Hà Nội không thể là “bãi rác băng-rôn”

Vì không đủ người đi tháo dỡ những băng-rôn chương trình ca nhạc “Trọng Tấn - Bài ca không quên” và “Người tình mùa Đông” treo sai quy định, Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) Hà Nội đã đóng dấu “Vi phạm” để Ban tổ chức chương trình biết và sửa sai.
>>Giám đốc Sở lý giải chữ “vi phạm” trên ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Trọng Tấn

Cách xử lý này được cho là đã đánh vào ý thức của đơn vị tổ chức sự kiện, nhưng mới chỉ là biện pháp tình thế và chưa xử lý được tận gốc tình trạng treo băng-rôn, quảng cáo tràn lan, trái phép, gây phản cảm như hiện nay.
 


Băng-rôn 2 show ca nhạc của ca sĩ Trọng Tấn và Đàm Vĩnh Hưng bị đóng dấu “vi phạm”. Ảnh V.Thịnh

Băng-rôn 2 show ca nhạc của ca sĩ Trọng Tấn và Đàm Vĩnh Hưng bị đóng dấu “vi phạm”. Ảnh V.Thịnh

Dù không... “văn hóa” cho lắm

Ngày 10/11, người dân Hà Nội bất ngờ với một số băng-rôn về hai liveshow của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Trọng Tấn treo ở khu vực ngã ba Lê Thánh Tông - Phan Huy Chú - Lý Thường Kiệt có hai chữ “vi phạm” đỏ chót ngay ở vị trí in hình hai ca sĩ “chủ show”. Không ít người thắc mắc, các ca sĩ đã làm gì sai mà bị “đóng triện vi phạm” lên hình ảnh và treo giữa phố.

Ông Tô Văn Động - GĐ Sở VHTT TP.Hà Nội - sau đó cho biết, đây là những băngrôn treo sai vị trí nên bị đóng dấu để cảnh cáo: “Hiện tượng treo băng-rôn, quảng cáo sai quy định diễn ra quá nhiều, dù Sở VHTT Hà Nội đã xử lý và tịch thu nhưng không hiệu quả, vì cứ tịch thu, không lâu sau các đơn vị này lại treo lên. Nên chúng tôi đã cho người đánh dấu vi phạm lên những băngrôn treo sai quy định của 2 show ca nhạc do Cty Đông Đô Show tổ chức sản xuất, để người dân và các đơn vị liên quan biết, tiến hành tháo gỡ, xử phạt”.

Thời gian qua, nhiều Cty tổ chức sự kiện bị “sờ gáy” vì không chấp hành nghiêm quy định về treo băngrôn, quảng cáo chương trình, gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị. Gây ồn ào nhất phải kể đến vụ xử phạt Cty TNHH Giải trí Bích Ngọc vì cố tình vi phạm về quảng cáo show ca nhạc của Chế Linh. Thậm chí Cty này còn bị hủy bỏ giấy tiếp nhận biểu diễn nghệ thuật đối với liveshow ca sĩ Chế Linh vào năm 2011 vì nhiều lần quảng cáo sai và treo băngrôn không đúng quy định, dù liên tục bị nhắc nhở.

Năm 2013, Sở VHTT Hà Nội cũng tiến hành cắt, rạch các băng-rôn của chương trình “In the Sportlight” treo sai quy định ở Nhà hát Lớn Hà Nội, khiến cho đơn vị này lầm tưởng rằng đang bị những đơn vị tổ chức khác cạnh tranh không lành mạnh. Đây cũng không phải là lần đầu sở áp dụng biện pháp phun chữ “Vi phạm” lên băngrôn, nhưng việc gây ầm ĩ dư luận thì chưa có tiền lệ.

Trước việc hình ảnh ca sĩ trong băngrôn bị “đóng dấu”, đại diện của ca sĩ Trọng Tấn đã bức xúc cho biết đây là hành động xúc phạm và không tôn trọng nghệ sĩ. Trong khi đó, dù không hài lòng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn cho rằng đây là việc nên làm của cơ quan chức năng để chấn chỉnh các sai phạm, nhưng không nên in chữ “Vi phạm” ngay trên hình nghệ sĩ, tránh gây phản cảm và tò mò trong dư luận.

Trước những ý kiến này của nghệ sĩ, ông Tô Văn Động cũng thừa nhận đây chỉ là biện pháp tình thế và cũng không được “văn hóa” cho lắm, nhưng vì các đơn vị tổ chức ngang nhiên vi phạm nên phải “cảnh cáo”.

