Những khu vườn ban công "nhỏ mà có võ", tràn ngập rau trái sum suê
(Dân trí) - Nhờ cách bài trí khoa học, gọn gàng mà những khu vườn ở ban công tuy có diện tích khiêm tốn nhưng gia chủ vẫn thoải mái trồng được nhiều loại rau, trái khác nhau.
Vườn ban công 6m2 có hàng chục loại rau, cây ăn trái của cô gái Sài Gòn
Mong muốn tô điểm không gian sống và có nguồn thực phẩm sạch tại gia, chị Đỗ Ngọc Kim (SN 1989, quê ở Cần Thơ) quyết định sửa sang, thiết kế thêm ban công ở cả hai tầng căn nhà mới với tổng diện tích khoảng 6m2 để làm vườn trồng các loại rau trái giữa mùa dịch.
Mỗi ban công rộng gần 3m2. Ở tầng một, chị Kim chủ yếu trồng các loại rau và cây thân leo. Còn tầng hai dành làm không gian cho cây ăn trái. Vì trồng rau theo phương pháp truyền thống, nói không với việc sử dụng thuốc, phân bón hóa học nên chị Kim thường xuyên theo dõi, quan sát quá trình phát triển của rau trái trong vườn.
Tuy ban công có diện tích khiêm tốn nhưng nhờ được bố trí khoa học mà nữ gia chủ có thể đặt cả trăm loại chậu khác nhau, thoải mái trồng đủ những giống rau trái yêu thích.
Ở khu vườn nhỏ dưới tầng một, chị Kim trồng hàng chục loại rau trái khác nhau như cải ngọt, cải thìa, cải thảo, xà lách, cải bẹ, cà rốt, bắp ngô thái, bí đỏ hồ lô, ớt chuông, cà tím, khoai lang, rau muống... Ngoài ra còn có các loại thân leo như dưa chuột, cà chua, mướp hương, đậu đũa, chanh dây... và một số giống rau thơm gồm sả, tía tô, gừng.
Trong vườn ban công tầng 2 hiện có nhiều loại cây ăn trái như ổi, chanh, lựu, dâu tằm, quất, vải thiều, mãng cầu, nho... Bên cạnh đó còn có cả giống cây ngoại như cherry surinam, chuối đỏ Dacca, nho lùn pháp, cherry brazil, mâm xôi, phúc bồn tử, dưa pepino, việt quất.
Để cây cối trong vườn khỏe mạnh, phát triển tốt, nữ gia chủ sử dụng hỗn hợp đất thịt trộn với xơ dừa, trấu, trùn quế rong biển, super lân và vôi nung. Ngoài trồng bằng đất theo phương pháp truyền thống, chị Kim còn trồng thủy canh. Những chai trà sữa, ly cà phê nhựa bị bỏ đi được chị tích trữ, tái chế và tận dụng làm chậu trồng cây.
Sau vài tháng làm vườn ban công, cô gái trẻ không chỉ cung cấp được nguồn rau trái sạch sử dụng hàng ngày mà còn có thêm chốn thư giãn riêng giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.
Nữ trưởng phòng cải tạo ban công 3m2 thành vườn rau xanh giữa mùa dịch
Không cần phải có không gian rộng, chị Phạm Thị Hồng Hạnh (hiện sinh sống tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã chứng minh được rằng dù diện tích nhỏ như ban công chung cư vẫn có thể tận dụng làm vườn, trồng rau hiệu quả.
Ban đầu, chị cải tạo ban công nhỏ vỏn vẹn 3m2 với mục đích thay đổi không gian sống, tạo chốn thư giãn gần gũi thiên nhiên để giải tỏa căng thẳng, áp lực từ công việc. Nhưng trong mùa dịch, nhờ vườn ban công xanh tốt mà chị chủ động được nguồn rau ăn hàng ngày.
Chị Hạnh sử dụng tấm lót bằng nhựa gỗ, tự lắp ráp theo hướng dẫn để chống thấm cho sàn, đồng thời tạo diện mạo mới bắt mắt cho ban công. Để giảm tải, dễ vận chuyển và thuận tiện trồng trọt, chăm sóc, chị ưu tiên đặt chậu và kệ treo bằng nhựa. Chị bổ sung thêm một số chậu sành nhỏ nhiều màu sắc để khu vườn trông sinh động hơn, lại tiết kiệm chi phí.
