Nỗi niềm bất ổn của đạo diễn trẻ nhất Hãng phim truyện Việt Nam

Dân trí Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ - đạo diễn phim “Cuộc đời của Yến”, là đạo diễn trẻ nhất Hãng phim truyện Việt Nam hiện nay đã gửi một đến các nghệ sĩ tại Hãng phim những nỗi niềm trăn trở của mình về những lùm xùm vừa qua.
>>Nếu tiếp diễn tình trạng tồi tệ, địa chỉ Hãng phim truyện sẽ biến thành chợ trời?
>>Bộ Văn hoá: Hãng phim truyện Việt Nam đã thua lỗ gần 40 tỷ từ 20 năm trước
>>Bộ Văn hoá yêu cầu Hãng phim truyện Việt Nam phải trả lương cho nghệ sỹ

Sáng 21/9, nhiều nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh Việt như: NSƯT Đức Lưu, NSƯT Thanh Tú, NSND Nguyễn Hữu Tuấn, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, đạo diễn Nhuệ Giang, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân… và nhiều cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ những trăn trở về lùm xùm liên quan đến Hãng phim truyện Việt Nam.

Tại sự kiện này, nhiều nghệ sĩ đã có những phát biểu hết sức tâm huyết về sự sống còn của “anh cả đỏ” của làng điện ảnh Việt, tức Hãng phim truyện Việt Nam. Trong đó, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ - đạo diễn phim “Cuộc đời của Yến” đã gửi đến toàn thể các nghệ sỹ một tâm thư chứa chất nỗi niềm của mình về câu chuyện này.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ viết: “Tôi là đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, một trong những thành viên trẻ nhất của Hãng phim truyện Việt Nam. Tôi là một người tuyệt đối ủng hộ việc cổ phần hoá. Tôi cũng từng đăng bài trên trang cá nhân để thể hiện sự ủng hộ đó, cũng như bày tỏ việc không đồng tình với ý kiến một số nghệ sĩ muốn ngăn cản quá trình cổ phần này. Bởi vậy, tôi đã rất hy vọng vào một sự phát triển mới cho Hãng của mình sau đại hội cổ đông hồi tháng 5/2017.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Ảnh: NVCC.
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, sau khi công ty chính thức đi vào hoạt động như một công ty tư nhân, tôi bắt đầu cảm thấy không ổn. Sự không ổn này bắt đầu từ những quyết định của Ban lãnh đạo.

Đầu tiên là quyết định thành lập đoàn phim “Người yêu ơi”. Tôi không nói về những người trong ê-kíp mà nói về việc Ban lãnh đạo bắt họ hoàn thiện bộ phim chỉ sau chưa đầy 4 tháng, khi đoàn phim còn chưa chọn được bối cảnh, chưa casting diễn viên và kịch bản phân cảnh vẫn đang sửa. Sau đó, trong cuộc họp khối nghệ thuật với HĐQT, tôi có nói về việc này nhưng cho đến giờ vẫn chưa hề có quyết định thay thế và có vẻ như những gì tôi nói hôm đó, cũng không ai trong HĐQT còn nhớ.

Quyết định thứ hai là việc bắt tất cả mọi người trong Hãng phải đi làm tại cơ quan 8 tiếng một ngày. Tôi sẽ không nói lại việc này nữa vì trong cuộc họp với khối nghệ thuật, anh Nguyễn Thuỷ Nguyên (Chủ tịch Tổng Cty Vận tải thuỷ - đơn vị cổ đông chiến lược - PV) cũng đã đính chính lại rằng, giờ làm việc chỉ dành cho khối hành chính hoặc những ai cần lương theo bậc nhà nước (dù thực ra hơn 20 người khối hành chính đi làm đúng giờ cũng chưa hề nhận được lương đầy đủ như cam kết).

Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là những quyết định sai thường chỉ được sửa bằng lời nói, chứ không hề có quyết định thay thế. Việc này khiến cho những nghệ sĩ tâm huyết và tất cả mọi người trong Hãng cảm thấy không được tôn trọng.

Tôi vẫn nhớ cũng trong cuộc họp đầy ấm áp, cởi mở, thân tình đó, anh Nguyên đã chia sẻ, các anh là những người ngoại đạo, cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Và việc trước mắt là thành lập một Hội đồng thẩm định và phát triển dự án phim của Hãng.

