Giả gái trên sân khấu và truyền hình đang bị méo mó và phản cảm

Dân trí Nhiều nghệ sĩ cho rằng, giả gái trên sân khấu lẫn truyền hình đang bị làm dụng thái quá. Việc lạm dụng này khiến cho các vai giả gái bị méo mó và phản cảm.

“Đừng làm giả gái bị dơ”

Giả gái trên sân khấu đến truyền hình đã từng có thời rộ lên như một cơn sốt. Đến sân khấu kịch nào, mở chương trình truyền hình thực tế gì… người ta cũng dễ dàng bắt gặp cảnh các nam nghệ sỹ chọc cười hoặc mua vui bằng những màn giả gái.

Thậm chí, có người còn “thống kê” được, ở Gương mặt thân quen 2016, trong 12 lần trình diễn, Hoài Lâm đã từng hóa thân một loạt nhân vật nữ như: cố nghệ nhân ca trù Hà Thị Cầu, nghệ sỹ Thanh Nga, Celine Dion, Đông Nhi...; Thanh Duy hóa thân thành Lệ Quyên, Phương Thanh, Minh Tuyết, Adele... Không chỉ có chương trình này mà ở một loạt chương trình truyền hình khác như: Ơn giời! Cậu đây rồi, Cặp đôi hoàn hảo, Gương mặt thân quen nhí, Cùng nhau tỏa sáng... cũng đầy rẫy những màn giả gái.

Một màn giả gái của Trấn Thành và Ngô Kiến Huy trên truyền hình. Ảnh: TL.
Một màn giả gái của Trấn Thành và Ngô Kiến Huy trên truyền hình. Ảnh: TL.

Ngay cả trên sân khấu kịch người ta cũng không đếm nổi những lần giả gái của Trấn Thành, Long Nhật, Chí Tài, Trường Giang, Đại Nghĩa… Thậm chí, đến cả như Xuân Bắc, Tự Long và Thanh Bạch cũng giả gái.

Thực tế, giả gái không phải là xấu. Nghệ thuật đã từng ghi nhận những nghệ sĩ giả gái không ai qua mặt được như: NSƯT Hoài Linh, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Công Lý… Theo NSƯT Hữu thì chuyện nam giả nữ, nữ giả nam không phải bây giờ mới xuất hiện trên sân khấu hoặc truyền hình mà đã xuất hiện từ lâu. Và chuyện này không ghê gớm tới mức phải phản đối hết kịch liệt. Nếu đó là nghệ thuật thì khán giả nên đón nhận chứ không nên khắt khe. Duy chỉ có điều, thời gian gần đây, sân khấu lẫn truyền hình lạm dụng điều này một cách thái quá.

“Đừng nghĩ đội tóc giả lên, quét phấn thật dày, tô son thật đậm… là con gái. Tôi đã từng đóng nhiều vai giả gái nhưng tôi đều che đôi tai của mình lại. Ngoài ra, tôi còn đánh phấn ở cổ để cổ không bị đen mà mặt thì trắng. Diễn giả gái, kể cả đó là vai hài cũng chừng mực thôi, đừng có làm quá. Vì làm quá không thấy đó là con gái mà là một con gì đó khác. Đã diễn giả gái là phải cho người ta thấy đó là con gái. Đừng diễn mà để người ta nhìn vào người ta bị sợ. Thật sự có những em đóng giả gái đẹp lắm, tôi nhìn rất thích. Nhưng cũng có những em đóng giả gái tôi bị sợ”, nghệ sĩ Hữu Châu nói.

Theo nghệ sĩ Hữu Châu, ngày xưa các nghệ sĩ chỉ đóng giả gái khi kịch bản yêu cầu. Và việc giả gái là vì làm nghề, đem đến cho khán giả một điều gì đó đáng trân trọng chứ không dùng giả gái để chọc cười, mua vui…

“Đã làm nghệ sĩ thì bất kỳ vai nào đi nữa cũng đừng để vai diễn đó bị dơ, giả gái cũng đừng để bị dơ. Phải làm sao cho sạch và đẹp trong mắt khán giả”, nghệ sĩ Hữu Châu nhấn mạnh.

