PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương:

Không phải thiếu tấm gương, mà là thiếu “ống kính”

“Không phải lịch sử thời nào cũng có thể sản sinh ra những con người huyền thoại. Đời sống hôm nay cũng không thiếu những tấm gương bình dị mà cao quý. Quan trọng là những người làm nghệ thuật và truyền thông có biết chĩa ống kính vào không” - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ.

Để chiều theo thị hiếu, nghệ thuật (cũng như truyền thông) ở ta vừa qua đã có một sự “nở rộ” thiên về mặt trái, mặt tối của đời sống xã hội bằng những ngôn từ gây sốc và cách phản ánh phiến diện. Điều đó, theo ông có đáng lo ngại?

Phản ánh mặt phải hay mặt trái của xã hội, theo tôi đều cần thiết như nhau vì đều cùng nằm trong chức năng phản ánh hiện thực của báo chí hay nghệ thuật. Quan trọng là việc phản ánh đó có khách quan, giàu tính xây dựng hay không, đặc biệt là người phản ánh phải có con mắt xanh để không bị “hố” và dần khiến công chúng mất lòng tin vào bức tranh đời sống được phản ánh qua lăng kính của nghệ sĩ hay người làm báo.

Thói thường dễ khiến con người ta hay bị hút vào những sự “ngứa tai, ngứa mắt” hơn là những gì mượt mà, trôi chảy, nên nghệ thuật hay truyền thông thời cơ chế thị trường cũng dễ bị hút vào vòng xoáy thông thường đó của thị hiếu. Và khi sự phản ánh thiên về phiến diện, sẽ dẫn đến những hệ lụy đáng ngại về sự lệch lạc trong nhận thức, cũng như quan điểm, thái độ sống, đặc biệt ở những người trẻ - vốn là đối tượng rất dễ bị tác động.

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Nghị quyết số 33-NQ/TW ban hành ngày 9.6.2014 do đó cũng chỉ ra rằng: “Một số cơ quan truyền thông có biểu hiện thương mại hóa, xa rời tôn chỉ, mục đích. Môi trường văn hóa còn tồn tại tình trạng thiếu lành mạnh… Còn ít tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có một số tác phẩm chạy theo thị hiếu tầm thường, chất lượng thấp, thậm chí có hại”. Vì vậy, nhiệm vụ thiết thân đặt ra là phải “xây dựng môi trường/thị trường văn hóa lành mạnh”, “phát triển văn hóa vì sự hoàn thiện nhân cách con người”…

Giữa nhiều giải pháp từng được tham vấn, thì giáo dục từ trong nhà trường được coi là “giải pháp gốc”, có tính nền tảng. Thế nhưng, môn học trực tiếp dạy học sinh về điều đó là “giáo dục công dân” lại thường bị các em học sinh coi là môn học “chán nhất quả đất”. Trong khi đó, các “thần tượng giải trí” như… Sơn Tùng M-TP hay “nữ hoàng áo tắm” Ngọc Trinh… lại “dạy” các em nhanh hơn nhiều, từ cách ăn mặc, phát ngôn không giống ai, vì ai…, đến những quan niệm sống “thức thời” gây quan ngại… Ông có nghĩ, công cuộc gieo “hạt giống tâm hồn” của chúng ta hiện nay rõ là đang khó đủ đường?

