Khỏa thân trong vở múa từ góc nhìn của biên đạo và diễn viên múa

Dân trí Điều đầu tiên khiến công chúng sửng sốt trước vở múa đôi này chính là một trong hai vũ công hoàn toàn... không mặc trang phục trong lúc biểu diễn.

Trong vở múa “Split” của biên đạo múa nổi tiếng người Úc Lucy Guerin (58 tuổi), có hai nghệ sĩ múa, một người mặc trang phục và một người hoàn toàn khỏa thân.

Điều đầu tiên khiến công chúng sửng sốt trước vở múa đôi gây chú ý của biên đạo Lucy Guerin chính là một vũ công hoàn toàn... không mặc gì. Hai nữ nghệ sĩ múa cùng chuyển động hòa hợp, ngoại trừ một điều khác biệt, đó là một trong hai người được mặc phục trang, người kia thì hoàn toàn khỏa thân.

Khỏa thân trong vở múa từ góc nhìn của biên đạo và diễn viên múa

Thoạt nghe, công chúng có thể hình dung đây là một chiêu thức gây sốc, nhưng đó lại không phải điều mà vở múa này hướng tới. Thực tế, đó là một suy nghĩ nảy ra trong quá trình biên đạo và luyện tập cùng với các vũ công. Ban đầu, biên đạo Guerin cho rằng hai vũ công cùng biểu diễn cộng hưởng và tương đồng với nhau, vậy thì cô sẽ để họ mặc cùng một dạng trang phục.

Nhưng khi thực sự bắt tay vào thiết kế trang phục, biên đạo Guerin nhận ra rằng điều đó không thực sự phù hợp. Những ý tưởng bắt đầu nảy sinh trong phòng tập ở Melbourne (Úc) và biên đạo bắt đầu nhìn nhận rằng hai vũ công này đại diện cho hai nửa đối lập của cùng một con người.

Biên đạo Guerin bắt đầu thử tìm nhiều cách để khắc họa cá tính hai nhân vật - một người trong bộ đồ múa bó sát, một người trong phục trang công sở, thế rồi nảy ra ý tưởng một người sẽ... không mặc gì cả.

Chia sẻ về quyết định táo bạo đối với vở múa mới đang được công chúng quan tâm, biên đạo Guerin cho biết: “Khi tôi hỏi vũ công Lilian Steiner, cô ấy bật cười đến mức không kìm lại được. Nhưng sau cùng, cô ấy nói nếu đó là điều cần thiết cho công việc, vậy thì cô ấy sẽ thử xem sao. Chúng tôi liền đóng tất cả rèm phòng tập lại và thử nghiệm.

“Ý tưởng đó thực sự đã làm nổi bật ý niệm về hai nửa trong một con người - nửa để xuất hiện trước mọi người và nửa riêng tư để mình mình biết, đó chính là điều tôi đã luôn suy nghĩ tới rất nhiều. Và bởi vì vũ công Lilian Steiner hoàn toàn thoải mái khi thực hiện ý tưởng này, chúng tôi thực sự cảm thấy như thể cô ấy chỉ đang làm công việc của một vũ công.

“Không có chuyện Steiner bị bắt ép, bị trở thành nạn nhân hay bị lạm dụng, quấy rối. Vở múa thực sự là một tuyên bố mạnh mẽ về cơ thể người phụ nữ nên tôi thực sự thích ý tưởng của mình”.

Khỏa thân trong vở múa từ góc nhìn của biên đạo và diễn viên múa - 1

Biên đạo Guerin thừa nhận rằng khỏa thân trên sân khấu là một trải nghiệm không dễ dàng

Biên đạo Guerin thừa nhận rằng khỏa thân trên sân khấu là một trải nghiệm không dễ dàng, đặc biệt khi việc khỏa thân dành cho một nữ nghệ sĩ, và với tư cách một biên đạo - một người có quyền tác động tới nghệ sĩ múa, bà Guerin cảm thấy không thoải mái khi phải đề nghị Lilian Steiner cống hiến hết mình cho vở diễn.

