Gặp “diễn viên triệu đô” của phim Việt

Dân trí Khi phóng viên Dân trí hỏi Thái Hòa về việc anh đang là gương mặt “hái ra tiền” cho phim Việt, Thái Hòa cười lớn, và tự nhận là “diễn viên triệu đô”. Đầu năm mới, “diễn viên triệu đô” trải lòng về công việc và cuộc sống sau hôn nhân đổ vỡ…

Từ diễn viên quần chúng không lời thoại…

“Quả tim máu” trước khi chuyển thể lên màn ảnh rộng đã từng là vở kịch gây sốt của đạo diễn, diễn viên Thái Hòa. Có phải vì doanh thu có được từ vở kịch “Quả tim máu”, anh và đạo diễn Victor Vũ đã quyết định chuyển thể kịch bản thành phim hòng hốt bạc dịp Valentine này?

Người chuyển thể kịch bản “Quả tim máu” thành phim không phải tôi hay đạo diễn Victor Vũ. Một người khác từng muốn cộng tác cùng tôi đưa “Quả tim máu” lên phim ngay từ sau khi chúng tôi cùng nhau làm phim “Để mai tính”. Tuy nhiên, dự án cứ trục trặc mãi. Cho tới khi đạo diễn Victor Vũ “ngó” tới dự án này, tự nhiên mọi chuyện lại chạy rất êm xuôi.

Khi nhận kịch bản, đạo diễn Victor Vũ đã phải sửa lại khá nhiều để không bị lộ nội dung. Về phía mình, trong phim cũng như trong vở kịch “Quả tim máu”, tôi vẫn nhận cùng một nhân vật. Đây cũng là một thử thách mới, tôi phải diễn nhân vật ấy thật hơn, đời thường hơn, và không được cường điệu hóa như lối diễn sân khấu đã có.

Về việc phim có hốt bạc được hay không, hiện vẫn chưa thể biết được…
 
Thái Hòa trở thành gương mặt hái ra tiền cho phim Việt hiện tại
Thái Hòa trở thành gương mặt "hái ra tiền" cho phim Việt hiện tại

Khoảng 3 năm trở lại đây, Thái Hòa bỗng trở thành gương mặt “hốt bạc” của phim Việt. Có mặt trong hầu hết những bộ phim điện ảnh ăn khách, nhiều người ví anh là “diễn viên hái ra tiền” cho các đạo diễn Việt Kiều về Việt Nam làm phim. Anh nghĩ sao về “vị thế” mới của mình?

Quả thật, để có được ngày hôm nay, tôi vẫn nhớ những ngày gian nan, vất vả khi mới bước chân vào nghề. Tôi không có được bước khởi đầu thuận lợi như nhiều bè bạn học trường Điện ảnh. Hầu hết các bạn đều đẹp, có giọng tốt… Tôi không có được những thế mạnh đó.

Ngày ấy, diễn sân khấu ở 5B Võ Văn Tần, hay đi đóng phim truyền hình cho HTV là oách lắm. Những nơi ấy chỉ dành cho tên tuổi gạo cội, tên tuổi ngôi sao, hay những bạn có ngoại hình đẹp.

Tôi vẫn nhớ những ngày ấy, tôi thường có 2000 đồng ngồi café ở căn-tin trường Sân khấu Điện ảnh để… nhìn các bạn chạy sô. Thời đó, tôi không thể hình dung nổi, mình lại có được những ngày như bây giờ.

Những ngày trở thành gương mặt “hốt bạc” cho phim Việt?

Là “diễn viên triệu đô” như cách nói đùa của bạn bè (cười). Sau thời gian dài nỗ lực, cố gắng với sân khấu, tôi được mời đóng những vai quần chúng trong các phim điện ảnh. Tôi đã làm phim cùng với Phước Sang, tham gia “Võ lâm truyền kỳ”- một vai quần chúng không có lời thoại. Rồi được đạo diễn Lưu Huỳnh để ý mới đóng “Huyền thoại bất tử”… Từ “Huyền thoại bất tử” tôi quen Dustin Nguyễn, từ đây tôi được cộng tác cùng Charlie Nguyễn trong “Dù gió có thổi”. Rồi cứ thế, mối duyên lần lượt đến, và có được bước ngoặt lớn từ sau “Để mai tính”.

Tôi nhận ra rằng, mình cứ cố gắng làm cho thật tốt, rồi cuối cùng sẽ được ghi nhận.
 
Đến “Lý Hùng của thời đại phim hốt bạc mới”
 
Thái Hòa trở thành gương mặt hái ra tiền cho phim Việt hiện tại

Những cơn sốt vé của phim Việt thời hiện tại khiến người ta nhớ lại những năm 90- thời phim mì ăn liền cũng từng đắt khách như thế. Những năm 90, phim bán vé bằng hình ảnh các tài tử đẹp trai cỡ Lý Hùng, Lê Tuấn Anh. Đến hôm nay, phim Việt bán vé bằng hình ảnh của… Thái Hòa. Hai thời đại này, anh thấy điều gì khác nhau cơ bản?

