Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử”

Dân trí Để có được những thước phim chính luận vừa sắc bén, vừa hấp dẫn… trên màn ảnh, các diễn viên lẫn ê-kíp sản xuất phim “Sinh tử” đã phải đối diện với nhiều nỗi ám ảnh. Trong số đó, lời thoại của nhân vật chính là nỗi ám ảnh lớn nhất.
>>NSND Hoàng Dũng “gai người” khi diễn trước 9 chiếc quan tài trong phim “Sinh tử”
>>Phim “Sinh tử” gây ngỡ ngàng với cảnh khoá môi, sập mỏ đá...
>>NSND Khải Hưng nguy cơ bị mù mắt vĩnh viễn sau khi làm phim “Sinh tử”

Tiếp nối sự thành công của một số phim chính luận từng gây tiếng vang trước đây như: “Chủ tịch tỉnh”, “Bí thư Tỉnh ủy”, “Đàn trời”…, “Sinh tử” đi sâu vào khai thác đề tài chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Vì toàn “động chạm” đến những chuyện nhạy cảm nên cả ê-kíp làm phim đã gặp không ít áp lực, phải nhắc lên đặt xuống từng chi tiết nhỏ.

Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử” - 1

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến chia sẻ tại buổi họp báo ra mắt phim "Sinh tử".

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến cho biết, ông đã phải mất 10 năm ấp ủ mới cho ra đời được kịch bản bộ phim. Tuy nhiên, khi mang đến gặp đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) ông vẫn buộc phải bỏ cái tôi ngạo nghễ của mình qua một bên để chỉnh sửa theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Gọi là chỉnh sửa nhưng ông gần như phải viết lại và phải mất tới 3 tháng để hoàn thiện trong trạng thái “vắt kiệt sức” vì đây là mảng đề tài rất khó. Chống tham nhũng là đụng đến cả thể chế, đến lãnh đạo cấp cao nên nếu không cẩn thận là dễ “ăn đòn” như chơi.

“Sinh tử” lần này lấy đi nhiều tâm sức, hao tổn nhiều thần kinh của tôi vì những quăng quật thay đổi. Cuộc sống thay đổi đến chóng mặt và không một thứ nghệ thuật nào có thể theo kịp diễn tiến của nó. Hai lần viết với tổng số chữ mỗi lần xấp xỉ 320.000 từ tương đương với 1.200 trang sách. 3 tháng cật lực viết lại, mỗi lần viết đến nhòa mắt, kiệt cùng thân xác”, nhà văn Phạm Ngọc Tiến cho biết.

Kỳ công là vậy nhưng khi mang kịch bản ra quay, đạo diễn phim là NSND Khải Hưng cùng ê-kíp lại tiếp tục phải chỉnh sửa thêm một lần nữa về phần lời thoại vì thoại của kịch bản gốc chưa đủ sự phức tạp, đanh thép và mạnh mẽ.

Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử” - 2

Thuý Hà gặp không ít khó khăn khi vào vai Phó Bí thư tỉnh uỷ.

Chính vì lời thoại có nhiều thuật ngữ chuyên ngành, nhiều ẩn ý, lại đòi hỏi phải có sự chuẩn xác cao độ nên các diễn viên gặp phải rất nhiều khó khăn. Diễn viên Thuý Hà chia sẻ, nếu ngày hôm sau có cảnh quay thì diễn viên phải học thuộc thoại từ ngày hôm trước. Tuy nhiên, có những lúc học thoại xong đến sáng hôm sau lại quên sạch.

“Thường thường, tôi với anh Trọng Trinh sẽ ngồi học thoại với nhau từ 9 giờ tối ngày hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau. Nhiều khi nghĩ mình đã thuộc hết rồi, yên tâm đi ngủ nhưng sáng dậy thì đầu trắng xoá, không còn một lời thoại nào trong đầu nữa.

Khó nhất là những từ ngữ chuyên ngành vì nó rất lạ tai khiến chúng tôi không tài nào nhớ nổi. Vừa nhớ thoại chuẩn chỉnh, vừa phải diễn cho ra tâm lý nhân vật, vừa phải thực hiện theo yêu cầu của đạo diễn... là khó vô cùng.

Những ngày đầu bước vào quay, tôi choáng vô cùng tận. Choáng hơn tất cả những gì anh chị em trong đoàn phim đã nói với nhau trước đó. Cảnh nào cũng khiến chúng tôi như đánh vật, vã mồ hôi, căng thẳng tột độ… Những căng thẳng đó khiến tôi không tự tin vào mình một chút nào”, diễn viên Thuý Hà nói.

Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử” - 3

NSND Trọng Trinh thừa nhận đây là lần đầu tiên trong mấy chục năm gắn bó với nghiệp diễn, ông phải đối diện với nhiều khó khăn khi nhập vai Bí thư tỉnh.

Bản thân NSND Trọng Trinh cũng thừa nhận, từ khi bước chân vào nghề diễn cho đến nay, đây là lần đầu tiên anh hóa thân vào một vai diễn mà ngôn ngữ đời sống không thể mang vào phim, thay vào đó là những câu từ “chuẩn chỉ, chấm phẩy rõ ràng, không được sai dù chỉ một từ”. Có nhiều câu thoại anh đã mất cả đêm để học thuộc rồi nhưng không hiểu sao đến sáng hôm sau lại như chưa đọc bao giờ. Trong quá trình quay, có những lúc phải quay 50-70 đúp mới xong được vài câu thoại.

“Có nhiều từ ngữ mang tính chuyên môn học thuật nên kể cả thuộc lời nhưng nhấn nhá ngữ điệu như thế nào cũng phải chuẩn chỉ, vì chỉ không đúng giọng điệu là câu nói có thể mang một nghĩa khác hay nói trượt một từ cũng sai nghĩa. Diễn viên phải nói đúng từng dấu chấm, dấu phẩy.

Đặc biệt những cảnh quay trong phòng họp, ngôn ngữ nói ra phải mang tính định hướng, trong khi phim thu tiếng trực tiếp, có những nhân vật lời thoại dài hơn một trang. Ngôn ngữ như thế thì diễn thế nào? Tôi nghĩ diễn viên phải thực sự tâm huyết mới có thể diễn được vì chúng tôi cũng không thể chỉ chạy theo tâm lý nhân vật như những bộ phim tình cảm, tâm lý khác”, NSND Trọng Trinh bộc bạch.

Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử” - 4

Mạnh Trường cho biết, lúc nhận kịch bản vào vai Huy - Trưởng phòng ở Viện Kiểm sát, anh rất mông lung.

Tương tự, diễn viên Mạnh Trường cũng thành thật rằng, khi nhận kịch bản vai Huy - Trưởng phòng tại Viện Kiểm sát, anh rất mông lung, không biết mình sẽ thể hiện nhân vật này như thế nào vì anh chưa bao giờ tiếp xúc với kiểm sát viên nào ngoài đời thực. Ngoài ra, lời thoại quá nhiều từ ngữ chính trị - chuyên ngành nên nam diễn viên đọc kỹ kịch bản mà đôi lúc vẫn không nắm bắt được hết ý.

“Thực ra vai Huy - kiểm sát viên không nặng về tâm lý nhưng thoại lại quá gian nan, có những đoạn cả trang giấy rất khó hiểu vì có nhiều từ tôi chưa nghe thấy bao giờ. Vì thế để nhập vai hoàn chỉnh tôi đã phải dành thời gian đi thực tế đến văn phòng kiểm sát viên để tìm hiểu về nghề, xem cách họ làm việc. Nhưng nói chung thoại vẫn rất khó khăn”, Mạnh Trường chia sẻ.

Bên cạnh đó, thời điểm thực hiện bộ phim là lúc miền Bắc đang vào đợt nắng nóng cao độ. Bởi lẽ đó, mỗi khi bước vào cảnh quay, cả diễn viên lẫn đạo diễn và đội ngũ sản xuất như “đánh vật” với thời tiết. Theo đạo diễn Khải Hưng, có những hôm thời tiết 50 độ C, ngồi 50 phút mà chỉ qua được đúng 3 đoạn thoại.

Và cũng vì thời tiết quá nóng nực nên diễn viên có cố cũng không diễn nổi, mặt mày vừa trang điểm đã trôi hết phấn, tóc tai búi gọn lại mướt mát mồ hôi… Tiến độ thực hiện bộ phim do đó mà đội lên rất nhiều so với dự kiến.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Ca sĩ Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, nhóm OPlus đã có những tiết mục đầy thăng hoa, lan toả sức trẻ và niềm tin trong Lễ trao giải giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 15.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:18

Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y
Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y

(Dân trí) - Những sinh viên của trường đào tạo bác sĩ thú y nằm ở thành phố Edinburgh, Scotland, đã vượt lên thời tiết lạnh giá để thực hiện bộ ảnh lịch khỏa thân, vốn được họ tiến hành thường niên, nhằm phục vụ mục đích thiện nguyện.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:09

15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019
15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019

