NSND Minh Châu: “Con gái không biết bao nhiêu lần đi tìm bạn trai cho mẹ”

Dân trí Gặp NSND Minh Châu tại nhà riêng ở phố Nguyễn Chí Thanh. Căn hộ chung cư bà đang ở rộng hơn 100m2 nhưng bà lại ở với một cô cháu gái. Hỏi bà vì sao không đi thêm bước nữa cho có người bầu bạn, bà chia sẻ, con gái từng nhiều lần dắt bà đi tìm bạn trai nhưng bà quen với cuộc sống tự do, không muốn ai quấy rầy.

Con gái lúc nào cũng mong mẹ sớm tìm được bạn trai

Bà có mỗi một cô con gái nhưng lại cho con đi du học rồi định cư ở Mỹ. Vì sao bà làm vậy?

Tôi là người rất thoải mái với con cái, không thích áp đặt. Nhiều người cũng hỏi tôi câu bạn vừa hỏi, họ bảo cho con đi như thế thì mất con. Tôi bảo rằng, tôi giáo dục con đến nơi đến chốn, còn sự giáo dục của tôi ngấm đến con mức độ nào là do bạn ấy. Nếu là đứa con bất hiếu thì ngay cả khi sống cùng nhà chưa chắc mình được vui, còn nếu có hiếu thì ở xa nhưng lúc nào con cũng quan tâm đến mẹ, thế lại hạnh phúc hơn.

Tôi từng nói, nhiều khi ngồi giữa đám đông vẫn thấy mình cô độc và cũng có nhiều khi ngồi một mình vẫn cảm thấy ấm áp bởi mình biết xung quanh có rất nhiều người quan tâm đến mình, nhất là con gái. Bất cứ lúc nào tôi cần, họ đều xuất hiện ngay bên cạnh mình. Vì thế tôi chưa bao giờ mang tâm lý cho con ra nước ngoài là mất con.

NSND Minh Châu và con gái. Con gái của NSND Minh Châu hiện đang định cư tại Mỹ. Ảnh: MC.
NSND Minh Châu và con gái. Con gái của NSND Minh Châu hiện đang định cư tại Mỹ. Ảnh: MC.

Nhưng người ta cũng bảo “trẻ cậy cha, già cậy con”. Bà không thể trẻ mãi để có thể chủ động mọi thứ trong cuộc sống nếu không có con cái bên cạnh?

Câu nói đó ngày xưa thì đúng nhưng bây giờ đã có sự thay đổi. Có nhiều người, có con bên cạnh nhưng nào có được cậy nhờ đâu. Bây giờ trên mạng xã hội, trên báo chí, trên truyền hình… nhan nhản những câu chuyện con đánh cha, con đánh mẹ tàn nhẫn. Tôi không hiểu sao những đứa con đó lại ngỗ nghịch và vô đạo đến vậy. Tôi quan niệm, sống trong cuộc sống cần phải có một trái tim, không có trái tim thì dù ở gần nhau cũng chỉ làm khổ nhau thêm thôi. Và lúc đó, cuộc sống của mình lại càng “địa ngục” hơn nhiều.

Tôi luôn muốn tạo điều kiện thuận lợi cho con mình phát triển. Và dù bạn ấy sống ở đâu thì chỉ cần đời sống của bạn ấy tốt, gia đình bạn ấy tốt, có ích cho xã hội… thế là tôi yên tâm rồi. Dù xa nhưng ngày nào hai mẹ con cũng trò chuyện, “chat” chít với nhau nên lại không xa.

Vậy bà có hay qua Mỹ thăm con gái?

