Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”

Dân trí Ở ngưỡng tuổi lục tuần, vẫn quần bò, áo phông, xe máy cũ “chạy tơi tả” với lịch làm việc kín mít, nhưng ít ai biết rằng đằng sau tiếng cười vô tư của “bà béo đáng yêu” Minh Vượng là những trăn trở không dứt về nghề, những lần đớn đau khi bị bệnh tật hành hạ...

Nhắc đến Minh Vượng, khán giả nhớ ngay đến nữ nghệ sĩ hài sở hữu thân hình đậm đà, phong cách giản đơn với nụ cười híp mắt. Khán giả nhỏ tuổi luôn mong ngóng gặp lại “bà tiên phúc hậu”, “bà béo đáng yêu” trong các chương trình hài dành cho thiếu nhi với cách xưng hô gần gũi “tớ- bạn”.

Có một thời gian không phải là ngắn, Minh Vượng vắng bóng hẳn trên các sân khấu hài. Không ít khán giả thắc mắc, không biết giờ Minh Vượng sống ra sao? Cũng có một dạo, nữ nghệ sĩ chia sẻ trên báo về việc mình mắc đủ thứ bệnh, sức khỏe không tốt...

Bất ngờ phóng viên Dân trí gặp lại Minh Vượng tại một buổi ra mắt mạng xã hội video tại Hà Nội, vẫn thân hình đẫy đà trong trang phục khỏe khoắn; bất ngờ hơn khi chị tiết lộ mình là một trong những nghệ sĩ tham gia mạng xã hội video đầu tiên của Việt Nam...

Minh Vượng nói, còn sức chị còn cống hiến
Minh Vượng nói, còn sức chị còn cống hiến

Bất ngờ khi nghệ sĩ Minh Vượng cũng quan tâm đến mạng xã hội?

Như nhiều người đã biết, tôi nhiều tuổi rồi, cũng làm gì có thời gian để tham gia mạng xã hội. Bao năm nay, tôi vẫn dùng điện thoại “cục gạch” nên không có “phây búc” gì. Nhưng mà kể từ khi bị kẻ mạo danh lập trang cá nhân mang tên Minh Vượng để lừa đảo tống tiền thì tôi phải tìm hiểu. Hai năm trước, tôi đã phải lên báo để đính chính trang cá nhân trên mạng bị mạo danh. Giờ thì tôi cũng muốn tham gia mạng xã hội để cập nhật thông tin, giao lưu với bạn bè.

Cũng phải nói là cuộc sống hiện đại quá cũng... “hại điện”, mình tham gia mạng xã hội để giải trí nhưng cũng phải nâng cao tinh thần cảnh giác. Có quá nhiều những trường hợp buôn bán lừa đảo trên mạng.

Có một thời gian chị gần như "biến mất" trên sân khấu hài, khiến rất nhiều khán giả tò mò không biết Minh Vượng đi đâu?

Có một thời gian tôi hầu như không tham gia biểu diễn vì vấn đề sức khỏe. Thực ra, tôi ốm từ năm 2002, bị tiểu đường, huyết áp cao, bị xương khớp. Hơn một năm nay, chân tôi bị tập tễnh sau một lần biểu diễn ở Ninh Bình bị khuỵu vào sân khấu. Ngay sau đó, tôi phải gen chân thật chặt để biểu diễn tiếp. Sau chương trình, tôi phải tháo gen ra cho máu lưu thông, có khán giả bảo vừa thấy Minh Vượng hát ca trên sân khấu, giờ đã đi lại tập tễnh rồi...

Tháng 10 năm ngoái, tôi cũng trải qua trận thập tử nhất sinh. Tôi bị nhiễm trùng máu, phải nằm ở khoa nhiễm trùng, bệnh viện Bạch Mai, tưởng chết. Cũng may, sau hơn tháng lại tung tẩy, cười múa. (Cười)

Sức khỏe của chị hiện tại thế nào?

Một ngày, tôi sống chung với 4 liều thuốc kháng sinh tự tiêm vào rốn, kèm theo đó là thuốc tiểu đường, huyết áp cao, chân khập khễnh vì thấp khớp nhưng vẫn... cười hồn nhiên mà. Tôi cho rằng đó là nhờ mình có nghị lực sống, yêu đời và khát khao cuộc sống.