Có thể hạn chế được các màn hóa “thẳng” thành “cong”

Thực tế, công nghệ hoá trang ngày nay khiến cho việc giả gái không còn quá khó khăn. Ngay cả những người vai u thịt bắp, mặt đầy nam tính… thì khi qua bàn tay của các “phù thuỷ trang điểm” họ vẫn có thể trở thành những nhân vật nữ mà mới bước ra sân khấu người ta đã ngỡ ngàng. Tuy nhiên, cái hồn và cốt của nhân vật giả gái lại không phải chỉ thể hiện qua vẻ ngoài mà còn là thần thái, cốt cách và nét duyên trên sân khấu.

Đa phần các màn giả gái gần đây trên sân khấu lẫn trên truyền hình đều mang một mô tuýp chung, đó là nam không ra nam, nữ không ra nữ. Ăn mặc lòe loẹt, đi lại dưỡn dẹo, nói năng nhão nhoẹt, đanh đá… khiến cho những nhân vật này ngày càng trở nên phảm cảm. Và thực tế là có nhiều màn giả gái đã từng bị dư luận chỉ trích, ném đá vì nó quá ư khiên cưỡng. Sự việc Trấn Thành giả Tô Ánh Nguyệt vừa qua là một minh chứng cho sự quá đà của chính những người nghệ sĩ. Mải chạy theo thứ tiếng cười tầm thường, dung tục… họ đang quên đi “thiên sứ” nghệ thuật của mình.

Giá gái đang tràn lan từ sân khấu, âm nhạc đến truyền hình. Người ta xem giả gái như phao cứu sinh để lấy tiếng cười của khán giả. Ảnh: TL.
Giá gái đang tràn lan từ sân khấu, âm nhạc đến truyền hình. Người ta xem giả gái như "phao cứu sinh" để lấy tiếng cười của khán giả. Ảnh: TL.

Nghệ sĩ Hoài Linh chia sẻ, lúc mới đóng vai nữ, muốn người ta nhớ đến mình anh phải trau chuốt nhân vật rất kĩ từ tính cách, cử chỉ đến trang điểm… Sau này, khi người ta đã quen với hình ảnh giả gái của mình, nếu làm chưa tới khán giả vẫn vui vẻ chấp nhận nhưng nam nghệ sĩ không bao giờ cho phép bản thân hời hợt với dạng vai này.

Nam nghệ sĩ cũng cho biết, anh bắt đầu giảm bớt các dạng vai giả gái khi bản thân thấy nhàm chán và xem chừng khán giả cũng không còn hứng thú với mô tuýp này nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức bảo vệ hình ảnh của mình như nghệ sĩ Hoài Linh.

Nghệ sĩ hài Xuân Hương cho biết: “Tôi đã từng hai lần viết kịch bản cho chương trình Táo quân của HTV nhưng sau tôi phải từ chối vì diễn viên hài hiện nay hiếm có người nào diễn được chính kịch. Hài với họ là giả gái ẹo ọ, uốn éo… mà không diễn theo hài chính thống. Casting nhiều lần nhưng cứ hở ra là họ giả gái, nói tục để cho khán giả cười”.

Thực tế thì cho đến ngày nay, dù đã bị lên án khá nhiều và khá mạnh mẽ nhưng việc lạm dụng giả gái trên sân khấu kịch và truyền hình vẫn đang rất phổ biến. Nhiều nghệ sĩ bất chấp cả hình ảnh và tên tuổi, xem giả gái như “phao cứu sinh” để mua vui, lấy tiếng cười của khán giả. Tuy nhiên, càng cố đóng giả gái họ lại càng khiến cho dạng nhân vật này trở nên méo mó, biến dạng, dị hợm và phản cảm.

Trên một số diễn đàn dành cho người thuộc thế giới thứ 3 từng có những topic “chửi” rất gay gắt chuyện họ bị xúc phạm trong những màn giả gái. Nhiều người cho rằng, họ cảm thấy bị tổn thương khi những “trò” giả gái trên truyền hình khoét sâu vào nỗi đau của họ. Thậm chí có người còn cho rằng, nhiều nghệ sĩ đã vô tâm tới mức đưa hình ảnh của những người thuộc giới tính thứ 3 ra mà chà đạp và làm méo mó đi trong một xã hội vốn chưa mở lòng với họ.

