Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê

Dân trí Trong lễ kỷ niệm 4 năm ngày mất Giáo sư - Tiến sĩ (GS.TS) Trần Văn Khê, những người bạn vong niên của GS lúc sinh thời cùng với những học trò của ông cũng vô cùng xúc động khi nhắc nhớ lại những kỷ niệm đáng trân trọng với GS Khê.

Ngày 9/8, tại TPHCM học trò của GS.TS Trần Văn Khê – anh Hồ Nhựt Quang đã tổ chức lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất của ông (24/7/1921-24/6/2015).

Xúc động Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê
Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 1

Trong không gian nhỏ và ấm cúng, buổi lễ tuy diễn ra đơn giản nhưng đã để lại nhiều xúc động cho những ai tham dự.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 2

GS-TS Trần Văn Khê là cây đại thụ của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam đã qua đời vào ngày 24/6/2015. Ông ra đi để lại sự tiếc thương vô hạn không chỉ cho người thân mà người dân cả nước, những ai từng mến mộ tài năng lẫn sự cống hiến của ông cho nền âm nhạc dân tộc đều cảm thấy tiếc nhớ.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 3

Cuộc đời và sự nghiệp GS.TS Trần Văn Khê được tái hiện đơn giản nhưng đầy đủ qua hình ảnh của ông từ khi còn bé đến lúc qua đời.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 4

Trích những câu nói ý nghĩa liên quan đến cuộc đời và nhân sinh quan của ông trong hồi ký.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 5

Những món ăn dân dã nhưng mang đậm hình ảnh quê hương được dâng lên GS. Khê cũng là những món ăn khi sinh thời ông rất yêu thích.

Chương trình diễn ra trong không gian ấm cúng với sự tham dự của những người bạn vong niên của giáo sư, như: tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương và chồng Trần Bá Thùy, nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy- chủ nhiệm Hội quán các bà mẹ, thành viên 2 Câu lạc bộ (CLB) do GS.TS Trần Văn Khê đỡ đầu thành lập: CLB Tiếng hát quê hương và CLB nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam Bộ... cùng những học trò thân thương của GS lúc sinh thời.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 6

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng. Nến được thay cho hương để dâng lên trước bàn thờ GS.TS Trần Văn Khê.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 7

Đã 4 năm nhưng những tình cảm đã dành cho GS Khê vẫn còn mãi. Chị Na, người đã chăm sóc cho GS Khê trong những ngày cuối đời bật khóc khi đứng trước bàn thờ ông.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 8

NTK áo dài Sĩ Hoàng cũng có mặt trong buổi tưởng niệm GS. Trần Văn Khê

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 9

Chia sẻ về việc tổ chức lễ kỷ niệm 4 năm ngày mất của thầy Khê, anh Hồ Nhựt Quang bày tỏ: “Tôi luôn tâm niệm Thầy vẫn sống mãi và những lời giáo huấn, sự dặn dò của Thầy về những hoài bảo cùng xây dựng và phát triển văn hóa- âm nhạc dân tộc luôn ở bên tai chúng tôi. Buổi tưởng niệm như hôm nay là để nhắc lại những kỷ niệm và làm sáng đẹp những giá trị văn hóa, cũng như khơi sáng tinh thần truyền lửa của GS. Khê”.

Anh Hồ Nhựt Quang chia sẻ mong muốn ngày giỗ của GS Trần Văn Khê không còn là việc cúng giỗ bình thường nữa mà phải trở thành ngày hội văn hóa, mời kết đoàn xây dựng tình yêu thương, chia sẻ học tập và xây dựng cuộc sống của chính mình cũng như chung tay xây dựng xã hội một cách văn minh, sống lại bản sắc văn hóa cao đẹp của dân tộc.

Trong chương trình, nhiều kỷ niệm về GS Khê lúc sinh thời được những người bạn vong niên, các thế hệ học trò chia sẻ với sự trân trọng và đầy tình cảm cùng sự yêu thương, kính  trọng.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 10

Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương rơi nước mắt khi đọc bài thơ của GS Trần Văn Khê.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 11

TS Nguyễn Nhã đã chia sẻ những điều đáng nhớ về những ngày GS Khê về nước. Ông còn chia sẻ thêm, trong năm nay, những người đã nhận di nguyện của GS.TS Trần Văn Khê sẽ cố gắng thực hiện đúng những gì mà GS Khê mong muốn.

