Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:21

Nghệ sĩ “sống tốt” nhờ truyền hình, không phải ai cũng thế!

Dân trí

Các chương trình truyền hình rầm rộ, nhưng không phải nghệ sĩ nào cũng có thể nhận được những lợi ích từ công nghệ truyền hình mang lại.

Với hàng loạt chương trình truyền hình gameshow lên sóng, nghệ sĩ sẽ xuất hiện liên tục và dĩ nhiên mức cát sê cũng ngày càng cao. Thế nhưng, có một vấn đề cần nhìn nhận, “cuộc đua truyền hình” gần như chỉ dành cho những người "chiếu trên". Và một hệ lụy tất yếu là “kẻ ăn không hết, người lần không ra”.

Ai đang được “Tổ đãi”…

Không khó khi nhìn vào hàng loạt các chương trình truyền hình, các game show hài đang trình chiếu hiện nay, từ đài trung ương cho đến các đài tỉnh, như: “Người bí ẩn”, “Ca sĩ giấu mặt”, “Thách thức danh hài”, “Ơn giời cậu đây rồi”, “Thử thách người nổi tiếng”,... “quanh đi quẩn lại” chỉ có vài gương mặt quen thuộc như Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương... Vì những chương trình cần có những sự xuất hiện của các danh hài này mới có khán giả.

Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành... là những gương mặt dường như xuất hiện trên từng cây số trong các chương trình hài kịch hiện nay.
Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành... là những gương mặt dường như xuất hiện "trên từng cây số" trong các chương trình hài kịch hiện nay.

Có khi, một ngày ra mắt vài chương trình hài mới thì tất cả các chương trình đó vẫn là gương mặt quen thuộc của 3 danh hài trên, hoặc ít nhất cũng phải là 2 trong số họ. Không làm giám khảo thì cũng là MC, nhất định họ phải xuất hiện trong các chương trình này mới đảm bảo lượng rating và thu hút khán giả.

Từng trả lời về việc "có sợ quen mặt" Trấn Thành cũng cho biết: “Chúng tôi xuất hiện nhiều có gây “nhàm chán” hay không? Câu hỏi đó chắc chắn sẽ thuộc về khán giả, một ngày nào đó cảm thấy chúng tôi quá nhàm chán, khán giả không còn yêu thương chúng tôi nữa, tự động các ban tổ chức, các nhà tổ chức không mời chúng tôi nữa. Lúc đó chúng tôi sẽ trở nên “cũ kỹ” và bản thân chúng tôi cũng phải biết ý thức như thế nào trong việc làm mới mình, để chương trình này khác chương trình kia.

Nghệ sĩ nào cũng sẽ đến lúc “cũ kỹ”, bất kỳ nghề nghiệp nào cũng có một thời hoàng kim của nó, ngày xưa có Gala cười, rồi đến gameshow, rồi các cuộc thi âm nhạc, và bây giờ là thời đại của “công nghiệp truyền hình” về những cuộc thi thực tế. Chúng tôi chỉ vô tình may mắn được sống trong nền công nghiệp này mà thôi. Và khi nào chán thì khán giả sẽ tự “đào thải” chúng tôi”.

Và tâm sự của những người “vang bóng một thời”!

Diễn viên Lý Hùng một trong số những diễn viên nổi tiếng nhất của thập niên 90, anh chia sẻ kỷ niệm về một thời vang bóng của điện ảnh, của tên tuổi Lý Hùng trong lòng khán giả.

Hiện nay, tuy đã qua thời hoàng kim của điện ảnh nhưng Lý Hùng vẫn là diễn viên được các đạo diễn phim quan tâm. Anh cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình dài tập trong thời gian qua.
Hiện nay, tuy đã qua thời hoàng kim của điện ảnh nhưng Lý Hùng vẫn là diễn viên được các đạo diễn phim quan tâm. Anh cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình dài tập trong thời gian qua.

