Thứ Bảy 25/01/2020 - 16:20

MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...”

Dân trí “Tôi leo tót lên pooc - ba - ga xe đạp của bố, ngồi chễm chệ trên đó, mẹ và anh trai tôi ngồi phía sau còn bố là người lái, đưa cả gia đình tới với giấc mơ: được ăn thịt gà. Lúc đó tôi sung sướng lắm, nhưng giờ mỗi lần nghĩ lại vẫn thấy cay cay nơi sống mũi”, MC Mỹ Vân chia sẻ.

Ngày xưa, nhà tôi ở phố Triệu Việt Vương gần với ngã ba Đoàn Trần Nghiệp. Tuổi thơ của tôi là những buổi chiều lang thang cầm chiếc giỏ nhựa nhặt hoa sấu rụng phủ trắng hai bên hè. Quê gốc trên giấy tờ của tôi là ở Hưng Yên, nhưng từ đời ông bà nội tôi đã lập nghiệp và sinh sống ở Hà Nội, nên trong ký ức của tôi hầu như không có khái niệm về chữ QUÊ mà chỉ gắn liền với con phố nhỏ Triệu Việt Vương ấy mà thôi.

MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...” - 1
MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...” - 2

MC Mỹ Vân chia sẻ ký ức Tết ngày thơ bé hồn nhiên, vụng dại và nhiều kỷ niệm. (Ảnh: NSCC)

Nhà tôi khi ấy cũng chẳng phải khá giả gì, nên cái thèm lớn nhất, khao khát nhất của lũ trẻ con như tôi hồi ấy là được ăn, ăn gì cũng được mà là thịt thì càng tốt.

Tôi nhớ mãi cái Tết năm ấy, bố hớn hở vào hỏi mẹ con chúng tôi rằng: “Cả nhà mình có thích ăn thịt gà không?” Tiếng đồng thanh: “Có!” vang lên. Và bố nói: “Nào lên đường!”

Tôi sung sướng lắm, leo tót lên pooc - ba - ga xe đạp của bố, ngồi chễm chệ trên đó, mẹ và anh trai tôi ngồi phía sau còn bố là người lái, đưa cả gia đình tới với giấc mơ: được ăn thịt gà.

Rồi bố đưa cả nhà tới chúc Tết một gia đình họ hàng và ở đó chúng tôi được ăn thịt gà thật. Lúc đó tôi sung sướng lắm, nhưng giờ cứ mỗi lần nghĩ lại vẫn thấy cay cay nơi sống mũi.

Chẳng là, cái gia đình họ hàng ấy nói chung là giàu có, bố mẹ tôi đến thăm phần vì phong tục ngày Tết, phần vì cố chần chừ vì thể nào đến bữa họ cũng mời ăn. Chao ôi, sao mà thương bố mẹ quá, nghệ sỹ mà, nghèo là đương nhiên. Đối với bố mẹ tôi lúc ấy, thịt gà là một thứ vô cùng xa xỉ, cố nén sỹ diện để ngày Tết cho các con của mình được cải thiện chút ít. Còn anh em chúng tôi thì cứ hồn nhiên như vậy thôi, biết đâu được niềm hạnh phúc mang sắc màu xót xa của bố mẹ.

MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...” - 3
MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...” - 4

"Cho đến tuổi này, Tết đối với tôi vẫn luôn có ý nghĩa đặc biệt".

Ký ức ngày Tết của tôi còn là những lần được nghịch pháo. Dành dụm chút tiền lẻ mẹ cho, tôi rủ lũ bạn hàng xóm mua về những băng pháo tép, gỡ ra từng quả rồi đốt dần. Tiếng pháo nổ và mùi khói thuốc pháo có một nét quyến rũ rất đặc trưng, ngửi mùi pháo là thấy Tết, không lẫn đi đâu được.

Chưa hết, có lần tôi nghịch dại, đi nhặt những quả pháo xịt còn vương lại ngoài đường, đem về bóc ra để lấy thuốc pháo rồi gom lại trong một tờ giấy. Sau đó, tôi nhặt một cái đót thuốc lá còn cháy dở dứ dứ vào đống thuốc pháo ấy. Thế là xèo một cái, tôi còn chưa kịp định thần thì cả bàn tay đã bị bỏng mất rồi. Tôi không nhớ sau đó thế nào, mình có bị mẹ mắng hay không nữa, nhưng may là giờ bàn tay còn lành lặn.