Nhưng khi tất cả đã làm quen với ý tưởng này, ngay cả nghệ sĩ múa Steiner cũng cảm thấy thích thú với trải nghiệm. Đối với công chúng, hiệu ứng đương nhiên gây sửng sốt mạnh mẽ. Sau vài phút đầu của sự kinh ngạc, công chúng dần không còn để tâm tới việc khỏa thân nữa.

Điều mà họ thấy là những góc hình học được thực hiện chính xác, tạo nên bởi sự phối hợp động tác giữa hai nghệ sĩ múa. Bên cạnh đó còn có sự đối lập, khác biệt giữa hai nghệ sĩ. Ngay cả khi động tác của họ hoàn toàn ăn khớp và tương đồng, thì vẫn luôn tồn tại rất nhiều cách diễn giải kịch tính xung quanh màn biểu diễn.

Gạt bỏ vấn đề về khỏa thân, ý tưởng của vở múa “Split” tới với biên đạo Guerin khi bà đang ở trong phòng tắm, một ý tưởng rất đơn giản nảy sinh giúp tạo nên một vở múa. Sau 20 phút đầu biểu diễn, hai nghệ sĩ múa lui về một nửa sân khấu, dùng băng dính dán xuống sàn sân khấu, chia nó làm hai nửa, giới hạn không gian biểu diễn của họ còn một nửa sân khấu.

10 phút sau, họ lại tiếp tục chia đôi phần sân khấu đang biểu diễn thêm một lần nữa, rồi tiếp tục lặp lại sau 5 phút, cứ thế, tiếp tục với tần suất ngày càng ngắn lại, cho tới khi họ tự giới hạn mình trong một góc nhỏ sân khấu chỉ vừa đủ để đặt 4 bàn chân. 

Không gian biểu diễn sau cùng ấy trở nên thực sự kịch tính và sự hòa hợp trong động tác của hai diễn viên múa càng được nhấn mạnh.

Khỏa thân trong vở múa từ góc nhìn của biên đạo và diễn viên múa - 2

Hai nghệ sĩ múa Lilian Steiner và Melanie Lane trong vở múa “Split” 

Thoạt tiên, biên đạo Guerin hình dung bài múa ấy sẽ là một tác phẩm của sự chính xác và tính trừu tượng, nhưng kỳ thực, khi trình diễn, đó lại là một tác phẩm nên thơ, gợi cảm hơn nhiều so với ý định ban đầu.

Công chúng khi xem vở múa này có những phản hồi rất ấn tượng về ý tưởng của sự thu hẹp thời gian - không gian. Như thể họ đang chứng kiến một nửa quan trọng của đời người dần đi đến hồi kết tận cùng. Sự đơn giản trong cấu tứ của bài múa, sự dễ hiểu của nó dường như càng khiến công chúng được tự do suy tưởng, diễn giải.

“Đối với nhiều người, sự rõ ràng mạch lạc khiến họ cảm thấy thoải mái, an toàn, điều đó cho phép họ tư duy nhiều hơn. Tôi biết nhiều khi công chúng rất bối rối trước những vở múa đương đại và họ thường phải tự hỏi: Như thế này là thế nào? Còn bố cục bài múa ‘Split’ mời gọi công chúng bước vào tác phẩm”, biên đạo Guerin chia sẻ.

Biên đạo Guerin đã sáng tạo các vở múa trong 20 năm qua. Bản thân bà cũng từng là nghệ sĩ múa hoạt động tích cực ở New York (Mỹ).

Trong những thập kỷ gắn bó với nghệ thuật múa, bà đã chứng kiến những trào lưu đến rồi đi, những chuyển động từ múa hậu hiện đại sang múa ý niệm, từ tập trung vào kỹ thuật động tác sang việc biểu diễn ngẫu hứng đến mức các nghệ sĩ múa trong cùng một vở thậm chí không cần luyện tập hàng ngày với nhau.

Đôi khi trong những buổi luyện tập của bà với các nghệ sĩ múa, mỗi người ôm một chiếc laptop. Múa cũng không thể tránh khỏi những tác động của thế giới hiện đại, nhưng bà Guerin đánh giá cao tầm quan trọng của ý tưởng biểu đạt qua ngôn ngữ cơ thể.

