Miss ITgo Vân Hà nói gì về ảnh “khoe thân, gợi dục” gây xôn xao trên mạng?

Dân trí “Cái đẹp dung tục chỉ để thoả mãn nhãn quan nếu không cẩn thận có thể ẩn chứa sau đó rất nhiều cạm bẫy, vô tình dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực”, Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008, Vân Hà bày tỏ về hình ảnh hai cô gái ăn mặc hở hang, tạo dáng phản cảm đang lan tràn trên mạng xã hội.

Từng xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử nặng ký để giành danh hiệu Miss ITgo- Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008, từng đầu quân về làm việc cho một hãng hàng không, từng lưu dấu ấn trong lòng khán giả với vai diễn trong bộ phim “Xin thề anh nói thật”… thể nhưng bỏ lại tất cả; người đẹp này du học lấy bằng thạc sĩ (một chương trình học liên kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ).

Trở về nước năm 2013, Vân Hà tiếp tục các khóa học về tiếng Anh và âm nhạc. Năm 2015, một cơ duyên khiến chị thực sự tìm được niềm đam mê đích thực của mình khi tham dự khóa học thiền. Một năm sau đó, người đẹp bé nhỏ đã sáng lập tổ chức chuyên về chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng, trở thành hướng dẫn viên thiền, và tham gia các hoạt động trị liệu tâm lý, giúp đỡ trẻ tự kỷ…

Phóng viên Dân trí đã có cuộc chuyện trò cùng Hoa khôi trí tuệ Việt Nam Vân Hà nhân dịp chị vừa giới thiệu đến độc giả cuốn sách thiền “Hãy gọi đúng tên tôi”…

Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008 Vân Hà.
Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008 Vân Hà.

Trong khi rất nhiều cô gái trẻ khao khát danh hiệu, tìm kiếm danh hiệu để dấn thân vào showbiz, tìm kiếm sự nổi tiếng, cuộc sống hào nhoáng thì Vân Hà lại ngược lại. Sau khi đoạt danh hiệu Hoa khôi trí tuệ, chị lại quyết định đi học rồi hướng con đường thiền?

Theo mình thì mỗi người có một tính cách, sở trường và đam mê khác nhau. Bạn có thể thích nhiều thứ cùng một lúc nhưng sẽ chỉ có một con đường dẫn tới thành công. Con đường đó nhất định phải là con đường bạn yêu thích, muốn dấn thân và cống hiến trọn vẹn. Mình đã từng nhận được rất nhiều cơ hội tốt trong công việc nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì mình vẫn muốn chọn một công việc nào mà nó khiến mình có cảm giác không phải đi làm mỗi ngày.

Với lại, mình tự nhận thấy bản thân không phù hợp với showbiz mà chỉ thích những công việc liên quan đến công tác xã hội. Thời điểm đó, có rất nhiều start-up nổi lên đều liên quan đến công nghệ trong khi chất lượng đời sống tinh thần cũng là một phần rất quan trọng thì lại bị bỏ ngỏ và thiếu sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng.

Khi Vân Hà từ bỏ công việc vạn cô gái mơ ước là tiếp viên hàng không để trở thành hướng dẫn viên thiền, lập ra tổ chức chuyên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần dành cho cộng đồng, bố mẹ chị có ủng hộ không?

Ban đầu, bố mẹ mình khá là lo lắng và hoang mang. Mặc dù trước đó trong mắt gia đình thì mình vẫn là một cô gái độc lập và tự chủ. Bố mẹ luôn tin vào mọi quyết định của mình cho đến khi họ thấy mình chọn một con đường thay đổi 180 độ điều mà bố mẹ mong muốn ở mình. Liều lĩnh, mơ hồ và có tính rủi ro cao.

Có khi nào chị chạnh lòng vì nhận được những ý kiến trái chiều từ những người xung quanh về mục đích sống, hướng đi của mình?

Có chứ. Phần trăm những người đồng tình với mình lúc ấy chỉ là một số không tròn trĩnh. Mình rất hiểu là mọi người phải lo lắng và quan tâm tới mình lắm thì mới phản hồi dữ dội đến vậy. Tuy chưa rõ mình sẽ làm những gì nhưng trước mắt thì mọi người thấy mình buông bỏ nhiều quá. Họ sợ mình bất cần rồi lại làm càn. Có người còn đoán chắc mình đã gặp một biến cố nào đó.

