Loay hoay tìm lời giải cho bài toán phim ngoại “đè bẹp” phim nội

Dân trí Câu chuyện khắc phục tình trạng phim ngoại lấn án phim nội đã được đề cập đến trong rất nhiều hội thảo. Tuy nhiên, cho đến nay, "bài toán" này vẫn đang loay hoay tìm lời giải.
>>Đoàn nghệ thuật truyền thống diễn cả đêm không bằng ca sĩ hát một bài

Trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Triệu Thế Hùng - Lâm Đồng có đặt vấn đề: “Bộ VHTT&DL có giải pháp gì để tăng cường thị phần và phát triển phim Việt Nam. Khắc phục tình trạng phim ngoại đang lấn át phim nội hiện nay? Giải pháp gì để khắc phục tình trạng thiếu vắng phim đề tài lịch sử dân tộc và phim dành cho thiếu nhi mang tính giáo dục cao?”.

Loay hoay tìm lời giải cho bài toán phim ngoại “đè bẹp” phim nội - 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. 

Bộ trưởng Thiện cho biết: “Có 3 nội dung để tăng cường thị phần và phát triển phim Việt Nam, khắc phục tình trạng phim ngoài đang lấn át phim nội hiện nay. Một là hiện nay, phim ngoài nhập khẩu 1 năm có 240 phim, phim nội thì hiện nay có 40 phim.

Như vậy có thể nói phim ngoại trên thị trường Việt Nam đang lấn át phim nội. Lý do liên quan đến Luật Điện ảnh. Chúng ta không quy định hạn ngạch để nhập khẩu phim cho nên phim ngoại nhập ồ ạt.

Có 2 giải pháp, một là dùng hàng rào kỹ thuật. Hàng rào kỹ thuật có kiểm duyệt về nội dung phim và những bộ phim không phù hợp thì chúng ta không cho phát hành và phổ biến. Đây là một hàng rào.

Hai là quy định đối với phim Việt ở trong các rạp là phải chiếu. Tổng số buổi chiếu là phải đạt 20%. Một số giải pháp như tăng cường hỗ trợ sản xuất và quảng bá phim thông qua các gói đặt hàng sản xuất phim từ ngân sách nhà nước.

Cố gắng để sản xuất những bộ phim Việt hay đồng thời thu hút các nhà đầu tư để đầu tư vào sản xuất phim. Và chúng ta có rất nhiều bộ phim vừa rồi cũng có doanh thu rất lớn, 200 tỷ đồng”.

Về chuyện thiếu vắng phim đề tài lịch sử dân tộc và phim dành cho thiếu nhi mang tính giáo dục cao, Bộ trưởng Thiện thừa nhận đúng là hiện nay đang có tình trạng này. Do các nhà sản xuất tập trung vào những dòng phim mamg lại hiệu quả, mang lại lợi nhuận lớn nên những dòng phim lịch sử và thiếu nhi rất ít.

Giải pháp mà Bộ VHTT&DL đưa ra là Nhà nước phải đặt hàng để sản xuất các dòng phim mang tính lịch sử, chính trị và phim dành cho thiếu nhi. Phải tháo gỡ các cơ chế, chính sách và có đào tạo để có các kịch bản thì sẽ có những bộ phim tốt.

Về việc phổ biến phim tới vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo… theo Bộ trưởng Thiện, hiện cả nước có 276 đội chiếu phim lưu động trực thuộc các tỉnh, thành phố, một năm phục vụ khoảng 50.000 buổi chiếu và 9,1 triệu người xem.

Nhà nước tiếp tục có các chính sách đặc thù hỗ trợ từ ngân sách để đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim đến vùng sâu, vùng xa tại Quyết định số 586 của Thủ tướng Chính phủ và hàng năm, Nhà nước đặt hàng sản xuất trung bình 10 - 15 chương trình phục vụ vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Liên quan đến điện ảnh, khi trả lời chất vấn của đại biểu Lê Công Nhường - Bình Định về việc cần làm gì để hạn chế tác động của phim ảnh nước ngoài, nhất là phim Hàn Quốc ảnh hưởng đến lối sống và xu hướng tiêu dùng sản phẩm của một số bộ phận người dân, Bộ trưởng Thiện trả lời rằng, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một đề án về phát triển chiến lược công nghiệp văn hóa của Việt Nam.

Từ đó đến nay, Bộ VHTT&DL đã triển khai thực hiện đề án chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, rõ nhất là trong lĩnh vực điện ảnh, doanh thu khoảng hơn 3000 tỷ tức là doanh thu đạt 150 triệu đô la, phấn đấu đến năm 2020 trong đề án nêu ra sẽ phải làm thế nào để các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đóng góp khoảng 3% GDP. Nhiệm vụ này Bộ VHTT&DL đang triển khai rất tích cực.