Ngoài những chia sẻ, chương trình còn có những tiết mục biểu diễn do các thành viên trong CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn Hóa Nam Bộ đã diễn lại nhiều tác phẩm lịch sử như Tiếng súng cô Giang, Khóc Võ Tánh, Câu hò dành tặng thầy Khê, điệu hò ru con của nghệ sĩ Cao Minh Hiền... hòa vào tiếng đàn sâu lắng của nghệ sĩ Hải Phượng và Nguyễn Thi, Hải Minh tạo sự xúc động lớn với người tham dự.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 12

Tiết mục "Khóc Võ Tánh"

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 13

Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan hát bài vọng cổ "Tiếng hò dành tặng thầy Khê".

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 14

Cuối chương trình, khách mời dâng hoa cúc tượng trưng tinh thần khí tiết yêu nước nồng nàn của GS Khê.

Giản dị và ấm cúng Lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất GS.TS Trần Văn Khê - 15

Những người yêu thích các môn nghệ thuật dân tộc đều dành sự kính yêu, trân trọng với GS Trần Văn Khê đã có mặt trong buổi lễ để gửi đến hương hồn GS những tiết mục biểu diễn ý nghĩa nhất.

Bài & ảnh: Băng Châu

MỚI NHẤT
Cảm động hình ảnh cậu bé hát bên mộ cha
Cảm động hình ảnh cậu bé hát bên mộ cha

(Dân trí) - Đoạn clip cảm động dưới đây cho thấy khoảnh khắc cậu bé hai tuổi hát “bye bye daddy” bên ngôi mộ của người cha quá cố và khoe với cha những chiếc xe ô tô yêu quý của cậu.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:31

Thay ca từ “Độ ta không độ nàng”, bài hát của Phương Thanh “dậy sóng”?
Thay ca từ “Độ ta không độ nàng”, bài hát của Phương Thanh “dậy sóng”?

(Dân trí) - Trước sức nóng của ca khúc “Độ ta không độ nàng”, là một phật tử, ca sĩ Phương Thanh đã cover lại ca khúc này với nghĩa hoàn toàn ngược lại. Phiên bản “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng” đang nhận được sự hưởng ứng của nhiều khán giả…

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:45

Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa"
Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa"

(Dân trí) - Lễ ra mắt cuốn sách và giao lưu cùng tác giả - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi vừa diễn ra sáng ngày 12/6 tại Hà Nội.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:18

Rùng rợn khoảnh khắc võ sĩ đấu bò bị thương nặng vì bò húc
Rùng rợn khoảnh khắc võ sĩ đấu bò bị thương nặng vì bò húc

(Dân trí) - Võ sĩ đấu bò Roman Collado đã bị thương nặng ở chân khi tham gia một cuộc đấu bò diễn ra ở trường đấu Plaza de Toros de Las Ventas, thuộc thành phố Madrid (Tây Ban Nha) hồi cuối tuần qua.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:01

Lý Hùng tiết lộ cát- sê kỉ lục thời đỉnh cao khiến khán giả choáng váng
Lý Hùng tiết lộ cát- sê kỉ lục thời đỉnh cao khiến khán giả choáng váng

(Dân trí) - “Từ khi tôi nhận được 30 triệu đồng tiền cát-sê, tương đương với 2 tỷ bây giờ, tôi cứ nhận như thế suốt nhiều phim liền”, nam tài tử nổi tiếng của làng điện ảnh Việt những năm thập niên 90 Lý Hùng tiết lộ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:21

Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga
Rực rỡ áo dài Việt Nam, những mẫu thời trang đỉnh cao thu hút công chúng Nga

(Dân trí) - Đánh giá về bộ sưu tập thời trang Minh Hạnh qua buổi biểu diễn tại Bảo tàng Phương Đông, nhà báo Nga chuyên viết về nghệ thuật Olga Seregina nhận xét: "Tôi có thể nói đây thực sự là nghệ thuật. Minh Hạnh - tác giả bộ sưu tập của đất nước các bạn đã sáng tạo ra những mẫu thời trang đỉnh cao như vậy”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:58

Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?!
Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?!

