Nhiếp ảnh - Niềm đam mê bất tận

Nhiếp ảnh- “Môn nghệ thuật vẽ bằng ánh sáng” đặc biệt này đã sở hữu một sức hút vô cùng lớn khi nhiều nhiếp ảnh gia đã chọn đây là điểm “dừng chân” của cả cuộc đời họ, họ gắn bó với nó từ tuổi thanh xuân đến lúc đầu bạc.

Những chiếc máy ảnh không chỉ là những vật dụng thông thường, mà trái lại, với những người yêu nhiếp ảnh, chiếc máy ảnh chính là “một gia tài”.
 
Sống” trong lòng chủ nhân của nó
 
Từ những năm 40-50 của thế kỉ trước, những chiếc máy ảnh Canon đã được những người nước ngoài và Việt Kiều đưa vào thị trường Việt Nam. Nhiều nhiếp ảnh gia đã coi những chiếc máy ảnh này quý như mạng sống vậy.
 
Sở hữu một chiếc máy ảnh từ năm 1952, “lão” nghệ sĩ Quang Phùng được nhiều người biết đến với cái tên “nhiếp ảnh gia của đường phố Hà Nội”. Chiếc máy ảnh gắn bó với ông suốt 60 năm qua đã giúp ông thể hiện tình cảm và suy ngẫm về thủ đô Hà Nội theo dòng chảy thời gian.
 
Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ông vay mượn người thân để mua một chiếc Canon F-1. Ông cho biết: “Hồi ấy số tiền để mua canon F-1 có thể mua được một chiếc ô tô và vài miếng đất nhưng vì yêu thích nhiếp ảnh và công nghệ mới, ông quyết tâm mua bằng được chiếc Canon F-1 đó”.
 
Đã bước sang tuổi 80, nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng vẫn luôn mang bên mình chiếc máy ảnh Canon để tiếp tục ghi lại những bức ảnh đẹp nhất với những cảm xúc không bao giờ vơi với nhiếp ảnh.
 
Nhiếp ảnh - Niềm đam mê bất tận - 1
Dù đã cao tuổi nhưng nhiếp ảnh gia Quang Phùng luôn dành thời gian cho nhiếp ảnh.
 
Cũng may mắn sở hữu một chiếc Canon A-1 năm 1984 là bác sĩ Lý Đình Ý, lúc đó là một kỹ thuật viên hình ảnh (X quang) của bệnh viện Vân Đình (Hà Nội). Chiếc máy Canon được anh mua lại từ một người bạn với giá 7.000 đồng, từ đó anh Ý bắt đầu học chụp ảnh và tráng phim. Chính chiếc máy ảnh này đã giúp anh tự nuôi sống mình và có thêm kinh phí để theo học nghề y.
 
Tình yêu ngày một lớn
 
Anh Huỳnh Minh Hiếu có một tiệm ảnh trên đường Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM. Anh đã làm nghề này gần 15 năm nay. Anh Hiếu cho biết “nghiệp ảnh” là nghề gia truyền nhà anh, từ thời bố anh để lại cho anh. “Ngày bé, tôi thấy bố hay say xưa trong căn phòng tối, khi đó tôi thực sự không hiểu bố làm gì. Sau này lớn, bố dạy lại tôi nghề làm ảnh, tôi mới hiểu công việc của bố trong căn phong đó”. Anh cũng cho biết thêm, “Chúng tôi nuôi niềm đam mê với nhiếp ảnh là từ tình yêu của bố tôi dành cho môn nghệ thuật này. Bố tôi đã chỉ dạy cho hai anh em tôi không chỉ là kĩ thuật chụp ảnh mà còn là cảm xúc và tình yêu cần có trong mỗi khuôn hình”.
 
Với hai anh em anh Hiếu, chiếc máy ảnh Canon F-1 được coi là kỉ vật quý giá nhất, vì nó đã gắn bó với bố anh từ những ngày đầu tiên chụp ảnh. Khi đó, nó đáng giá một gia tài. Và hiện giờ, với 2 anh em, đó cũng vẫn là gia tài.
 
Nhiếp ảnh - Niềm đam mê bất tận - 2
Đồ nghề “tác nghiệp” của anh Hiếu
 
Hiện nay, anh Hiếu sử dụng 23 chiếc máy ảnh Canon đủ loại, với mỗi loại, anh sử dụng cho mục đích khác nhau, nhưng “người bạn” thân thiết nhất với anh là Canon EOS 5D Mark II, vì theo anh đây là dòng máy rất “pro”, có thể “chu du” cùng anh khắp nơi.
 
Nhiếp ảnh - Niềm đam mê bất tận - 3
Một góc làm việc của anh Hiếu
 
Nhiếp ảnh - Niềm đam mê bất tận - 4
Chụp ảnh cho những người nổi tiếng cũng là một phần công việc của anh Hiếu. Đây là hình ảnh anh và “đồng nghiệp của mình” làm việc với diễn viên Đức Hải.
 
Vũ Nam