Diễn viên Lý Hùng khá cởi mở và nhiều cảm xúc khi nhắc lại một thời huy hoàng nhất của điện ảnh, anh chia sẻ: “Vào những năm 90, khi đi coi phim tổ chức Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, khán giả họ đứng không có đường đi, họ ở khách sạn chờ chụp hình với nghệ sĩ có khoảng mấy ngàn người. Tôi nhớ, ở Hải Phòng chương trình biểu diễn ca nhạc là một ngày 5 suất. Sáng suất 10 giờ, trưa 13 giờ rồi 15 giờ, tối là 19 giờ và 21 giờ. Đó là thời huy hoàng của phim ảnh, của nghệ thuật.

Thời đó cũng không hề có công nghệ lăng xê, khán giả từ những sản phẩm của mình, họ yêu mến rồi dành tình cảm cho mình. Báo chí ngày xưa cũng không được như bây giờ, thông tin được cập nhật từng giờ. Ví dụ, ngày trước khi tôi trả lời phỏng vấn cho chú Trần Hữu Lục, cô Cát Vũ thì phải vài ngày sau mới có bài, thậm chí là 1 tuần lễ sau bài mới xuất hiện trên báo.

Nói chung, nghệ sĩ làm việc rất cực nhưng giá trị nghệ thuật rất thật. Khán giả họ yêu mến mình tới ngày hôm nay tôi cảm thấy tự hào và mừng. Tuy không bằng ngày xưa nhưng vẫn còn để lại dấu ấn trong lòng khán giả, tôi vui vì những tác phẩm tôi đóng họ vẫn yêu mến đến ngày hôm nay.

Trước giờ làm nghệ thuật tôi rất nghiêm túc, vai nào hợp thì tôi mới đóng, cái nào không thể hiện được thì tôi không tham gia. Tôi không thể làm đại trà vai nào cũng nhận để cho khán giả thấy mình nhàm chán và không có nét riêng, như vậy rất dễ bị khán giả quay lưng vì sự dễ dãi của mình.

Đã qua thời hoàng kim nhưng tôi không hối tiếc gì cả.

Ngày nay chương trình truyền hình quá nhiều games show. Công nghệ giúp cho nghệ sĩ, làm nên cho tên tuổi cho những người thật sự có tài năng. Ví dụ như chương trình games show rất nhiều, chương trình rồi hài kịch, phim ảnh tạo điều kiện tốt cho nghệ sĩ thể hiện tài năng của mình.

Tuy nhiên điều gì cũng có mặt trái. Công nghệ bây giờ tốt nhưng cũng là con dao hai lưỡi, nếu nghệ sĩ có tài năng, có duyên thì được lòng khán giả, còn không có yếu tố đó thì cũng rất nguy hiểm, rất khó để tồn tại.

Tôi cũng mừng cho đến ngày hôm nay những chương trình games show, hài họ vẫn mời tôi tham gia, như: “Đàn ông phải thế”, “Người bí ẩn”, “Ơn giời cậu đây rồi”... Tôi thấy mình vẫn còn đi “cùng nhịp” với nghệ thuật của bây giờ là điều cũng đáng để vui”.

Tạm kết

Xin mượn lời của diễn viên Lý Hùng để chia sẻ về tình hình sân khấu hiện nay, theo anh sân khấu, ca nhạc, phim ảnh mọi thứ đều đang bão hòa. Mặc dù tình hình trước mắt của các sân khấu không còn được khả quan như xưa, nhưng chúng ta cũng không nên quá bi quan. “Chuyện khán giả không còn mặn mà tới rạp, tôi lại thấy cái đó cũng là động lực để nghệ sĩ phải thay đổi và vươn lên. Tôi nghĩ nếu chúng ta làm những bộ phim hay, vở kịch thật tốt thì khán giả sẽ vào rạp thôi. Nghệ thuật thời nào cũng vậy, đòi hỏi nghệ sĩ phải có sự đầu tư một cách nghiêm túc thì may ra khán giả họ mới không quay lưng lại”.

Băng Châu

Nghệ sĩ “sống tốt”  nhờ truyền hình,  không phải ai cũng thế! - 3