Còn nữa, trẻ con thời nào cũng thích được lì xì, ấy thế mà có một cô bạn của bố mẹ, năm nào đến chơi cô cũng lì xì cả vốc bong bóng đủ màu. Lúc đầu tôi còn thích lắm, phồng mồm trợn má lên mà thổi, rồi chọc hoặc bóp cho nó vỡ. Nhưng chỉ thích lúc đầu thôi, vì thực ra thích lì xì bằng tiền cơ. Rồi đến một năm nào đó, khi cô ấy lại mừng tuổi tôi theo cách ấy, tôi đã thốt lên ngay trước mặt cả cô và bố mẹ rằng: “Lại bóng!” làm tất cả cười ồ lên. Tôi ngày bé hồn nhiên thế, giờ nghĩ lại chắc lúc đó bố mẹ ngượng lắm…

MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...” - 5
MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...” - 6
MC Mỹ Vân: “Tết ngày bé giờ nhớ lại vẫn cay cay nơi sống mũi...” - 7

"Dù chúng ta có làm gì, ở đâu thì điều mong mỏi nhất ngày Tết là được trở về bên gia đình, người thân. Đó là một cảm giác rất ấm áp và an lành". (Ảnh: NSCC)

Đó là những ký ức về ngày Tết tuổi thơ mà tôi nhớ mãi. Cho đến tuổi này, Tết đối với tôi vẫn luôn có ý nghĩa đặc biệt. Ngày bé thì thích được ăn ngon, thích được lì xì… còn giờ thì thấy ý nghĩa nhất là sự sum họp, đoàn viên.

Dù chúng ta có làm gì, ở đâu thì điều mong mỏi nhất ngày Tết là được trở về bên gia đình, người thân. Đó là một cảm giác rất ấm áp và an lành.

Hơn nữa, vào dịp Tết, tâm hồn của con người dường như được thanh lọc hơn, chúng ta trở nên dễ tính hơn, ôn hòa hơn, lịch sự hơn và mỉm cười nhiều hơn, thậm chí là cả với những người không hề quen biết. Tôi cứ ước ao giá như tất cả mọi ngày trong năm chúng ta đều mang một tâm trạng như thế, đều đối xử với nhau như thế thì chắc cuộc sống này thật là tuyệt vời!

Nguyễn Hằng ghi

MỚI NHẤT
Hai diễn viên lồng tiếng cho chuột Mickey - Minnie nên duyên như thế nào?
Hai diễn viên lồng tiếng cho chuột Mickey - Minnie nên duyên như thế nào?

(Dân trí) - Cặp đôi lồng tiếng cho hai nhân vật hoạt hình Mickey và Minnie đã nên duyên vợ chồng rồi gắn bó suốt 18 năm cho tới tận khi cái chết chia lìa. Cả hai ông bà đã có thâm niên hơn 30 năm lồng tiếng cho hai nhân vật Mickey và Minnie.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:10

Bật cười, thấm thía, hoài niệm... với chuyện ăn Tết của “sao”
Bật cười, thấm thía, hoài niệm... với chuyện ăn Tết của “sao”

(Dân trí) - Chuyện bị giục cưới xin, chuyện 30 Tết còn chạy show, nỗi lo “năm tuổi”, hay nỗi thấm thía cảnh nghèo ngày Tết... do chính các ngôi sao chia sẻ sẽ khiến độc giả bất ngờ, thú vị về cách ăn Tết, thưởng thức Tết và hoài niệm Tết của “sao”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:02

Khéo ra Phết, Hay ra Phết, Vui ra Phết!
Khéo ra Phết, Hay ra Phết, Vui ra Phết!

(Dân trí) - Mùa xuân, ngày Tết là mùa của lễ hội, của những trò chơi dân gian. Có một trò chơi hiện diện bao đời nay trong những câu nói cửa miệng của dân ta: Khéo ra Phết, Hay ra Phết, Vui ra Phết. Vậy, Phết là gì mà vừa khéo, vừa hay, lại vừa vui?

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:19

Đêm trong viện bảo tàng, ngủ lại trong tranh với giá... 12 triệu đồng
Đêm trong viện bảo tàng, ngủ lại trong tranh với giá... 12 triệu đồng

(Dân trí) - Bạn có thể ngủ trong căn phòng thấm đẫm chất nghệ thuật này, miễn là có thể chi trả mức phí 500 USD/đêm (tương đương gần 12 triệu đồng) và… xếp được lịch với bảo tàng.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:09

Bốn “mỹ nhân màn ảnh” Việt Nam gửi lời chúc Tết độc giả báo Dân trí
Bốn “mỹ nhân màn ảnh” Việt Nam gửi lời chúc Tết độc giả báo Dân trí

