1. Dân trí   ›  
  2. Văn hóa   ›  
Thứ Sáu 22/05/2015 - 11:34

Những chuyện “có một không hai” ở phim Việt

Chia sẻ
Dân trí Một biên kịch sáng tác trong quá trình xạ trị ung thư, anh đọc cho con gái chép lại. Khi kịch bản hoàn tất là khi anh trút hơi thở cuối cùng. Hay, một bộ phim 6 tỷ đồng “biến mất” một cách khó hiểu… Là những chuyện “có một không hai” ở phim Việt.

1. Câu chuyện về biên kịch sáng tác trong quá trình xạ trị ung thư

Đó là câu chuyện về biên kịch Nguyễn Ngọc Đức. Theo thông tin từ đạo diễn Nguyễn Danh Dũng chia sẻ, biên kịch Nguyễn Ngọc Đức đã viết kịch bản phim “Khi đàn chim trở về” phần 3 trong quá trình đang xạ trị ung thư trong bệnh viện. Vừa xạ trị ung thư, biên kịch Nguyễn Ngọc Đức (vốn là một nhà báo Nghệ An) vừa đọc cho con gái chép lại những ý tưởng, nội dung của kịch bản phim “Khi đàn chim trở về” phần 3. Kịch bản hoàn thành cũng là lúc biên kịch Nguyễn Ngọc Đức trút hơi thở cuối cùng.

Một cảnh trong bộ phim Khi đàn chim trở về phần 3
Một cảnh trong bộ phim "Khi đàn chim trở về" phần 3

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng kể : “Anh Nguyễn Ngọc Đức vốn là một nhà báo phụ trách về mảng Lâm nghiệp ở Nghệ An. Qua nhiều năm tận mắt chứng kiến cảnh chặt phá rừng tàn bạo, những vụ thanh trừng tranh giành địa bàn hoạt động của các lâm tặc, những cuộc buôn bán gỗ lậu xuyên quốc gia, nhà báo Nguyễn Ngọc Đức đã lên ý tưởng kịch bản cho bộ phim “Khi đàn chim trở về”. Khi kịch bản được lên ý tưởng, cũng là lúc anh Đức phát hiện bệnh ung thư. Anh ấy đã nhờ đến sự hỗ trợ của con gái để hoàn tất được kịch bản phim trong quá trình xạ trị ung thư trong bệnh viện. Tôi vẫn còn nhớ, khi kịch bản được gửi đến VFC, đạo diễn-NSƯT Đỗ Thanh Hải (Giám đốc trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC) thẩm định kịch bản xong đã vội vã chuyển tiền đến ngay bệnh viện để anh Đức kịp ký nhận, kẻo thời gian của anh ấy không còn nhiều… Và anh ấy đã ra đi. Anh Đức đã không kịp xem “Khi đàn chim trở về” khi phim lên sóng”.

Được biết, sau khi mua kịch bản “Khi đàn chim trở về” của biên kịch Nguyễn Ngọc Đức, kịch bản này đã được chỉnh sửa nhiều lần, kéo dài trong gần 2 năm, để từ một kịch bản phim hơn 20 tập trở thành kịch bản phim 46 tập, và phim sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới.

2. Câu chuyện về bộ phim 6 tỷ “biến mất”

Đã có nhiều dự án phim từng được các đạo diễn, diễn viên chia sẻ về sự “biến mất” một cách khó hiểu của nó. Nhiều bộ phim sau khi hoàn tất với số tiền sản xuất lên đến hàng tỷ đồng nhưng không hề được phát sóng, được ra rạp với nhiều lý do khác nhau. Trong đó có cả những dự án phim “biến mất” mà không để lại bất cứ lý do nào.

NSND Bùi Bài Bình
NSND Bùi Bài Bình

NSND Bùi Bài Bình từng chia sẻ về một dự án phim sản xuất hết 6 tỷ đồng nhưng hoàn toàn “biến mất” không dấu vết. Đó là bộ phim “Cây trầu không” của đạo diễn Lê Đức Tiến. NSND Bùi Bài Bình tham gia làm Phó đạo diễn cho dự án phim này. Theo NSND Bùi Bài Bình, bộ phim kể về cuộc đời của một nữ chiến sĩ cách mạng. Phim sản xuất hết 6 tỷ đồng nhưng không hiểu sao lại không được phát sóng. Đến bây giờ, câu chuyện về bộ phim này vẫn là một dấu hỏi lớn với chính NSND Bùi Bài Bình và đoàn làm phim.

