Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới

(Dân trí) - Tình yêu là một thứ ngôn ngữ chung của toàn nhân loại. Tuy vậy, giống như sự khác biệt giữa các quốc gia về ẩm thực hay khí hậu, văn hóa tình yêu ở mỗi đất nước cũng có sự khác biệt.

Dưới đây là 10 tục lệ yêu đương, hẹn hò kỳ lạ nhất thế giới:

Chính phủ can thiệp

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Ở Singapore, phần đông người dân đều quay cuồng trong nhịp sống công nghiệp hối hả. Nhiều khi kết thúc một ngày làm việc vất vả, thanh niên Singapore chỉ muốn về nhà nghỉ ngơi, không còn hứng thú và thời gian cho việc hẹn hò.

Vì vậy, đã có lúc tỉ lệ sinh ở nước này giảm xuống nhanh chóng (khoảng từ năm 1988-1999). Năm 1991, để bắt đầu khắc phục tình trạng này, chính phủ Singapore thậm chí đã đề nghị tặng tiền cho những cặp đôi nào có nhiều hơn 2 con.

Khi chính sách này không đưa lại hiệu quả rõ rệt, chính phủ Singapore lại nghĩ ra một chiến lược mới, thành lập một cơ quan chuyên giúp các người trẻ độc thân kết đôi. Từ các lớp học về tình yêu và cách hò hẹn, cho tới những buổi tiệc trà, khiêu vũ, nếm rượu…, đơn vị này đã nghĩ ra mọi cách để những người độc thân tìm đến gặp gỡ, kết đôi.

Mai mối

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Ở Nhật Bản, tục lệ mai mối đã tồn tại lâu đời và đã hình thành nên hẳn văn hóa mai mối. Ban đầu, ở thời kỳ phong kiến, hôn nhân được tác hợp dựa trên những lợi ích của gia đình, dòng họ, người ta cần một bà mối đóng vai trò trung gian, hoạt động “con thoi”, qua lại thăm dò các “đám” môn đăng hộ đối xem bên này có ưng bên kia không.

Giờ đây, trong xã hội hiện đại ở Nhật, đặc biệt trong giới nhà giàu, vẫn tồn tại những bà mối, họ là những phụ nữ có quan hệ rộng, sẽ làm mọi cách để nắm rõ được nền tảng gia đình, tiểu sử của những cô gái, chàng trai đang đang lọt vào “tầm ngắm” của một gia đình nào đó.

Khi hai bên đã có ý ưng thuận dựa trên những thông tin ban đầu về gia thế của nhau, bà mối sẽ trao đổi ảnh giữa hai nhà, cuối cùng là sắp xếp buổi gặp chính thức. Biện pháp này phát huy hiệu quả ở Nhật tới mức một số công ty công nghiệp lớn của Nhật, nơi nhân viên thường xuyên bận rộn, áp lực, người ta đã sử dụng biện pháp này để giúp nhân viên tìm được bạn đời.

Cây tình yêu

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Người Ấn Độ vốn rất tin vào thuật chiêm tinh, có một quan niệm từ xa xưa cho rằng những cô gái mang mệnh Hỏa thường khó kết đôi. Người ta tin rằng bất cứ mối quan hệ tình cảm nào mà cô gái mệnh Hỏa có được rồi cũng sẽ đi đến chia ly hoặc thậm chí là bi kịch.

Để tránh những điều đen đủi xảy ra trong cuộc đời cô gái, trước hết, cô sẽ kết đôi với một cái cây, coi như để xua đuổi tất cả những gì đen đủi. Cái cây sẽ gánh chịu tất cả những điều không may có thể xảy tới với người chồng của cô gái sau này.

Tục lệ này vẫn còn tồn tại cho tới hôm nay. Ngay cả Hoa hậu Thế giới - nữ diễn viên nổi tiếng của Bollywood - Aishwarya Rai - cũng từng phải thực hiện tục lệ này trước khi hết hôn với người chồng hiện tại của cô.

Túp lều tình yêu

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Đối với người Kreung ở Campuchia, người cha sẽ dựng lều tình yêu cho con gái khi cô bé tới tuổi dậy thì. Đây là một nơi để cô bé bắt đầu có không gian riêng, nơi cô có thể ở lại một mình khi muốn và sau này, khi đã yêu đương, đây sẽ là nơi để cô có thể mời bạn trai đến chơi, thậm chí là… nghỉ lại.

Một cô gái có thể tiếp đón nhiều chàng trai tại lều của mình và tùy ý lựa chọn người mà cô yêu nhất. Người Kreung không phản đối chuyện có quan hệ trước hôn nhân và coi những túp lều tình yêu là một cách để nam nữ tự do quyết định hạnh phúc của mình. Người Kreung tự hào rằng chính vì tục lệ độc đáo này mà họ không có những vụ ly hôn hoặc cưỡng bức.

Thổi xôi, nấu rượu

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Người Miao sống ở tây nam Trung Quốc có một ngày để những cô gái Miao thổi xôi nhuộm 4 màu rực rỡ, tượng trưng cho 4 mùa. Vào ngày hội, các cô gái sẽ phục sức thật đẹp. Ngay khi các cô gái xuất hiện, các chàng trai liền ùa tới, hát những bản tình ca.

Cô gái ưng chàng trai nào thì sẽ mời chàng trai đó uống rượu nếp mình nấu và đưa cho chàng trai một gói xôi bọc trong chiếc khăn tay. Đặc biệt nếu chàng trai nhận được thêm một đôi đũa đỏ, điều đó có nghĩa cô gái cũng muốn ngỏ lời yêu nồng thắm với anh ta.