(Dân trí) - NSND Thu Hà, NSND Lan Hương, diễn viên Thuý Hà, Thanh Hương… đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến Ban biên tập và độc giả của báo Dân trí. Các nghệ sĩ cũng gửi lời cảm ơn khán giả gần xa đã ủng hộ họ trong các vai diễn và dự án phim.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:46

Ký ức Tết xưa vừa buồn cười vừa cảm động của 2 MC nổi tiếng VTV
Ký ức Tết xưa vừa buồn cười vừa cảm động của 2 MC nổi tiếng VTV

(Dân trí) - Nếu MC Mỹ Lan nhớ nhất ngày Tết được về quê, tham gia “ngày hội” mổ lợn vào ngày 29 Tết, nhớ món nem nắm Giao Thủy, quả trứng gà vàng rộm, ngọt bùi thì  MC Lê Anh lại nhớ đến chuyện được lì xì, ăn mứt Tết và dại dột đem… hong pháo trên bếp tổ ong.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 02:32

Chuyện về “ông vua hoạt hình” sáng tạo ra nhân vật chuột nổi tiếng nhất thế giới
Chuyện về “ông vua hoạt hình” sáng tạo ra nhân vật chuột nổi tiếng nhất thế giới

(Dân trí) - “Ông vua hoạt hình” Walt Disney (1901 - 1966) chính là “cha đẻ” của nhân vật chuột Mickey. Giờ đây, Mickey đã hơn… 90 tuổi và là nhân vật nổi tiếng thế giới, vậy nhưng có thời, chuột Mickey bị coi là ý tưởng ngớ ngẩn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:37

“Vui Tết cổ truyền cùng siêu ứng dụng 9999 Tết”
“Vui Tết cổ truyền cùng siêu ứng dụng 9999 Tết”

(Dân trí) - Theo anh Quách Ninh Tùng, Trưởng nhóm nghiên cứu ứng dụng 9999 Tết của AIC cho biết: “Ứng dụng đã nhận được cảm tình và đón đợi của hàng ngàn người tải sử dụng”.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:46

Tuấn Tú: “Năm tuổi chưa bao giờ đáng sợ như lo nghĩ của nhiều người”
Tuấn Tú: “Năm tuổi chưa bao giờ đáng sợ như lo nghĩ của nhiều người”

(Dân trí) - Năm vừa qua được xem là một năm “đại thành công” của Tuấn Tú sau gần 10 năm xa vắng màn ảnh. Năm nay, mặc dù là năm tuổi nhưng nam diễn viên hết sức lạc quan và không nghĩ ngợi quá nhiều đến những điều tiêu cực.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:21

Ca sĩ Trọng Tấn: “Tôi từng được lì xì ngay tại sân khấu”
Ca sĩ Trọng Tấn: “Tôi từng được lì xì ngay tại sân khấu”

(Dân trí) - Nam ca sĩ chia sẻ về những vất vả của người nghệ sĩ khi biểu diễn phục vụ khán giả ngày Tết và cả những niềm vui, sự xúc động, những kỷ niệm không thể nào quên...

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:14

Năm Canh Tý, gặp những chú chuột thống trị màn ảnh thế giới
Năm Canh Tý, gặp những chú chuột thống trị màn ảnh thế giới

(Dân trí) - Trong cuộc sống thường nhật, hẳn không nhiều người yêu thích loài chuột, nhưng trên màn ảnh, chuột bỗng trở thành nhân vật dễ thương, được công chúng yêu mến.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:11

Mùng 1 Tết, người dân chen chân dâng hương ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ
Mùng 1 Tết, người dân chen chân dâng hương ở ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ

(Dân trí) - Ngay trong ngày mùng 1 Tết, rất đông người dân, du khách thập phương đã đổ về đền Cờn, ngôi đền được mệnh danh linh thiêng nhất xứ Nghệ để du xuân và dâng hương cầu mong những điều tốt đẹp, bình an.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định
Vạn người nô nức trẩy hội chợ Gò lúc mờ sáng mồng 1 Tết ở Bình Định

(Dân trí) - Chợ Gò ở thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) chỉ họp duy nhất vào ngày mồng 1 Tết âm lịch nhưng thu hút hàng vạn người dân, du khách đến mua lộc cầu may và vui xuân.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:36

Clip: Đàn chim sáo tạo thành hình trái tim trên bầu trời
Clip: Đàn chim sáo tạo thành hình trái tim trên bầu trời

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây cho thấy hình ảnh đàn chim sáo bay lượn trên bầu trời tạo thành hình trái tim.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:33

Clip: Nếu đã rảnh rang việc nhà, hãy thử “căng mắt” tìm… tắc kè hoa
Clip: Nếu đã rảnh rang việc nhà, hãy thử “căng mắt” tìm… tắc kè hoa

(Dân trí) - Hãy thử tìm những chú tắc kè hoa trong đoạn clip dưới đây. Loài bò sát rất giỏi ẩn mình này có thể khiến bản thân trở nên vô hình đến mức ngoạn mục như thế nào?