Nói thật là tuy đã lường trước được kết quả nhưng mình vẫn bị áp lực và tủi thân kinh khủng. Mình không biết giải thích sao mà chỉ biết chấp nhận. Lúc đó chỉ nghĩ đến việc hành động làm sao cho có hiệu quả thôi.

Hình ảnh hai cô gái tạo dáng bên cụ già gây tranh cãi trên mạng. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh hai cô gái tạo dáng bên cụ già gây tranh cãi trên mạng. (Ảnh: Internet)

Chị nghĩ gì về trào lưu các cô gái trẻ thích chụp ảnh khoe thân để thu hút sự chú ý đám đông, “câu like” đang gây xôn xao trên mạng như bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, “Hai cô gái và ông lão ở lò gốm”…?

Cái đẹp thường ẩn hiện qua nhiều góc cạnh, nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng cuộc sống vẫn tồn tại những thứ cho dù không nhìn thấy, không thể gọi thành tên nhưng người ta vẫn thấy nó đẹp.

Vấn đề là bạn muốn hướng cái đẹp đó đi đến đâu. Cái đẹp dung tục chỉ để thoả mãn nhãn quan nếu không cẩn thận có thể ẩn chứa sau đó rất nhiều cạm bẫy, vô tình dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực.

Mình không dám đánh đồng nhưng giữa bối cảnh dân trí trong những năm gần đây, mình thấy khá e ngại cho lớp trẻ Việt Nam. Các bạn thiếu đi những hoạt động tưới tẩm, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn và tri thức như đọc sách, trao đổi, giao lưu văn hoá… Thay vào đó, thì chìm đắm trong các trang mạng xã hội, trò chơi trực tuyến và các yếu tố vật chất khác.

Mình nghĩ, trong thời gian tới, nếu các nguồn thông tin văn hoá xã hội vẫn trên đà mất kiểm soát như hiện tại thì những người làm công tác về trí dục, đức dục nhất định cần phải cùng nhau lên tiếng và đẩy mạnh thêm các hoạt động nhằm nâng cao ý thức tới cộng đồng.

Đó là lý một trong những lý do Vân Hà ra mắt cuốn sách thiền “Hãy gọi đúng tên tôi”? Theo chị, những trải nghiệm về thiền của mình sẽ giúp ích như thế nào cho các bạn trẻ?

Như mình đã nói ở trên, có quá nhiều điều mà mình muốn chia sẻ rộng khắp tới các bạn trẻ. Đó đơn giản chỉ là những thông điệp rất đẹp đến từ cuộc sống mà đôi khi các bạn đã bỏ quên và mình chỉ là người gợi nhắc lại. Thiền chỉ là một trong những công cụ giúp chúng ta cân bằng cảm xúc và quân bình mọi thứ giữa đời sống hiện đại.

Thông qua cuốn sách, mình mong muốn các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều ý nghĩa và bổ ích khác nữa trong cuộc sống để các bạn ngày càng vững vàng, phát triển và thành công hơn. Đã đến lúc, các bạn cần sống sâu sắc cho chính mình, trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ Trái Đất cùng toàn thế giới.

Từ bỏ công việc nữ tiếp viên hàng không, người đẹp bé nhỏ tìm niềm đam mê trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng, trở thành hướng dẫn viên thiền... (Ảnh: NVCC)
Từ bỏ công việc nữ tiếp viên hàng không, người đẹp bé nhỏ tìm niềm đam mê trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng, trở thành hướng dẫn viên thiền... (Ảnh: NVCC)

Tuổi trẻ cần sự năng động, khám phá, thậm chí không ngại nhận về thất bại để thử sức, để khẳng định vị trí của bản thân. Nhưng chị lại hướng họ đi theo con đường thiền, liệu có đúng đắn?

Nếu ai đã đọc cuốn sách thì mọi người sẽ hiểu rằng mình không chủ đích hướng mọi người đi theo thiền. Thiền chỉ là phương tiện còn Hạnh phúc và Bình an mới là con đường. Có rất nhiều cách để bạn có thể có được một cuộc sống bình an, hạnh phúc. Chưa kể, khái niệm này với mỗi người lại một khác. Thành nhân rồi mới thành công. Mình nghĩ có rất nhiều phẩm chất nền tảng quan trọng mà chúng ta cần phải học hỏi, mài dũa trước khi đặt chân bước lên những bục cao mới. Bản thân mình cũng là người cởi mở, năng động và rất cầu tiến.