Bà béo đáng yêu là người bạn gần gũi của các em nhỏ. (Ảnh: NV cung cấp)
"Bà béo đáng yêu" là người bạn gần gũi của các em nhỏ. (Ảnh: NV cung cấp)

Mang trên người đủ thứ bệnh và chị từng tâm sự “thuốc uống nặng hơn cơ thể”, vậy thời gian không thể biểu diễn, Minh Vượng lấy đâu tiền để trang trải việc chữa bệnh?

Chi phí tiền thuốc đã có cô em ở Anh hỗ trợ. Hơn nữa, tôi cũng có rất nhiều bạn bè tốt đủ ngành nghề, ngoài lĩnh vực văn công văn nghệ. Họ yêu thương và quý trọng tôi.

Cuộc sống của tôi hiện giờ, nếu nói về tiền thuốc thì tôi cũng biểu diễn lấy ngắn nuôi dài, khi thì biểu diễn tại các cơ quan đoàn thể, khi thì biểu diễn ở các show lớn. Chỉ cần đủ chi tiêu tiền thuốc từ 25-30 triệu đồng một tháng, ngoài ra tôi cũng chẳng tiêu gì.

Nếu gặp tôi ở ngoài, xe nổ to mát máy là đi, không cần xe hơi. Quần áo mình cũng giản đơn màu lạnh, cứ quần bò áo phông, hôm bận quá thì cứ quần soóc, áo phông chạy tơi tả, miễn là được việc. Tôi chả biết điệu là gì!

Con người ta yếu đuối nhất là khi đau yếu, trước chị còn có mẹ ở bên chăm sóc, sau này chị có hối tiếc khi quyết định sống cảnh “một mình”?

Tôi vẫn nói, mình hạnh phúc hơn người khác khi có một bà chị lo cho mình từ ăn uống quần áo đến thuốc men. Trước mẹ còn sống, mẹ lo cho tôi, giờ chị dành 2/3 thời gian của mình để lo cho tôi. Phần lớn thời gian tôi đi dạy và biểu diễn nên mọi cái đều nhờ cả vào chị gái hơn mình một tuổi, Kim Thoa. Chị ấy cũng đau yếu, không đi lấy chồng. Hai chị em chăm sóc lẫn nhau.

Như tôi đã nói, ngoài chị gái, tôi có những người bạn rất tốt. Họ thương và lo cho tôi. Cứ cách Tết một tuần hầu như các bạn đã mua sắm lo cho hết. Từ năm 1994, đêm giao thừa hầu như tôi không ở nhà, thường đi diễn đến hơn 12 giờ đêm. Có Tết về đến nhà đã hơn 1 giờ đêm. Khi thắp hương, mình cười toe toét : “ Các cụ ơi thể tất cho con nhé, bây giờ con mới về, con có được chơi đâu”.

Thôi mà, mình cứ vui vẻ là được, chuyện to hóa chuyện nhỏ, chuyện nhỏ coi như không có... Cuộc sống thế mới đầy ắp nhân ái. Tôi sợ nhất sự ganh ghét, tỵ hiềm, những điều đó giết chết lòng nhân ái của con người.

Nghệ sĩ hài Minh Vượng biểu diễn từ thiện tại bệnh viện cho các em nhỏ (Ảnh: NV cung cấp)
Nghệ sĩ hài Minh Vượng biểu diễn từ thiện tại bệnh viện cho các em nhỏ (Ảnh: NV cung cấp)

Chị nói, lịch làm việc của chị hiện tại kín mít, bận gì mà quần bò áo phông lúc nào cũng... “chạy tơi tả” thế?

Nói thật, dù mang trên mình đủ thứ bệnh nhưng tôi vẫn thích làm việc, còn sức là còn cống hiến. Công việc hiện tại bận rộn từ sáng đến tối. Để trả ơn tổ nghiệp mấy năm nay tôi về Trường cao đẳng sân khấu dạy kỹ thuật biểu diễn và tiếng nói cho các con, bởi thế hệ diễn viên kế tiếp cha anh, bác chị mỏng dần đi, sân khấu điện ảnh đang dưới đáy, đang suy thoái, đang rất nhiều khó khăn. Trong lúc gạo châu củi quế này, các em vẫn có niềm đam mê đến với trường thì tại sao mình không mang nhiệt huyết của một người diễn viên lâu năm, kinh nghiệm của thầy bà truyền cho mình từ những năm 74 truyền lại cho các em?