Có chứ. Ngày xưa, năm nào tôi cũng sang. Nhưng bây giờ có tuổi rồi, chặng đường đi lại dài nên tôi cảm thấy mệt mỏi lắm. Mỗi lần bay từ Việt Nam sang Mỹ mất hơn 20 tiếng đồng hồ mà tôi lại không chợp mắt được chút nào. Con gái thì rất muốn làm thẻ xanh để mẹ sang định cư luôn nhưng tôi không muốn. Vì theo luật, đã có thẻ xanh thì bắt buộc mình một năm phải qua bên đó sống vài tháng mà tôi thì không thể năm nào cũng qua bên đó sống vài tháng được. Tôi qua một tháng đã “phát rồ” lên rồi (cười).

Bên đó ai cũng phải bươn chải với cuộc sống. Đời sống, văn hoá, ngôn ngữ… cũng khác mình nên một người “đặc” Việt Nam như tôi rất khó hòa nhập. Bên đó tôi cũng có bạn, nhiều khi muốn gặp bạn chuyện trò nhưng hẹn hò mãi mới gặp được một chút, ngồi với nhau chưa được bao lâu lại phải chia tay.

Còn nói sang bên đó để được gần con thì đúng là có gần thật nhưng thời gian gần không được nhiều. Ngày nào con gái cũng ra khỏi nhà từ sáng sớm và về nhà khi trời đã tối mịt. Về nhà mẹ con nấu nướng ăn uống với nhau được một chút rồi ai lại về phòng nấy để mai con gái còn đi làm. Tôi ở nhà một mình, hết quanh quẩn trong nhà lại ra đường… nhưng cứ lặp đi lặp lại như thế cũng chán. Đó cũng là lý do vì sao thời gian gần đây có rất nhiều Việt kiều ở bên đó về Việt Nam sinh sống.

Ở đây, tôi một mình nhưng lúc nào đời sống cũng vui. Thích đóng phim tôi đóng, không thích tôi đi du lịch với bạn bè. Lúc nào buồn gọi một tiếng là đã có bạn ngồi chuyện trò cùng rồi. Lúc nào nhớ con thì xách vali lên là đi.

NSND Minh Châu trong buổi ra mắt phim truyền hình Gia phả của đất do NSƯT Quốc Trọng làm đạo diễn. Ảnh: VFC.
NSND Minh Châu trong buổi ra mắt phim truyền hình "Gia phả của đất" do NSƯT Quốc Trọng làm đạo diễn. Ảnh: VFC.

Đã bao giờ con gái giục bà đi thêm bước nữa để có người đỡ đần hôm sớm, như người ta vẫn thường nói: “con chăm cha không bằng bà chăm ông”?

Có chứ, rất nhiều nữa là đằng khác. Thậm chí, con gái không biết bao nhiêu lần đi tìm bạn trai cho mẹ. Bạn ấy muốn mẹ có bạn trai để yên tâm hơn. Bạn ấy sợ mẹ ở một mình có chuyện gì đó mà nó ở xa không về kịp nên lúc nào cũng mong mẹ sớm tìm được bạn trai về ở cùng.

Nhưng tôi ở một mình lâu quá rồi nên để bắt đầu một cuộc sống với một người đàn ông mới rất khó. Tôi nghĩ, ở tuổi này rồi, mỗi người đều có một cái tôi riêng, để hòa hợp với nhau là vô cùng khó. Cứ nghĩ đến chuyện bây giờ mình đang tự do, thoải mái, tự nhiên có một người đàn ông đến phá vỡ cái sự tự do đó của mình thì tôi không chịu nổi.

Thì thôi, bây giờ cứ có những người bạn, hằng ngày sẵn sàng ngồi bên mình, cả ngày nghe mình tâm sự, gọi một tiếng là có mặt ngay, đi đâu cũng đi với nhau, tối đến ai về nhà nấy… thế là cuộc sống tươi đẹp rồi (cười lớn).

Từng không nhớ nổi mình có bao nhiêu căn nhà

Tham gia bộ phim truyền hình “Gia phả của đất” đang chiếu trên VTV3 lần này, bà có gặp vất vả không?

