Chủ nhật 28/10/2018 - 22:20

“Hậu duệ mặt trời” sẽ chỉnh sửa những gì sau sai sót?

Dân trí Bà Ngô Thị Bích Hạnh - Phó Giám đốc Công ty BHD đã có những chia sẻ với Dân trí về những ồn ào liên quan đến bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt do công ty bà đầu tư sản xuất.
>>“Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt vướng sai sót, cần chỉnh sửa
>>Nam diễn viên chính “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt chia sẻ khi phim bị sai sót
>>Bộ Quốc phòng nói phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt sai điều lệnh quân đội

Nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh - Đại diện cho BHD, đơn vị sản xuất bộ phim “Hậu duệ mặt trời” chia sẻ: “Ba tôi là một người lính, cũng là nhà phê bình văn học. Từ bé tôi đã được làm quen với hình ảnh của những người lính. Ở Việt Nam không có nhiều tác phẩm lớn về người lính và cũng chưa có kịch bản nào hay về đề tài này.

Chúng tôi nghĩ, mình chưa giỏi trong việc sáng tạo nên những kịch bản hay về người lính thì mình mua kịch bản của nước ngoài về để mình học hỏi.

Bà Ngô Thị Bích Hạnh phát biểu trong buổi khai mạc Trại sáng tác và Chợ dự án phim - LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V.
Bà Ngô Thị Bích Hạnh phát biểu trong buổi khai mạc Trại sáng tác và Chợ dự án phim - LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V.

Bản thân tôi cũng là một người rất hâm mộ bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản gốc. Tôi thấy nhiều người nói bộ phim chỉ phù hợp với Hàn Quốc nhưng bản gốc của phim cũng không nói nhiều gì về đất nước Hàn Quốc cả. Chúng tôi nhìn thấy tinh thần bao quát của bộ phim là về tinh thần yêu nước của những người trẻ.

Trong cuộc sống hiện đại, mọi người lo lắng để làm sao có một cuộc sống tốt đẹp hơn, sống sung sướng hơn, kiếm được nhiều tiền hơn nhưng những người trẻ cũng sẽ có lúc trong cuộc đời mong muốn được sống với lý tưởng, vì những điều tốt đẹp hơn và quyết tâm đến cùng vì lí tưởng đấy”.

Đề cập đến những ý kiến phản hồi của Bộ Quốc phòng về bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt sau khi phim phát sóng, bà Bích Hạnh cho biết thêm, Bộ Quốc phòng cũng đã làm việc với Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và phía nhà sản xuất. Tinh thần của Bộ Quốc phòng là chỉ nhắc nhở và góp ý mang tính xây dựng chứ không nặng nề bất kỳ chuyện gì.

“Thực ra Bộ Quốc phòng cũng không đề nghị cái gì quá ghê gớm cả. Họ cũng chỉ góp ý với chúng tôi rằng, nếu có thể chỉnh sửa một số chi tiết để phù hợp hơn với nhãn quan của người xem thì nên cố gắng chỉnh sửa. Họ không ép buộc hoặc yêu cầu phải theo một mệnh lệnh “cứng”. Tôi nghĩ, những gì Bộ Quốc phòng đã góp ý có tính xây dựng và chúng tôi xin tiếp thu.

Tôi cũng thú thật rằng, để làm được một bộ phim dài tập với kinh phí lớn như thế này mà không có sự cố vấn của bên quân đội thì chúng tôi không bao giờ làm được. Khi làm bộ phim này, chúng tôi có tham khảo ý kiến của gần 50 chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong quân đội. Tuy nhiên, khi bắt tay làm phim không thể tránh được những lỗi sai. Chúng tôi rất tự tin đây là một bộ phim về lòng yêu nước. Hình ảnh của quân đội ở bộ phim này là những người lính rất đẹp. Có thể các bạn diễn viên trẻ khi diễn tả về người lính chưa đúng tư thế, sử dụng thiết bị sai một chút… nhưng không phải vì thế mà hình ảnh người lính xấu đi. Nếu mọi người thực sự xem phim thì sẽ nhận ra cái quan trọng nhất của một phim là tinh thần.

Nếu phim do Bộ Quốc phòng làm để phổ biến hoặc lưu hành nội bộ thì khác, còn phim do dân sự làm để lưu hành cho số đông đại trà thì nên có những góc nhìn riêng. Góc nhìn của người trẻ làm về người lính có thể có những lỗi a, b… nhưng nó lại có những điểm sáng ở những chỗ khác. Khi tinh thần đã tốt thì sẽ nhân rộng thêm nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống”, bà Bích Hạnh bày tỏ.