Cho đến bây giờ, mình chưa bao giờ ngừng học hỏi hay ngại ngần thử sức với những thử thách mới. Chỉ có điều, tôn chỉ của mình là không sống vì sợ người khác nhìn và cũng không nhìn người khác sống để mà so sánh. Thế nên, khẳng định bản thân với mình thật sự cũng không cần thiết.

Cám ơn Vân Hà về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Xúc động “Jack , Trái tim đỏ” của đạo diễn nổi tiếng ở Mỹ
Xúc động “Jack , Trái tim đỏ” của đạo diễn nổi tiếng ở Mỹ

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại Rạp Lê Độ, Đà Nẵng, nhiều khán giả đã rất xúc động sau buổi chiếu phim “Jack of The Red Hearts” (tạm dịch là “Jack, Trái tim đỏ”) của nữ đạo diễn nổi tiếng người Mỹ - Janet Grillo.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 01:00

Sốc: Nhóm nhạc Hàn công khai chỉnh sửa nhan sắc trong MV
Sốc: Nhóm nhạc Hàn công khai chỉnh sửa nhan sắc trong MV

(Dân trí) - Một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc hiện đang gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế sau khi trải qua dự án âm nhạc kết hợp… phẫu thuật thẩm mỹ. Các thành viên trong nhóm đã thực sự trải qua những ca phẫu thuật chỉnh sửa nhan sắc và công khai điều đó trong MV.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:55

Những uẩn khúc khiến ban nhạc Bức Tường tan rã bị giấu kín bấy lâu
Những uẩn khúc khiến ban nhạc Bức Tường tan rã bị giấu kín bấy lâu

(Dân trí) - Các thành viên trong ban nhạc Bức Tường đã lần đầu chia sẻ lí do thực sự khiến ban nhạc tan rã rồi lại tái hợp. Câu chuyện này được lồng ghép trong những thước phim đầy cảm động về cố nhạc sĩ Trần Lập và Bức Tường trong “Chuyện ngày hôm qua”.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:45

Vinh danh kiến trúc sư Kazik - người góp phần đưa Hội An ra thế giới
Vinh danh kiến trúc sư Kazik - người góp phần đưa Hội An ra thế giới

(Dân trí) - Sáng 18/3, UBND TP Hội An (Quảng Nam) kết hợp với Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại công viên Kazik-Hội An nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố kiến trúc sư (KTS) người Ba Lan Kazimierz Kwiatkowsky.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:00

Cuộc hợp tác của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới gặp “lao đao”
Cuộc hợp tác của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới gặp “lao đao”

(Dân trí) - Một dự án điện ảnh tiêu tốn hàng trăm triệu USD, được kỳ vọng công phá phòng vé thế giới. Một ê-kíp làm phim Đông - Tây huy động 100 phiên dịch viên “thông ngôn”. Vậy mà cuộc hợp tác đình đám của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới lại gặp lao đao.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:29

Bộ phim kinh điển "Đơn giản tôi là Maria" trở lại với khán giả Việt
Bộ phim kinh điển "Đơn giản tôi là Maria" trở lại với khán giả Việt

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “kinh điển” Đơn giản tôi là Maria từng “làm mưa, làm gió” những năm đầu của thập niên 90 tại Việt Nam sẽ trở lại với khán giả vào 18/3 tới đây trên màn ảnh nhỏ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Bất ngờ tìm thấy tiền vàng “nằm ngủ quên” trong thùng đàn
Bất ngờ tìm thấy tiền vàng “nằm ngủ quên” trong thùng đàn

(Dân trí) - Chủ nhân của cây đàn piano cũ kỹ không hề biết mình đang nắm giữ cả một gia tài suốt hàng thập kỷ qua, cho tới một lần mang đàn đi chỉnh lại dây…

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:18

Sao Việt “bẽ bàng” vì... đóng phim Hollywood
Sao Việt “bẽ bàng” vì... đóng phim Hollywood

