Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế "Bé và khỉ"

(Dân trí) - "Bé và khỉ" là bức ảnh đạt Huy Chương Vàng PSA (Best of show) tại cuộc thi ảnh nghệ thuật S4C của Mỹ năm 2008 được tác giả, nhiếp ảnh Lê Hồng Linh đem bán đấu giá hướng về miền Trung.

"Bé và khỉ" là một trong 5 bức ảnh đã giành những giải thưởng quốc tế danh giá được nhiệp ảnh gia Lê Hồng Linh bán đấu giá tại triển lãm "Thấu cảm - những câu chuyện chưa kể".
 
Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh, người đang giữ kỷ lục đạt nhiều giải thưởng quốc tế nhất với gần 400 giải thưởng. 
 
Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 1

"Bé và khỉ" là bức ảnh đạt Huy Chương Vàng PSA (Best of show) tại cuộc thi ảnh nghệ thuật S4C của Mỹ năm 2008. Đây là bức ảnh nằm trong  bộ ảnh với chủ đề “Cảm xúc tuổi thơ miền quê Việt Nam”, thể hiện quan điểm sáng tác nghệ thuật vị nhân sinh của Lê Hồng Linh. Trước thực trạng con người ngày càng xâm lấn đất rừng, tàn phá thiên nhiên, muông thú dần mất đi nơi ở, chú khỉ bám vào vai em bé như tìm đến một chỗ nương thân cuối cùng. 
 

Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 2

“Qua đồi cát” là tác phẩm tiêu biểu của Lê Hồng Linh ở chủ đề hình ảnh con người trong cuộc sống mưu sinh. Tác phẩm đạt Huy Chương Bạc cuộc thi ảnh về đề tài trừu tượng tại New Zealand 2013.
 

Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 3

 "Quê hương", tác phẩm đạt Huy chương vàng tại giải thưởng nhiếp ảnh Singapore năm 2013 và Hồng Kông 2019. Ở đây, Lê Hồng Linh “bắt” được khoảnh khắc chiếc xe vua hiếm hoi còn sót lại ở Bạc Liêu đang chở các nữ sinh trong tà áo dài.
 

Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 4

Thời gian”, đạt nhiều giải thưởng như Huy Chương Đồng ở Mỹ (2005), Huy Chương Vàng ở Hồng Kông (2005), Huy Chương Vàng tại Ác-hen-ti-na (2006), Giải xuất sắc nhất về chân dung của Ác-hen-ti-na, Huy Chương Đồng ở Anh. Bức ảnh được ví với cuốn Nhật ký cuộc đời ở những trang cuối. Hình ảnh cụ già chống gậy bên cánh cửa sắp hư là hai lớp cảnh có sự tương quan với nhau, thể hiện những thăng trầm của đời người. Nhưng dù vết nhăn thời gian in hằn trên gương mặt của nhân vật nhưng ánh mắt của cụ vẫn sáng, thể hiện sự mong chờ, hi vọng vào những đổi thay mà thế hệ sau mang tới.
 

Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 5

Tác phẩm “Hai thế hệ” từng làm mưa làm gió tại các triển lãm ảnh quốc tế những năm đầu thập niên 2000, đạt trên 10 giải thưởng quan trọng – Huy chương vàng tại cuộc thi nhiếp ảnh các quốc gia Nam Phi (2002), Singapore (2003), Mỹ (2003), Hồng Kông (2003), Úc (2004), Huy chương bạc Giải ảnh chân dung Ý (2005), Ấn Độ (2005)…
 

Triển lãm ảnh "Thấu cảm - những câu chuyện chưa kể" diễn ra từ 14/11 đến 30/11 tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM do nhiếp ảnh gia Vũ Hồng Linh cùng với Nguyễn Phi Vân, người sáng lập dự án cộng đồng Thư viện ước mơ thực hiện. 

Toàn bộ lợi nhuận của triển lãm và đấu giá ảnh sẽ được dùng mua sách, dụng cụ học tập và dự kiến xây dựng 10 thư viện cho trẻ em các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng bởi các đợt bão năm 2020.

Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 6
Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 7

Triển lãm ảnh "Thấu cảm - những câu chuyện chưa kể"

Triển lãm còn là những câu chuyện về “Sự thấu cảm” từ mọi ngóc ngách của cuộc sống như nụ cười hồn nhiên và đôi mắt trong veo của những đứa trẻ; đến những thăng trầm của người lao động cuộc sống hàng ngày; những nếp nhăn trên chân dung của các cụ già như một bằng chứng sống động về “nhật ký cuộc đời” của họ; hay như những tiếng nói đồng cảm với thiên nhiên, với làng quê …

Một số bức ảnh khác của nhiếp ảnh Lê Hồng Linh về phong cảnh, con người Việt Nam tại triển lãm: 

Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 8
Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 9
Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 10
Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 11
Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 12
Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh bán đấu giá tác phẩm đạt giải quốc tế Bé và khỉ - 13
Hoài Nam