(Dân trí) - Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - năm 2019 do tỉnh Ninh Bình tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, câu lạc bộ hát Xẩm các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:22

Nhiều nghệ sĩ chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Nhiều nghệ sĩ chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý, NSND Thái Bảo, Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Phí Linh, diễn viên Phương Oanh, Quỳnh Nga, Bảo Thanh... đã cùng chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt. Các nghệ sĩ nhận định, giải thưởng là bệ phóng giúp cho các tài năng Việt khẳng định mình trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:19

Ngô Thanh Vân “đối đầu” với Cát Phượng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21
Ngô Thanh Vân “đối đầu” với Cát Phượng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21

(Dân trí) - Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân và Cát Phượng sẽ “đối đầu” với nhau trong bảng đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc của phim truyện điện ảnh.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:13

Choáng ngợp trước những màn “phù phép” của nghệ thuật hóa trang
Choáng ngợp trước những màn “phù phép” của nghệ thuật hóa trang

(Dân trí) - Những bức ảnh trước và sau khi diễn viên được hóa trang sẽ cho thấy nghệ thuật hóa trang có sức biến hóa “khủng khiếp” tới mức nào.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:07

Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…”
Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…”

(Dân trí) - “Tôi rất vui và vinh dự khi nhận được lời mời hát tác phẩm vinh danh những “Nhân tài Đất Việt”, họ là những chiến binh với những sáng tạo, đóng góp tâm sức, những thành tựu cho đất nước”, ca sĩ Tùng Dương chia sẻ trước Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:21

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019
Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:15

Sửng sốt trước thú vui cầu kỳ, tốn kém của ngôi sao nhạc rock
Sửng sốt trước thú vui cầu kỳ, tốn kém của ngôi sao nhạc rock

(Dân trí) - Ngôi sao nhạc rock Rod Stewart (74 tuổi) vừa hé lộ thú vui cầu kỳ, tốn kém của mình, đó là xây dựng mô hình tàu hỏa khổng lồ với phối cảnh ngoạn mục. Công trình mà ông vừa chính thức giới thiệu trên mặt báo cần tới 26 năm thực hiện và một căn phòng riêng để trưng bày.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:19

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019

(Dân trí) - Giải ảnh Agora đã tìm ra một bức ảnh duy nhất được nhận giải “Bức ảnh đẹp nhất năm”. Hãy cùng gặp gỡ tác giả thực hiện khoảnh khắc nhiếp ảnh ấy.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:07

Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga
Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga

(Dân trí) - Nhạc sĩ Huỳnh Anh có mối tình đơn phương với nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Thanh Nga. Đó là quãng thời gian Huỳnh Anh viết bài hát chính cho phim “Mưa rừng”

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:22

Nữ diễn viên Melanie Griffith hối tiếc vì một lần say mất… 80.000 USD
Nữ diễn viên Melanie Griffith hối tiếc vì một lần say mất… 80.000 USD

(Dân trí) - Nữ diễn viên Melanie Griffith (62 tuổi) nhớ lại một lần say xỉn trên phim trường “Working Girl” đã khiến bà bị mất 80.000 USD (tương đương hơn 1,8 tỷ đồng). “Tôi đã học được nhiều từ đó”, bà tâm sự.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Selena Gomez bị tổn thương vì những nhận xét ngoại hình
Selena Gomez bị tổn thương vì những nhận xét ngoại hình

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Selena Gomez (27 tuổi) chia sẻ rằng cô cảm thấy bị tổn thương khi mọi người liên tục nhận xét về cân nặng của cô, điều đó khiến cô cảm thấy như mình đang bị “tấn công” giữa lúc phải vật lộn với bệnh tật. “Những nhận xét ác ý khiến tôi cảm thấy khốn khổ”, Selena cho hay.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:45

Tìm được danh tính tác giả bức tranh “Quý bà quấn khăn lông”
Tìm được danh tính tác giả bức tranh “Quý bà quấn khăn lông”

(Dân trí) - Bức tranh “Lady in a Fur Wrap” (Quý bà quấn khăn lông) từ lâu đã là một tác phẩm bí ẩn không rõ danh tính tác giả thực hiện. Công nghệ phân tích hiện đại cuối cùng đã giúp giải mã bí ẩn này.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:43

Những ngôi sao làm giàu từ tình yêu dành cho trang điểm
Những ngôi sao làm giàu từ tình yêu dành cho trang điểm

(Dân trí) - Sau cú đột phá trở thành tỷ phú USD của Kylie Jenner nhờ kinh doanh mỹ phẩm, ngày càng có nhiều ngôi sao mạnh dạn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:05