Tôi đóng vai Ngân trong “Gia phả của đất” lần này không vất vả gì hết vì tận giữa phim nhân vật này mới xuất hiện. Tức là thời kỳ đổi mới, xuất hiện cơn sốt đất thì những nhân vật này mới xuất hiện. Họ lợi dụng vào sự đổi mới cơ chế để kiếm lời. Tôi đã từng trải qua một cuộc sống và nghề buôn bán đất đai như bà Ngân trong phim nên chẳng cần phải diễn mấy, cứ bê tôi ngoài đời vào là được. Chỉ có điều, nhân vật trong phim đòi hỏi phải thể hiện sắc sảo, đa diện hơn nhiều.

Giữa nhân vật Ngân trong phim "Gia phả của đất" và bà ngoài đời có gì giống và khác?

Tôi ngoài đời là một người phụ nữ bươn chải. Tôi phải đứng ra chèo chống mọi thứ để duy trì cuộc sống và nuôi con từ rất sớm. Tôi thấy mình may mắn, có lẽ ông trời thương nên luôn ban cho tôi sự thuận lợi khi tôi làm thêm nghề tay trái.

Ngoài đời tôi làm giàu theo khả năng của mình vì tôi không giỏi tính toán. Nếu tôi giống bà Ngân trong phim thì tôi đã giàu giàu gấp vạn lần tôi bây giờ rồi. Vì nói thật, tôi đi đâu, làm gì cũng rất thuận lợi, ai cũng giúp đỡ hết sức… nhưng tôi không lợi dụng điều đó.

Thậm chí, có người còn rủ tôi vào TP.HCM, chỉ cần tôi đứng tên giám đốc một công ty cho người ta làm ăn là sẽ được hưởng hoa hồng rất hời nhưng tôi từ chối. Ngoài ra, cũng rất nhiều người bạn rủ tôi làm chung nhưng tôi cũng không. Vì tôi sợ đồng tiền dễ làm tôi mất bạn mà tôi cần bạn hơn cần tiền nên không chung đụng với ai là tốt nhất. Tôi nghĩ, thôi cứ làm cò con thế thôi, được bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, không bao giờ tôi nghĩ mình phải buôn to bán lớn, thế này thế kia cả.

NSND Minh Châu thời trẻ. Bà từng trải qua 10 năm sống ly thân với chồng và sau đó chồng bà mất vì bệnh. Ảnh: MC.
NSND Minh Châu thời trẻ. Bà từng trải qua 10 năm sống ly thân với chồng và sau đó chồng bà mất vì bệnh. Ảnh: MC.

Thời gian đất sốt, thấy người ta “lướt sóng”, tôi với mấy người bạn cũng rủ nhau “lướt sóng”. Vừa chiều hôm nay đặt mua thì ngày mai đã có thể lãi mấy trăm triệu rồi. Cứ mua khoảng 3 tỷ, đặt 200 triệu đến 500 triệu thì vài hôm sau đã lãi tiền trăm triệu.

Tôi không có nhu cầu phải lãi nhiều. Ví dụ người khác bán nhà được 5 tỷ thì tôi chỉ bán 4 tỷ hoặc 4,5 tỷ thôi. Nhưng từ chỗ đó mà tôi có thêm được nhiều người bạn. Có những người tôi mua nhà của họ mà thành bạn, có những người họ mua nhà của tôi mà thành bạn, đó là những thứ lãi hơn tiền bạc.

Trong phim, bà Ngân là người năng động, mưu mô, toan tính. Bà còn nghĩ ra chuyện xui con gái yêu con trai ông Bí thư Tỉnh để cầu danh trục lợi còn ngoài đời chẳng bao giờ tôi nghĩ đến chuyện đó cả.