Quy định… “chạy” theo thực tế

Hà Nội quy hoạch các điểm treo băng-rôn từ 2002, tuy nhiên từ 2008, khi địa giới hành chính mở rộng, nhu cầu quảng cáo tăng cao. Nhất là từ 2010 đến nay, hoạt động biểu diễn nghệ thuật sôi động, các chương trình văn hóa, giải trí liên tục diễn ra. Tính riêng tháng 11.2015 đã có hàng chục liveshow ca nhạc, chương trình văn hóa tại Hà Nội. Sau liveshow “Rét đầu mùa” của Hoàng Quyên là đến show của Trọng Tấn, Đàm Vĩnh Hưng, Concert của Bùi Công Duy, đêm nghệ thuật “Suối ngàn hoa”…

Theo quy định của Sở VHTT Hà Nội, mỗi show được treo 20 băng-rôn trước thời điểm chương trình diễn ra 15 ngày và đúng nơi quy định. Tuy nhiên, sau khi xin phép Sở VHTT, nhiều đơn vị quảng cáo in ra hàng trăm băngrôn treo “chui” nhiều địa điểm. Như hai liveshow của Trọng Tấn và Đàm Vĩnh Hưng, theo ông Tô Văn Động thì Đông Đô show đã treo tới gần 200 băngrôn.

Ngoài Đông Đô show, rất nhiều Cty tổ chức sự kiện khác cũng vi phạm tương tự và bị xử phạt. Hiện nay mức xử phạt với hành vi này là 10 triệu đồng. Tuy vậy, mức phạt này được cho là chưa đủ nặng để có tính răn đe. Nhiều Cty tổ chức biểu diễn đã cố tình thách thức các cơ quan quản lý, chấp nhận nộp phạt để đổi lại hiệu quả quảng cáo. Kể cả việc đánh vào ý thức của người tổ chức bằng việc cắt hay phun “dấu đỏ” lên băngrôn cũng chỉ là biện pháp “ngắt ngọn”, chưa thể xử lý dứt điểm vi phạm.

Quy định về việc mỗi show chỉ được treo 20 băngrôn cũng bị cho là không phù hợp với thực tế, nhất là khi Hà Nội đã mở rộng. Bà Hoài Oanh - đại diện Đông Đô Show kiến nghị: “Sở giới hạn mỗi show chỉ được treo 20 băngrôn, trong khi Hà Nội có 30 quận, huyện, như vậy là quá ít, quy định này không còn phù hợp với thực tại”. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng cùng quan điểm: “Tôi nghĩ các lãnh đạo nên cho phép tăng cường số lượng băngrôn đường phố để người tổ chức show mạnh dạn thực hiện các chương trình. Việc làm này cũng sẽ ngăn chặn được tình trạng treo tràn lan và chấp nhận nộp phạt của nhiều Cty như hiện nay”.

Trước những băn khoăn này, ông Tô Văn Động cho biết: “Việc cấp phép để treo thêm băng-rôn không phải là điều khó khăn, nhưng liệu đơn vị tổ chức có chấp hành đúng quy định hay không? Các đơn vị nghệ thuật trong nước không hài lòng với số lượng băngrôn được treo là câu cửa miệng rồi, cấp thêm một vài chục chiếc chắc gì họ đã tuân theo mà cứ đòi lên vài trăm cái. Nên phải “mạnh” tay đánh vào ý thức, nếu cứ nương theo họ thì bao nhiêu “rác băng-rôn” sẽ tràn lan, cảnh quan thành phố sẽ vô cùng rối mắt”.


Theo Đặng Chung
Lao Động

MỚI NHẤT
Nghệ sĩ “sống tốt”  nhờ truyền hình,  không phải ai cũng thế!
Nghệ sĩ “sống tốt” nhờ truyền hình, không phải ai cũng thế!

(Dân trí) - Các chương trình truyền hình rầm rộ, nhưng không phải nghệ sĩ nào cũng có thể nhận được những lợi ích từ công nghệ truyền hình mang lại.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:21

Cuộc gặp gỡ của “biểu tượng sex” và “vị danh họa đa tình”
Cuộc gặp gỡ của “biểu tượng sex” và “vị danh họa đa tình”

(Dân trí) - Họ - một người là “biểu tượng sex” của màn bạc thế giới, trẻ trung, xinh đẹp; một người là danh họa nổi tiếng hàng đầu, đã ở tuổi xế chiều, cũng từng được cho là rất đa tình…

Chủ nhật, 15/11/2015 - 06:00

Nhiều công trình nổi tiếng thế giới khoác lên mình màu quốc kỳ Pháp
Nhiều công trình nổi tiếng thế giới khoác lên mình màu quốc kỳ Pháp

(Dân trí) - Những tòa nhà mang tính biểu tượng trên khắp thế giới đã khoác lên mình màu cờ Pháp để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Pháp trong giai đoạn khó khăn này.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:51

Nghệ sĩ quốc tế cùng cầu nguyện vì Paris
Nghệ sĩ quốc tế cùng cầu nguyện vì Paris