Ban công được bố trí theo từng lớp để có thể tận dụng tối đa không gian và ánh sáng phù hợp với từng loại cây. Phía trên cao, nữ gia chủ bố trí trồng các cây thân leo, vừa có đủ không gian cho cây sinh trưởng, vừa góp phần giảm nhiệt, làm mát, che chắn cho các loại rau thân nhỏ khỏi bị ảnh hưởng của gió lớn.
Bên dưới, những cây ưa sáng như xương rồng, hoa hồng, hoa đậu biếc, dâm bụt, cà tím, khổ qua được trồng ở phía ngoài. Còn bên trong là các cây cần ít sáng hơn như hương thảo, ngũ gia bì...
Nhờ cách bố trí khoa học, tối ưu không gian mà chị Hạnh vẫn có thể trồng nhiều loại cây với diện tích ban công khiêm tốn. Hiện khu vườn nhỏ có hàng chục giống rau trái khác nhau như cà tím, mướp đắng, đậu biếc, khoai tây, rau muống, rau cải, mồng tơi... và một số loại rau thơm gồm diếp cá, húng lủi, húng quế, hành lá.
Ngoài ra, trong vườn còn có cây ăn trái và nhiều loài hoa khoe sắc quanh năm như hoa hồng, hoa lan, hoa dâm bụt, cẩm chướng, xương rồng,...
Bằng kinh nghiệm sẵn có và học hỏi thêm từ các hội nhóm, chị Hạnh đã chăm sóc khu vườn nhỏ hiệu quả ngoài ban công. Cây nào cũng phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, rau cho thu hoạch thường xuyên.
Đặc biệt trong mùa dịch, nhờ có vườn rau trái tươi tốt mà chị hạn chế phải ra ngoài, đi chợ, có đủ nguồn thực phẩm để sử dụng hàng ngày. Chị thường sử dụng rau trồng tại nhà để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Vườn mái tôn vỏn vẹn 5m2 vẫn tràn ngập rau trái sum suê
Vốn đam mê làm vườn, trồng cây cối nên khi đợt dịch mới bùng phát hồi tháng 7 vừa qua, Nguyễn Linh Chi (SN 1996, đến từ Hà Nội) đã tận dụng khoảng ban công nhỏ trên tầng 6 để bố trí các chậu trồng rau trái, cải thiện bữa ăn cho gia đình.
Tuy nhiên, do nhà làm mái tôn, lại chịu nắng hướng Tây nên không gian trên sân thượng khá nóng bức, nhất là vào giữa trưa hoặc chiều. Ngoài ra, diện tích làm vườn cũng bị thu hẹp lại, không thể trồng được đa dạng các loại cây, rau.
9X cũng phải tính toán sắp xếp kỹ lưỡng sao cho tối ưu không gian, giúp cây cối không bị ảnh hưởng bởi mức nhiệt cao mà lại khắc phục được nhược điểm nắng nóng gay gắt trên sân thượng.
Với những cây trồng có khả năng chịu nhiệt tốt, Chi ưu tiên bố trí đặt phía trước. Còn những cây chịu nhiệt kém được sắp xếp lùi về phía sau, đảm bảo tất cả đều nhận được đủ nắng và hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiệt độ.
Tuy diện tích sân thượng khá khiêm tốn nhưng cô gái trẻ vẫn có thể trồng đa dạng các loại rau trái khác nhau nhờ cách bài trí vườn khoa học, ngăn nắp, tận dụng tối đa không gian.
Hiện trong vườn có khoảng 30 loại rau, cây lấy quả. Ngoài các giống rau ngắn ngày, trồng theo mùa như rau muống, mồng tơi, rau lang, rau mầm, rau bí, các loại rau thơm…, khu vườn nhỏ còn tràn ngập các giống rau ngoại như cải kale xoăn, kale tím, kale khủng long,...
Những cây lấy quả như ớt chuông, ớt chùm, jalapeno, habanero, cà chua trái tim, cà chua trứng, cà chua ace, cà chua lê đỏ, vàng, bi… cũng được 9X trồng thành công trên "nóc nhà".
Ngoài tham khảo, học hỏi kiến thức từ các hội nhóm trên mạng và những người cùng đam mê, Chi cho rằng, bí quyết làm vườn "trên cao" hiệu quả nhất chính là đúc kết kinh nghiệm từ thực tế mỗi ngày.
Không chỉ đáp ứng được sở thích cá nhân, giúp cải thiện bữa ăn gia đình giữa những ngày thành phố giãn cách, khu vườn sân thượng còn trở thành góc thư giãn ấn tượng để Chi giải tỏa tinh thần, lấy lại năng lượng tích cực.