Thứ bảy, 25/01/2020 - 10:20

Ba ngày Tết và mâm cỗ Tết
Ba ngày Tết và mâm cỗ Tết

(Dân trí) - Mâm cỗ Tết trước tiên được dâng cúng tổ tiên. Sau đó cả nhà quây quần bên mâm cỗ, đầm ấm, sum vầy trong không khí rạo rực của mùa xuân, nâng ly rượu chúc nhau một năm mới ấm no hạnh phúc với bao điều tốt đẹp.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:06

Nghệ sĩ Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung chúc mừng năm mới độc giả Dân trí
Nghệ sĩ Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung chúc mừng năm mới độc giả Dân trí

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Canh Tý, nghệ sĩ Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung thay mặt cho dàn nghệ sĩ tham gia chương trình “Gặp nhau cuối năm 2020” gửi đến Ban biên tập và độc giả của báo Dân trí những lời chúc mừng tốt đẹp.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:42

Hình tượng chuột trong đời sống văn hóa Á Đông
Hình tượng chuột trong đời sống văn hóa Á Đông

(Dân trí) - Chuột là loài vật không xa lạ trong đời sống, đặc biệt là trong nền văn minh lúa nước. Trong văn hóa Á Đông, chuột là linh vật đứng đầu trong 12 con giáp, đại diện cho những người tuổi Tý.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:35

Nhiều khán giả thất vọng với “Gặp nhau cuối năm” phiên bản mới
Nhiều khán giả thất vọng với “Gặp nhau cuối năm” phiên bản mới

(Dân trí) - Ngay khi chương trình “Gặp nhau cuối năm” phiên bản mới đang phát sóng, nhiều khán giả đã bày tỏ sự thất vọng trên mạng xã hội vì chương trình chưa đủ sức hấp dẫn và thú vị.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 11:54

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tự tay vào bếp, trang trí nhà cửa đón Tết
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tự tay vào bếp, trang trí nhà cửa đón Tết

(Dân trí) - Chỉn chu nghiêm túc trong công việc nhưng nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam ngoài đời thường là người thân thiện, gần gũi và yêu cái đẹp.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 11:59

Nếu như Van Gogh có một cuộc đời đẹp đẽ và tươi vui…
Nếu như Van Gogh có một cuộc đời đẹp đẽ và tươi vui…

(Dân trí) - Họa sĩ hoạt họa người Iran - Alireza Karimi Moghaddam từ khi còn nhỏ đã yêu thích những tác phẩm và câu chuyện về cuộc đời của họa sĩ người Hà Lan Vincent Van Gogh (1853 - 1890). Những tác phẩm của ông cũng như cuộc đời ông đã truyền cảm hứng cho Alireza.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:57

Ca sĩ Khánh Linh: “Đưa mẹ chồng đi du lịch vào dịp Tết”
Ca sĩ Khánh Linh: “Đưa mẹ chồng đi du lịch vào dịp Tết”

(Dân trí) - “Mẹ chồng tôi rất tân tiến, rất hiểu công việc của các con. Bản thân cụ cũng nói rằng, Tết này sẽ đi du lịch. Thay vì lúc nào cũng túi bụi trong bếp, nhiều người lớn tuổi cũng đã có những sự thay đổi, muốn hưởng không khí Tết du xuân”, ca sĩ Khánh Linh chia sẻ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:53

Những cái Tết không bao giờ quên của cặp đôi Danh Tùng - Mỹ Lan
Những cái Tết không bao giờ quên của cặp đôi Danh Tùng - Mỹ Lan

(Dân trí) - Đối với Danh Tùng - Mỹ Lan, Tết là dịp sum vầy, đoàn viên và dành trọn cho gia đình. Trong ký ức của họ, những cái Tết đáng nhớ vẫn luôn được lưu giữ trong “kho” kỷ niệm ngọt ngào.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:49

“Hoa sen dưới ánh trăng” trình diễn thành công tại Mỹ
“Hoa sen dưới ánh trăng” trình diễn thành công tại Mỹ

(Dân trí) - Tác phẩm “Hoa sen dưới ánh trăng” (Lotus In the Moonlight) viết cho violin và piano của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh đã được trình diễn thành công trước khán giả Mỹ vào ngày 11/1 tại Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và ngày 12/1 tại Nhà hát Lancaster, bang Texas, Mỹ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:00