Không dừng lại ở đó, việc các nghệ sĩ đua nhau giả gái trên sân khấu lẫn truyền hình cũng khiến nhiều khán giả lo ngại về tác hại gây lệch lạc giới tính trong giới trẻ. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh hậu quả của sự tác động này nhưng có một sự thật là trong các hoạt động văn nghệ ở trường phổ thông, nhiều học sinh – sinh viên đã bắt chước việc giả gái này đang tăng lên.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, việc hạn chế các màn hóa thân từ “thẳng” thành “cong” trên truyền hình hiện nay là hoàn toàn có thể can thiệp được. Nếu muốn đó là chương trình giải trí văn minh, nhà sản xuất hoặc đạo diễn có thể yêu cầu nghệ sĩ tiết chế hoặc không đưa ra giả gái vào tiết mục của mình.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Sao Việt “bẽ bàng” vì... đóng phim Hollywood
Sao Việt “bẽ bàng” vì... đóng phim Hollywood

(Dân trí) - Chẳng riêng gì nữ diễn viên Trung Quốc, Cảnh Điềm bị soi vì vai diễn “nhạt nhòa” và “lặng thinh” trong phim bom tấn “Kong”, trước đó một số người đẹp Việt như Lý Nhã Kỳ, Vũ Thu Phương… cũng từng hứng chịu cảm giác “bẽ bàng” khi chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong phim Hollywood.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:17

Điểm chung trong hàng loạt vụ trộm xảy ra tại nhà “sao”
Điểm chung trong hàng loạt vụ trộm xảy ra tại nhà “sao”

(Dân trí) - Việc nhiều ngôi sao ở Hollywood gần đây bị trộm đột nhập nhà riêng đã khiến cảnh sát địa phương lên tiếng cảnh báo người nổi tiếng về cách ứng xử để tự bảo vệ an toàn cho chính mình.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:00

Cầu Trường Tiền - nơi hẹn hò của hội hoạ Huế với áo dài
Cầu Trường Tiền - nơi hẹn hò của hội hoạ Huế với áo dài

(Dân trí) - Màn biểu diễn áo dài gắn với những tác phẩm hội hoạ của 20 hoạ sỹ Huế trên cầu Trường Tiền - TP. Huế sẽ được diễn ra từ 22 đến vào 30/4.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:00

Bộ Văn hoá ban hành Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch
Bộ Văn hoá ban hành Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng cục Du lịch ngày 17/3 cho biết, Bộ VHTT&DL đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch. Đây là lần đầu tiên Bộ này ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên quy mô toàn quốc.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 03:53

Tại sao diễn viên Trung Quốc dần rút lui khỏi phim Hollywood?
Tại sao diễn viên Trung Quốc dần rút lui khỏi phim Hollywood?

(Dân trí) - Không còn dễ hài lòng với những vai phụ mờ nhạt trong phim Hollywood, các diễn viên ngôi sao của màn ảnh Hoa ngữ đang dần từ chối những vai diễn “siêu phụ” trong các dự án điện ảnh bom tấn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:44

Miss ITgo Vân Hà nói gì về ảnh “khoe thân, gợi dục” gây xôn xao trên mạng?
Miss ITgo Vân Hà nói gì về ảnh “khoe thân, gợi dục” gây xôn xao trên mạng?

(Dân trí) - “Cái đẹp dung tục chỉ để thoả mãn nhãn quan nếu không cẩn thận có thể ẩn chứa sau đó rất nhiều cạm bẫy, vô tình dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực”, Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008, Vân Hà bày tỏ về hình ảnh hai cô gái ăn mặc hở hang, tạo dáng phản cảm đang lan tràn trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:19

Người đẹp “dao kéo”, bị tước danh hiệu vẫn đoạt giải ở đấu trường quốc tế
Người đẹp “dao kéo”, bị tước danh hiệu vẫn đoạt giải ở đấu trường quốc tế

(Dân trí) - Ở ta từng có những trường hợp thừa nhận mình có can thiệp thẩm mỹ hoặc từng bị tước danh hiệu nhưng vẫn đoạt giải tại đấu trường nhan sắc quốc tế. “Nghịch lý” này khiến một số ý kiến cho rằng cần phải nhìn nhận lại khái niệm “can thiệp thẩm mỹ” ở các cuộc thi trong nước.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:17

Cá sấu cắn mặt diễn viên: Hé mở nhiều lỗ hổng quản lý biểu diễn xiếc thú
Cá sấu cắn mặt diễn viên: Hé mở nhiều lỗ hổng quản lý biểu diễn xiếc thú

Diễn viên xiếc Đỗ Mạnh Hùng bị cá sấu cắn rách mặt khi thực hiện tiết mục đưa đầu vào miệng cá sấu tại Hà Nam khiến dư luận bàng hoàng. Nhiều người bày tỏ sự đồng cảm với diễn viên khi phải mạo hiểm tính mạng để biểu diễn phục vụ khán giả nhưng vụ việc này cũng cho thấy khá nhiều lỗ hổng trong thẩm định, quản lý biểu diễn xiếc thú, đặc biệt là thú nguy hiểm.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:01

Hoa hậu, Á hậu Việt gây tranh cãi vì hình ảnh“dựa dẫm” mẹ!
Hoa hậu, Á hậu Việt gây tranh cãi vì hình ảnh“dựa dẫm” mẹ!