Với vở múa “Split” lần này, thoạt tiên bà cũng để nghệ sĩ Steiner cuốn chất liệu nilon lên cơ thể để biểu diễn, nhưng điều đó khiến cảnh tượng trở nên hài hước, nên sau cùng họ đã quay trở lại với ý tưởng nền tảng của múa: thời gian, không gian, chuyển động và cơ thể, tất cả đều ở trong những hình thái đơn giản, cơ bản nhất.

Bích Ngọc

Theo The Guardian/Sydney Morning Herald

MỚI NHẤT
Tuấn Tú cảm thấy choáng ngợp khi dẫn “Hãy chọn giá đúng” với Hoàng Linh
Tuấn Tú cảm thấy choáng ngợp khi dẫn “Hãy chọn giá đúng” với Hoàng Linh

(Dân trí) - Nhiều khán giả đã tỏ ra bất ngờ khi người dẫn của chương trình “Hãy chọn giá đúng” không còn là Hồng Phúc và Lưu Minh Vũ nữa mà thay vào đó là Tuấn Tú - Hoàng Linh. Ở số mới đây, cả hai vào vai cặp vợ chồng “Văn Két - Thị Sắt”.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:28

20 quốc gia mang tinh hoa nghệ thuật đến với Festival Huế 2020
20 quốc gia mang tinh hoa nghệ thuật đến với Festival Huế 2020

(Dân trí) - Festival Huế lần thứ XI sẽ diễn ra từ 1/4/2020 đến ngày 6/4/2020 - đánh dấu chặng đường 20 năm từ khi Festival Huế được tổ chức lần đầu tiên và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:27

Điện ảnh năm 2019 nhìn từ 10 bộ phim hay nhất
Điện ảnh năm 2019 nhìn từ 10 bộ phim hay nhất

(Dân trí) - Dưới đây là 10 bộ phim được đánh giá cao nhất trong đời sống điện ảnh quốc tế năm 2019.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:37

Công và tội của “ông trùm ngã ngựa” trong nền công nghiệp điện ảnh
Công và tội của “ông trùm ngã ngựa” trong nền công nghiệp điện ảnh

(Dân trí) - Nhà làm phim từng một thời nổi danh ở Hollywood - Harvey Weinstein - than thở rằng: “Những đóng góp của tôi để thúc đẩy sự nghiệp cho phụ nữ trong nền công nghiệp làm phim đã bị quên lãng rồi”. Trước đó, ông Weinstein đã vướng vào loạt vụ bê bối quấy rối hàng loạt phụ nữ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:34

Chuyện chưa kể về “phù thuỷ lồng tiếng” của loạt phim ăn khách thập niên 90
Chuyện chưa kể về “phù thuỷ lồng tiếng” của loạt phim ăn khách thập niên 90

(Dân trí) - Trong talkshow “Nghề lồng tiếng – Chuyện chưa kể” phát trên VTV9, diễn viên lồng tiếng Bích Ngọc - người đứng sau sự thành công của hàng loạt phim bộ của TVB ở thập niên 90 đã chia sẻ khá nhiều về chuyện đời - chuyện nghề.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:14

10 phim hay nhất năm 2019
10 phim hay nhất năm 2019

(Dân trí) - Đây là những bộ phim xuất sắc nhất trong một năm qua của đời sống điện ảnh quốc tế.

Thứ ba, 17/12/2019 - 09:29

96 quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh
96 quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh

(Dân trí) - Những quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh đã vừa được đưa ra cho các nhà làm phim tại Anh. Tổng cộng 96 quy tắc đã được vạch ra nhằm mục đích tạo nên một sự rõ ràng và đồng thuận trong giới làm phim xung quanh cách thức thực hiện cảnh “nóng”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:11

Không bộ phim nào thâu tóm tinh thần năm 2019 như “Parasite”
Không bộ phim nào thâu tóm tinh thần năm 2019 như “Parasite”