Theo đại diện nhà sản xuất bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt thì nếu biết trước làm phim về người lính khó đến thế, phía đơn vị của bà đã cân nhắc hơn.

“Trước khi làm bộ phim, chúng tôi không nghĩ là bộ phim khó vậy. Nếu biết khó vậy chưa chắc chúng tôi đã dám làm. Nhưng chúng tôi vẫn rất tự hào vì mình đã dám làm được điều mà chưa chắc nhiều người đã dám làm.

Bản thân nhiều chuyên gia về quân đội và điện ảnh cũng thừa nhận, làm phim về người lính, về quân đội rất khó. Bởi có nhiều thứ thuộc về bí mật quốc phòng, người ngoài không thể tiếp cận, người trong biết nhưng cũng không thể nói toạc ra hết.


Bộ phim Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt do nhiều diễn viên trẻ đảm vai.

Bộ phim "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt do nhiều diễn viên trẻ đảm vai.

Thời gian qua, khi phim vướng phải một số ồn ào, nhiều nhà làm phim lẫn đạo diễn từng có nhiều bộ phim về người lính tâm sự với chúng tôi rằng, bản thân họ luôn thấy làm phim về người lính rất khó. Họ đã làm nhiều phim rồi nhưng phim của họ vẫn vướng phải những lỗi sai.

Nhưng tôi nghĩ, không ai có thể hoàn hảo và không có cái gì hoàn thiện tuyệt đối. Điều quan trọng nhất chính là tinh thần của bộ phim đã thể hiện rất tốt những lí tưởng cao đẹp của những người trẻ.

Một điều nữa mà tôi muốn đề cập đó là chúng tôi rất muốn những người trẻ làm phim về những người lính trẻ để mang đến một cái nhìn khác về người lính. Tại vì trước đây, phim về người lính thường do những nghệ sĩ, diễn viên… lớn tuổi đóng.

Dĩ nhiên để các bạn trẻ đóng về người lính chưa thể chuẩn chỉnh được mọi thứ. Cả cách sử dụng các vũ khí lẫn trang thiết bị quân đội cũng không thể thuần thục được như những người đã có kinh nghiệm. Nhưng các bạn ấy lại có thế mạnh đó là sự trong sáng nên nhìn mọi việc rất mới lạ. Và cái nhìn của những người lính trong phim cũng khác trước.

Mặc dù sự mới mẻ này có thể tạo nên nhiều ý kiến trái chiều nhưng nếu mọi người thực sự xem phim sẽ thấy đây là những hình ảnh rất đẹp. Những người lính hiện lên trong phim rất đẹp và mọi người xem phim sẽ nhìn những người lính ấy bằng cái nhìn đẹp.

Có thể hình ảnh không giống như hình ảnh người lính trên phim trước đây nhưng tôi nghĩ những người trẻ bây giờ nên có những góc nhìn gần gũi với thời đại.

Phía nhà sản xuất chúng tôi vẫn luôn lắng nghe mọi ý kiến của khán giả, ý kiến của các cơ quan chức năng… Làm sao để làm tốt nhất trong khả năng của mình có thể có được”, bà Bích Hạnh nói thêm.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng chia sẻ rằng: “Tôi không có ý kiến riêng về những lỗi điều lệnh, hành vi, luật, qui tắc, nguyên tắc hành quân trong phim… Cũng không có ý so sánh bộ phim với phiên bản gốc.

Xưa nay, tôi rất ít khi nói về ai đó, hoặc một tác phẩm nào đó. Với tôi, khen ai, khen cái gì liên quan đến nghệ thuật là khó, chê thì lại càng khó hơn. Tuy nhiên, khi đọc bình luận của một số bạn trên mạng, tôi buộc phải lên tiếng. Các bạn nhận xét như vậy, thực sự có nặng nề quá không?

Một đơn vị tư nhân bỏ tiền ra làm về một đề tài người lính như cảnh sát biển, đó là một hành động dũng cảm. Tôi nghĩ họ nên được khuyến khích và ngợi khen. Nếu có góp ý cũng nên dừng ở mức độ xây dựng, có như vậy người làm phim sẽ dễ dàng tiếp thu và hoàn thiện ở những tập sau, những tác phẩm sau.

