Thứ năm, 01/09/2016 - 08:50

Kỷ niệm 10 năm thành lập, báo Điện tử Tổ quốc ra giao diện mới

Dân trí

Sáng 1/9, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập báo Điện tử Tổ Quốc (1/9/2006-1/9/2016) và ra mắt giao diện mới, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang; Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Báo.

Lẵng hoa chúc mừng 10 năm báo điện tử Tổ quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.
Lẵng hoa chúc mừng 10 năm báo điện tử Tổ quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Đông đảo các khách mời đã đến dự lễ kỷ niệm 10 năm của báo điện tử Tổ quốc
Đông đảo các khách mời đã đến dự lễ kỷ niệm 10 năm của báo điện tử Tổ quốc

Tới dự Lễ kỷ niệm trọng thể 10 năm ngày thành lập Báo điện tử Tổ Quốc và khai trương giao diện mới có ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc; ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông...

Mùa thu Hà Nội cách đây 10 năm trước đánh dấu ngày Báo điện tử Tổ Quốc được thành lập. Ngày 1/9/2006, Báo điện tử Tổ Quốc ra đời theo Quyết định số 4049/QĐ-BVHTT của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trên cơ sở Trang tin điện tử Tổ Quốc của Bộ Văn hóa - Thông tin. Báo điện tử Tổ Quốc đã sớm gia nhập hàng ngũ những tờ báo điện tử đầu tiên của cả nước - Báo Tổ Quốc cũng được biết đến là một trong 10 tờ báo điện tử đầu tiên của Việt Nam được cấp phép hoạt động.

Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (thứ hai từ trái sang) đến chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo báo điện tử Tổ quốc
Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (thứ hai từ trái sang) đến chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo báo điện tử Tổ quốc

Với tôn chỉ, mục đích là kênh thông tin đối ngoại của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo điện tử Tổ Quốc luôn đồng hành với các chương trình, sự kiện của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đồng thời vươn lên thông tin và nghị luận về những vấn đề nóng, đông đảo dư luận cả nước quan tâm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa ở cả trong nước và quốc tế.

Báo đã phản ánh kịp thời các chủ trương chính sách, các sự kiện nổi bật, các hoạt động tuyên truyền của Bộ chủ quản trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, góp phần vào việc định hướng đúng đắn dư luận xã hội về các hoạt động và sự kiện của ngành, thông tin đúng định hướng của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ…Đặc biệt, với vị thế là kênh thông tin đối ngoại, Báo điện tử Tổ Quốc tiếng Việt có sự song hành của phiên bản Báo điện tử Tổ Quốc tiếng Anh; Chuyên trang Văn học Quê nhà góp phần đưa các thông tin của báo đến với độc giả toàn thế giới, đặc biệt là với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Lãnh đạo các báo ký thỏa thuận hợp tác với báo điện tử Tổ quốc
Lãnh đạo các báo ký thỏa thuận hợp tác với báo điện tử Tổ quốc

Chặng đường 10 năm chưa dài nhưng cũng không quá ngắn để một trong những tờ báo điện tử đầu tiên của Việt Nam, và là tờ báo điện tử duy nhất của ngành VHTTDL trưởng thành và khẳng định mình.

“Ý thức được trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội, với đời sống báo chí, với Bộ chủ quản, trên cơ sở những thành tích tuy còn khiêm tốn nhưng rất có ý nghĩa đã đạt được trong 10 năm qua, chúng tôi- những người lãnh đạo của Báo điện tử Tổ Quốc cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên quyết tâm bứt phá, thực hiện một cuộc lên đường mới”, Tổng biên tập Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh.

Cũng ngay tại buổi lễ, người đứng đầu Báo điện tử Tổ Quốc đã khẳng định tiêu chí của Báo trong chặng đường sắp tới là: thông tin phải cập nhật nhanh nhất, kịp thời nhất, minh bạch nhất, trách nhiệm nhất trước xã hội và trước bạn đọc. Và việc khai trương giao diện mới hiện đại, khoa học, ấn tượng, đẹp và thân thiện, thể hiện sự kỳ vọng của những người làm Báo Điện tử Tổ Quốc trước chặng đường phát triển mới là bước đột phá đầu tiên.

Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Tổ quốc
Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Tổ quốc

Tổng biên tập Nguyễn Thanh Liêm cũng mong đợi trong chặng đường sắp tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, sự quan tâm chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Bộ Thông tin-Truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam, sự liên kết và tương tác thông tin của các báo cùng sự đóng góp nhiệt tình của bạn đọc cả nước.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cán bộ, phóng viên, biên tập viên và những người làm Báo điện tử Tổ Quốc. Thứ trưởng nhận định: “Đến thời điểm này, có thể khẳng định rằng, Báo Điện tử Tổ Quốc đã làm tốt sứ mệnh của mình. Báo đã phản ánh các vấn đề thời sự nóng bỏng, nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao, du lịch, văn học nghệ thuật và gia đình, ở trong nước cũng như các sự kiện văn hóa quan trọng.

Đặc biệt, là những diễn biến nóng bỏng trên Biển Đông và cuộc đấu tranh kiên quyết, phức tạp nhằm bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của đất nước đã được Báo điện tử Tổ Quốc cập nhật phản ánh kịp thời bằng các tin, bài có chất lượng, chính xác, đúng đắn, giàu tính chiến đấu và xây dựng góp phần cập nhật thông tin chính thống để phản ánh kịp thời các chủ trương chính sách, các sự kiện nổi bật, các hoạt động tuyên truyền của Bộ, góp phần vào việc định hướng đúng đắn dư luận xã hội về các hoạt động và sự kiện của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế”…

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng khẳng định: “Mười năm kiên trì với tôn chỉ mục đích của mình, Báo điện tử Tổ Quốc đã không ngừng phát triển, mở rộng thông tin trong nhiều lĩnh vực và luôn giữ vững kỷ cương và định hướng tuyên truyền. Đó là một thành tích nổi bật, rất đáng ghi nhận. Báo điện tử Tổ Quốc, một trong những tờ báo điện tử đầu tiên được cấp phép của một Bộ đa ngành: Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình, giờ đây đã vươn lên có một vị trí xứng đáng trong lòng bạn đọc”.

Thứ trưởng cũng yêu cầu, các nhà báo, phóng viên của Báo điện tử Tổ Quốc luôn nêu cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nhà báo, giữ vững giá trị cốt lõi của báo chí là định hướng xã hội, tính nhân văn, sự chia sẻ của nhà báo với cuộc sống, với con người. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn giữ vững bản sắc văn hóa, tích cực đổi mới cả về mặt nội dung lẫn hình thức tuyền truyền; góp phần vào việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, các nhiệm vụ chính trị của Bộ, của Ngành. Thứ trưởng cho rằng, kỷ niệm 10 năm thành lập Báo điện tử Tổ Quốc là dịp để mỗi chúng ta nhìn lại chặng đường đã qua, khẳng định vị trí, tầm quan trọng của Báo, tri ân các thế hệ đi trước đã tạo dựng tờ Báo.

Cảm ơn thịnh tình của Thứ trưởng, Tổng biên tập Nguyên Thanh Liêm cũng cam kết cùng các cộng sự xây dựng Báo Điện tử Tổ Quốc - tờ báo điện tử duy nhất của một Bộ đa ngành: Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình phát triển ngày càng mạnh mẽ, trở thành một tờ báo có vị trí xứng đáng trong đời sống chính trị-xã hội và đời sống báo chí của đất nước, xứng đáng với hai từ Tổ Quốc thiêng liêng mà Báo được vinh dự mang tên.

Trong ngày đặc biệt kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi, Báo điện tử Tổ quốc chính thức ra mắt giao diện mới với những thay đổi mang tính chiến lược về cả hình ảnh cũng như nội dung, nhằm đem lại cho bạn đọc thông tin đa dạng, cái nhìn xác thực về nhiều mặt đời sống xã hội. Một cuộc lên đường mới của những người làm Báo Điện tử Tổ Quốc lại bắt đầu.

Nhân dịp này, Báo điện tử Tổ Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc trao đổi thông tin với Báo điện tử Vietnamnet, Báo điện tử VTC News, Báo Gia đình Việt Nam.

Song Đào