Ở ngoài đời tôi kệ cho con tự phát triển, bạn ấy tự chọn nghề, bạn ấy tự tìm bạn đời. Tôi không bao giờ muốn con tôi phải yêu con ông chủ tịch hay phó chủ tịch cả. Làm vậy để làm gì? Khi con người ta yêu nhau bằng mục đích thì sẽ chẳng bao giờ có hạnh phúc cả. Người ta yêu nhau thật mà lấy nhầm nhau còn không có hạnh phúc nữa là tính toán. Tôi không bắt con như thế, miễn sao con tôi hạnh phúc và cảm thấy hạnh phúc với sự lựa chọn của mình, người đó không nhất thiết phải là ông nọ bà kia.

Nhiều người nói, có thời Minh Châu không nhớ nổi mình có bao nhiêu căn nhà. Thực hư của chuyện này là?

(Cười) Cái đó cũng đúng mà cũng chưa hẳn. Đất thì có nhiều nhưng nhà thì không có mấy. Nhiều người thắc mắc sao tôi không ở một chỗ cho yên lành đi, cứ chạy hết chỗ này chỗ kia nhưng nếu tôi không chuyển nhà liên tục thì tôi không có tiền cho con ăn học. Ví dụ, tôi mua được một căn nhà, khi được giá, có lãi tôi lại bán đi để lấy lãi cho con ăn học.

Tôi cứ chọn lô đất nào cảm thấy ưng ý thì xây nhà với mục đích để ở vì thế căn nhà nào cũng dồn tâm huyết vào đó. Có lẽ ông trời cho tôi một chút năng khiếu về bày trí và thiết kế hoặc chồng tôi từng là kiến trúc sư nên tôi có chút ảnh hưởng. Có những lô đất méo mó, không cân đối, người ta không mua tôi lại nhảy vào mua và khi tôi cho xây nhà lên lại rất đẹp.

NSND Minh Châu vai bà Ngân trong phim Gia phả của đất. Đây là một vai phản diện đầy sắc sảo, mưu mô và cơ hội. Ảnh: VFC.
NSND Minh Châu vai bà Ngân trong phim "Gia phả của đất". Đây là một vai phản diện đầy sắc sảo, mưu mô và cơ hội. Ảnh: VFC.

Tôi là người rất liều lĩnh. Có thời điểm tôi mua lô đất ở Hoàng Cầu, lúc đến xem thì mênh mông nước, tôi mua trên giấy tờ thôi nhưng sau đó bán lại rất lãi. Đôi khi sự liều lĩnh cũng mang lại sự may mắn cho mình.

Đã có lần, nhất là khi xây ngôi biệt thự trên phố Kim Mã tôi tuyên bố: “Đây sẽ là ngôi nhà cuối cùng” nhưng rồi vì lý do bất khả kháng mà tôi lại phải bước qua lời tuyên bố đó. Tôi về ở được một thời gian thì phát hiện ngay đằng sau nhà là kho xăng quân đội, nếu không chuyển mẹ con tôi sẽ bị nhiễm chì. Khi bán căn nhà đó đi tôi khóc nguyên một ngày.

Nghệ sĩ kinh doanh bao giờ độ rủi ro cũng rất cao vì không giỏi tính toán và hơi bốc đồng. Đã bao giờ bà bị lừa trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản?

Chỉ một lần và là suýt bị thôi chứ chưa hẳn là đã vì tôi khá nhạy cảm nên tránh được. Đó là một lần tôi đặt tiền mua một căn nhà, đã gán sổ tiết kiệm cho người ta thay tiền cọc vì chưa đến kỳ rút lãi ngân hàng nhưng vừa đưa cho họ xong tôi linh cảm có cái gì đó không ổn. Khi đi hỏi, tôi biết mình bị lừa. Lúc này, không thể quay lại gặp họ để lấy lại sổ, tôi lập tức lên ngân hàng báo mất sổ và ngân hàng đã vô hiệu hóa sổ cũ. Tôi nghĩ rằng, làm nghề kinh doanh bất động sản ngoài các mối quan hệ còn cần phải có một sự nhạy cảm và sự nhanh trí nếu không sẽ rất dễ bị thất bại.