(Dân trí) - “Parasite” không phải một bộ phim nói về công bằng xã hội, trước hết đó là một bộ phim nói về gia đình, một bộ phim để người xem nhớ rằng chúng ta có những gì trong cuộc sống này bởi giữa vô vàn khó khăn, chật vật, mưu toan, sau cùng, ta còn có gia đình, còn có nhau.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:08

Trưng bày hơn 400 hiện vật, tài liệu chuyên đề “Ký ức lịch sử”
Trưng bày hơn 400 hiện vật, tài liệu chuyên đề “Ký ức lịch sử”

(Dân trí) - Ngày 16/12, Bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức trưng bày gần 400 hiện vật, tài liệu chuyên đề “Ký ức lịch sử” tại khuôn viên bảo tàng.

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:24

Tranh cãi việc để trí tuệ nhân tạo hoàn tất Bản giao hưởng số 10 của Beethoven
Tranh cãi việc để trí tuệ nhân tạo hoàn tất Bản giao hưởng số 10 của Beethoven

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để hoàn tất bản giao hưởng số 10 vẫn còn dang dở của Beethoven. Điều này được thực hiện nhân dịp tròn 250 ngày sinh của ông. Nhưng xung quanh dự án này có nhiều ý kiến tranh luận.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:27

First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc
First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc

(Dân trí) - First News là một đơn vị trong số 17 tập thể và 7 cá nhân được nhận giải thưởng của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:26

Quyền Linh kể về lần cận kề cái chết khi đóng phim cùng Lê Tuấn Anh
Quyền Linh kể về lần cận kề cái chết khi đóng phim cùng Lê Tuấn Anh

(Dân trí) - “Linh nhớ có đóng cùng Lê Tuấn Anh trong phim “Bông hoa rừng Sác”. Cảnh đó, Linh phải nhảy từ trên tàu cao 12 mét xuống mặt đất. Khi tiếp đất, máu trên người Quyền Linh bắt đầu tuôn và căn bệnh sốt rét bắt đầu tái phát...”, Quyền Linh nói.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
NSND Hoàng Cúc, Thu Hà, Chiều Xuân trình diễn cổ phục thời Nguyễn
NSND Hoàng Cúc, Thu Hà, Chiều Xuân trình diễn cổ phục thời Nguyễn

(Dân trí) - Các nghệ sĩ gạo cội làng sân khấu - điện ảnh như: NSND Hoàng Cúc, NSND Lan Hương, NSND Thu Hà, NSƯT Minh Hoà, NSƯT Chiều Xuân… đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi hoá thân thành những bà hoàng, bà chúa… trình diễn bộ sưu tập cổ thời Nguyễn.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:43

BigDaddy và vợ Emily cháy hết mình trong “Ngày hội của Rap Việt”
BigDaddy và vợ Emily cháy hết mình trong “Ngày hội của Rap Việt”

(Dân trí) - BigDaddy gây chú ý khi song ca cùng vợ Emily trong các ca khúc đình đám thời gian qua như: Ơ sao bé không lắc?, Mượn rượu tỏ tình... Sự kết hợp ăn ý của cặp nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả yêu rap.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:11

Cảm nhận khi ăn trái chuối... 3 tỷ đồng
Cảm nhận khi ăn trái chuối... 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Nghệ sĩ David Datuna, người ăn trái chuối trong sắp đặt nghệ thuật đáng giá 120.000 USD, đã chia sẻ lý do tại sao ông quyết định ăn trái chuối đáng giá gần 3 tỷ đồng.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:30

Xuất hiện thông tin mới về chương trình thay thế Táo quân đêm Giao thừa
Xuất hiện thông tin mới về chương trình thay thế Táo quân đêm Giao thừa

(Dân trí) - Những thông tin mới về chương trình thay thế Táo quân đêm Giao thừa, về các chương trình chào đón năm mới - Tết âm lịch, hài Tết... là điểm nhấn của đời sống văn hóa tuần qua.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:28

“Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My tiết lộ mình là người chủ động tán tỉnh chồng
“Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My tiết lộ mình là người chủ động tán tỉnh chồng