3. Câu chuyện về 2 chữ “Tiền” và “Nghệ thuật”

Câu chuyện về chữ “Tiền” và “Nghệ thuật” luôn là đề tài gây tranh cãi đến mức… nóng bỏng trong phim Việt. Đề tài “Tiền” và “Nghệ thuật” cũng khiến báo chí tiêu tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Đến bây giờ, vẫn có đạo diễn khẳng định, họ làm phim vì nghệ thuật, và rằng, phim của họ rất ít khán giả hiểu được, nên đừng bắt phim nghệ thuật phải làm nhiệm vụ “kiếm tiền”. Rằng, thị trường phim Việt sẽ “bát nháo” đến đâu nếu như chỉ “rặt những phim hài, phim giải trí nhảm nhí, câu khách”? Những người làm phim giải trí thì “cãi” rằng, họ làm phim bằng tiền tự đầu tư nên không thể đánh liều. Và nếu cứ cầm tiền nhà nước đi làm phim, họ sẽ có cách làm khác.

Chuyện bán vé cho phim nhà nước vẫn còn là một vấn đề nan giải, chưa có hồi kết
Chuyện bán vé cho phim nhà nước vẫn còn là một vấn đề nan giải, chưa có hồi kết

Cứ như thế, bao nhiêu năm đã trôi qua, điện ảnh Việt vẫn “ám ảnh” câu chuyện “Tiền” và “Nghệ thuật”. Thế nên mới có chuyện “Phim triệu đô không bán nổi vé”.

Nhà sản xuất Mỹ- Jon Kuyper khi đến Việt Nam, ông đã bày tỏ quan điểm rằng, “Chúng tôi cũng có phim đề cao tính nghệ thuật, tính tác giả và những phim thuần giải trí. Nhưng dù đầu tư cho dự án phim nào, chúng tôi cũng phải tính đến doanh thu của nó. Không thể bỏ hàng triệu, hàng trăm triệu đô la ra làm phim mà không tính đến chuyện doanh thu, bán vé. Và thật ra, tôi nghĩ rằng, làm phim mà không có ai xem thì làm để làm gì?”.

....

Những câu chuyện chúng tôi kể trên đây mang màu sắc khác nhau, chứa đựng những thông điệp với ý nghĩa khác nhau về hiện thực của người sáng tác, và những tác phẩm ở thị trường phim Việt. Đó đều là những câu chuyện đáng để suy ngẫm.

H.H

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Ngắm pháo đài phòng thủ dưới thời vua Gia Long
Ngắm pháo đài phòng thủ dưới thời vua Gia Long

(Dân trí) - Phần thân kinh thành Huế được xây khúc khuỷu với 24 pháo đài (Eo bầu) lồi ra ngoài, được bố trí cách đều nhau, kèm theo là hệ thống tường bắn, pháo nhãn, xưởng súng, kho đạn, điếm canh… với tổng chiều dài hơn 11km.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 02:05

Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso
Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso

(Dân trí) - Danh tính người chi ra gần 4.000 tỉ đồng để mua tranh của Picasso - bức tranh khắc họa thân hình phụ nữ gợi cảm - đã được hé lộ. Bức tranh đã phá vỡ những kỷ lục về giá nhưng sẽ không thể treo công khai trong nhà chủ nhân. Tại sao?

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:30

Hoa hậu Venezuela qua đời trong cô đơn trên đường phố
Hoa hậu Venezuela qua đời trong cô đơn trên đường phố

(Dân trí) - Từng là một nhan sắc ấn tượng của cuộc thi Hoa hậu Venezuela năm 1973, được cho là người đẹp tài sắc vẹn toàn, cuộc đời Damarys Ruiz đã phải chịu một cái kết bi đát không ngờ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 12:10

Hình ảnh về cuộc sống của loài người trên... sao Hỏa
Hình ảnh về cuộc sống của loài người trên... sao Hỏa

(Dân trí) - Để những người bình thường có thể dễ hình dung về một cuộc sống không quá viễn tưởng trên sao Hỏa, người ta đã thực hiện những tấm poster dưới đây.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:09

Võ Trọng Nghĩa lại ẵm giải thưởng kiến trúc xanh
Võ Trọng Nghĩa lại ẵm giải thưởng kiến trúc xanh

(Dân trí) - Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa lại vừa đoạt 4 giải tại Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award (Giải Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh).

