Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…”

Dân trí Là một diễn viên trẻ, lớn lên trong giàu sang, đủ đầy, bởi vậy khi đóng Mây của “Người trở về” là một quá trình thay đổi lớn trong nhận thức của Lã Thanh Huyền…

Lã Thanh Huyền là một người trẻ tuổi, hiện đại, lại luôn nổi tiếng là có kinh tế vương giả, nhà triệu đô. Vậy, lý do gì khiến bạn sau thời gian dài rời xa rời làng giải trí lại quyết định quay trở lại nhận một vai nặng ký, và vất vả như vai Mây trong phim chiến tranh “Người trở về”?

Quả thật, đoàn làm phim “Người trở về” đã quay vào những ngày khí hậu khắc nghiệt nhất, lạnh nhất của mùa đông miền Bắc, từ tháng 12/2014 đến tháng 1/2015. Đã có những cảnh quay tôi bị kiệt sức, lịm đi. Ví dụ như cảnh tôi và Trương Minh Quốc Thái dưới nước, chúng tôi đã phải ngâm người dưới nước rất lâu để quay cảnh đó, đến khi đạo diễn hô “cắt”, tôi đã lịm đi trong tay anh Trương Minh Quốc Thái.

Thêm nữa, bối cảnh phim được đặt ở những nơi địa hình hiểm trở, những cảnh quay ở rừng núi, bến sông, mưa bão… Chúng tôi cực khổ thực sự, đến mức, khi quay phim, chúng tôi không cần phải diễn quá nhiều về sự cực khổ, vất vả. Tôi có 45 ngày tập trung cùng đoàn làm phim, sống tách xa gia đình, dồn toàn bộ tâm sức cho vai Mây.

Tôi đã sống trọn vẹn với nhân vật, đã cống hiến tất cả cho nhân vật của mình. Sau thời gian dài nghỉ ngơi, tôi quyết định trở lại lần này với vai Mây, tôi muốn được khán giả nhìn thấy một Lã Thanh Huyền khác. Tôi muốn khẳng định năng lực của mình.

 

Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…” - 1

Một cảnh trong phim "Người trở về"- bộ phim được đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của Điện ảnh Quân đội. Phim được sản xuất mừng 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

 

Nghĩa là, sau hơn 2 năm tĩnh lặng, bạn quyết định trở lại là để muốn được khán giả nhìn thấy một Lã Thanh Huyền khác?

Tôi có hơn 2 năm tạm xa làng giải trí để thực hiện thiên chức làm mẹ. Trong hơn 2 năm đó, quả thực, tôi nhận được một số lời mời đóng phim. Tuy nhiên, không có kịch bản nào, không có câu chuyện nào, không có nhân vật nào khiến tôi bị ám ảnh, khiến tôi khao khát được thể hiện như nhân vật Mây trong “Người trở về”.

Tôi muốn sự trở lại của mình có ý nghĩa. Vì thế, tôi đã chờ đợi một tác phẩm hay, một nhân vật hay để sống hết mình. Và khi nhận được những phản hồi tích cực từ phía khán giả về vai Mây và phim “Người trở về”, tôi rất xúc động và tự hào.

 

Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…” - 2

Bối cảnh chiến trận trong phim

 

Mây- là nhân vật đầy số phận với 2 mảng bi kịch khác biệt, bi kịch trong cuộc chiến và bi kịch khi bước ra khỏi cuộc chiến. Với một nhân vật “nặng” như thế, dù có thể nhận thấy những nỗ lực, cố gắng của Lã Thanh Huyền, nhưng đôi chỗ, vẫn thấy bạn bị “đuối” trước thân phận nhân vật. Có lẽ vì, sự đủ đầy giữa cuộc sống hiện đại, cộng thêm tuổi đời còn trẻ, chưa thể giúp Lã Thanh Huyền hình dung được hết những nỗi đau, mất mát của những người đã sống trong cuộc chiến ấy?