Chúng tôi vô cùng hào hứng và ngay sáng hôm sau đã họp toàn khối nghệ thuật, bầu ra Hội đồng để đưa lên Ban lãnh đạo. Vậy mà từ đó đến nay, gần 2 tháng, chúng tôi vẫn không nhận được hồi âm. Cho đến cuộc họp ngày 19/9 vừa qua, trước báo giới, anh Nguyên nói việc chúng tôi tự bầu ra chủ tịch Hội đồng là sai nguyên tắc và chúng tôi làm vậy còn cần gì anh ấy nữa?.

Tôi thực sự choáng váng vì câu trả lời này. Bởi tôi nhớ như in sự cầu thị của anh Nguyên trong cuộc họp với khối nghệ thuật và sự mong muốn được chúng tôi cùng chia sẻ, gánh vác hãng. Bản thân anh Nguyên cũng không biết tên tuổi, nghề nghiệp của rất nhiều người trong Hãng, càng không biết họ đã từng làm phim gì, cống hiến ra sao, kinh nghiệm thế nào. Thế nên việc chúng tôi tự bầu ra hội đồng và tự bầu chủ tịch hội đồng liệu có phải là thất lễ với anh? Hay đó là sự nhiệt tình, chân thành mà chúng tôi đang muốn mang lại? Và nếu chúng tôi, những người nghệ sĩ, theo ý anh là làm sai nguyên tắc, tại sao anh không nhắc nhở chúng tôi ngay mà đến cuộc họp với báo chí anh lại nói vậy, trong khi anh luôn nói rằng “chúng ta phải đóng cửa bảo nhau trước”.

Gần 2 tháng trời, bản thân tôi có thể viết xong bản nháp của một kịch bản phim điện ảnh. Còn nếu Hội đồng được triển khai, chúng tôi có thể tìm và phát triển số lượng kịch bản còn lớn hơn rất nhiều. Nhưng rút cuộc, chúng tôi chỉ biết chờ đợi và chờ đợi, để rồi nhận được câu trả lời đầy bất ngờ cho lý do của việc chờ đợi đó.

Rồi cũng trong cuộc họp với khối nghệ thuật đó, anh Nguyên nói sẽ làm việc và kí hợp đồng với từng người trong Hãng, nhưng đến giờ và có lẽ còn lâu nữa, điều đó vẫn chưa thể thành hiện thực.

Một đạo diễn trẻ như tôi, không dưới 5 lời mời làm phim mỗi tháng, nhưng tôi đã từ chối tất cả để đợi Hãng cổ phần xong xuôi, để sẵn sàng lao vào góp sức. Như anh Nguyên nói: “Các đạo diễn ngon mà chúng tôi không biết giữ thì bên khác nó cắp mất ngay”. Thật tiếc, sự chờ đợi, hy vọng cũng chỉ có hạn và tôi cũng bị “cắp mất” vào cuối tháng 8 vừa rồi từ một “bên khác”. Bởi nếu tôi không ký hợp đồng làm phim ở ngoài, chắc tôi sẽ không đủ sức mà viết những lời này.

Trên đây là những ý kiến, tâm trạng của một người ở Hãng như tôi. Đó không phải là tất cả nhưng đó là những gì tôi thấy buồn nhất trong những tháng qua. Với những nghệ sĩ, điều họ cần là sự lắng nghe và sau đó là hành động, chứ họ không cần những lời hứa suông, không cần những thứ ngọt ngào viễn vông. Tôi cũng không mong sẽ đến ngày tôi được “tu nghiệp” ngay tại Hãng bởi những đạo diễn Hollywood như anh Nguyên hứa hẹn. Tôi chỉ cần Hãng trở lại bản đồ điện ảnh nước nhà và sáng lấp lánh như xưa”.

Do bận việc nên nam đạo diễn này đã không đến được mà nhờ một nữ đồng nghiệp đọc hộ tại sự kiện này. Những lời nỗi niềm và trăn trở của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đã khiến nhiều nghệ sĩ lớn tuổi rơm rớm nước mắt.