Nếu nói như xúc đất đổ đi, thậm tệ vậy thì còn ai dám làm về đề tài này nữa. Sản xuất phim về người lính, nhất là lính thời bình hiện nay, chỉ có Điện ảnh Quân đội – một đơn vị trực thuộc Tổng cục Chính trị mới làm và cũng chỉ với số lượng hiếm hoi ở dạng phim tài liệu hoặc phim truyện video một tập.

Khi nghe tin một hãng phim tư nhân làm phim dài tập về đề tài này, quan điểm đầu tiên của tôi là tuyệt đối trân trọng. Nếu họ thu hồi đủ vốn sau khi phát sóng, đó là điều đáng mừng. Tôi biết, chắc chắn những chủ đầu tư phải có gốc rễ quân đội hoặc phải có một tinh thần yêu nước lắm họ mới bỏ tiền để làm một đề tài tốn kém và khó khăn đến vậy.

Thế hệ trẻ Việt Nam giờ đã khác, đời sống xã hội thành thị ngày càng khác. Chúng ta hàng ngày phải xem đủ thứ nhảm nhí, nhạt nhẽo tra tấn suốt trên truyền hình. Một bộ phim như vậy, dẫu có những khiếm khuyết nhỏ, chúng ta cũng nên trân trọng.

Tôi thích tinh thần thượng võ, lối sống trung thực, thẳng thắn và mạnh mẽ ở các nhân vật trong phim, điều mà giới trẻ hiện nay đang thiếu. Tôi hy vọng, bộ phim sẽ tiếp tục được hoàn thiện và phát sóng vì giới trẻ Việt Nam luôn cần tinh thần từ những bộ phim như vậy”.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Tài tử “Người vận chuyển” không sợ gì chỉ sợ... nghe con khóc
Tài tử “Người vận chuyển” không sợ gì chỉ sợ... nghe con khóc

(Dân trí) - Tài tử Jason Statham (51 tuổi) đã có hơn một năm trải nghiệm cảm giác làm cha sau khi cùng người mẫu xinh đẹp Rosie Huntington-Whiteley (31 tuổi) đón con trai đầu lòng hồi tháng 6/2017. Chỉ đến khi làm cha, Jason mới phát hiện ra “điểm yếu” nhất của mình.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:24

Khoảnh khắc tươi vui cuối cùng của trợ lý - Á hậu người Thái Lan
Khoảnh khắc tươi vui cuối cùng của trợ lý - Á hậu người Thái Lan

(Dân trí) - Chỉ một ngày trước khi qua đời, nữ trợ lý của tỷ phú Vichai - Á hậu Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan - cô Nursara Suknamai đã có một ngày vui vẻ bên bạn bè tại một nhà hàng hải sản sang trọng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:23

Đang biểu diễn xiếc, sư tử tấn công bé gái 4 tuổi
Đang biểu diễn xiếc, sư tử tấn công bé gái 4 tuổi

(Dân trí) - Một con sư tử cái đã đột ngột tấn công bé gái 4 tuổi đến xem biểu diễn xiếc.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:21

Khắc Việt xin lỗi sau phát ngôn thô tục để bảo vệ Khắc Hưng
Khắc Việt xin lỗi sau phát ngôn thô tục để bảo vệ Khắc Hưng

(Dân trí) - Sau khi bị chỉ trích dữ dội vì chửi thề, phát ngôn tục tĩu trên mạng xã hội để bảo vệ em trai- nhạc sĩ Khắc Hưng xoay quanh ca khúc “Như lời đồn”; Khắc Việt đã gửi lời xin lỗi tới em trai và khán giả. “Tôi xin lỗi về những phát ngôn thô tục của mình”, nhạc sĩ trẻ nói.

Thứ ba, 30/10/2018 - 12:39

NSƯT Tố Uyên: “Cuộc đời tôi vinh quang và cay đắng song hành”
NSƯT Tố Uyên: “Cuộc đời tôi vinh quang và cay đắng song hành”

(Dân trí) - “Nói chung cuộc đời tôi lắm điều trái ngang lắm. Vừa đáng tiếc, vừa đau khổ. Vinh quang và cay đắng song hành với nhau”, NSƯT Tố Uyên chia sẻ.