Giáo dục của ta hiện nay quả thật đang thiên về giáo điều, máy móc, cần phải gần gũi và cởi mở hơn. Môn “giáo dục công dân” vì sao không “vào” được các em học sinh, trong khi những cuốn sách xuyên thời gian như “Những tấm lòng cao cả” cho đến tận hôm nay vẫn còn đủ sức lay động được người đọc - đó thực sự là một câu hỏi rất đáng được lưu tâm với những người làm giáo dục. Bác Hồ bảo rồi: “Hiền-dữ phải đâu là tính sẵn/Phần nhiều do giáo dục mà nên”. Đừng chỉ nhìn những nút “like”, nút “share” vô thưởng vô phạt và thậm chí đôi khi còn như vô trách nhiệm mà vội nghĩ giới trẻ hôm nay sống thiếu trách nhiệm với bản thân và thời cuộc. Hãy nhìn cách họ sốt sắng “xắn tay áo” khi “nhà có việc” như chiến dịch bảo vệ cây vừa qua tại Hà Nội; hay việc họ được truyền cảm hứng mạnh mẽ qua cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, sự ra đi của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay chuyến thăm chở đầy thông điệp sống ý nghĩa của tấm gương vượt khó Nick Vujicic… là đủ biết, khi những câu hỏi có được một câu trả lời xứng đáng và thỏa đáng, thì sự lay động và lan tỏa sẽ mạnh mẽ tới mức nào.

Không phải lịch sử thời nào cũng có thể sản sinh ra những con người huyền thoại, nhưng một mặt, đời sống hôm nay cũng không thiếu những tấm gương bình dị mà cao quý. Quan trọng là những người làm nghệ thuật và truyền thông có biết chĩa ống kính của họ vào không. Không phải thiếu tấm gương, mà là thiếu ống kính!

Ống kính không phải là đã không chĩa vào, nhưng tiếc thay, đôi khi đó lại là những chiếc “kính lúp”, khuếch trương, phóng đại sự kiện, từ những “điển hình tốt” trong “Điều ước thứ bảy” hay “điển hình xấu” trong phóng sự “Học sinh hút shisha” mới đây…, khiến công chúng mỗi lúc một đánh mất niềm tin vào những người làm công việc phản ánh hiện thực và định hướng dư luận. Ông có thấy thế?

Đúng là truyền thông vừa qua đã gặp phải không ít “cú hớ” đầy chua xót và đáng xấu hổ chỉ bởi những “sáng tạo” quá đà của người làm báo, đưa đến những sự “lan tỏa” không ai mong muốn. Có sự “dàn dựng” nào đáng giá hơn chính cuộc sống, nếu như chúng ta thực lòng muốn đóng góp một “cái tôi công dân” của mình vào sự phát triển chung của xã hội. Khi nghệ thuật và truyền thông đánh mất niềm tin ở công chúng, thì chính là họ đã đánh mất chỗ đứng của chính mình.

Theo Thiên An
Lao động
MỚI NHẤT
Hình ảnh người đẹp Hollywood Maggie Q và bạn trai tại Hà Nội
Hình ảnh người đẹp Hollywood Maggie Q và bạn trai tại Hà Nội

(Dân trí) - Xuất hiện tại Hà Nội ngày 10/4, nữ diễn viên Hollywood Maggie Q đi cùng bạn trai là nam diễn viên Dylan McDermott. Họ vừa đính hôn hồi cuối năm 2014.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:10

Ai là tác giả thật sự của tác phẩm "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"?
Ai là tác giả thật sự của tác phẩm "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"?

(Dân trí) - Laura Ingalls luôn được biết tới là tác giả của cuốn truyện nổi tiếng "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên". Tuy nhiên nhiều người đã hồ nghi về tác giả thật sự của tác phẩm này...

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:05

Việt Nam luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim người đẹp Maggie Q
Việt Nam luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim người đẹp Maggie Q

(Dân trí) - Xuất hiện tại Hà Nội ngày 10/4, nữ diễn viên Hollywood gốc Việt Maggie Q bày tỏ, cô tự hào khi được về Việt Nam- nơi mẹ cô đã sinh ra.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 05:06

Quang Hào giới thiệu vẻ đẹp Di sản văn hóa thế giới- Quảng Nam
Quang Hào giới thiệu vẻ đẹp Di sản văn hóa thế giới- Quảng Nam