Cám ơn bà đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Danh ca Khánh Ly: “Tôi vẫn hát sai nhạc Trịnh suốt 50 năm qua”
Danh ca Khánh Ly: “Tôi vẫn hát sai nhạc Trịnh suốt 50 năm qua”

(Dân trí) - Trong đêm nhạc “Đời cho ta thế” Khánh Ly dành riêng để hát tặng sinh viên ĐH Văn hoá vào trung tuần tháng 4/2016 bà đã chia sẻ rất nhiều kỷ niệm. Những câu chuyện vui lẫn trong những câu chuyện buồn nhưng tất cả đều có bóng dáng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:59

Lần đầu diễn viên phim “Kong: Skull Island” được phép nói về phim
Lần đầu diễn viên phim “Kong: Skull Island” được phép nói về phim

(Dân trí) - Những tháng trước, khi được hỏi về vai diễn của mình trong bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”, nữ chính Brie Larson đã hài hước nói rằng cô chỉ có thể tiết lộ vai diễn của cô là… vai nữ. Giờ đây, lần đầu tiên, dàn diễn viên đã có thể chia sẻ đôi điều về bộ phim.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:53

Được bạn trai mở hẳn thẩm mỹ riêng để phẫu thuật giống Phạm Băng Băng
Được bạn trai mở hẳn thẩm mỹ riêng để phẫu thuật giống Phạm Băng Băng

Mới đây, trong một cuộc thi ca hát nổi tiếng tại Trung Quốc, xuất hiện một thí sinh gây bất ngờ cho cả giám khảo lẫn khán giả bởi gương mặt và ngoại hình cực giống minh tinh Hoa ngữ họ Phạm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:40

Những “trò đùa” tốn kém triệu đô trong hội họa
Những “trò đùa” tốn kém triệu đô trong hội họa

(Dân trí) - Những bức tranh dưới đây sẽ khiến bạn kinh ngạc khi biết rằng chúng được bán với giá hàng triệu đô la. Những bức tranh đơn giản mà bạn tưởng như chính mình… cũng có thể thực hiện kỳ thực lại chính là những siêu phẩm hội họa có giá “trên trời”.

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:00

Phát hiện chấn động về người Việt cổ cách nay 80 vạn năm ở Gia Lai
Phát hiện chấn động về người Việt cổ cách nay 80 vạn năm ở Gia Lai

(Dân trí) - Sáng nay (11/4), Viện Khảo cổ, Viện Hàn Lâm Khao học Xã hội Việt Nam đã công bố kết quả sơ bộ những phát hiện về sự xuất hiện của người Việt cổ tại thị xã An Khê, Gia Lai.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:29

Điều tiếc nuối nhất của ‘ni cô Huyền Trang’
Điều tiếc nuối nhất của ‘ni cô Huyền Trang’

Dù đã thành công và bị ‘đo ni đóng giày’ với vai ni cô Huyền Trang trong phim Biệt Động Sài Gòn nhưng NSƯT Thanh Loan nói, cô còn nhiều tiếc nuối với nghề diễn.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:58

Thế giới trong những bức ảnh màu hiếm có cuối thế kỷ 19
Thế giới trong những bức ảnh màu hiếm có cuối thế kỷ 19

(Dân trí) - Những bức ảnh màu hiếm có dưới đây ghi lại một vẻ đẹp rất khác của thế giới hồi cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20.

Thứ hai, 11/04/2016 - 01:31

Họa sỹ Phạm Lực: “Tôi xem vẽ chỉ để giải khuây cho những đêm buồn...”
Họa sỹ Phạm Lực: “Tôi xem vẽ chỉ để giải khuây cho những đêm buồn...”

(Dân trí) - Trời phú cho Phạm Lực một tài năng thiên bẩm nhưng đồng thời khiến trái tim người họa sỹ được mệnh danh là “Van Gogh Việt Nam” ấy chịu không ít tổn thương. Chẳng thế mà đằng sau ánh mắt và những bức tranh của ông già với bộ ria mép rậm rạp- nay đã 73 tuổi vẫn thấy thấp thoáng một nỗi buồn nhân tình, thế thái.