Tôi lại nghĩ khác. Khi nhận vai Mây, tôi đã đọc rất nhiều lần truyện ngắn “Người về bến sông Châu” của nhà văn Sương Ngọc Minh. Tôi cũng nghiên cứu rất kỹ kịch bản phim và nhân vật Mây. Đó đúng là một vai diễn quá nặng với một diễn viên trẻ như tôi. Nhưng tôi đã trò chuyện với đạo diễn Đặng Thái Huyền, tôi muốn nhân vật Mây của tôi- trước khi bước vào cuộc chiến là một người hoàn toàn hồn nhiên, trong sáng, sống đầy lý tưởng. Khi bước vào cuộc chiến, cô ấy hoàn toàn bất ngờ, choáng váng trước những đau đớn, mất mát mà chiến tranh mang lại. Những nỗi đau của Mây là do chiến tranh mang đến, chứ cô ấy không có nỗi đau nội tại.

Và khi trở về, Mây vẫn là người khát khao hạnh phúc, cô ấy chỉ không ngờ, những nỗi đau tưởng như có thể khép lại, những nỗi buồn tưởng như đã lùi xa, hóa ra, mới chỉ bắt đầu…

Tôi muốn xây dựng một nhân vật Mây khác. Cô ấy không bị chiến tranh làm cho tàn tạ, làm cho khôn khan, làm cho buồn thảm. Cô ấy cất giấu những nỗi đau cho riêng mình, những khát khao cho riêng mình, và cứ âm thầm chịu đựng tất cả.

Có những lúc, nỗi đau dường như nhấn chìm Mây. Nhưng trên tất cả, cô ấy vẫn khát khao, vẫn đợi chờ hạnh phúc đến với mình…

 

Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…” - 3

Cảnh trong phim

 

Sinh năm 1985, Lã Thanh Huyền biết và hiểu những gì về chiến tranh?Việc tham gia một bộ phim chiến tranh có làm thay đổi nhận thức của bạn về những cuộc chiến đã diễn ra ở Việt Nam?

Quả thật, tôi sinh ra khi chiến tranh đã lùi xa. Và như nhiều người nói, tôi có cuộc sống no ấm, dư dả. Chính vì vậy, khi tham gia bộ phim “Người trở về”, tôi mới phần nào hiểu được sự khốc liệt của chiến tranh.

Trong quá trình quay phim, đạo diễn đã sử dụng những quả nổ rất gần diễn viên và có thể gây chấn thương thực sự. Chính vì vậy, chúng tôi vừa diễn xuất nhưng cũng vừa phải tìm cách né tránh các quả nổ trên phim trường. Chúng tôi không phải diễn quá nhiều, vì chúng tôi đã sợ thật, đã khổ thật.

Mây đã chứng kiến đồng đội của mình hy sinh, đã tận mắt thấy những đau thương, mất mát của cuộc chiến, đã thấy máu khắp nơi, đã hiểu những hy sinh kinh khủng… Khi vào vai Mây, tôi đã nghĩ, nếu là một cuộc chiến thực sự, những nỗi đau ấy, những mất mát ấy còn lớn lao, thảm khốc đến mức nào.

Và trên tất cả, tôi thấy mình thực sự may mắn. Tôi và những thế hệ được sinh ra và lớn lên trong hòa bình đã may mắn biết bao. Và các anh các chị- những người đã sống, đã nằm lại, đã đi qua những cuộc chiến ấy đã sống một cuộc đời bi hùng đến nhường nào.

 

Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…” - 4

Lã Thanh Huyền và Trương Minh Quốc Thái trong phim

 

H.H

 

Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…” - 5

 

 

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Tưng bừng Lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng
Quảng Bình: Tưng bừng Lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng

(Dân trí) - Sáng 2/9, hàng ngàn người dân trên địa bàn huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) ùn ùn kéo về trung tâm thị trấn Kiến Giang để cổ vũ cho lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Quốc khánh.

Thứ tư, 02/09/2015 - 03:18

Hà Tĩnh: Nô nức lễ hội đua thuyền chào mừng ngày Quốc Khánh
Hà Tĩnh: Nô nức lễ hội đua thuyền chào mừng ngày Quốc Khánh

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (2/9), tại hồ Bình Sơn, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống.

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:00

Người phụ nữ đẹp đằng sau tác giả “Quốc ca”
Người phụ nữ đẹp đằng sau tác giả “Quốc ca”

(Dân trí) - Đã 70 năm trôi qua, nhưng “Hoa khôi trường Đồng Khánh” vẫn nhớ như in những ngày này năm 1945 khi bà và các bạn mình mặc áo dài trắng, hòa vào dòng người đi trên những ngả đường thủ đô và hát vang bài “Chiến sĩ Việt Nam”…

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:40

Gặp lại Bác kính yêu  trong một triệu phút lịch sử của thế giới
Gặp lại Bác kính yêu trong một triệu phút lịch sử của thế giới

(Dân trí) - Mới đây, hơn một triệu phút phim tài liệu quý giá đã vừa được đăng tải rộng lãi lên mạng thông qua trang YouTube. Trong đó có cả những thước phim ghi lại những chuyến công du của Bác Hồ ở nước ngoài.