Loay hoay tìm lời giải cho bài toán phim ngoại “đè bẹp” phim nội - 2

Thiếu vắng đề tài về phim mang tính lịch sử cũng là mối quan tâm của đại biểu Quốc hội. (Ảnh minh hoạ. Cảnh phim Long thành cầm giả ca)

Với nội dung chất vấn của đại biểu Hà Thị Lan - Bắc Giang về việc có rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt nhưng không được nhân dân biết đến, trong khi có một số hiện tượng lệch chuẩn về văn hóa trong xã hội lại được tung hô, Bộ trưởng Thiện cũng thừa nhận có vấn đề đó đang tồn tại. Với trách nhiệm của ngành, Bộ trưởng đưa ra các giải pháp sau.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào địa phương để xây dựng những nhân tố tích cực, những hành vi ứng xử văn minh, văn hóa trong cộng đồng, và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo phong trào lên án cái xấu, biểu dương, khen tưởng nhân rộng các điển hình gương tốt, người tốt, việc tốt.

Các bộ, ngành liên quan, cả xã hội cần có trách nhiệm, có những giải pháp phù hợp nhằm nhân rộng những tấm gương, những điển hình, những hành động đẹp trong xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần vào xây dựng đạo đức, lối sống có văn hóa của con người Việt Nam.

Trả lời chất vấn câu hói thứ hai của đại biểu Hà Thị Lan về vấn đề quản lý karaoke, vũ trường - một trong những loại hình dịch vụ giải trí đang tồn tại nhiều vấn đề gây bức xúc, Bộ trưởng Thiện cho biết, hiện nay, việc quản lý các hoạt động karaoke, vũ trường được thực hiện theo Nghị định 103/2009 ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh văn hóa công cộng, trong đó có quy định về karaoke, vũ trường. Tuy nhiên, do sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường phát triển mạnh vì vậy còn tồn tại một số hiện tượng bất cập.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước về vấn đề này, Bộ VHTT&DL đã nghiên cứu, sửa đổi và đang trình Chính phủ một Nghị định để thay thế Nghị định 103.

Trong đó, quy định nội dung đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống cháy nổ, trách nhiệm xử lý hành vi tàng trữ và sử dụng ma túy, điều kiện kinh doanh rượu, sử dụng lao động, bổ sung hoàn thiện các điều kiện về diện tích, âm thanh, ánh sáng trong phòng hát hoặc khiêu vũ, điều kiện đối với địa điểm kinh doanh. Phân công trách nhiệm rõ cho các bộ, ngành và các địa phương trong vấn đề quản lý karaoke, vũ trường.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Đạo diễn Khải Anh: "Phim hình sự được cả thế giới đam mê, nên càng muốn chinh phục"
Đạo diễn Khải Anh: "Phim hình sự được cả thế giới đam mê, nên càng muốn chinh phục"

Sau một loạt bộ phim tâm lý truyền hình gây tiếng vang, Khải Anh gây bất ngờ khi bắt tay vào thực hiện bộ phim hình sự “Mê cung”. Những thước phim ngay khi vừa lên sóng VTV đã gây “sốt” người xem vì cách kể ly kỳ, tình huống kịch tính và sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám. Đạo diễn Khải Anh đã có những chia sẻ thú vị xung quanh việc thực hiện bộ phim này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:05

Cảm thương chú chó ngóng chờ người chủ đã qua đời
Cảm thương chú chó ngóng chờ người chủ đã qua đời

(Dân trí) - Chú chó tội nghiệp này vẫn kiên nhẫn chờ người chủ của mình quay về mà không hề biết, cũng không thể hiểu hay chấp nhận rằng người chủ đã gặp biến cố, sẽ không bao giờ còn có thể quay về với mình được nữa.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:55

Kỳ quái dịch vụ “chia tay hộ”
Kỳ quái dịch vụ “chia tay hộ”

(Dân trí) - Bạn có sẵn sàng chi tiền để nhờ người khác giúp nói lời chia tay một cách êm ái và bớt khó xử? Dịch vụ “chia tay hộ” ra đời để một người xa lạ nhưng... chuyên nghiệp có thể thay bạn xuất hiện trước cửa nhà đối phương và đưa tin, đồng thời giúp đối phương bớt đau lòng.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:54

Nghệ sĩ Quế Trân hội ngộ Quang Khải trong "Chuyện tình Khau Vai"
Nghệ sĩ Quế Trân hội ngộ Quang Khải trong "Chuyện tình Khau Vai"

