Chủ nhật, 12/04/2015 - 11:40

Những diễn viên gốc Việt nổi tiếng thế giới

Dân trí

Họ là những diễn viên gốc Việt đã thành danh ở Pháp, ở Mỹ, có người thậm chí đã xuất hiện trong phim giành giải Oscar.

Nữ diễn viên người Pháp
gốc Việt - Phạm Linh Đan


Nữ diễn viên người Pháp gốc Việt - Phạm Linh Đan (sinh năm 1974): Vai diễn nổi bật nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Linh Đan cũng chính là vai diễn đầu tiên của cô - vai Camille trong bộ phim Pháp “Indochine” (Đông Dương - 1992) - bộ phim đã giành giải Oscar và giải Quả Cầu Vàng cho Phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Linh Đan sinh trưởng ở Pháp, với vai diễn Camille, cô đã nhận được đề cử tại giải thưởng điện ảnh César của Pháp dành cho nữ diễn viên trẻ triển vọng nhất. Linh Đan đã từng ngừng diễn xuất trong suốt một thập kỷ để tập trung vào việc học và sau đó đã có thời gian làm việc tại Việt Nam.

Nữ diễn viên người Pháp
gốc Việt - Phạm Linh Đan


Chính những năm tháng làm việc ở TPHCM đã giúp cô gặp được người chồng của mình - một doanh nhân người Anh. Nghiệp diễn trở lại với Linh Đan như một cái duyên không bao giờ kết thúc. Sau khi trở lại với diễn xuất năm 2005, cô đã đạt được những thành công nhất định tại Pháp. Linh Đan có thể nói trôi chảy tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Việt.

Bộ phim Việt đầu tiên và duy nhất mà Linh Đan tham gia cho tới thời điểm hiện tại, đó là phim “Chơi vơi” (2009) của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, một bộ phim nói về đề tài đồng tính và sự cô đơn của con người trong xã hội hiện đại. Trong phim, Linh Đan đã nói tiếng Việt giọng Bắc rất chuẩn.

Nữ diễn viên người Pháp
gốc Việt - Trần Nữ Yên Khê


Nữ diễn viên người Pháp gốc Việt - Trần Nữ Yên Khê (sinh năm 1968): Yên Khê là vợ của đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng. Cô đã xuất hiện trong hầu hết các phim của chồng, ngoại trừ phim “Rừng Na Uy” (2010).

Cả Yên Khê và Trần Anh Hùng đều không “xô bồ” trong điện ảnh, như Yên Khê, đến nay cô mới xuất hiện trong 4 bộ phim nhưng đã kịp để lại những dấu ấn đậm nét. Đáng kể nhất phải nói tới “Mùi đu đủ xanh” (1993) - bộ phim từng giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes, giành giải César (giải thưởng điện ảnh uy tín hàng đầu của Pháp) cho phim đầu tay xuất sắc nhất và được đề cử ở hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại giải Oscar.

Nữ diễn viên người Pháp
gốc Việt - Trần Nữ Yên Khê


Ba bộ phim còn lại mà Yên Khê từng góp mặt gồm “Xích lô” (1995), trong phim, Yên Khê xuất hiện bên cạnh Lương Triều Vĩ và nam diễn viên người Việt - Lê Văn Lộc, phim đã giành giải Sư tử vàng ở LHP Venice; phim “Mùa hè chiều thẳng đứng” (2000) nhận giải “Một góc nhìn khác” (Un Certain Regard) tại LHP Cannes; và phim “Và anh đến trong cơn mưa” (2009).

Nữ diễn viên người Mỹ gốc
Việt - Maggie Q


Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt - Maggie Q (sinh năm 1979): Maggie Q là một nhan sắc phương Đông nổi tiếng ở Hollywood với khả năng thực hiện những pha hành động nguy hiểm. Maggie Q đã để lại dấu ấn sâu đậm với khán giả yêu điện ảnh qua hàng loạt những vai phụ ấn tượng trong “Mission: Impossible III” (2006), “Live Free or Die Hard” (2007), “Divergent” (2014), “Insurgent” (2015). Ngoài ra, Maggie Q còn từng xuất hiện trong những bộ phim điện ảnh lớn của Trung Quốc như “Tam Quốc Chí: Rồng tái sinh” (2008) hay “Mãnh long đặc cảnh” (2005).

Nữ diễn viên người
Canada gốc Việt - Chung Lệ Đề


Nữ diễn viên người Canada gốc Việt - Chung Lệ Đề (sinh năm 1970): Cô là nữ diễn viên nổi tiếng tại Hồng Kông, từng được độc giả của tạp chí FHM Singapore bình chọn là “Người phụ nữ gợi cảm nhất châu Á” hồi năm 2000. Chung Lệ Đề có cha là người Việt gốc Hoa, mẹ là người Việt.

Chung Lệ Đề sinh trưởng tại Canada nhưng lập nghiệp và thành danh ở Hồng Kông, vì vậy, cô có thể nói thành thạo tiếng Pháp, tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Chung Lệ Đề đã từng diễn chung với nhiều nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ như Châu Tinh Trì, Lý Liên Kiệt, Lưu Đức Hoa…

Với sự dạn dĩ trên màn ảnh, dám thực hiện những cảnh nóng táo bạo, Chung Lệ Đề đã thể hiện một cá tính mạnh mẽ qua những vai diễn, cô từng tạo nên cơn sốt trong giới trẻ Trung Quốc hồi thập niên 1990.

Nam diễn viên người Mỹ
gốc Việt - Dustin Nguyễn


Nam diễn viên người Mỹ gốc Việt - Dustin Nguyễn (sinh năm 1962): Trước khi về Việt Nam định cư và phát triển sự nghiệp, Dustin Nguyễn đã từng để lại dấu ấn với khán giả Mỹ qua những vai diễn trong các loạt phim truyền hình như “21 Jump Street” (1987-1991), “V.I.P.” (1998-2002) hay các phim điện ảnh như “Little Fish” (2005), “The Doom Generation” (1995), hay “The Rebel” (2007)…

Nam diễn viên người Mỹ
gốc Việt - James Duval


Nam diễn viên người Mỹ gốc Việt - James Duval (sinh năm 1972): James Duval được biết đến với vai diễn trong những phim như “The Doom Generation” (1995), “Nowhere” (1997), “Independence Day” (1996)… James Duval sinh ra ở Mỹ, anh mang trong mình nhiều dòng máu, mẹ của Duval là một phụ nữ gốc Việt mang trong mình một nửa dòng máu Pháp, trong khi đó, cha của Duval lại có tổ tiên là người Pháp, người Mỹ và người Ai-len. James Duval say mê diễn xuất và tham gia vào khá nhiều bộ phim độc lập, ngoài ra, anh còn say mê âm nhạc và thường chơi trong những ban nhạc nghiệp dư.

Bích Ngọc
Tổng hợp