Chủ nhật, 03/08/2014 - 05:02

Khánh Ly 70 tuổi vẫn “đành hanh” với Lệ Thu trên sân khấu

Dân trí Có thông tin cho rằng vì xích mích Khánh Ly từng tuyên bố không đứng chung sân khấu với Lệ Thu. Tin đồn đó đến nay không rõ thật hay giả, tuy nhiên, ngay tại sân khấu Hà Nội cặp bạn thân từ thời…con nít khiến khán giả bật cười trước những lời “chành chọe”, tố cáo nhau…


Khán giả bật cười khi Khánh Ly "tố cáo" Lệ Thu

Từng có nguồn tin cho rằng khi đang ở giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, Khánh Ly có mối thâm thù với danh ca Lệ Thu. Khánh Ly còn tuyên bố “nếu chương trình nào có Lệ Thu thì đừng mời tôi.”

Tuy nhiên, gần đây khi được hỏi Lệ Thu đã lên tiếng phủ nhận. “Sự thật là chúng tôi chưa từng có sự so đo hay xích mích gì cả. Đó chẳng qua là câu chuyện về người nổi tiếng mà người ta vẫn tự dựng lên thôi. Đi hát với nhau nhiều, chúng tôi thấu hiểu, gắn bó với nhau như ruột thịt và có nhiều kỷ niệm vui. Mà thật ra, người ta dựng chuyện gì thì kệ họ. Cái gì cũng có hai mặt, có khi để cho người ta tưởng tượng một tí cũng hay”, Lệ Thu chia sẻ.

Khánh Ly- Lệ Thu chành chọe nhau trên sân khấu như thuở...con nít

Khánh Ly- Lệ Thu chành chọe nhau trên sân khấu như thuở...con nít
Khánh Ly- Lệ Thu "chành chọe" nhau trên sân khấu như thuở...con nít

Phủ nhận chuyện giữa xích mích giữa hai người nhưng Lệ Thu cũng tiết lộ thuở nhỏ Khánh Ly khá ghê gớm và thường xuyên “ăn hiếp” khiến bà bật khóc. Dù nhỏ tuổi hơn nhưng Khánh Ly hay tỏ ra là đàn chị…

Bị tiết lộ những “bí mật”, ngay tại sân khấu tối 2/8 tại quê nhà, Khánh Ly cũng “tố cáo” Lệ Thu là “kẻ lười biếng số một” và không biết nấu ăn: “Nhóm chúng tôi thường hay tự nấu nướng với nhau tại nhà một người bạn. Trong khi mỗi người một việc chuẩn bị cơm nước thì Lệ Thu chỉ ngồi đọc sách. Khi tôi hỏi thì Lệ Thu bảo: mày thông cảm đi, tao là con một nên không phải làm gì!”

Không chỉ khiến khán giả bật cười bởi những tâm sự đưa đẩy, tếu táo của hai người bạn già, Lệ Thu còn đùa nghịch gọi Khánh Ly là chị xưng em, rồi lại chuyển thành tớ- bạn. Khánh Ly cũng thể hiện sự “đành hanh” xưa cũ khi “chành chọe”… huých tay Lệ Thu khá mạnh trên sân khấu…

Ngoài màn tung hứng thú vị trên sân khấu, Khánh Ly- Lệ Thu còn gửi đến màn song ca đầy rung động Như cánh vạc bayNhìn những mùa thu đi của Trịnh Công Sơn. Ở cái tuổi 70, giọng ca Khánh Ly vẫn giữ được “giọng hát trầm tối u uẩn như mặt đất nâu” như lời ví von của nhạc sĩ Quốc Bảo. Còn Lệ Thu, tuy ngoài 70 vẫn còn giữ tươi tắn với chất giọng “xanh nhẹ nhõm một khoảng trời”…


Xúc động  Nguyễn Ánh 9 đệm đàn để Khánh Ly hát “Diễm xưa”

Khác với đêm nhạc đầu tiên trở về từ tháng 5, liveshow lần 2 Khánh Ly không chỉ tái ngộ người bạn thân thiết từ thưở 12-13 Lệ Thu mà còn được gặp lại nhạc sĩ nhiều duyên tình Nguyễn Ánh 9. Phần kết hợp của hai "nghệ sĩ già" vớ nhạc phẩm Diễm xưa của Trịnh Công Sơn và Tình khúc chiều mưa  của Nguyễn Ánh 9 khiến nhiều khán giả xúc động.

Khánh Ly và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có những chia sẻ xúc động sau phần kết hợp đầy xúc cảm
Khánh Ly và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có những chia sẻ xúc động sau phần kết hợp đầy xúc cảm

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bồi hồi, nhớ lại quãng thời gian ông cùng Khánh Ly biểu diễn tại các phòng trà hay đi thu âm chung. “Đây có phải sự thật hay chỉ là giấc mơ? Tôi mơ ước đứng chung sân khấu cùng Khánh Ly từ lâu lắm rồi. Hôm nay Khánh Ly đã tặng tôi món quà lớn…”

Còn nữ danh ca kể, năm 1970 bà cũng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đi biểu diễn ở Nhật, khi đi cùng bà có hỏi chuyện tình cảm của ông thì ông buột miệng: “Không, tôi không còn yêu em nữa.”. Ca khúc đó sau này, Khánh Ly là người thu âm đầu tiên.