Thứ hai, 29/10/2018 - 09:17

“Nghe qua tên ca khúc gây sốc tôi cũng có phần... hết hồn”
“Nghe qua tên ca khúc gây sốc tôi cũng có phần... hết hồn”

(Dân trí) - NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục NTBD đã có những chia sẻ khá thẳng thắn và rõ ràng về câu chuyện đặt tên bài hát kiểu gây sốc, phản cảm… gây xôn xao dư luận vừa qua.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:00

Chiêu trò đặt tên ca khúc gây “ức chế”; “Quỳnh búp bê” bi kịch đến thắt lòng
Chiêu trò đặt tên ca khúc gây “ức chế”; “Quỳnh búp bê” bi kịch đến thắt lòng

(Dân trí) - Nổi bật trong tuần qua là những tranh cãi xoay quanh cách đặt tên ca khúc của một số nhạc sĩ trẻ hiện nay, với những cái tên như “Xếp hình”, “Thu dẩm”, “Như lời đồn”… Bộ phim “Quỳnh búp bê” bi kịch nối dài đang khiến người xem tranh cãi.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:17

Món đồ kinh điển trong tủ đồ phái Đẹp là gì?
Món đồ kinh điển trong tủ đồ phái Đẹp là gì?

(Dân trí) - Một danh sách gồm những món đồ thời trang kinh điển nhất của phụ nữ mọi thời đại đã vừa được tìm ra, trong đó có một món đồ “đầu bảng”. Bạn đoán đó là gì?

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:16

Cụ ông U80 đánh trống Jazz “thần sầu” khiến khán giả phấn khích
Cụ ông U80 đánh trống Jazz “thần sầu” khiến khán giả phấn khích

(Dân trí) - Với màn đánh trống sôi động, xuất thần, cụ ông Nguyễn Văn Ba khiến MC Quyền Linh, diễn viên Kiều Minh Tuấn tròn mắt thán phục. Ông cũng trở thành thí sinh được yêu thích nhất chương trình.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:20

Tài tử Will Smith “khóc òa” khi nhận ra mình đã... cưới nhầm người
Tài tử Will Smith “khóc òa” khi nhận ra mình đã... cưới nhầm người

(Dân trí) - Tài tử Will Smith tiết lộ rằng anh đã “khóc òa không ngừng lại được” bên trong phòng vệ sinh của một nhà hàng, khi nhận ra rằng mình đã… kết hôn nhầm người.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:00

Khai mạc Lễ hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch quốc gia 2018
Khai mạc Lễ hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch quốc gia 2018

(Dân trí) - Tối 28/10, Bộ VH,TT&DL phối hợp với tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc “Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch quốc gia năm 2018”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và trao Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia đối với đôi Long sàng tại đền thờ Vua Đinh (Ninh Bình).

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:00

Á hậu Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan có mặt trên chuyến bay bi kịch cùng Chủ tịch CLB Leicester
Á hậu Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan có mặt trên chuyến bay bi kịch cùng Chủ tịch CLB Leicester

(Dân trí) - Hiện tại, truyền thông thế giới đang rất bàng hoàng, sửng sốt trước thông tin xung quanh chuyến bay gặp tai nạn bi kịch của Chủ tịch CLB bóng đá Leicester City (Anh) - tỷ phú người Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha.

Thứ hai, 29/10/2018 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu vắng nhiều biểu tượng điện ảnh Việt trong đêm khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội
Thiếu vắng nhiều biểu tượng điện ảnh Việt trong đêm khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội

(Dân trí) - Tối 27/10, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V/2018 đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Điều khá bất ngờ là tại sự kiện này thiếu vắng khá nhiều gương mặt gạo cội của làng điện ảnh Việt Nam.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 12:00

Tú Dưa ôm chặt vợ, xúc động nói “cảm ơn em”
Tú Dưa ôm chặt vợ, xúc động nói “cảm ơn em”

(Dân trí) - Khoảnh khắc cựu thành viên ban nhạc Quả Dưa Hấu ôm chặt bà xã, ca sĩ Lam Trang và cùng hai con gái biểu diễn trên sân khấu, chia sẻ về tình bạn cùng Bằng Kiều- Tuấn Hưng... là những khoảnh khắc đẹp trong liveshow “Tiếng yêu cất lời” diễn ra tối ngày 27/10 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 10:16

5 phim kinh dị rùng rợn nhất “nắn gân” người yêu điện ảnh
5 phim kinh dị rùng rợn nhất “nắn gân” người yêu điện ảnh

(Dân trí) - Mặc dù phim kinh dị cũng là một thể loại trong nghệ thuật điện ảnh và có những phim kinh dị đã trở thành kinh điển, nhưng không phải ai cũng dám xem…

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:36

Tài tử Johnny Depp mãi vẫn chưa hết... “đen”?
Tài tử Johnny Depp mãi vẫn chưa hết... “đen”?