(Dân trí) - Nam ca sĩ gốc Quảng Nam vừa ra mắt MV thể hiện vẻ đẹp cũng như sự hồn hậu, chân chất, mặn mà của người dân nơi quê hương yêu dấu. Bối cảnh được quay chủ yếu ở phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn - hai Di sản văn hóa thế giới.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 05:00

Độc giả lại sốc vì truyện cổ tích có ngôn từ dung tục
Độc giả lại sốc vì truyện cổ tích có ngôn từ dung tục

(Dân trí) - Sau cổ tích “Thạch Sanh”, “Sọ Dừa”, dư luận lại bức xúc trước ngôn từ quá tục tĩu trong truyện cổ tích "Thỏ trắng và hổ xám" - Truyện cổ tích Việt Nam ghi tên NXB Hải Phòng, phát hành năm 2014.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:35

Maggie Q và những vai diễn khiến khán giả Việt “say đắm”
Maggie Q và những vai diễn khiến khán giả Việt “say đắm”

(Dân trí) - Maggie Q là nữ diễn viên gốc Việt nổi danh ở Hollywood. Sở hữu nhan sắc "nguy hiểm", Maggie Q có rất nhiều vai diễn khiến khán giả Việt “đắm say”.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:15

Những bộ phim về chiến dịch “không vận trẻ em” năm 1975
Những bộ phim về chiến dịch “không vận trẻ em” năm 1975

(Dân trí) - Chiến dịch “không vận trẻ em” ở Việt Nam diễn ra trong những ngày tháng 4/1975 đã được phản ánh như thế nào trong những bộ phim Mỹ?

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:00

Ở nơi đăng tin Facebook bị xử phạt ngang với tội... giết người
Ở nơi đăng tin Facebook bị xử phạt ngang với tội... giết người

(Dân trí) - Ngay tại chính quê hương của mạng xã hội Facebook, có một nơi quy khép phạt tội người sử dụng ngang với tội danh giết người.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:10

Quá nhiều sách thiếu nhi nhảm nhí
Quá nhiều sách thiếu nhi nhảm nhí

Làm thế nào để “chống sốc” cho trẻ con khi trên thị trường xuất bản phẩm liên tục xuất hiện những cuốn sách thiếu nhi chứa nhiều nội dung nhảm nhí, rùng rợn?

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:00

Vua banh bàn
Vua banh bàn

(Dân trí) - “Vua banh bàn” (tựa gốc Foosball) là bộ phim hoạt hình phiêu lưu, hài hước của điện ảnh Argentina sản xuất.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:43

Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam
Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam

(Dân trí) - Ngày 9/4, Hội Liên hiệp VH-NT tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Mỹ thuật các thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức khai mạc Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:57

Maggie Q về Việt Nam
Maggie Q về Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/4, nữ diễn viên Hollywood gốc Việt- Maggie Q sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội.

Thứ năm, 09/04/2015 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
NSƯT Thu Hà- sự trở lại của một  “biểu tượng nhan sắc”
NSƯT Thu Hà- sự trở lại của một “biểu tượng nhan sắc”

(Dân trí) - Trở lại màn ảnh sau nhiều năm vắng bóng, NSƯT Thu Hà vẫn được các nhà làm phim đánh giá là “biểu tượng nhan sắc của màn ảnh Việt”.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:20

Phim “Good morning, Vietnam” đã bóp méo sự thật?
Phim “Good morning, Vietnam” đã bóp méo sự thật?

(Dân trí) - Chi tiết “dựa trên câu chuyện có thật” luôn mang đến sức hấp dẫn riêng cho bộ phim. Nhiều bộ phim đã bị phát hiện bóp méo sự thật, trong đó có "Good morning, Vietnam".

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:20

Thương Tín: “Cuộc đời quá bất công với tôi!”
Thương Tín: “Cuộc đời quá bất công với tôi!”