(Dân trí) - Á hậu Huyền My vừa hứng chịu những ý kiến trái chiều khi “để lọt” hình ảnh mình tạo dáng lung linh tại sân bay Myanmar, sau lưng là người mẹ đang đẩy hành lý. Trước đó, Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Trương Thị May cũng gây tranh cãi với những hình ảnh “dựa dẫm” mẹ.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:58

Gã hề rùng rợn nhất tái xuất khiến người xem “khóc thét”
Gã hề rùng rợn nhất tái xuất khiến người xem “khóc thét”

(Dân trí) - Gã hề Pennywise là một trong những nhân vật in dấu màn bạc ở dòng phim kinh dị. Mới đây, khi nhân vật này báo hiệu trở lại “hù dọa” người hâm mộ điện ảnh bằng một trailer, người xem đã ngay lập tức… “khóc thét”.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:49

​Nhạc trưởng trẻ nhất thế giới mới chỉ… 11 tuổi
​Nhạc trưởng trẻ nhất thế giới mới chỉ… 11 tuổi

(Dân trí) - Một thần đồng âm nhạc chuẩn bị làm nên lịch sử, trở thành nhạc trưởng trẻ tuổi nhất thế giới khi mới chỉ 11 tuổi.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:00

Người mẫu 19 tuổi thiệt mạng vì chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa
Người mẫu 19 tuổi thiệt mạng vì chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa

(Dân trí) - Người mẫu xấu số 19 tuổi đã bị thiệt mạng sau khi tham gia một buổi chụp hình, lấy bối cảnh là các đường ray tàu hỏa.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia đình xuất hiện trong “cuộc phỏng vấn thảm họa” tái xuất
Gia đình xuất hiện trong “cuộc phỏng vấn thảm họa” tái xuất

(Dân trí) - Trong suốt cả sự nghiệp phấn đấu học tập, nghiên cứu của mình, giáo sư Robert Kelly chắc chắn mong muốn có được sự ghi nhận, nhưng chưa bao giờ sự quan tâm dành cho anh lớn đến vậy, mà nguyên nhân lại vì… hai đứa con nghịch ngợm của anh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:07

Á khôi 1 bị tước danh hiệu, cuộc thi Hoa hậu Du lịch vẫn không chọn người thay thế
Á khôi 1 bị tước danh hiệu, cuộc thi Hoa hậu Du lịch vẫn không chọn người thay thế

(Dân trí) - Mặc dù Nguyễn Thị Thành đã tự nguyện trả lại danh hiệu Á khôi 1 Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 nhưng BTC vẫn để cho cô giữ lại vương miện làm kỷ niệm. Và BTC cũng quyết định không chọn người thay thế danh hiệu Á khôi 1 của người đẹp này. Vì sao vậy?

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:04

​Ngô Thanh Vân đã "hụt" vai trong "Kong: Skull Island" như thế nào?
​Ngô Thanh Vân đã "hụt" vai trong "Kong: Skull Island" như thế nào?

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts tiết lộ khi quay “Kong: Skull Island”, anh từng có ý định mời Ngô Thanh Vân đóng một vai với bối cảnh quay tại Los Angeles (Mỹ) song cô đã không thể tham gia vai này.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:28

Nhiếp ảnh gia “Em bé Napalm” - Nick Út nghỉ hưu trong tháng này
Nhiếp ảnh gia “Em bé Napalm” - Nick Út nghỉ hưu trong tháng này

(Dân trí) - Cây bút John Rogers của hãng tin Associated Press (AP) đã vừa thực hiện bài viết chia tay nhiếp ảnh gia kỳ cựu Nick Út - tay máy nổi tiếng với bức ảnh từng khiến cả thế giới chấn động - bức “Em bé Napalm”. Bài viết gọi Nick Út là “nhiếp ảnh gia huyền thoại của AP”.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:40

“Cậu bé xương thủy tinh” Lê Anh Xuân ra mắt sách trinh thám
“Cậu bé xương thủy tinh” Lê Anh Xuân ra mắt sách trinh thám

(Dân trí) - Cậu bé Lê Anh Xuân bị bệnh xương thủy tinh, gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, nhưng cũng đã cho ra mắt được tập truyện tranh đầu tiên với chủ đề trinh thám khiến nhiều người thán phục.