Phát hiện nạn đào trộm cổ vật công khai ở di chỉ Vườn Chuối
Phát hiện nạn đào trộm cổ vật công khai ở di chỉ Vườn Chuối

(Dân trí) - Sở VH&TT Hà Nội vừa có công văn gửi UBND TP.Hà Nội báo cáo kết quả sơ bộ việc khai quật di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức và đề xuất giải pháp bảo tồn khi di chỉ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:03

Hậu chia tay Jamie Foxx, Katie Holmes thích nói về… con gái
Hậu chia tay Jamie Foxx, Katie Holmes thích nói về… con gái

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nữ diễn viên Katie Holmes liên tục xuất hiện trên mặt báo để chia sẻ về cuộc sống của mình và con gái Suri (13 tuổi) - kết quả của cuộc hôn nhân giữa cô và tài tử Tom Cruise. Suri hiện tại đang dần trưởng thành và đã sắp trở thành một thiếu nữ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:47

Những tài tử hào hoa lựa chọn “độc thân bền vững”
Những tài tử hào hoa lựa chọn “độc thân bền vững”

(Dân trí) - Những nam tài tử nổi tiếng ở Hollywood đã chiếm được trái tim của biết bao thế hệ công chúng qua những vai diễn. Dù vậy, trong lĩnh vực tình yêu - hôn nhân của đời thực, nhiều tài tử vốn giỏi “đốn tim” fan nữ lại chưa thể tìm được cho mình một kết cục viên mãn để “vào vai chú rể”.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:45

81 tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của Châu Á quy tụ tại Hà Nội
81 tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của Châu Á quy tụ tại Hà Nội

(Dân trí) - 19 nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc tiêu biểu hàng đầu Châu Á đã được mời đến tham gia Triển lãm tác phẩm mỹ thuật tại Hà Nội - Việt Nam 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:52

Dấu hiệu hài hước để nhận biết các danh họa nổi tiếng thế giới
Dấu hiệu hài hước để nhận biết các danh họa nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Hội họa là một lĩnh vực rất tinh tế và phức tạp đối với những “kẻ ngoại đạo”. Dù vậy, có những “dấu hiệu nhận biết” dễ nhớ và khá hài hước để bạn có thể là một “kẻ ngoại đạo”... có phần am hiểu hội họa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:39

Vụ ca sĩ “hát đè”: Đơn vị tổ chức đêm nhạc và ca sĩ Bích Phương bị phạt 9 triệu đồng
Vụ ca sĩ “hát đè”: Đơn vị tổ chức đêm nhạc và ca sĩ Bích Phương bị phạt 9 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Bùi Quang Nam, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, với việc hát trên bản thu âm sẵn và biểu diễn khi chưa được cấp phép, nữ ca sĩ “Đi đu đưa đi” và đơn vị tổ chức chương trình bị xử phạt hành chính 9 triệu đồng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:07

“Bùng nổ” MV ca nhạc đồng tính: Nếu khai thác quá đà sẽ trở nên méo mó
“Bùng nổ” MV ca nhạc đồng tính: Nếu khai thác quá đà sẽ trở nên méo mó

(Dân trí) - Thời gian qua, liên tiếp nhiều MV ca nhạc khai thác chủ đề về LGBT (cộng đồng những người đồng tính), trong đó không ít MV khai thác cảnh khoe da thịt, yêu đương nóng bỏng... ra mắt gây sự chú ý với dư luận.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:01

Nữ diễn viên Sharon Stone kiện rapper vì dùng tên bà trong nhạc phẩm
Nữ diễn viên Sharon Stone kiện rapper vì dùng tên bà trong nhạc phẩm

(Dân trí) - Nữ diễn viên kỳ cựu Sharon Stone đã vừa kiện nữ rapper Chanel West Coast vì sử dụng tên bà trong nhạc phẩm “Sharon Stoned”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:29

Nhĩ Khang của “Hoàn Châu Cách Cách” làm nhà nông thay vì vật lộn nơi showbiz
Nhĩ Khang của “Hoàn Châu Cách Cách” làm nhà nông thay vì vật lộn nơi showbiz

(Dân trí) - Hơn 20 năm sau khi bộ phim truyền hình Hoa ngữ “Hoàn Châu Cách Cách” xuất hiện trên sóng truyền hình, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Phạm Băng Băng, Tô Hữu Bằng vẫn tiếp tục là những ngôi sao trong showbiz Hoa ngữ, nhưng Châu Kiệt thì rất ít xuất hiện.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:26