Hà Tùng Long (ghi)

MỚI NHẤT
NSƯT Chí Trung: "Kể cả phim tôi đóng tôi cũng không xem vì rất vớ vẩn"
NSƯT Chí Trung: "Kể cả phim tôi đóng tôi cũng không xem vì rất vớ vẩn"

(Dân trí) - “Nguyên văn điều tôi muốn nói khi trả lời báo chí là tôi không thích xem phim Việt Nam, kể cả phim tôi đóng vì phim tôi đóng cũng rất vớ vẩn. Nghĩa là tôi có nhận về phần mình chứ không phải hàm hồ nói về toàn bộ phim Việt Nam”, NSƯT Chí Trung chia sẻ.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:33

Bất ngờ với hình ảnh “hiếm” của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử thế giới
Bất ngờ với hình ảnh “hiếm” của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử thế giới

(Dân trí) - Những hình ảnh hiếm về các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: nhà bác học Albert Einstein, đạo diễn Walt Disney hay ông vua hài kịch Charlie Chaplin dưới đây sẽ khiến bạn có một cái nhìn hoàn toàn khác về những danh nhân thế giới này!

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:00

30 BTV “hot” nhất VTV gây ngỡ ngàng với phần catwalk trên sàn diễn
30 BTV “hot” nhất VTV gây ngỡ ngàng với phần catwalk trên sàn diễn

(Dân trí) - Tối qua (22/9), hơn 30 BTV, MC nổi tiếng của VTV cùng hàng trăm khách mời có mặt tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia để tham gia chương trình nghệ thuật từ thiện QUI E ORA vì “Trái tim cho em”. Các BTV, MC đã để lại mang đến những màn biểu diễn đầy thú vị dù đây là lần đầu tiên họ bước chân lên sàn diễn.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:00

Sở hữu 1 triệu USD, quán quân “Got Talent” tiêu thế nào?
Sở hữu 1 triệu USD, quán quân “Got Talent” tiêu thế nào?

(Dân trí) - Cô bé 12 tuổi Darci Lynne Farmer, quán quân của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ, đã vừa rinh về giải thưởng 1 triệu USD tiền mặt, khi được hỏi cô bé sẽ tiêu số tiền này vào việc gì, câu trả lời của Darci khiến nhiều người bất ngờ và cảm động.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:39

Bài 1: Tan nát con đường du lịch xứ Thanh
Bài 1: Tan nát con đường du lịch xứ Thanh

(Dân trí) - Được xem là một trong những tuyến đường du lịch quan trọng bậc nhất của Thanh Hóa, nhưng Quốc lộ 217 đang bị phá nát cảnh quan, ô nhiễm môi trường bởi tình trạng khai thác đá, chế tác đá gây ra.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:00

Choáng với cảnh khỏa thân của nữ diễn viên Pháp Marion Cotillard
Choáng với cảnh khỏa thân của nữ diễn viên Pháp Marion Cotillard

(Dân trí) - Marion Cotillard là diễn viên Pháp nổi tiếng nhất Hollywood thời điểm này. Sau khi xuất hiện nóng bỏng trong “Allied” (Đồng minh - 2016) bên cạnh tài tử Brad Pitt, mới đây, Marion lại gây sốc với loạt cảnh khỏa thân táo bạo trong phim mới.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:00

Đào hố chôn cột điện, phát hiện 6 chiếc bình cổ
Đào hố chôn cột điện, phát hiện 6 chiếc bình cổ

(Dân trí) - Một nhóm cổ vật gồm 6 chiếc bình nằm sâu 50-60cm trong lòng đất vừa được phát hiện tại khu vực di chỉ khảo cổ cồn Lội Mốt của xã Thạch Vĩnh (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:13

Hàng nghìn người dự hội sách dưới cơn mưa lớn
Hàng nghìn người dự hội sách dưới cơn mưa lớn

(Dân trí) - Chiều 22/9, cơn mưa nặng hạt bất ngờ đổ ập xuống Hoàng Thành Thăng Long - nơi đang diễn ra Hội sách Hà Nội 2017 - khiến cho khung cảnh nơi đây nhốn nháo trong chốc lát. Tuy nhiên, hàng nghìn độc giả vẫn kiên trì xem và chọn sách.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:42