(Dân trí) - “Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My cho biết, thời ở đỉnh cao của sự nghiệp, chị được rất nhiều đại gia theo đuổi. Tuy nhiên, cuối cùng chị lại phải lòng anh Hà Tôn Đức, là một Việt kiều mới từ Mỹ về và không hề biết chị là người nổi tiếng.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 01:28

Sau 11 năm đóng phim, lần đầu tiên Thu Quỳnh đoạt Nữ diễn viên xuất sắc
Sau 11 năm đóng phim, lần đầu tiên Thu Quỳnh đoạt Nữ diễn viên xuất sắc

(Dân trí) - Tối 14/12 tại thành phố biển Nha Trang đã diễn ra lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39. Bộ phim truyền hình “Về nhà đi con” cùng lúc ẵm 3 giải quan trọng, trong đó Thu Quỳnh đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 11:37

Đạo diễn - diễn viên Nguyễn Công Vượng xác lập kỷ lục Việt Nam
Đạo diễn - diễn viên Nguyễn Công Vượng xác lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Đạo diễn - diễn viên Nguyễn Công Vượng (nghệ danh Vượng “râu”) vừa được Trung tâm kỷ lục Việt Nam quyết định trao kỷ lục “Người viết nhiều kịch bản, đóng nhiều vai và đạo diễn nhiều chương trình nhất”.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 10:35

Sao nổi danh màn ảnh Việt bỏ hào quang sang Mỹ định cư
Sao nổi danh màn ảnh Việt bỏ hào quang sang Mỹ định cư

Dù đang nổi tiếng, nhận được nhiều tình cảm từ khán giả, nhưng nhiều diễn viên vẫn quyết định từ bỏ ánh hào quang nghệ thuật để chọn cuộc sống mới nơi đất khách quê người.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 10:35

Hồ Nhựt Quang: Từ hướng dẫn viên du lịch đến diễn giả văn hóa
Hồ Nhựt Quang: Từ hướng dẫn viên du lịch đến diễn giả văn hóa

(Dân trí) - Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang được cho là một trong những truyền nhân của giáo sư Trần Văn Khê. Từ khi Giáo sư Khê qua đời cho đến nay, anh vẫn tiếp tục duy trì và phát triển Câu lạc bộ (CLB) Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam Bộ do chính cố Giáo sư Trần Văn Khê thành lập, bằng nguồn tài chính của bản thân.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:25

Cuộc đời đoản mệnh nhiều buồn đau của giọng ca “Yesterday Once More”
Cuộc đời đoản mệnh nhiều buồn đau của giọng ca “Yesterday Once More”

(Dân trí) - Sau cú suy sụp đầu tiên trước thềm hôn nhân và muốn hủy hôn, Karen được mẹ khuyên không nên hủy bỏ hôn lễ bởi người thân và bạn bè đang trên đường di chuyển từ khắp nơi về dự lễ cưới. Hơn thế, chi phí đã chi ra cho hôn lễ cũng đã tốn kém khá nhiều.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:20

“Bí mật kép” của bức tranh mất tích suốt 23 năm đáng giá 1.500 tỷ đồng
“Bí mật kép” của bức tranh mất tích suốt 23 năm đáng giá 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Thế giới hội họa đang xôn xao trước việc một bức tranh được tình cờ tìm thấy trong một góc triển lãm ở nước Ý, nơi nó từng bị đánh cắp cách đây 23 năm. Nhiều khả năng đây chính là bức vẽ bị mất tích bấy lâu của danh họa người Áo Gustav Klimt (1862-1918).

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:03

Vì sao Xuân Bắc, Công Lý vắng mặt trong chương trình thay thế “Táo Quân”?
Vì sao Xuân Bắc, Công Lý vắng mặt trong chương trình thay thế “Táo Quân”?

(Dân trí) - Việc “Bắc Đẩu” Công Lý và “Nam Tào” Xuân Bắc vắng mặt trong các buổi tập chương trình thay thế “Táo Quân” khiến nhiều người nghĩ hai nam nghệ sĩ này sẽ không tham gia chương trình.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:01