Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc

(Dân trí) - Đến Sơn La những ngày này, bạn không chỉ được ngắm nhìn sắc trắng tinh khôi và vẻ đẹp mộc mạc của hoa ban mà còn được chiêm ngưỡng những nương rẫy hoa cà phê nở trắng xóa.

Cà phê Arabica từ trước đến nay luôn có giá trị nhất trong các loại cà phê và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Ở nước ta, cà phê Arabica có mặt tại mảnh đất Sơn La từ những năm 1945, sau hơn 70 năm, cây cà phê Arabica đã trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều vùng núi cao của tỉnh này.

Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc - 1
Qua thời gian, những đồi cà phê được chăm bón bởi bàn tay người nông dân, áp dụng phương thức canh tác của chuyên gia, cây cà phê vươn mình lấy tinh hoa đất trời, mạnh mẽ trưởng thành.
Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc - 2
Giữa màu xanh ngút ngàn của cây trái, nổi bật sắc trắng của hoa cà phê hòa cùng vẻ đẹp của đất trời, tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ.
Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc - 3
Mùa hoa cà phê thường có 4 đợt, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4, mỗi đợt hoa nở từ 5 - 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, núi đồi nơi đây như phủ đầy tuyết trắng.
Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc - 4
Thời gian hoa cà phê khoe sắc ở mỗi tỉnh sẽ có khác biệt do khác nhau về khí hậu, cách chăm bón của người dân.
Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc - 5
Hoa cà phê nhỏ, nhưng được kết thành từng bông, từng cành trắng xóa. Nhìn từ phía xa giống như những bông tuyết trĩu nặng trên cành. Không chỉ đẹp, hoa cà phê còn có mùi thơm dịu nhẹ.
Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc - 6
Những cơn gió mang làn hương thoảng qua khiến ong bướm kéo về lấy mật, tạo nên khung cảnh vừa lãng mạn vừa rộn ràng.
Hoa cà phê bung nở giữa núi rừng Tây Bắc - 7
Từ những sơn nguyên bạt ngàn một màu trắng tinh khôi của hoa cà phê đầu năm, những quả non xanh nhú dần, kết thành từng chùm quả nhỏ xinh xắn thi nhau bám chi chít các cành. Dựa vào lượng hoa trên cành, nông dân có thể đoán được năng suất của vụ cà phê trong năm.

Cây cà phê Arabica có đặc tính ưa trồng ở vùng núi cao, đặc biệt là những nơi có độ cao trên 1.500m, cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Quả hình bầu dục hơi méo, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Có mùi thơm như hoa quả, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, cà phê Arabica của Sơn La hiện đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và trở thành một trong các sản phẩm chủ lực của Chương trình Mỗi xã, phường 1 sản phẩm (OCOP) đem lại giá trị kinh tế cao, từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên bản đồ cà phê thế giới.

Bài liên quan
Đang được quan tâm