(Dân trí) - Nghệ sĩ Quế Trân và Quang Khải từng để lại câu chuyện tình yêu đẹp trong “Thầy Ba Đợi” đã có dịp hội ngộ trên sân khấu nhà hát Trần Hữu Trang trong vở “Chuyện tình Khau Vai”. Thêm một lần cặp đôi nghệ sĩ mang lại nhiều cảm xúc cho người xem khi kể về chuyện tình huyền thoại Nàng Út và chàng Ba.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:06

Cảm động khoảnh khắc cậu bé chạy lại an ủi người cha buồn bã vì thua cuộc
Cảm động khoảnh khắc cậu bé chạy lại an ủi người cha buồn bã vì thua cuộc

(Dân trí) - Trong cuộc sống, không phải cha mẹ lúc nào cũng thành công và đủ mạnh mẽ để là hình mẫu đáng ngưỡng mộ trong mắt con, ngược lại, có những lúc cha mẹ tìm thấy sự an ủi, động viên từ chính người con của mình sau thất bại, buồn bã.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:55

Cảm phục nghị lực của cô bé vận động viên 5 tuổi mất cả tứ chi vì viêm màng não
Cảm phục nghị lực của cô bé vận động viên 5 tuổi mất cả tứ chi vì viêm màng não

(Dân trí) - Cô bé Harmonie-Rose Allen (5 tuổi) đã bị mất cả tứ chi vì căn bệnh viêm màng não khi mới chỉ 11 tháng tuổi. Không ai có thể ngờ rằng sau này, cô bé lại trở thành một vận động viên nhí chuyên về thể dục nghệ thuật.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:55

Sau khi bối rối vì... quá giàu, tài tử Chris Hemsworth dành cả một năm ở bên vợ con
Sau khi bối rối vì... quá giàu, tài tử Chris Hemsworth dành cả một năm ở bên vợ con

(Dân trí) - Tài tử “Thần Sấm Thor” Chris Hemsworth sẽ có một năm nghỉ ngơi sau khi tham gia dự án phim bom tấn “Avengers: Endgame” (Avengers: Hồi kết - 2019). Chris đã có một giai đoạn hoạt động tích cực và giờ đây anh muốn dành thời gian để ở nhà, đền bù cho các con nhỏ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:19

Hoa hậu Thế giới than thở vì bị chỉ trích khi lấy chồng trẻ
Hoa hậu Thế giới than thở vì bị chỉ trích khi lấy chồng trẻ

(Dân trí) - Hoa hậu Thế giới năm 2000 - người đẹp Ấn Độ Priyanka Chopra - là một nhan sắc Châu Á nổi danh ở Hollywood. Cô đã tìm được hạnh phúc đời mình bên nam diễn viên Nick Jonas - người đàn ông kém cô 10 tuổi. Điều này khiến Priyanka phải nhận nhiều chỉ trích, đàm tiếu.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 10:13

“Người phụ nữ đẹp bất chấp tuổi tác” trang điểm… cả khi đi ngủ
“Người phụ nữ đẹp bất chấp tuổi tác” trang điểm… cả khi đi ngủ

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Mỹ Dolly Parton (73 tuổi) - huyền thoại của dòng nhạc đồng quê - vừa tiết lộ rằng bà trang điểm cả khi đi ngủ để đề phòng trường hợp xảy ra sự cố, chẳng hạn như... hỏa hoạn, sẽ có những tốp lính cứu hỏa ập vào giải cứu bà.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:01

Những bí mật về “người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới”
Những bí mật về “người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới”

(Dân trí) - Ryan Reynolds là một trong những nam tài tử hấp dẫn nhất Hollywood hiện nay, anh từng nhận được những danh hiệu như “Người đàn ông quyến rũ nhất”, “Người cha hấp dẫn nhất”. Xung quanh nam diễn viên “Deadpool” còn có những bí mật thú vị ít biết.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:00

Chúng ta cần nỗ lực để nối kết với một nền văn hoá vĩ đại trong lĩnh vực thời trang
Chúng ta cần nỗ lực để nối kết với một nền văn hoá vĩ đại trong lĩnh vực thời trang

(Dân trí) - Đó là lời tâm huyết của NTK Minh Hạnh khi được hỏi về chuyến biểu diễn lần này tại Bảo tàng quốc gia Phương Đông, Moscow.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:02

Giải tỏa cái nóng mùa hè bằng thứ âm nhạc “mát lịm”
Giải tỏa cái nóng mùa hè bằng thứ âm nhạc “mát lịm”