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:08

“Hà Nội đón Khánh Ly không vui như lần trước…”
“Hà Nội đón Khánh Ly không vui như lần trước…”

(Dân trí) - Lần đầu tiên khán giả Hà Nội được chứng kiến cuộc hạnh ngộ trên sân khấu giữa “mối tình đầu trong âm nhạc” của Trịnh Công Sơn và “cô Bống” của cố nhạc sĩ. Thực sự, mối quan hệ thân thiết về “hai bóng hồng” được hé lộ khiến không ít người bất ngờ…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:00

Tóc Tiên “quyến rũ” khán giả với “Vũ điệu cồng chiêng”
Tóc Tiên “quyến rũ” khán giả với “Vũ điệu cồng chiêng”

(Dân trí) - Xuất hiện trong liveshow Bài hát yêu thích tối 22/5 tại Hà Nội với ca khúc đang làm mưa làm gió trên mạng “Ngày mai”, ca sĩ Tóc Tiên khoe vẻ quyến rũ cùng những vũ đạo điêu luyện khiến khán giả phấn khích reo hò.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 06:20

Bậc thầy ảo thuật Nhật Bản đến Hà Nội
Bậc thầy ảo thuật Nhật Bản đến Hà Nội

(Dân trí) - Ai và Yuki là hai nghệ sĩ ảo thuật nổi tiếng của Nhật Bản. Hai nghệ sĩ sẽ có kế hoạch biểu diễn tại Hà Nội sắp tới với các chương trình nổi tiếng như Zen Magic, Ảo thuật Thiền…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 06:14

Khoảnh khắc ấn tượng Khánh Ly “Gọi tên bốn mùa”
Khoảnh khắc ấn tượng Khánh Ly “Gọi tên bốn mùa”

(Dân trí) - Hình ảnh chiếc lá thời gian với những clip đầy xúc cảm xuyên suốt chương trình của “Nữ hoàng chân đất” khiến khán giả rung động. Khánh Ly dành lại phần lớn thời gian cho các ca sĩ hát nhạc Trịnh của các thế hệ đi sau như Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Uyên Linh…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:10

Nơi lưu dấu ấn Bác Hồ và bậc thân sinh trên quê hương Bình Định
Nơi lưu dấu ấn Bác Hồ và bậc thân sinh trên quê hương Bình Định

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 23/5, tại Di tích Huyện đường Bình Khê (thôn Thượng Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn), UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:26

Các sao nhí thập niên 90 giờ ra sao?
Các sao nhí thập niên 90 giờ ra sao?

(Dân trí) - Các sao nhí trong những bộ phim nổi tiếng thập niên 90 thế kỷ trước giờ đã lớn, và mỗi người có một cuộc đời, một số phận khác nhau.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:26

Nhạc Việt: 35 ngàn đồng/1 đêm diễn và 100 triệu đồng/ 1đêm diễn
Nhạc Việt: 35 ngàn đồng/1 đêm diễn và 100 triệu đồng/ 1đêm diễn

(Dân trí) - Dư luận đã nhiều lần dậy sóng trước mức cát-sê “choáng váng” của các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm với số tiền hàng trăm triệu đồng nhận được sau một đêm hát. Trong khi đó, một nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng có thể chỉ nhận... 35 ngàn đồng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:52

ĐÁNG QUAN TÂM

“Nhiều người không chịu được Khánh Ly hát nhạc Trịnh”
“Nhiều người không chịu được Khánh Ly hát nhạc Trịnh”

(Dân trí) - Nữ danh ca ví mình và Trịnh Công Sơn là mối tình đầu trong âm nhạc nhưng không có nghĩa là mối tình đó không bao giờ bị thay thế. Khánh Ly nói, cũng có người phê bình thẳng thắn khi nghe bà hát nhạc Trịnh...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:30

Thu hồi truyện cổ tích “cha muốn cưới con gái”
Thu hồi truyện cổ tích “cha muốn cưới con gái”