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:30

“Đại tiệc” nghệ thuật Giai điệu mùa thu
“Đại tiệc” nghệ thuật Giai điệu mùa thu

(Dân trí) - Chưa khi nào, khán giả cảm thấy hào hứng đến thế, khi mà trong “đại tiệc” nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2015, họ được giao lưu với nghệ sĩ gần gũi và tràn đầy cảm xúc …

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:30

Bộ kèn đồng sử dụng trong Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình 1945
Bộ kèn đồng sử dụng trong Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình 1945

(Dân trí) - Bộ kèn đồng sau khi thu được từ đội Nhạc kèn của quân Pháp tại Hà Nội đã được Đoàn nhạc binh Quân đội Quốc gia Việt Nam sử dụng cử hành Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) ngày 2/9/1945.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:30

Khai mạc triển lãm “Lịch sử - văn hóa Việt Nam”
Khai mạc triển lãm “Lịch sử - văn hóa Việt Nam”

Sáng ngày 1/9/2015, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Lịch sử - Văn hóa Việt Nam”.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:24

Ngôi mộ 6.000 năm tuổi bị di dời vì nhầm là “đống đá vụn”
Ngôi mộ 6.000 năm tuổi bị di dời vì nhầm là “đống đá vụn”

(Dân trí) - Ngôi mộ có từ thời tiền sử với niên đại 6.000 năm tuổi đã bị nhầm là “đống đá vụn” và bị di dời khẩn trương để không gây ảnh hưởng tới cảnh quan.

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:00

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL đến thăm gia đình tác giả “Quốc ca”
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL đến thăm gia đình tác giả “Quốc ca”

(Dân trí) - Sáng nay, 1/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (Bộ VHTTDL) Vương Duy Biên đã đến thăm gia đình nhạc sĩ Văn Cao.

Thứ ba, 01/09/2015 - 11:30

Để Điều còn mãi là hòa nhạc chung của cả dân tộc Việt Nam
Để Điều còn mãi là hòa nhạc chung của cả dân tộc Việt Nam

Chuyên mục Góc nhìn thẳng trao đổi với ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởngBộ Thông tin và Truyền thông, Phó ban chỉ đạo Hòa nhạc quốc gia Điều cònmãi 2015 về bữa tiệc âm nhạc Điều còn mãi năm nay.

Thứ ba, 01/09/2015 - 11:00

London trong tầm tay những người khám phá
London trong tầm tay những người khám phá

Bạn còn nhớ bài hát rất nổi tiếng của nhóm E.L.O – “Last train to London”? Một ca khúc mà người London luôn tự hào khi hát lên “Đây là chuyến tàu cuối đến London, hãy lên đường thôi. Đêm nay cũng sẽ như mọi đêm, bạn sẽ thấy cả thế giới như ngừng lại bởi âm nhạc được vang lên khắp nơi”.

Thứ ba, 01/09/2015 - 07:24

Công bố danh sách đạt giải tuần 1 cuộc thi "Thank you, Mom & Dad"
Công bố danh sách đạt giải tuần 1 cuộc thi "Thank you, Mom & Dad"

Sau tuần đầu tiên phát động cuộc thi “Thank you, Mom & Dad” với tổng giá trị giải thưởng lên đến trên 1 tỷ đồng, ban tổ chức cuộc thi nhận được rất nhiều bài dự thi, trong đó không ít bài thi vô cùng xúc động về tình cảm sâu sắc mà các 97ers dành cho bố mẹ của họ.

Thứ ba, 01/09/2015 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đêm nhạc “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh”: Hợp xướng 300 người hát ngợi ca Tổ quốc
Đêm nhạc “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh”: Hợp xướng 300 người hát ngợi ca Tổ quốc

Thời đại Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật 70 năm Quốc khánh 2/9 do Bộ VH,TT&DL tổ chức sẽ diễn ra lúc 20h ngày 2/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Thứ ba, 01/09/2015 - 05:00

Nghệ sĩ Việt háo hức diện áo dài mừng Tết Độc lập
Nghệ sĩ Việt háo hức diện áo dài mừng Tết Độc lập

(Dân trí) - Bộ ảnh “Vui ngày độc lập” của diễn viên Lương Giang thể hiện niềm vui trong ngày Tết Độc lập- 2/9.