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin về vụ tấn công khủng bố ở Paris được đăng tải, các nghệ sĩ quốc tế đã lên mạng xã hội bày tỏ sự thương tiếc dành cho các nạn nhân cùng sự ủng hộ dành cho người dân Paris và nước Pháp tại thời điểm khó khăn này.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 04:46

Nhà hàng ẩm thực Việt bị tấn công khủng bố tại Paris
Nhà hàng ẩm thực Việt bị tấn công khủng bố tại Paris

(Dân trí) - Trong số những địa điểm bị tấn công khủng bố tại Paris trong tối thứ 6 (13/11) vừa qua có một nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt - Le Petit Cambodge - một nhà hàng có tiếng tại Paris.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:39

Phim tài liệu về quá trình chuyển giới đoạt giải cao nhất tại Pháp
Phim tài liệu về quá trình chuyển giới đoạt giải cao nhất tại Pháp

(Dân trí) - Phim tài liệu “Tìm Phong” do Trần Phương Thảo và Swann Dubus đạo diễn, đã đoạt giải thưởng Prix Nanook Jean Rouch, giải cao nhất của Đại hội liên hoan phim dân tộc học lần thứ 34 tại Paris.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:28

Thông tin mới nhất về ban nhạc diễn tại nhà hát bị khủng bố đẫm máu ở Pháp
Thông tin mới nhất về ban nhạc diễn tại nhà hát bị khủng bố đẫm máu ở Pháp

(Dân trí) - Ban nhạc rock đến từ nước Mỹ - Eagles of Death Metal - chính là ban nhạc đang biểu diễn tại nhà hát Bataclan (Paris, Pháp) khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến ít nhất 100 người thiệt mạng. Vụ việc vừa xảy ra vào tối 13/11 vừa qua theo giờ địa phương.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:28

Ngắm những công trình nổi bật tại liên hoan nghệ thuật lớn nhất thế giới
Ngắm những công trình nổi bật tại liên hoan nghệ thuật lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hơn 160 nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia đã cùng nhau thỏa sức sáng tạo tại liên hoan nghệ thuật lớn nhất thế giới, diễn ra ba năm một lần ở Nhật.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:37

Những màn diễn quân nhạc của cảnh sát quốc tế trên đường phố Sài Gòn
Những màn diễn quân nhạc của cảnh sát quốc tế trên đường phố Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 14/11, hàng ngàn người dân TPHCM và du khách quốc tế đã đổ về Nhà hát thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) để thưởng thức Nhạc hội cảnh sát thế giới lần thứ 20 được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:00

Liên tiếp hình ảnh những em bé nghèo hiếu học gây xúc động mạng xã hội
Liên tiếp hình ảnh những em bé nghèo hiếu học gây xúc động mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một đường hầm giao thông, ngày ngày, dù đông hay hè, cứ tối đến, cậu bé này lại xuất hiện, lấy sách vở ra học dưới ánh đèn đường. Ngay gần đó, cha mẹ em đứng bán hàng rong buổi tối.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:00

Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa
Những bức tranh khỏa thân nổi tiếng trong lịch sử hội họa

(Dân trí) - Những đường cong hình thể của phụ nữ vốn là một đề tài truyền cảm hứng bất diệt trong hội họa. Rất nhiều bức họa nổi tiếng được thực hiện bởi những họa sĩ danh tiếng đã ca ngợi vẻ đẹp gợi cảm của phụ nữ.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:00

Hơn 50 tỷ đồng trùng tu chùa cổ Giác Viên
Hơn 50 tỷ đồng trùng tu chùa cổ Giác Viên

(Dân trí) - Hơn 200 tuổi, Giác Viên nằm trong số những ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn. Sau thời gian dài xuống cấp nghiêm trọng, di tích lịch sử - văn hóa quốc gia này sẽ được trùng tu với kinh phí 51 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhạc sỹ “Khúc Thụy Du” qua đời
Nhạc sỹ “Khúc Thụy Du” qua đời

(Dân trí) - Thông tin từ ca sỹ Quang Thành cho biết, nhạc sỹ Anh Bằng đã trút hơi thở cuối cùng vào 9h sáng (giờ California) ngày 13/11/2015 tại Mỹ, hưởng thọ 89 tuổi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 04:10

“Nói bìa sách Truyện Kiều dung tục, phản cảm… là không công bằng”
“Nói bìa sách Truyện Kiều dung tục, phản cảm… là không công bằng”

(Dân trí) - Cho đến thời điểm này, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội vẫn chưa ngớt những cuộc tranh cãi liên quan đến bìa cuốn sách “Truyện Thúy Kiều” do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:34

Vẻ đẹp mê hồn của những bóng hồng dòng phim cách mạng
Vẻ đẹp mê hồn của những bóng hồng dòng phim cách mạng