Thứ hai, 11/04/2016 - 01:23

“Vua đầu bếp” Minh Nhật cúi đầu xin lỗi về sự cố “nhận vơ” chiếc bánh
“Vua đầu bếp” Minh Nhật cúi đầu xin lỗi về sự cố “nhận vơ” chiếc bánh

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Quán quân Master Chef Việt mùa thứ 2- Minh Nhật công khai thừa nhận sai lầm và cúi đầu xin lỗi người hâm mộ về sự cố “nhận vơ” bánh sinh nhật trường Amsterdam từng gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 11/04/2016 - 01:15

"Tiếng vọng từ thiên nhiên" tại Hà Nội của 30 họa sĩ châu Á
"Tiếng vọng từ thiên nhiên" tại Hà Nội của 30 họa sĩ châu Á

(Dân trí) - Triển lãm tranh quốc tế với chủ đề “Tiếng vọng từ thiên nhiên” (Echo From Nature) quy tụ hơn 30 tác phẩm của 30 họa sĩ đến từ Việt Nam và các nước châu Á khác đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:16

“La Bohème” khiến khán giả Thủ đô thổn thức cùng câu chuyện tình yêu
“La Bohème” khiến khán giả Thủ đô thổn thức cùng câu chuyện tình yêu

(Dân trí) - “Em có nhiều điều muốn nói với anh, mà chỉ một điều thôi, nhưng nó bao la như đại dương và sâu thẳm bất tận như biển cả”… cô gái xinh đẹp Mimì nghẹn ngào nói với chàng thi sĩ trong những giây phút cuối cuộc đời, khiến người xem thổn thức. Lần đầu tiên, trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội, vở nhạc kịch danh tiếng La Bohème, đã được các nghệ sĩ Nhà hát kịch Australia biểu diễn gây ấn tượng đến vậy.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:15

Sáng nay bạn có ăn phở không?!
Sáng nay bạn có ăn phở không?!

(Dân trí) - Nếu sáng nay bạn đã bắt đầu tuần mới bằng một bát phở, vậy là bạn đã vừa thưởng thức bữa sáng tốt cho sức khỏe hàng đầu thế giới. Điều này được tờ tạp chí Time danh tiếng của Mỹ khẳng định.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần IV sẽ diễn ra trong 5 ngày
Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần IV sẽ diễn ra trong 5 ngày

(Dân trí) - Theo đề án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần IV sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 5/11/2016 với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững” nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá mới mẻ; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh…

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:20

NSND Lê Khanh: Nhiều đêm, tôi thấy...tủi thân!
NSND Lê Khanh: Nhiều đêm, tôi thấy...tủi thân!

NSND Lê Khanh đã có 4 tháng tu nghiệp tại Nhật Bản. Từ chuyến đi này, chị có dịp được trải nghiệm, chứng kiến và rút ra nhiều bài học từ mô hình tổ chức biểu diễn sân khấu của Nhật Bản. NSND Lê Khanh đã dành cho An ninh Thủ đô một cuộc trò chuyện quanh chuyến đi đáng nhớ.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:15

Trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Hùng Vương
Trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Hùng Vương

(Dân trí) - Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ tổ chức trưng bày các mẫu tác phẩm tượng đài Hùng Vương để lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:10

Ra mắt triển lãm “Tâm khí Việt” của họa sĩ Vũ Tuyên
Ra mắt triển lãm “Tâm khí Việt” của họa sĩ Vũ Tuyên

(Dân trí) - Chưa đầy một tháng sau khi triển lãm “Xuân” khép lại, họa sĩ Vũ Tuyên tiếp tục gửi đến công chúng Thủ đô cuộc triển lãm mang tên “Tâm khí Việt”. Triển lãm là sự nối tiếp của những mê say, tìm tòi, sáng tạo, lao động không ngừng nghỉ của anh- một họa sĩ được biết đến có một nhãn quan đặc biệt với sắc màu.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Triển lãm ảnh “Đất nước Lào tươi đẹp”
Triển lãm ảnh “Đất nước Lào tươi đẹp”