(Dân trí) - Chẳng riêng gì nữ diễn viên Trung Quốc, Cảnh Điềm bị soi vì vai diễn “nhạt nhòa” và “lặng thinh” trong phim bom tấn “Kong”, trước đó một số người đẹp Việt như Lý Nhã Kỳ, Vũ Thu Phương… cũng từng hứng chịu cảm giác “bẽ bàng” khi chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong phim Hollywood.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:17

Điểm chung trong hàng loạt vụ trộm xảy ra tại nhà “sao”
Điểm chung trong hàng loạt vụ trộm xảy ra tại nhà “sao”

(Dân trí) - Việc nhiều ngôi sao ở Hollywood gần đây bị trộm đột nhập nhà riêng đã khiến cảnh sát địa phương lên tiếng cảnh báo người nổi tiếng về cách ứng xử để tự bảo vệ an toàn cho chính mình.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:00

Cầu Trường Tiền - nơi hẹn hò của hội hoạ Huế với áo dài
Cầu Trường Tiền - nơi hẹn hò của hội hoạ Huế với áo dài

(Dân trí) - Màn biểu diễn áo dài gắn với những tác phẩm hội hoạ của 20 hoạ sỹ Huế trên cầu Trường Tiền - TP. Huế sẽ được diễn ra từ 22 đến vào 30/4.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:00

Bộ Văn hoá ban hành Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch
Bộ Văn hoá ban hành Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng cục Du lịch ngày 17/3 cho biết, Bộ VHTT&DL đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch. Đây là lần đầu tiên Bộ này ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên quy mô toàn quốc.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 03:53

Tại sao diễn viên Trung Quốc dần rút lui khỏi phim Hollywood?
Tại sao diễn viên Trung Quốc dần rút lui khỏi phim Hollywood?

(Dân trí) - Không còn dễ hài lòng với những vai phụ mờ nhạt trong phim Hollywood, các diễn viên ngôi sao của màn ảnh Hoa ngữ đang dần từ chối những vai diễn “siêu phụ” trong các dự án điện ảnh bom tấn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đẹp “dao kéo”, bị tước danh hiệu vẫn đoạt giải ở đấu trường quốc tế
Người đẹp “dao kéo”, bị tước danh hiệu vẫn đoạt giải ở đấu trường quốc tế

(Dân trí) - Ở ta từng có những trường hợp thừa nhận mình có can thiệp thẩm mỹ hoặc từng bị tước danh hiệu nhưng vẫn đoạt giải tại đấu trường nhan sắc quốc tế. “Nghịch lý” này khiến một số ý kiến cho rằng cần phải nhìn nhận lại khái niệm “can thiệp thẩm mỹ” ở các cuộc thi trong nước.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:17

Cá sấu cắn mặt diễn viên: Hé mở nhiều lỗ hổng quản lý biểu diễn xiếc thú
Cá sấu cắn mặt diễn viên: Hé mở nhiều lỗ hổng quản lý biểu diễn xiếc thú

Diễn viên xiếc Đỗ Mạnh Hùng bị cá sấu cắn rách mặt khi thực hiện tiết mục đưa đầu vào miệng cá sấu tại Hà Nam khiến dư luận bàng hoàng. Nhiều người bày tỏ sự đồng cảm với diễn viên khi phải mạo hiểm tính mạng để biểu diễn phục vụ khán giả nhưng vụ việc này cũng cho thấy khá nhiều lỗ hổng trong thẩm định, quản lý biểu diễn xiếc thú, đặc biệt là thú nguy hiểm.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:01

Hoa hậu, Á hậu Việt gây tranh cãi vì hình ảnh“dựa dẫm” mẹ!
Hoa hậu, Á hậu Việt gây tranh cãi vì hình ảnh“dựa dẫm” mẹ!