Từng ở trên đỉnh vinh quang rồi rơi xuống vực thẳm, nếm đủ mùi vị thăng trầm mà cuộc đời xô đẩy đến cho mình, Thương Tín- người đàn ông sắp chạm ngưỡng 60 đã trỗi dậy một khát vọng…

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:11

Truyện Kiều đã được viết thành giao hưởng như thế nào?
Truyện Kiều đã được viết thành giao hưởng như thế nào?

(Dân trí) - Truyện Kiều- tác phẩm thơ Nôm kinh điển của đại thi hào Nguyễn Du mới đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho một nữ nhạc sĩ tài năng sáng tác nên bản giao hưởng thơ Kiều.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:22

Kỳ lạ những tác phẩm nghệ thuật chỉ xuất hiện khi trời mưa
Kỳ lạ những tác phẩm nghệ thuật chỉ xuất hiện khi trời mưa

(Dân trí) - Những tác phẩm nghệ thuật đường phố dưới đây được sáng tác đặc biệt và bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng khi trời mưa.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:19

Phát hoảng với những cách làm đẹp kì dị
Phát hoảng với những cách làm đẹp kì dị

(Dân trí) - Trên thế giới có nhiều cách làm đẹp mà chỉ nghe qua thôi đã khiến nhiều người trong chúng ta... phát hoảng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:15

Bức ảnh được hàng ngàn phụ nữ yêu mến
Bức ảnh được hàng ngàn phụ nữ yêu mến

(Dân trí) - Bởi bức ảnh chứa thông điệp khiến tất cả phụ nữ trên thế giới đều thấy tự tin hơn, yêu bản thân mình hơn...

Thứ năm, 09/04/2015 - 04:49

Ban nhạc của Hải quân Hoa Kỳ khuấy động Đà Nẵng
Ban nhạc của Hải quân Hoa Kỳ khuấy động Đà Nẵng

(Dân trí) - Tối 8/4, tại Công viên Biển Đông, Đà Nẵng, những màn trình diễn sôi động của Ban nhạc Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ thu hút đông đảo người dân và du khách hào hứng thưởng thức.

Thứ năm, 09/04/2015 - 03:22

Chi gần 3 tỷ đồng phục dựng nhà sàn truyền thống của người Kor
Chi gần 3 tỷ đồng phục dựng nhà sàn truyền thống của người Kor

(Dân trí) - Chiều ngày 9/4, ông Nguyễn Xuân Bắc- Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết địa phương đang tiến hành phục dựng nhà sàn truyền thống, với mục đích lưu giữ và phục vụ tham quan nhà sàn đặc trưng của người đồng bào thiểu số Kor.

Thứ năm, 09/04/2015 - 02:41

Những nữ nghệ sĩ xinh đẹp nhất Châu Á
Những nữ nghệ sĩ xinh đẹp nhất Châu Á

(Dân trí) - Dưới đây là những nữ nghệ sĩ được cho là sở hữu nhan sắc ấn tượng nhất giới giải trí Châu Á.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:10

Hoa hậu Triệu Thị Hà ủng hộ hàng sách cũ 30 năm sắp phải đóng cửa
Hoa hậu Triệu Thị Hà ủng hộ hàng sách cũ 30 năm sắp phải đóng cửa

(Dân trí) - Sau khi thông tin về cửa hàng sách cũ có lịch sử hơn 30 năm ở TP Hồ Chí Minh sắp phải đóng cửa được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng, Triệu Thị Hà đã ghé mua sách với mong muốn góp phần giúp 10 tấn sách cũ không bị biến thành giấy vụn.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:42

Đi về đâu những màn “trẻ em hát dân gian” khiến khán giả nức lòng?
Đi về đâu những màn “trẻ em hát dân gian” khiến khán giả nức lòng?

(Dân trí) - Đã hơn một lần khán giả xúc động, thậm chí ngồi lặng trước màn hình TV khi nghe những giai điệu dân gian, dân tộc cất lên từ những em bé.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:05