(Dân trí) - Đơn vị liên kết với NXB Văn học xuất bản cuốn sách bị phản ứng vì “cổ súy loạn luân” truyện cổ tích “Các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm” đang tiến hành thu hồi những ấn phẩm còn bày bán trên thị trường để xem xét, sửa chữa nội dung.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:00

Video có thể khiến bạn thay đổi
Video có thể khiến bạn thay đổi

(Dân trí) - Video xúc động dưới đây có thể khiến bạn thay đổi cách nhìn về cuộc sống.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 10:15

Hát “nhạc sến” chỉ là cuộc dạo chơi với Anh Thơ
Hát “nhạc sến” chỉ là cuộc dạo chơi với Anh Thơ

(Dân trí) - Quyết tâm chinh phục khán giả miền Trung, ca sĩ Anh Thơ kết hợp với Quang Hào thực hiện một liveshow “Đừng ví em là biển” tại Đà Nẵng. Khán giả sẽ được nghe lại những ca khúc “đóng đinh” với tên tuổi Anh Thơ, cũng như màn kết hợp đầy bất ngờ của cặp nghệ sĩ…

Thứ sáu, 22/05/2015 - 10:00

Gia đình 4 thế hệ gìn giữ văn hóa dân tộc
Gia đình 4 thế hệ gìn giữ văn hóa dân tộc

(Dân trí) - Nghệ nhân Thạch Ca Ri No, 71 tuổi (ngụ ấp Chà Dư, Lương Hòa A, Châu Thành, Trà Vinh) hơn 50 năm miệt mài sáng tạo các nhạc cụ của dân tộc. Đến nay, gia đình ông đã có đến 4 thế hệ chuyên làm nhạc cụ, hoa văn trong chùa của đồng bào Khmer.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:11

Công nhận cây Xoài 300 tuổi là Cây Di sản Việt Nam
Công nhận cây Xoài 300 tuổi là Cây Di sản Việt Nam

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức công nhận cây Xoài 300 năm tuổi là Cây Di sản Việt Nam.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 08:28

Sân khấu nhộn nhịp mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Sân khấu nhộn nhịp mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6

(Dân trí) - Sân khấu kịch nói phía Bắc đang nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ các khán giả “nhí” nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:36

Mang nhạc kịch Broadway về Việt Nam
Mang nhạc kịch Broadway về Việt Nam

Vào xem các vở nhạc kịch mang phong cách Broaway nhiều người bất ngờ khi thấy cái tên Van.B Nguyen. Tìm trên facebook mới biết chắc rằng đó là cô gái Việt tên đầy đủ là Nguyễn Bích Vân.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:00

Xuân Hinh ra mắt đĩa hát văn
Xuân Hinh ra mắt đĩa hát văn

(Dân trí) - “Vua hề” xứ Bắc vừa cho ra mắt bộ CD và DVD hát văn có tựa đề “Xuân Hinh với Văn ca Thánh Mẫu 1”. Đây là sản phẩm tâm huyết của anh với mong muốn bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:30

NXB Văn học lên tiếng về truyện cổ tích bị cho là “cổ súy loạn luân”
NXB Văn học lên tiếng về truyện cổ tích bị cho là “cổ súy loạn luân”

(Dân trí) - Với chi tiết "Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ", truyện cổ tích “Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm” bị dư luận lên án vì “cổ súy loạn luân”.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:20

12 năm sau, Kiều Thanh gọi vai diễn trong “Gái nhảy” là… ngớ ngẩn
12 năm sau, Kiều Thanh gọi vai diễn trong “Gái nhảy” là… ngớ ngẩn

(Dân trí) - Bộ phim “Gái nhảy” của đạo diễn Lê Hoàng từng được ví là “hiện tượng” của điện ảnh Việt với doanh thu 12 tỷ đồng ở thời điểm năm 2003- khi mà tiền tỷ với phim ảnh còn là thứ xa xỉ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 11:14

NSND Trung Kiên được Bộ VH,TT&DL vinh danh
NSND Trung Kiên được Bộ VH,TT&DL vinh danh

(Dân trí) - Nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức gặp mặt và tặng bằng khen cho 57 nhà khoa học, các thành tựu khoa học công nghệ xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:29