(Dân trí) - Á hậu Huyền My vừa hứng chịu những ý kiến trái chiều khi “để lọt” hình ảnh mình tạo dáng lung linh tại sân bay Myanmar, sau lưng là người mẹ đang đẩy hành lý. Trước đó, Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Trương Thị May cũng gây tranh cãi với những hình ảnh “dựa dẫm” mẹ.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:58

Gã hề rùng rợn nhất tái xuất khiến người xem “khóc thét”
Gã hề rùng rợn nhất tái xuất khiến người xem “khóc thét”

(Dân trí) - Gã hề Pennywise là một trong những nhân vật in dấu màn bạc ở dòng phim kinh dị. Mới đây, khi nhân vật này báo hiệu trở lại “hù dọa” người hâm mộ điện ảnh bằng một trailer, người xem đã ngay lập tức… “khóc thét”.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:49

​Nhạc trưởng trẻ nhất thế giới mới chỉ… 11 tuổi
​Nhạc trưởng trẻ nhất thế giới mới chỉ… 11 tuổi

(Dân trí) - Một thần đồng âm nhạc chuẩn bị làm nên lịch sử, trở thành nhạc trưởng trẻ tuổi nhất thế giới khi mới chỉ 11 tuổi.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:00

Người mẫu 19 tuổi thiệt mạng vì chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa
Người mẫu 19 tuổi thiệt mạng vì chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa

(Dân trí) - Người mẫu xấu số 19 tuổi đã bị thiệt mạng sau khi tham gia một buổi chụp hình, lấy bối cảnh là các đường ray tàu hỏa.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:52

Giả gái trên sân khấu và truyền hình đang bị méo mó và phản cảm
Giả gái trên sân khấu và truyền hình đang bị méo mó và phản cảm

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ cho rằng, giả gái trên sân khấu lẫn truyền hình đang bị làm dụng thái quá. Việc lạm dụng này khiến cho các vai giả gái bị méo mó và phản cảm.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:19

Gia đình xuất hiện trong “cuộc phỏng vấn thảm họa” tái xuất
Gia đình xuất hiện trong “cuộc phỏng vấn thảm họa” tái xuất

(Dân trí) - Trong suốt cả sự nghiệp phấn đấu học tập, nghiên cứu của mình, giáo sư Robert Kelly chắc chắn mong muốn có được sự ghi nhận, nhưng chưa bao giờ sự quan tâm dành cho anh lớn đến vậy, mà nguyên nhân lại vì… hai đứa con nghịch ngợm của anh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:07

Á khôi 1 bị tước danh hiệu, cuộc thi Hoa hậu Du lịch vẫn không chọn người thay thế
Á khôi 1 bị tước danh hiệu, cuộc thi Hoa hậu Du lịch vẫn không chọn người thay thế

(Dân trí) - Mặc dù Nguyễn Thị Thành đã tự nguyện trả lại danh hiệu Á khôi 1 Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 nhưng BTC vẫn để cho cô giữ lại vương miện làm kỷ niệm. Và BTC cũng quyết định không chọn người thay thế danh hiệu Á khôi 1 của người đẹp này. Vì sao vậy?

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:04

​Ngô Thanh Vân đã "hụt" vai trong "Kong: Skull Island" như thế nào?
​Ngô Thanh Vân đã "hụt" vai trong "Kong: Skull Island" như thế nào?

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts tiết lộ khi quay “Kong: Skull Island”, anh từng có ý định mời Ngô Thanh Vân đóng một vai với bối cảnh quay tại Los Angeles (Mỹ) song cô đã không thể tham gia vai này.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:28

Nhiếp ảnh gia “Em bé Napalm” - Nick Út nghỉ hưu trong tháng này
Nhiếp ảnh gia “Em bé Napalm” - Nick Út nghỉ hưu trong tháng này

(Dân trí) - Cây bút John Rogers của hãng tin Associated Press (AP) đã vừa thực hiện bài viết chia tay nhiếp ảnh gia kỳ cựu Nick Út - tay máy nổi tiếng với bức ảnh từng khiến cả thế giới chấn động - bức “Em bé Napalm”. Bài viết gọi Nick Út là “nhiếp ảnh gia huyền thoại của AP”.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:40

“Cậu bé xương thủy tinh” Lê Anh Xuân ra mắt sách trinh thám
“Cậu bé xương thủy tinh” Lê Anh Xuân ra mắt sách trinh thám

(Dân trí) - Cậu bé Lê Anh Xuân bị bệnh xương thủy tinh, gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, nhưng cũng đã cho ra mắt được tập truyện tranh đầu tiên với chủ đề trinh thám khiến nhiều người thán phục.

Thứ năm, 16/03/2017 - 02:00