(Dân trí) - Những khoảnh khắc, nét văn hóa, địa danh, nếp sống sinh hoạt của người dân nước bạn Lào được tác giả ghi lại qua lăng kính của nhà báo - nghệ sĩ Trần Duy Ngoãn đưa đến công chúng một cái nhìn mới về đất nước Lào tươi đẹp.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:00

Kỳ diệu những tác phẩm nghệ thuật đánh lừa thị giác
Kỳ diệu những tác phẩm nghệ thuật đánh lừa thị giác

(Dân trí) - Thoạt nhìn, bạn có thể sẽ nghĩ đây là một bức tranh sơn dầu, nhưng kỳ thực, đây là một người mẫu đã được “sơn quyét” tạo hình, để trở thành một tác phẩm nghệ thuật đánh lừa thị giác. Hãy cùng khám phá…

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:28

Nhạc phẩm lập Kỷ lục Guinness Thế giới vì gây sốt suốt 30 năm
Nhạc phẩm lập Kỷ lục Guinness Thế giới vì gây sốt suốt 30 năm

(Dân trí) - Một nhạc phẩm của Nhật vừa xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới sau khi liên tiếp xuất hiện trong bảng xếp hạng top 100 đĩa đơn bán chạy tại Nhật trong suốt 30 năm qua.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:24

Bộ ảnh về những võ sĩ samurai cuối cùng
Bộ ảnh về những võ sĩ samurai cuối cùng

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây được thực hiện trong những chuỗi “ngày tàn” của các võ sĩ samurai trước khi họ chính thức trở thành ký ức trong đời sống văn hóa của người dân Nhật Bản.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:38

Vũ Ngọc Đãng: “Tôi không sợ ý kiến trái chiều… các bạn cứ chê thoải mái”
Vũ Ngọc Đãng: “Tôi không sợ ý kiến trái chiều… các bạn cứ chê thoải mái”

(Dân trí) - Trước những ý kiến trái chiều về bộ phim “Vòng eo 56”, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho rằng anh không sợ ý kiến trái chiều. Chính sự bàn tán, bình luận sẽ chứng minh phim tạo được cảm xúc dư luận. Thậm chí, đạo diễn họ Vũ còn không ngại ngần nhắn gửi mọi người cứ chê thoải mái.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng đen được công nhận Bảo vật quốc gia
Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng đen được công nhận Bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Sáng ngày 9/4, nhân dịp hội đền Trấn Vũ, Ủy ban nhân dân xã Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đã tổ chức đón nhận bằng công nhận Bảo vật quốc gia đối với pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ (niên đại 1802) được lưu giữ tại đền và tổ chức kéo co song mây.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:00

Hội đền Trấn Vũ: “Đấu sĩ” cuồn cuộn cơ bắp thi kéo co ngồi
Hội đền Trấn Vũ: “Đấu sĩ” cuồn cuộn cơ bắp thi kéo co ngồi

(Dân trí) - Sáng 9/4, nhân dịp tượng Huyền Thiên Trấn Vũ tại đền Trấn Vũ được công nhận là Bảo vật quốc gia và nghi lễ kéo co được công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại từ năm 2015, hội đền Trấn Vũ đã tổ chức thi kéo co ngồi.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:00

Du khách nườm nượp đổ về khai hội Phủ Dầy 2016
Du khách nườm nượp đổ về khai hội Phủ Dầy 2016

(Dân trí) - Sáng ngày 9/4, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản lễ hội Phủ Dày 2016 đã chính thức khai hội. Đây là lễ hội truyền thống có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức hàng năm thu hút rất nhiều du khách thập phương từ mọi miền đất nước về tham dự.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:30