Xuân Hinh: “Xuân Bắc không tranh giành quyền lực với Anh Tú”
Xuân Hinh: “Xuân Bắc không tranh giành quyền lực với Anh Tú”

(Dân trí) - “Xuân Bắc còn trẻ, tương lai còn dài, việc gì phải nhảy vào cái cuộc này. Dư luận đừng nghĩ thế mà oan cho Xuân Bắc”, NSƯT Xuân Hinh chia sẻ xoay quanh những ồn ào liên quan tới câu chuyện giữa vợ Xuân Bắc và NSND Anh Tú, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 03:29

“Sabrina - Cô phù thủy nhỏ” tiếp tục lên sóng sau 14 năm
“Sabrina - Cô phù thủy nhỏ” tiếp tục lên sóng sau 14 năm

(Dân trí) - Vốn là một loạt phim ăn khách để lại nhiều dấu ấn đối với khán giả, sắp tới đây, loạt phim truyền hình “Sabrina - Cô phù thủy nhỏ” sẽ lại tiếp tục lên sóng sau 14 năm.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:07

Diễn viên Vân Dung kể chuyện bị ép đi thi Hoa hậu Việt Nam năm 16 tuổi
Diễn viên Vân Dung kể chuyện bị ép đi thi Hoa hậu Việt Nam năm 16 tuổi

(Dân trí) - Năm 16 tuổi, vì chị gái nhút nhát nên Vân Dung buộc lòng phải đăng ký thi Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong (sau này là Hoa hậu Việt Nam) để hỗ trợ chị mình trong cuộc thi này. Vân Dung đã không được giải gì trong cuộc thi ấy nhưng chị gái lại lot Top 10 chung cuộc. Cho đến bây giờ, kỷ niệm đó vẫn chưa hề phai trong ký ức nữ diễn viên này.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 01:34

Khu trụ sở sập xệ, ẩm mốc của hãng phim truyện Việt Nam
Khu trụ sở sập xệ, ẩm mốc của hãng phim truyện Việt Nam

(Dân trí) - Trụ sở chính của hãng phim truyện Việt Nam nằm trên khu đất vàng ở số 4 Thụy Khuê (Hà Nội) nhưng nhà cửa cũ kỹ, xuống cấp, nhiều phòng bỏ không, tường trần đã mục nát.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé 12 tuổi rinh giải 1 triệu USD
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé 12 tuổi rinh giải 1 triệu USD

(Dân trí) - Quán quân và á quân của Tìm kiếm Tài năng Mỹ 2017 là hai cô bé mới chỉ… 10 và 12 tuổi. Hai tài năng nhí đã vượt qua tất cả các vòng thi đầy ngoạn mục, để cuối cùng chinh phục hai ngôi vị cao nhất của show truyền hình đình đám.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:23

Đón Trung thu… dưới nước
Đón Trung thu… dưới nước

(Dân trí) - Mỗi thế hệ có cách cảm nhận rằm tháng Tám của riêng mình, thế nhưng cha mẹ đừng để con ngắm trăng qua smartphone. Người Hà Nội có thể ngắm ánh trăng sáng vằng vặc với câu chuyện tếu táo có một không hai của Chú Tễu thông qua loại hình nghệ thuật rối nước mộc mạc.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:16

Thu Vọng Nguyệt - Cuộc hội ngộ của những người yêu Hà Nội
Thu Vọng Nguyệt - Cuộc hội ngộ của những người yêu Hà Nội

Đây là sự kiện văn hóa sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc và trình diễn nghệ thuật ấn tượng trong suốt ba đêm được kỳ vọng tạo ra ký ức khó quên với người dân thủ đô và du khách.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:23

Thổ cẩm Việt - sứ giả văn hoá vươn ra thế giới
Thổ cẩm Việt - sứ giả văn hoá vươn ra thế giới

(Dân trí) - Sự kiện thời trang Việt Nam mà biểu trưng là BST bằng chất liệu thổ cẩm của NTK Minh Hạnh đã chiếm trọn vẹn tình cảm của đông đảo quan khách trong đêm 14 tháng 9 tại khán phòng của trụ sở Liên Hiệp Quốc, Geneve Thụy Sỹ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:10

Nhan sắc quyến rũ của người đẹp gốc Việt tại Hoa hậu Hoàn vũ Canada
Nhan sắc quyến rũ của người đẹp gốc Việt tại Hoa hậu Hoàn vũ Canada

(Dân trí) - Cô gái gốc Việt Diana Lai hiện tại là một ứng viên nổi bật tại vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Canada (Miss Universe Canada).