Bận như thế nhưng sáng thứ 4 hàng tuần tôi vẫn đến một trường mẫu giáo để dạy biểu cảm ngôn ngữ cho các con, kỹ năng sống cho các con từ 2- 5 tuổi. Chả ai hạnh phúc như tôi khi hàng tuần được biến thành trẻ thơ. Mỗi lần mình xuống xe, những bàn tay bé xíu như cái lá cứ vỗ vào tay , nhìn thích lắm.

Từ năm 2012, tôi cũng về Nhà hát chèo Hà Nội làm sân khấu học đường, đi cùng nhà hát đến các quận huyện ngoại thành diễn miễn phí cho trẻ em cấp 1. Mình rất quý điều đó, vì thông qua tác phẩm các con nhận diện được cái thiện- ác, ngoan- hư.

Trong một năm, chị bỏ ra 1/3 thời gian để tham gia các hoạt động biểu diễn từ thiện. Tại sao chị lại nói, mỗi lần diễn là một lần...sợ?

Tôi tham gia biểu diễn từ thiện, chủ yếu tại các bệnh viện huyết học, tim, ung thư, HIV... Mỗi lần đi diễn, tôi sợ nhất là sau hôm diễn ấy về tim mình lại thổn thức , tôi vốn bệnh tim. Bởi diễn xong, khi ra chơi đùa với các con, những em bé mắt cứ trong veo mà môi tím lại vì bệnh tim, rồi những bé bị HIV... Tôi cứ nghĩ không biết lần sau có gặp lại nó không, rồi nó còn tồn tại không và mình cứ đau đớn, nhức nhối bởi những suy nghĩ ấy...

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng
Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng

(Dân trí) - Làm thế nào để lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng? Điều này đã luôn được giữ kín bấy lâu nay.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:00

Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình
Đoàn đại sứ “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” tới Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 11/5, đoàn Đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Séc, Unesco tại Việt Nam và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tham gia Chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” đã có mặt tại Đồng Hới và có buổi gặp mặt với UBND tỉnh Quảng Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:06

Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu
Đình thiêng hơn 300 năm tuổi kêu cứu

(Dân trí) - Được xây dựng từ thế kỷ 17, qua hơn 300 năm tồn tại đến nay di tích cấp quốc gia đình làng Vân Thị (Ninh Bình) đang bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào. Người dân gõ cửa khắp nơi kêu cứu, chính quyền địa phương thì thờ ơ bỏ mặc?

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:08

Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes
Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes

(Dân trí) - Tối nay LHP Cannes - sự kiện điện ảnh lâu đời nhất, xa hoa, rực rỡ nhất hành tinh sẽ chính thức bắt đầu. Trước “giờ G” khai mạc, cảnh sát Pháp đang căng mình cho các biện pháp thắt chặt an ninh, kiên quyết không để sự kiện văn hóa lớn nhất nước Pháp bị đe dọa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:05

NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam
NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, NSND Trần Hiếu vừa được tổ chức này xác lập kỷ lục: “NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu”.Kỷ lục này vừa được trao cho NSND Trần Hiếu hôm 7/5 vừa qua trong sự kiện “Hội ngộ những kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 3” tại TPHCM.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:55

NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ
NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ

(Dân trí) - Sau thành công của Lễ hội áo dài Festival tại Huế 2016, NTK Đức Hùng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong và ngoài nước. Ngày 14/5, NTK Đức Hùng sẽ lên đường đi Mỹ để tiếp tục tham gia Lễ hội Áo dài lần thứ 4 tại San Jose , Califonia.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:00

8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian
8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian

(Dân trí) - Với những đóng góp to lớn trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, Hầu đồng, 6 thanh đồng và 2 cung văn thuộc các tỉnh (thành phố): Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Bình và Thanh Hóa đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:00

Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn
Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn

(Dân trí) - Nhắc đến danh hoạ Trần Văn Cẩn, người ta không chỉ nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất đã góp phần đưa mỹ thuật Việt Nam vượt xa bờ cõi mà còn nhắc đến một chuyện tình chứa đầy sự bí ẩn diệu kỳ của tình yêu. Chỉ tiếc rằng, người hoạ sĩ ấy giờ đã đi xa, còn người phụ nữ của ông lại đang phải sống những ngày tháng cuối đời trong đơn độc và bệnh tật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:00

Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch
Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Sáng 9/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:33

Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”
Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”

(Dân trí) - Các ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Quang Dũng sẽ cùng góp mặt trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021- “Ngày hội của non sông”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:00

Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?
Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?