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:00

Câu chuyện về làng võ bỗng nổi tiếng vì... bị lộ
Câu chuyện về làng võ bỗng nổi tiếng vì... bị lộ

(Dân trí) - Ngôi làng hẻo lánh nằm trong vùng núi từ bao đời đã duy trì nếp sống biệt lập. Gần đây, ngôi làng này bỗng trở nên nổi tiếng vì chuyện cả làng luyện võ bỗng… “bị lộ”.

Thứ hai, 31/08/2015 - 04:00

Sau cảnh nóng là… phim giả tình thật
Sau cảnh nóng là… phim giả tình thật

Một cách trùng hợp, ngay trước khi “49 ngày” ra mắt, hai nhân vật chính Trường Giang – Nhã Phương bỗng dưng “dính như sam” trong mọi sự kiện và gây tò mò. Dù khẳng định không mượn chuyện “phim giả tình thật” để PR, nhưng khán giả lại nhận ra nó giống môtip quen thuộc được không ít sao sử dụng mỗi khi ra mắt dự án mới.

Thứ hai, 31/08/2015 - 04:00

Những bức ảnh gây chấn động mạng xã hội
Những bức ảnh gây chấn động mạng xã hội

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây đã từng gây chấn động mạng xã hội, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng trên khắp thế giới, để từ đó, cuộc sống của những con người khốn khó được thay đổi bất ngờ.

Thứ hai, 31/08/2015 - 12:07

Vui Tết Độc lập tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Vui Tết Độc lập tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9, từ ngày 2-6/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra chương trình “Vui Tết Độc lập” với các nội dung hoạt động phong phú.

Thứ hai, 31/08/2015 - 11:05

Lá cờ rộng 500m² tung bay trong cầu truyền hình “Lá cờ Độc lập”
Lá cờ rộng 500m² tung bay trong cầu truyền hình “Lá cờ Độc lập”

“Lá cờ độc lập" là một chương trình nghệ thuật được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ: văn học, âm nhạc.., đan xen giữa hiện tại và quá khứ.

Thứ hai, 31/08/2015 - 11:00

Những kho báu được phát hiện một cách bất ngờ nhất
Những kho báu được phát hiện một cách bất ngờ nhất

(Dân trí) - Đại dương mênh mông chứa đựng rất nhiều bí ẩn, trong đó, có cả những kho báu khổng lồ như trong truyện cổ tích. Dưới đây là 10 con tàu đắm chứa đựng những kho báu gây sửng sốt nhất từng được tìm thấy trên thế giới.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:00

Tứ tấu BOND và còn nhiều hơn thế!
Tứ tấu BOND và còn nhiều hơn thế!

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa – Monsoon Music Festival 2015 (MMF 2015), vừa công bố sự xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam của tứ tấu đàn dây BOND với màn trình diễn 90 phút ngày 11.10.2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 03:00

Tiến sĩ Việt Nam thời phong kiến
Tiến sĩ Việt Nam thời phong kiến

(Dân trí) - “Một số tư liệu về Tiến sĩ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến” giới thiệu nhiều hình ảnh tư liệu quý giá...

Chủ nhật, 30/08/2015 - 01:40

Những phim “tệ nhất” từng giành giải Oscar cho… Phim hay nhất
Những phim “tệ nhất” từng giành giải Oscar cho… Phim hay nhất

(Dân trí) - Giải Oscar cho Phim hay nhất được coi là giải thưởng danh giá nhất hành tinh dành cho một bộ phim điện ảnh. Tuy vậy, trong lịch sử 87 lần trao giải, người ta đã từng chứng kiến những lựa chọn sai lầm khi phim “tệ nhất” lại giành giải Oscar cho… phim hay nhất.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 01:00

Khai mạc Lễ hội văn hóa Hội An - Nhật Bản 2015
Khai mạc Lễ hội văn hóa Hội An - Nhật Bản 2015

(Dân trí) - Tối 29/8, tại Hội An (Quảng Nam), lễ hội văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ XIII - 2015 chính thức khai mạc với chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa và thắm tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 09:00