(Dân trí) - Bên cạnh những bức ảnh đẹp, nghệ thuật, lưu giữ nét đẹp thanh xuân mỗi mùa sen nở thì cũng có những hình ảnh chụp khoe thân phản cảm, lố lăng khiến dư luận bức xúc “ném đá” không thương tiếc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:49

Vụ nghi bị đánh khi phát cơm từ thiện: Bảo Lâm là nạn nhân hay chiêu trò?
Vụ nghi bị đánh khi phát cơm từ thiện: Bảo Lâm là nạn nhân hay chiêu trò?

(Dân trí) - Khi đang đứng phát cơm từ thiện cùng bạn bè, “cây hài” Lê Dương Bảo Lâm, người từng giành giải nhất chương trình Cười Xuyên Việt 2015 bất ngờ bị hai người đàn ông đeo khẩu trang lao vào tấn công.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:46

Triển lãm 200 hình ảnh tư liệu, hiện vật, bản đồ cổ về Hoàng Sa, Trường Sa
Triển lãm 200 hình ảnh tư liệu, hiện vật, bản đồ cổ về Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” với việc giới thiệu 200 hình ảnh tư liệu, hiện vật, bản đồ cổ về Hoàng Sa, Trường Sa sẽ chính thức diễn ra từ 14 -18/6 tại Nha Trang, Khánh Hoà. Đây là một trong những điểm nhấn của năm Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa 2019.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:44

Ấm lòng khoảnh khắc lái xe tải dừng xe giúp bà cụ sang đường
Ấm lòng khoảnh khắc lái xe tải dừng xe giúp bà cụ sang đường

(Dân trí) - Khoảnh khắc ấm lòng dưới đây cho thấy hình ảnh một lái xe tải dừng xe để giúp một bà cụ đang gặp khó khăn trong việc sang đường.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:17

Độc giả phương Tây tiếp tục phản ứng về phục trang của Ngọc Trinh ở Cannes
Độc giả phương Tây tiếp tục phản ứng về phục trang của Ngọc Trinh ở Cannes

(Dân trí) - Hiện tại, báo chí phương Tây tiếp tục đăng tải thông tin về việc người mẫu Ngọc Trinh sẽ bị xem xét xử phạt vì có hành vi “lệch chuẩn” văn hóa, mặc trang phục phản cảm khi xuất hiện trên thảm đỏ LHP Cannes (Pháp) diễn ra hồi tháng 5 vừa qua.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:16

Khỏa thân chụp ảnh dưới hồ sen, cô gái bị dư luận chỉ trích
Khỏa thân chụp ảnh dưới hồ sen, cô gái bị dư luận chỉ trích

(Dân trí) - Loạt ảnh của cô gái trẻ khỏa thân, ngâm mình, tạo dáng chụp ảnh nhiều tư thế dưới hồ sen đang lan truyền trên mạng đã nhận nhiều ý kiến trái chiều, gây bức xúc.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain
Những tâm niệm của một con người đi nhiều - “người đàn ông ăn bún chả” Anthony Bourdain

(Dân trí) - Anthony Bourdain là một ẩm thực gia được công chúng thế giới, đặc biệt là những người yêu văn hóa - du lịch - ẩm thực mến mộ, đã tròn một năm kể từ ngày ông ra đi. Dưới đây là những chia sẻ thú vị của Bourdain về những trải nghiệm mà ông từng có trong đời.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:17

Những hiện tượng “lệch chuẩn” văn hóa làm “nóng” nghị trường Quốc hội
Những hiện tượng “lệch chuẩn” văn hóa làm “nóng” nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Thông tin văn hóa “nóng” nhất tuần qua là phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL - ông Nguyễn Ngọc Thiện - trước các đại biểu Quốc hội. Nhiều vấn đề gây quan tâm trong đời sống văn hóa thời gian qua đã được đề cập tới.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:18

Cảm thương chú chó ngóng chờ người chủ đã qua đời
Cảm thương chú chó ngóng chờ người chủ đã qua đời