(Dân trí) - Tài tử Johnny Depp liệu có bị cắt vai khỏi loạt phim “Cướp biển Caribbe”? Hiện tại, các trang tin điện ảnh đang xôn xao trước “vận đen tiếp diễn” của Depp.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:35

Nghệ sĩ Việt và quốc tế lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội V
Nghệ sĩ Việt và quốc tế lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Quốc tế Hà Nội V

(Dân trí) - Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội vào tối qua (27/10) với sự có mặt của nhiều nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim, nhà sản xuất Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:30

Số phận cay đắng của cụ bà 81 tuổi tập gym, biết 3 ngoại ngữ
Số phận cay đắng của cụ bà 81 tuổi tập gym, biết 3 ngoại ngữ

(Dân trí) - Biết 3 thứ tiếng, thích đánh đàn organ và tập gym; cụ bà Trần Huỳnh Sơn khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ. Tuy nhiên phía sau nụ cười lạc quan là câu chuyện buồn của người phụ nữ tài hoa, cô đơn ở tuổi xế chiều...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:26

Vĩnh Phúc lên tiếng về Nhà hát gần 800 tỷ xây xong “đắp chiếu”
Vĩnh Phúc lên tiếng về Nhà hát gần 800 tỷ xây xong “đắp chiếu”

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến cho rằng, Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc được xây dựng với kinh phí gần 800 tỷ nhưng xây xong lại “đắp chiếu” vì không có khách, luôn trong tình trạng “vắng tanh như chùa Bà Đanh”, lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc đã lên tiếng.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:48

Tuấn Hưng quỳ sụp bật khóc và khuyên khán giả không đánh nhau
Tuấn Hưng quỳ sụp bật khóc và khuyên khán giả không đánh nhau

(Dân trí) - Nam ca sĩ “Ngựa hoang” vừa trải qua một đêm nhạc riêng đáng nhớ nhất trong đời. Hai lần anh quỳ sụp, bật khóc ngay trên sân khấu vì quá xúc động trước tình cảm của khán giả. Anh cũng không ngần ngại dừng hát để “giải quyết” ẩu đả...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:40

"Rượu hồng" của Thế Anh: đối thoại cùng danh họa
"Rượu hồng" của Thế Anh: đối thoại cùng danh họa

(Dân trí) - Bức tranh "Rượu hồng" (le Vin rosé), sơn dầu, 154 x 200cm, 2015, lấy cảm hứng từ tác phẩm "la Chambre rouge" (1908) của Henri Matisse, do họa sĩ Thế Anh sáng tác theo nghệ thuật giễu nhại (l'Art de la Parodie, xuất hiện theo trào lưu nghệ thuật những năm 1960). Xin giới thiệu bài viết của nhà phê bình nghệ thuật Ngô Kim Khôi (Paris, Pháp), Giám đốc Nghệ thuật Quỹ Đầu tư nghệ thuật Thiên Minh Art Ventures về tác phẩm "Rượu hồng" của họa sĩ Thế Anh.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:00

Lịch sử hội họa sẽ thay đổi từ đây?
Lịch sử hội họa sẽ thay đổi từ đây?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử hội họa có một bức tranh không phải do họa sĩ vẽ được đem ra rao bán đấu giá và đạt mức giá “khủng” 432.000 USD (10 tỷ đồng) - một mức giá quá lớn so với ước đoán ban đầu rằng “may ra” tranh sẽ được trả giá 10.000 USD.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:15

15 câu chuyện hy hữu đáng nhớ trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc
15 câu chuyện hy hữu đáng nhớ trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc

(Dân trí) - Dưới đây là những câu chuyện hy hữu đáng nhớ trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:13

Vì sao phim Việt được lựa chọn tham gia LHP Quốc tế Hà Nội 2018 thiếu sự đặc sắc?
Vì sao phim Việt được lựa chọn tham gia LHP Quốc tế Hà Nội 2018 thiếu sự đặc sắc?

(Dân trí) - Chiều 26/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V/2018, mở đầu cho chuỗi sự kiện điện ảnh ở Hà Nội.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:00