ đây là ca khúc có thời gian tôi viết lâu nhất trong các tác phẩm của tôi. Ngay từ dịp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội 2010 tôi đã mong muốn viết một ca khúc về Hà Nội nhưng cũng chỉ hoàn thành được phần giai điệu… Phải trải qua 10 năm sau mới viết xong phần ca từ vào đầu năm nay...”.

NSƯT Đức Long thể hiện tình yêu Hà Nội qua sáng tác của Đỗ Phương - 2

NSƯT Đức Long.

Về phía NSƯT Đức Long, bản thân anh cảm thấy thú vị khi đọc xong lời ca khúc. “Tôi là người hoài cổ. Khi Đỗ Phương gọi điện và gửi bài tôi đọc xong thấy thú vị vì cũng cùng trang lứa như tôi bao người khi xa quê hương, xa Hà Nội vẫn luôn nhớ Thủ đô với một nét thanh lịch, bình yên cổ kính. Và với tôi, một ca sĩ yêu Hà Nội khi có ca khúc này tôi lại có cơ hội được tri ân với Hà Nội”, NSƯT Đức Long nói.

Dù sáng tác nhiều nhưng nhạc sĩ Đỗ Phương cho biết anh chưa dám nghĩ tới việc ra album hay thực hiện chương trình riêng. Anh còn nhiều mong muốn, ý tưởng viết về các đề tài về cộng đồng xã hội khác nữa nên chỉ biết cố gắng có được những tác phẩm hoàn thiện cho từng năm. Nhạc sĩ đang ấp ủ sẽ viết ca khúc có tiết tấu nhanh, giai điệu vui tươi về thể thao, bóng đá để hòa chung không khí cùng cả nước tổ chức SeaGames 31 tại Hà Nội.

Đang được quan tâm