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng những bóng hồng của dòng phim cách mạng ngày ấy vẫn còn làm xao xuyến bao thế hệ khán giả Việt Nam bởi một vẻ đẹp khó quên.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:14

Thầy giáo Xuân Đam - Nhà thơ số một của Thái Bình đã ra đi
Thầy giáo Xuân Đam - Nhà thơ số một của Thái Bình đã ra đi

(Dân trí) - Giờ thì thầy giáo Xuân Đam, thi sĩ Xuân Đam và “tửu đồ” Xuân Đam đã về miền phiêu lãng. Song, những câu thơ phấp phỏng của anh sẽ còn lại với cuộc đời. Và đó là niềm hạnh phúc vô biên của kiếp người cầm bút.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:00

Nghệ sĩ Diệu Hiền hát sân chùa "kiếm gạo" nuôi thân!
Nghệ sĩ Diệu Hiền hát sân chùa "kiếm gạo" nuôi thân!

Sau nhiều tháng rời xa sân khấu vì bệnh thấp khớp, đau tim, tuần qua, nghệ sĩ Diệu Hiền quay lại nghề diễn để kiếm tiền nuôi thân, nuôi con cháu. Tuy nhiên, nơi bà biểu diễn không còn là sân khấu với ánh đèn lấp lánh mà là sân chùa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:18

Làm đẹp từ… rác, tại sao không?
Làm đẹp từ… rác, tại sao không?

(Dân trí) - Phụ kiện cho mái tóc làm từ… nút chai, khuyên tai từ sim card, và vòng cổ từ dây điện. Các thổ dân Châu Phi đã biến tấu đầy ngẫu hứng với đồ phế liệu để… làm đẹp.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:00

“Lửa Thiện Nhân” lay động trái tim khán giả quê nhà
“Lửa Thiện Nhân” lay động trái tim khán giả quê nhà

(Dân trí) - Chiều 12/11, bộ phim tài liệu "Lửa Thiện Nhân" của đạo diễn Đặng Hồng Giang được công chiếu tại rạp Lê Độ, thành phố Đà Nẵng, gần ngay quê nhà của nhân vật chính. Câu chuyện của bé Thiện Nhân đã lay động trái tim khán giả quê nhà.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Cộng đồng mạng tranh cãi về bìa sách Truyện Kiều in hình “nhạy cảm”
Cộng đồng mạng tranh cãi về bìa sách Truyện Kiều in hình “nhạy cảm”

Những giờ qua cộng đồng mạng không ngừng tranh cãi về bìa cuốn sách “Truyện Thúy Kiều” do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành. Nhiều người cho rằng rằng bìa sách đẹp và ấn tượng, nhưng không ít độc giả lại nghĩ bìa sách phản cảm, thậm chí dung tục.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:11

Hơn 200 cảnh sát thế giới tham gia nhạc hội đường phố
Hơn 200 cảnh sát thế giới tham gia nhạc hội đường phố

(Dân trí) - Nhạc hội Cảnh sát lần thứ 20 được tổ chức vào ngày 14 - 15/11, với sự tham gia của hơn 200 cảnh sát thuộc Đoàn nghi lễ Bộ Công an Việt Nam, đoàn nhạc Cảnh sát New York, đoàn nhạc Cảnh sát Osaka, đoàn nhạc Cảnh sát Singgapore, đoàn nhạc Cảnh sát Tokyo.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:43

Sự sống của tác giả “Khúc Thụy Du” đang tính từng ngày
Sự sống của tác giả “Khúc Thụy Du” đang tính từng ngày

(Dân trí) - Theo ca sỹ Quang Thành, cách đây 3 ngày, gia đình nhạc sỹ Anh Bằng đã đưa ông từ bệnh viện về tư gia để chăm sóc. Sự sống của ông đang được tính từng ngày. Các con cháu của nhạc sỹ vẫn lui tới thường xuyên và đã chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:08

Tỉ phú chi 4.000 tỉ đồng mua tranh từng… bán hàng rong trên phố
Tỉ phú chi 4.000 tỉ đồng mua tranh từng… bán hàng rong trên phố

(Dân trí) - Trong tuần này, tỉ phú người Trung Quốc - Lưu Ích Khiêm đã gây sốc đối với giới sưu tầm nghệ thuật khi chi ra gần 4.000 tỉ đồng mua một bức tranh khỏa thân. Ngay lập tức báo chí phương Tây đã tìm hiểu về nhân vật tỉ phú mới nổi này…

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:50

“Vườn cổ tích Sọ Dừa” có đối thoại gợi dục nhảm nhí
“Vườn cổ tích Sọ Dừa” có đối thoại gợi dục nhảm nhí

Cuốn sách “Vườn cổ tích Sọ Dừa” (tác giả Hồng Hà sưu tầm, Nhà xuất bản Đồng Nai) có những truyện mang nội dung, chi tiết vô cùng nhảm nhí.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:46