Thứ năm, 16/03/2017 - 02:00

“Cha cõng con” chưa công chiếu đã có mặt trong đề cử Cánh Diều
“Cha cõng con” chưa công chiếu đã có mặt trong đề cử Cánh Diều

(Dân trí) - Bộ phim “Cha cõng con” chưa ra mắt khán giả, chỉ vừa tung teaser gần đây cũng có mặt trong bảng 19 phim đề cử của giải Cánh Diều 2016.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:12

Sẽ tiến hành rà soát lại những bài hát đã cấp phép trong các thời kỳ
Sẽ tiến hành rà soát lại những bài hát đã cấp phép trong các thời kỳ

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tiến hành thẩm định, rà soát, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm đối chiếu, thẩm định về ca từ cũng như tên tác giả.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:51

Tiết lộ về nữ diễn viên châu Á xinh đẹp duy nhất trong phim “Kong”
Tiết lộ về nữ diễn viên châu Á xinh đẹp duy nhất trong phim “Kong”

(Dân trí) - Cho tới một buổi tối, khi cả đoàn cùng nhau tiệc tùng, người ta mới được thấy Cảnh Điềm nhảy múa, lúc này cô bỗng trở nên linh hoạt và sống động. Trước đó, đoàn phim “Kong” chỉ có ấn tượng về Cảnh Điềm là một nữ diễn viên “xinh đẹp nhưng lặng thinh”.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:23

Cố ý khoe thân để nhanh chóng được biết đến là kiểu “ăn xổi”!
Cố ý khoe thân để nhanh chóng được biết đến là kiểu “ăn xổi”!

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng, mấy bộ ảnh đang gây xôn xao trên mạng về độ hở hang cho thấy sự dung tục khi người mẫu phô trương cơ thể một cách lố bịch. TSKH Phan Đình Tân lại cho rằng, đây là vấn đề nhức nhối mà gia đình, nhà trường, xã hội cần phải quan tâm.

Thứ tư, 15/03/2017 - 02:18

Nhan sắc Điện Biên đăng quang Người đẹp Hoa Ban mùa đầu tiên
Nhan sắc Điện Biên đăng quang Người đẹp Hoa Ban mùa đầu tiên

(Dân trí) - Với câu trả lời ứng xử: “Cái thiện cũng chính là cái đẹp, khi làm việc thiện không chỉ tôn vinh vẻ đẹp bên ngoài mà còn tôn vinh vẻ đẹp bên trong tâm hồn”, Trần Thị Phương Anh (Điện Biên) đã trở thành cô gái đăng quang ngôi vị cao nhất Người đẹp Hoa Ban mùa đầu tiên.

Thứ tư, 15/03/2017 - 10:08

NSND Hoàng Dũng kể lại "sự cố" phải đi cấp cứu khi đang quay phim
NSND Hoàng Dũng kể lại "sự cố" phải đi cấp cứu khi đang quay phim

(Dân trí) - Chiều 13/3 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt bộ phim truyền hình dài 46 tập “Người phán xử”, sẽ phát sóng trên VTV3 vào 21h30 các ngày thứ Tư và thứ Năm hàng tuần, bắt đầu từ ngày 23/3 tới. Trong buổi ra mắt, NSND Hoàng Dũng đã kể lại sự cố sức khoẻ “nhớ đời” của ông trong những ngày quay cuối.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:30

Sự cảnh tỉnh về tội ác ấu dâm trong điện ảnh Hàn
Sự cảnh tỉnh về tội ác ấu dâm trong điện ảnh Hàn

(Dân trí) - Hàn Quốc là một nền điện ảnh hiếm hoi ở Châu Á đã dám thực hiện những bộ phim đầy sức nặng, để chiến đấu với nạn ấu dâm, để nói lên tiếng nói cảnh tỉnh cho toàn xã hội, đồng thời tạo nên những sự đổi thay mạnh mẽ về nhận thức đối với người xem…

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:50