(Dân trí) - Khi một người luôn phải để tâm quá nhiều tới diện mạo của mình một cách khắt khe, dần dần họ sẽ nảy sinh lo lắng thái quá đối với vấn đề cân nặng. Khi sự lo lắng đã lên tới mức trở thành ám ảnh tâm lý, đó là khi nguy cơ mắc bệnh bắt đầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:19

Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn
Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn

(Dân trí) - Vụ việc mặc bikini bán hàng tại siêu thị bị phạt 40 triệu đồng chưa hết ồn ào, thì tối ngày 8/5 một quán ăn trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội lại khiến nhiều người “nhức mắt” với dàn nữ nhân viên mặc đồ tắm rót bia, bưng đồ ăn phục vụ khách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội
Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội

(Dân trí) - Không phải tất cả các nghệ sĩ đều thích thú với mạng xã hội hoặc cần đến những lợi ích tưởng như không thể thiếu cho danh tiếng và mức độ ảnh hưởng của họ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:20

Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục
Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục

(Dân trí) - Trùm phát xít Đức Quốc Xã Hitler là chủ đề đã được khai thác khá nhiều trong các lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật. Mới đây, một bức tượng được làm từ năm 2010 của nhân vật khiến cả thế giới phải khiếp sợ này đã được bán với giá kỷ lục hơn 17 triệu USD tại một buổi đấu giá ở New York

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:54

Lương Nguyệt Anh lay động lòng người với ca khúc về Hà Tĩnh
Lương Nguyệt Anh lay động lòng người với ca khúc về Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ba tâm hồn đồng điệu gồm nhạc sĩ Lê An Tuyên, ca sĩ Lương Nguyệt Anh và nhạc sĩ Vũ Trọng Phương cùng đồng tâm hướng về người dân miền Trung những ngày "biển động" bằng một khúc hát làm lay động lòng người.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:33

Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã
Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang danh tiếng hiện đang “khóc dở” khi logo thương hiệu liên tục được sử dụng cho những món đồ thời trang… vàng mã.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông
Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông

(Dân trí) - Châu Á là miền đất của những sắc màu văn hóa đa dạng và huyền bí. Trong đó, Phật giáo là một nét lớn quan trọng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:13

Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa
Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa

(Dân trí) - Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ rằng, việc NSND Lan Hương đột nhiên xin rút khỏi đoàn đi ra đảo Trường Sa là một việc làm hết sức chính đáng và hợp lí, không nên bị hiểu theo hướng tiêu cực hoặc chính trị hoá một vấn đề dân sự.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:31

Vì tiền hay vì nghệ thuật?
Vì tiền hay vì nghệ thuật?

Vừa qua Hãng phim truyện Việt Nam (VFS)- “Anh cả đỏ” của nền điện ảnh Việt Nam đã được bán rẻ mạt cho Tổng Công tyVận tải thủy (Vivaso) - một đơn vị chẳng dính dáng gì tớinghệ thuật chứ không chỉ điện ảnh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00

Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/5 (tức 1/4 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương), UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Suối Mỡ và đón bằng công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:50

Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu
Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu

Evan Le, 5 tuổi, được xem là thần đồng piano gốc Việt hiện đang sống tại Mỹ, nhận được nhiều lời khen ngợi khi video clip quay bé hát ca khúc “Thật đáng yêu” (Sáng tác: Nghiêm Bá Hồng) bằng tiếng Việt dễ thương đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:49

Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên
Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên đã ra đi thanh thản vào cõi vĩnh hằng, lặng lẽ như chính đời sống của ông suốt gần một thế kỷ. Ông để lại cho các con ông một gia tài về hội họa và một gia sản tinh thần lớn là nội lực của ông truyền lại với lòng đam mê với nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:46

Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua
Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua

(Dân trí) - Hãy cùng điểm qua những phát ngôn đáng chú ý trên lĩnh vực Văn hóa, Giải trí tuần qua.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:00

Hoạ sĩ Thành Chương trần tình việc xây dựng Việt Phủ trái phép trên đất rừng
Hoạ sĩ Thành Chương trần tình việc xây dựng Việt Phủ trái phép trên đất rừng

(Dân trí) - Hoạ sĩ Thành Chương, chủ nhân của Việt Phủ Thành Chương chia sẻ, dù có nhiều thông tin cho rằng khu đất rộng 8000m2 mà ông xây dựng Việt Phủ Thành Chương nằm trong khu đất của rừng đặc dụng và việc xây dựng chưa được cấp phép nhưng bấy lâu vợ chồng ông không lên tiếng vì nghĩ việc lên tiếng không giúp ích được gì.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00