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:00

Nếu tiếp diễn tình trạng tồi tệ, địa chỉ Hãng phim truyện sẽ biến thành chợ trời?
Nếu tiếp diễn tình trạng tồi tệ, địa chỉ Hãng phim truyện sẽ biến thành chợ trời?

(Dân trí) - “Có thể khẳng định Tổng Cty Vận tải thuỷ không đủ tư cách, nhân cách và năng lực để làm chủ một hãng phim có một truyền thống lịch sử và là niềm tự hào của dân tộc như Hãng phim truyện Việt Nam… Nếu cứ để tiếp diễn tình trạng tồi tệ kia, số 4 Thuỵ Khuê sẽ không còn là địa chỉ văn hóa mà biến thành chợ trời”, nhà văn Chu Lai nói.

Thứ năm, 21/09/2017 - 06:05

Giữ nguyên hiện trạng Thành Nhà Hồ bị sạt lở tường thành
Giữ nguyên hiện trạng Thành Nhà Hồ bị sạt lở tường thành

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Cục văn hóa di sản, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) liên quan đến sự cố tường thành của Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ bị sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua.

Thứ năm, 21/09/2017 - 03:41

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa” của nhà văn Tạ Duy Anh
Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa” của nhà văn Tạ Duy Anh

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và phát hành vừa ra văn bản đình chỉ phát hành cuốn tiểu thuyết “Mối chúa” của nhà văn Tạ Duy Anh để thẩm định nội dung…

Thứ năm, 21/09/2017 - 03:26

Bộ Văn hoá: Hãng phim truyện Việt Nam đã thua lỗ gần 40  tỷ từ 20 năm trước
Bộ Văn hoá: Hãng phim truyện Việt Nam đã thua lỗ gần 40 tỷ từ 20 năm trước

(Dân trí) - Sáng nay (21/9), Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái - đại diện cho Bộ VHTT&DL đã có cuộc tiếp xúc với báo chí để công khai thông tin về cuộc họp liên quan đến Hãng phim truyện Việt Nam diễn ra chiều 20/9. Trong cuộc họp này, Thứ trưởng Ái cho biết, Hãng phim từng thua lỗ hơn 39 tỷ trong 20 năm trước.

Thứ năm, 21/09/2017 - 03:24

Khi “con sao” sững sờ nhận ra cha mẹ mình là… sao
Khi “con sao” sững sờ nhận ra cha mẹ mình là… sao

(Dân trí) - Không phải cứ là “con sao” thì sẽ có tuổi thơ khác thường, dưới đây là những trường hợp hài hước khi “con sao” sững sờ nhận ra cha mẹ mình là người nổi tiếng, sau cả một tuổi thơ bình yên “đến lạ”.

Thứ năm, 21/09/2017 - 01:07

Tự Long, Vân Dung nói gì trước “sóng gió thị phi” của Xuân Bắc?
Tự Long, Vân Dung nói gì trước “sóng gió thị phi” của Xuân Bắc?

(Dân trí) - Khi Xuân Bắc đang gặp phải những ồn ào liên quan tới câu chuyện giữa vợ mình, Nguyễn Hồng Nhung và NSND Anh Tú, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam; nhiều nghệ sĩ như NSND Tự Long, nghệ sĩ Vân Dung, MC Thành Trung… đã lên tiếng để nói về con người thật của “Nam Tào”.

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:53

Trâu tham gia chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 phải thử chất kích thích
Trâu tham gia chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 phải thử chất kích thích

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (21/9), ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, để chuẩn bị cho vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 diễn ra an toàn, thành phố đã yêu cầu Ban tổ chức phải tổ chức thử chất kích thích các con trâu tham thi đấu.

Thứ năm, 21/09/2017 - 10:30