(Dân trí) - Chú chó tội nghiệp này vẫn kiên nhẫn chờ người chủ của mình quay về mà không hề biết, cũng không thể hiểu hay chấp nhận rằng người chủ đã gặp biến cố, sẽ không bao giờ còn có thể quay về với mình được nữa.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:55

Kỳ quái dịch vụ “chia tay hộ”
Kỳ quái dịch vụ “chia tay hộ”

(Dân trí) - Bạn có sẵn sàng chi tiền để nhờ người khác giúp nói lời chia tay một cách êm ái và bớt khó xử? Dịch vụ “chia tay hộ” ra đời để một người xa lạ nhưng... chuyên nghiệp có thể thay bạn xuất hiện trước cửa nhà đối phương và đưa tin, đồng thời giúp đối phương bớt đau lòng.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 09:54

Cảm động khoảnh khắc cậu bé chạy lại an ủi người cha buồn bã vì thua cuộc
Cảm động khoảnh khắc cậu bé chạy lại an ủi người cha buồn bã vì thua cuộc

(Dân trí) - Trong cuộc sống, không phải cha mẹ lúc nào cũng thành công và đủ mạnh mẽ để là hình mẫu đáng ngưỡng mộ trong mắt con, ngược lại, có những lúc cha mẹ tìm thấy sự an ủi, động viên từ chính người con của mình sau thất bại, buồn bã.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:55

Cảm phục nghị lực của cô bé vận động viên 5 tuổi mất cả tứ chi vì viêm màng não
Cảm phục nghị lực của cô bé vận động viên 5 tuổi mất cả tứ chi vì viêm màng não

(Dân trí) - Cô bé Harmonie-Rose Allen (5 tuổi) đã bị mất cả tứ chi vì căn bệnh viêm màng não khi mới chỉ 11 tháng tuổi. Không ai có thể ngờ rằng sau này, cô bé lại trở thành một vận động viên nhí chuyên về thể dục nghệ thuật.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:55

Chúng ta cần nỗ lực để nối kết với một nền văn hoá vĩ đại trong lĩnh vực thời trang
Chúng ta cần nỗ lực để nối kết với một nền văn hoá vĩ đại trong lĩnh vực thời trang

(Dân trí) - Đó là lời tâm huyết của NTK Minh Hạnh khi được hỏi về chuyến biểu diễn lần này tại Bảo tàng quốc gia Phương Đông, Moscow.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:02

Loay hoay tìm lời giải cho bài toán phim ngoại “đè bẹp” phim nội
Loay hoay tìm lời giải cho bài toán phim ngoại “đè bẹp” phim nội

(Dân trí) - Câu chuyện khắc phục tình trạng phim ngoại lấn án phim nội đã được đề cập đến trong rất nhiều hội thảo. Tuy nhiên, cho đến nay, "bài toán" này vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:10

Cô gái 21 tuổi làm “lu mờ” gia sản của những ngôi sao quốc tế
Cô gái 21 tuổi làm “lu mờ” gia sản của những ngôi sao quốc tế

(Dân trí) - Trong danh sách những phụ nữ giàu có tự thân ở Mỹ hiện nay, ngôi sao truyền hình thực tế - nữ doanh nhân tỷ phú Kylie Jenner (21 tuổi) đã vượt xa mức độ giàu có của cả những ngôi sao ca nhạc quốc tế như Rihanna, Beyonce, Taylor Swift…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:24

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới
Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Ai-Da là robot đầu tiên trên thế giới có thể vẽ trực tiếp những gì cô quan sát thấy với một cây bút chì đặt trong tay. Hiện tại, Ai-Da đang chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:22

Đôi vợ chồng dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh
Đôi vợ chồng dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Brazil đã dành ra 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh trên một nông trại chăn nuôi gia súc cằn cỗi, để tạo nên một thiên đường cho những loài động vật.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:21

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án việc lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lên án việc lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi

(Dân trí) - “Liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, chúng ta trước hết đồng tình việc phản đối, lên án, đấu tranh chống mê tín dị đoan, chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trước Quốc hội.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:30