(Dân trí) - Các nghệ sĩ cùng chơi nhạc bằng những món nhạc cụ tạo ra từ băng đá trong một buổi hòa nhạc diễn ra ở nhiệt độ -12 độ C. Cảnh tượng ấy có thể khiến người xem ở nơi đang trải qua nắng nóng như được “giải khát” và cảm thấy “mát lịm” ngay lập tức.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái 21 tuổi làm “lu mờ” gia sản của những ngôi sao quốc tế
Cô gái 21 tuổi làm “lu mờ” gia sản của những ngôi sao quốc tế

(Dân trí) - Trong danh sách những phụ nữ giàu có tự thân ở Mỹ hiện nay, ngôi sao truyền hình thực tế - nữ doanh nhân tỷ phú Kylie Jenner (21 tuổi) đã vượt xa mức độ giàu có của cả những ngôi sao ca nhạc quốc tế như Rihanna, Beyonce, Taylor Swift…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:24

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới
Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Ai-Da là robot đầu tiên trên thế giới có thể vẽ trực tiếp những gì cô quan sát thấy với một cây bút chì đặt trong tay. Hiện tại, Ai-Da đang chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:22

Đôi vợ chồng dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh
Đôi vợ chồng dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Brazil đã dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh trên một nông trại chăn nuôi gia súc cằn cỗi, để tạo nên một thiên đường cho những loài động vật.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:21

Đoàn nghệ thuật truyền thống diễn cả đêm không bằng ca sĩ hát một bài
Đoàn nghệ thuật truyền thống diễn cả đêm không bằng ca sĩ hát một bài

(Dân trí) - “Một đoàn chèo, cải lương đi biểu diễn một buổi tối chỉ thu được 20 triệu đồng chưa bằng một ca sĩ ở lĩnh vực khác hát một bài hát”, Bộ trưởng Thiện nêu trong phiên chất vấn chiều 5/6.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:58

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án việc lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án việc lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi

(Dân trí) - “Liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, chúng ta trước hết đồng tình việc phản đối, lên án, đấu tranh chống mê tín dị đoan, chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trước Quốc hội.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:30

Giọng ca “hai trong một” thể hiện cả giọng nam lẫn nữ
Giọng ca “hai trong một” thể hiện cả giọng nam lẫn nữ

(Dân trí) - Adaline xuất hiện trong bộ trang phục có một nửa là “suit” nam và một nửa là đầm nữ. Bà thể hiện ca khúc “Unforgettable” bằng cả giọng nam và giọng nữ rất thuyết phục.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:42

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp thu tất cả các ý kiến và đưa ra các giải pháp để Bộ này thực hiện trong thời gian tới.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:40

“Không phát hiện quan chức nào góp tiền xây chùa để trục lợi”
“Không phát hiện quan chức nào góp tiền xây chùa để trục lợi”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trước các câu hỏi của đại biểu về tình trạng tư nhân, cán bộ, quan chức góp tiền xây chùa để kinh doanh, trục lợi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:32

Có thần kinh thép hãy xem tiết mục này!
Có thần kinh thép hãy xem tiết mục này!

(Dân trí) - Tiết mục nguy hiểm của nhóm Bir Khalsa Group đến từ Ấn Độ khiến người xem sợ hãi nhưng cũng rất phấn khích.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:23

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Du lịch không phải là “ngôi sao cô đơn”!
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Du lịch không phải là “ngôi sao cô đơn”!

(Dân trí) - “Du lịch có phải ngôi sao cô đơn, chúng tôi khẳng định không phải. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, toàn xã hội đã vào cuộc. Có ban chỉ đạo về du lịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Chúng tôi rất mong các ngành, các cấp và toàn dân quan tâm đến du lịch”, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã trả lời chất vấn của đại biểu liên quan lĩnh vực Du lịch, sáng 6/6.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:02

Từ tội phạm đường phố trở thành rapper “tỷ phú USD” đầu tiên trên thế giới
Từ tội phạm đường phố trở thành rapper “tỷ phú USD” đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Rapper người Mỹ Jay Z đã chính thức trở thành tỷ phú USD, anh là ngôi sao đầu tiên của thể loại rap, hip-hop vươn tới đẳng cấp “tỷ đô”. Trước đây, khi còn là một thanh niên trẻ tuổi, bồng bột, đã có lúc Jay Z là tội phạm đường phố, buôn bán chất cấm.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:47

Trình diễn ánh sáng 3D ngoạn mục nhất trong ngành xiếc
Trình diễn ánh sáng 3D ngoạn mục nhất trong ngành xiếc

(Dân trí) - Những hình ảnh muông thú xuất hiện trên sân khấu xiếc bằng ánh sáng 3D đã được một đoàn xiếc tiên phong thực hiện, thay vì sử dụng động vật hoang dã trong trình diễn.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:29