Khánh Ly cũng chia sẻ, cho đến bây giờ bà thấy tiếc vì chậm chân quá, chưa được gặp lại những Tô Vũ, Đoàn Chuẩn Hoàng Cầm, Văn Cao…Thời gian ngắn ngủi, vật đổi sao dời như lần trước trở về Việt Nam Khánh Ly đi thăm nhạc sĩ Thanh Bình, tác giả nổi tiếng với ca khúc Tình lỡ thì chỉ sau 10 ngày trở về Mỹ thì bà nhận tin ông đã mất. Chính vì thế bà nói “chúng ta yêu nhau được ngày nào xin cứ yêu…”

Khánh Ly xin lỗi khán giả vì phải dầm mưa đến nghe nhạc

“Hôm nay trời đổ mưa lớn, tôi xin lỗi các anh chị phải dầm mưa đi nghe nhạc. Cơn mưa này tại ông trời nhưng khiến  tôi nhớ đến cơn Mưa hồng của Trịnh Công Sơn. Tại sao lại nói mưa hồng là vì những con đường ở Huế, nhiều nơi hai bên là hàng phượng, mùa hoa nở mỗi lần gió lên phượng bay và mưa rơi phượng cũng rơi…”, Khánh Ly dẫn lời đầy duyên dáng trước khi trình diễn Mưa hồng.

Nữ danh ca rơi nước mắt khi hát ca khúc chia tay khán giả

Nữ danh ca rơi nước mắt khi hát ca khúc chia tay khán giả
Nữ danh ca rơi nước mắt khi hát ca khúc chia tay khán giả

Không biết có phải vì trời bất ngờ đổ cơn mưa to mà Khánh Ly hứng thú với nhiều ca khúc mưa từ Một cõi đi về, Mưa hồng, đến Diễm xưa, Tình khúc chiều mưa… Bên cạnh những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn- Khánh Ly cũng để lại nhiều cảm xúc với nhạc phẩm của Nguyễn Ánh 9, Phạm Duy, Thanh Bình…

Phần kết hợp cùng các ca sĩ khách mời như Lệ Thu, Khánh Hà, Quang Dũng cũng vừa phải, đủ ấn tượng, không lấn át chủ nhân của bữa tiệc âm nhạc. Không có màn tam ca giữa Lệ Thu- Khánh Ly- Khánh Hà, cũng như không có phần hát cùng khán giả ca khúc trong tuyển tập Da vàng, Chờ nhìn quê hương sáng chói nhưng khả năng hát live gần 30 ca khúc trong khoảng thời gian 2 tiếng của người phụ nữa ở ngưỡng tuổi 70 là chuyện xưa nay hiếm.

Dù trời mưa, dù trước chương trình xảy ra ồn ào về tiền tác quyền âm nhạc, dù lượng khán giả đến thưa thớt hơn đêm đầu tiên và thoảng có lúc Khánh Ly hát đuối sức nhưng khán giả vẫn muốn ở lại thêm nữa, đến gần hơn nữa khi bà khép lại chương trình với ca khúc Như một lời chia tay. Ở ca khúc cuối cùng này,  hình ảnh danh ca Khánh Ly đi tặng từng bông hoa cho khán giả, vừa đi vừa nghẹn ngào, khiến khán giả  đồng cảm. Khánh Ly lúc nào cũng vậy, khoảnh khắc yên ả nhất, những khoảnh khắc kết thúc đầy tiếng cười mãn nguyện, cũng là lúc những giọt nước mắt rơi xuống.

Có lẽ đúng như nữ danh ca tâm sự: “Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm…”

Một số hình ảnh đẹp trong liveshow "Khánh Ly in Hà Nội" tối 2/8:


Nữ danh ca rơi nước mắt khi hát ca khúc chia tay khán giả

Nữ danh ca rơi nước mắt khi hát ca khúc chia tay khán giả
Nữ danh ca mở đầu liveshow bằng loạt ca khúc gắn với tên tuổi Trịnh Công Sơn: "Hạ trắng", "Biển nhớ", "Phôi pha", "Tuổi đá buồn"...

Quang Dũng- Khánh Ly thể hiện ca khúc Ru tình
Quang Dũng- Khánh Ly thể hiện ca khúc "Ru tình"

Khánh Hà với Kiếp nào có yêu nhau
Khánh Ly hát gần 30 ca khúc trong chương trình

Khánh Hà với Kiếp nào có yêu nhau
Khánh Hà với "Kiếp nào có yêu nhau"

Khánh Hà- Khánh Ly song ca liên khúc Cát bụi tình xa
Khánh Hà- Khánh Ly song ca liên khúc "Cát bụi tình xa"

Nguyễn Ánh 9 tái ngộ Khánh Ly trên sân khấu
Nguyễn Ánh 9 tái ngộ Khánh Ly trên sân khấu

Khánh Hà, Khánh Ly, Lệ Thu và Quang Dũng hát Để gió cuốn đi
Khánh Hà, Khánh Ly, Lệ Thu và Quang Dũng hát "Để gió cuốn đi"

Khánh Ly khép lại đêm nhạc bằng ca khúc Như một lời chia tay

Khánh Ly khép lại đêm nhạc bằng ca khúc Như một lời chia tay
Khánh Ly khép lại đêm nhạc bằng ca khúc "Như một lời chia tay"

Khánh Ly xúc động trước tình cảm của khán giả
Khánh Ly xúc động trước tình cảm của khán giả

Khánh Ly trong vòng vây của người hâm mộ
Khánh Ly trong vòng vây của người hâm mộ

Nguyễn Hằng

Ảnh: Chí Linh