Ngược lại, chàng trai nào nhận được một trái ớt hoặc một chiếc đũa đỏ (không có đôi), đó là một lời từ chối kiên quyết của cô gái. Giữa hai thái cực này, chàng trai sẽ nhận được một nhành lá thông, điều đó có nghĩa là cô gái vẫn đang do dự, lưỡng lự và muốn chàng trai phải thể hiện nhiệt tình hơn nữa.

Đổ máu lấy lòng người đẹp

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Vào tháng 6 hàng năm, đàn ông chưa vợ ở Tenganan, Bali, Indonesia, lại bước vào những cuộc chiến đổ máu để có được tình yêu. Những người đàn ông chỉ mặc sarong, mình trần, chiến đấu với nhau bằng những bó lá sắc nhọn của cây dứa dại. Một bên tay cầm bó lá, một bên tay cầm chiếc khiên kết bằng mây tre, họ chiến đấu gay cấn, căng thẳng, chắc chắn có… đổ máu.

Hình ảnh này được cho là cần thiết để gây ấn tượng với những cô gái trẻ có mặt tại sự kiện, để các cô có thể chứng kiến sự dũng cảm của các chàng trai. Những cô gái này sẽ được chiêm ngưỡng các cuộc chiến từ tầm cao, bằng cách ngồi trên một vòng đu quay bằng gỗ. Vòng đu này sẽ quay liên tục và chỉ dừng lại khi cuộc chiến đã kết thúc.

Tìm kiếm nhan sắc “mỹ nam”

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Vẻ đẹp là một ưu đãi của tạo hóa rất được người Woodabe ở Niger (một quốc gia ở Tây Phi) đề cao. Điều này không chỉ đúng đối với phụ nữ mà cả đối với đàn ông. Cứ vào cuối mùa mưa hàng năm, đàn ông độc thân Woodabe lại tổ chức một cuộc thi nhan sắc “mỹ nam”.

Đây được coi là dịp để họ gây ấn tượng đối với phái đẹp và tìm kiếm bạn đời. Những người phụ nữ Woodabe sẽ đến đây để tìm kiếm những người đàn ông đáp ứng các tiêu chí của họ.

Không chỉ khoe vẻ đẹp bên ngoài, các ứng viên nam còn phải thể hiện dáng đẹp qua các động tác nhảy múa, khoe giọng qua các bài hát. Cuộc thi sẽ kéo dài trong khoảng 5 tiếng đồng hồ để các cô gái có thể quan sát kỹ lưỡng và đưa ra quyết định lựa chọn.

Nếu một chàng trai phải ra về mà không được bất cứ người phụ nữ nào lựa chọn, điều đó có nghĩa họ sẽ phải chờ thêm một năm nữa để lại đi thi “mỹ nam”.

“Ngủ thăm trong sáng”

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Người Amish phân bố ở Mỹ và Canada vốn được biết tới là một cộng đồng dân cư sở hữu nhiều truyền thống kỳ lạ, đặc biệt, họ cho phép các cặp đôi đang trong thời gian hẹn hò, tìm hiểu được “ngủ thăm” với nhau, nhưng phải “trong sáng”.

Nam nữ có thể ngủ lại nhà nhau, họ có thể dành cho nhau những tình cảm yêu mến, thân mật, nhưng tuyệt đối không được làm “chuyện ấy” trước khi kết hôn. Vì vậy, khi một cặp đôi “ngủ thăm”, họ sẽ đặt một tấm ván gỗ ở giữa hai người.

Ngoài ra, cặp đôi cũng có thể đắp chăn riêng hoặc bị buộc vào trong hai chiếc bao tải, chỉ để lộ… đầu ra ngoài. Những cuộc “ngủ thăm” như thế này chỉ nhằm mục đích để hai bên trò chuyện tâm tình thâu đêm.

Cướp dâu

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Hủ tục cướp dâu có ở nhiều bộ tộc trên thế giới. Ở Kyrgyzstan (một quốc gia Trung Á), hủ tục này vẫn còn tồn tại. “Cướp dâu” nghĩa là chàng trai bắt cóc cô gái mà anh ta yêu nhưng vì lý do nào đó đã không thể lấy làm vợ.

Với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, chàng trai bắt cóc cô gái về nhà mình. Cô gái bị giữ làm con tin với hy vọng của gia đình chàng trai rằng cô sẽ buộc phải chấp nhận cưới. Gia đình cô gái nếu không ưng thuận sẽ làm mọi cách để giải thoát con gái nhà họ. Tục lệ này đã trở thành bất hợp pháp kể từ năm 1991, nhưng ở một số nơi tại Kyrgyzstan, tục cướp dâu vẫn còn diễn ra.

Chiếc thìa tình yêu

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới


Đàn ông xứ Wales, vương quốc Anh, có tục lệ đẽo thìa gỗ để thể hiện tình yêu. Những chiếc thìa độc đáo được tạo tác thật cầu kỳ với những biểu tượng đa dạng, như hình trái tim, hình bánh xe (nghĩa là “anh sẽ làm việc cật lực vì em”), hình chuỗi hạt (thể hiện người đàn ông muốn có con đàn cháu đống với người phụ nữ)…

Khi một chàng trai cảm thấy yêu mến một cô gái, chàng ta sẽ tạc thìa gỗ rồi đem tặng cô gái. Nếu cô gái cảm thấy yêu mến chàng trai, cô sẽ lồng dây để đeo chiếc thìa trên ngực, nhưng nếu cô không ưng, cô sẽ trả lại chiếc thìa.

Bích Ngọc
Theo The Richest

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!


Đang được quan tâm