Quan niệm về cái đẹp của khán giả đã thay đổi! Giờ phải như tôi- khán giả mới cho là đẹp. (Cười).

Khán giả khi xưa không có nhiều lựa chọn. Khán giả bây giờ đã khác, phim Việt không chỉ phải cạnh tranh lẫn nhau, còn phải cạnh tranh rất “khủng khiếp” với phim ngoại. Khán giả nhiều lựa chọn hơn, họ khó tính hơn. Điều quan trọng nhất, các nhà làm phim phải nắm bắt được thị hiếu, và làm thỏa mãn những yêu cầu của khán giả.
 
Thái Hòa trở thành gương mặt hái ra tiền cho phim Việt hiện tại

Chứ không phải, phim Việt đang theo xu hướng kiếm tiền bằng cách “hài hóa”. Và anh là đại diện tiêu biểu của xu hướng phim này?

Thế giới cũng hốt bạc với phim hài. Ở Việt Nam như tôi biết, trước giải phóng, các nhà làm phim cũng đã từng hốt bạc với phim hài.

Anh không chỉ đang giúp những phim hài hốt bạc. Với những vai hài của mình (như Long ruồi), anh còn được trao tặng nhiều giải thưởng chuyên môn như Cánh Diều Vàng, Bông Sen Vàng… Tuy vậy, anh chưa bao giờ đến nhận giải thưởng chuyên môn. Tại sao?

Vai diễn được ghi nhận, tôi rất vui. Lý do không thể đến nhận các giải thưởng chỉ vì những lần đó, tôi đều đang bận làm phim. Ví dụ như lần được trao Bông Sen Vàng mới đây, tôi đang dựng “Tèo em”. Phim này tôi hùn vốn nên không bỏ mặc được. Lý do đơn giản là vì quá bận, khi dựng “Tèo em” chúng tôi phải làm trắng đêm.

Anh đã có được bước ngoặt lớn trong nghề diễn. Cũng có cả bước ngoặt lớn trong cuộc sống riêng tư. Sau hôn nhân đổ vỡ với diễn viên Cát Phượng, anh có thể chia sẻ về cuộc sống mới hiện tại?

Ai cũng có những mưu cầu về hạnh phúc. Cá nhân tôi luôn quan niệm, người đàn ông dù thành công đến đâu cũng cần một mái ấm hạnh phúc cho mình. Sau cuộc đổ vỡ, tôi đã tìm thấy cuộc sống mới, đã xây dựng lại. Tương lai là điều khó nói, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, tôi có thể nói, tôi đang có một gia đình hạnh phúc.
 
Thái Hòa và hạnh phúc hiện tại.
Thái Hòa và hạnh phúc hiện tại.
 
Hiền Hương
MỚI NHẤT
Trưng bày 4 bức tượng điêu khắc danh tướng Việt Nam
Trưng bày 4 bức tượng điêu khắc danh tướng Việt Nam

(Dân trí) - Việt Quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đúc tượng, trưng bày tại Bảo tàng lịch sử quân sự.

Thứ năm, 13/02/2014 - 03:00

Hoàng tử cuối cùng triều Nguyễn qua đời tại Mỹ
Hoàng tử cuối cùng triều Nguyễn qua đời tại Mỹ

(Dân trí) - Theo tin từ Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết Hoàng tử Vĩnh Giêu, con trai vua Thành Thái, vị hoàng tử cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời tại Mỹ.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:30

Phim Việt: Thời Lý Hùng và thời của Thái Hòa
Phim Việt: Thời Lý Hùng và thời của Thái Hòa

(Dân trí)- “Tèo em” đoạt doanh thu 80 tỷ đồng, “Cô dâu đại chiến 2” đoạt doanh thu 40 tỷ đồng… Những con số đủ để khiến nhiều người “choáng váng” và tin tưởng vào một thời đại đắt khách mới của phim Việt kể từ sau khi dòng phim thị trường những năm 90 sụp đổ.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:50

Những “cơn sốt” của… quan họ
Những “cơn sốt” của… quan họ

(Dân trí)- Quan họ từng theo chân các “kiều nữ” giới showbiz lên sân khấu và làm nên những “cơn sốt” không ngờ.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:20

Bức tranh sinh động về Ngày thơ Việt Nam 2014
Bức tranh sinh động về Ngày thơ Việt Nam 2014

(Dân trí) - Với sự góp mặt của nhà thơ- đạo diễn Phan Huyền Thư trong vai trò tổng đạo diễn, Sân thơ Trẻ cùng với nhiều tác giả trẻ tiêu biểu đại diện cho nhiều tỉnh thành hứa hẹn là bức tranh sinh động và nhiều mầu sắc tại Ngày thơ Việt Nam 2014 tại Hà Nội.

Thứ năm, 13/02/2014 - 10:39

 “Đờn ca tài tử phải “đánh thức” giới trẻ từ ghế nhà trường”
“Đờn ca tài tử phải “đánh thức” giới trẻ từ ghế nhà trường”

(Dân trí) - Theo GS.TS Trần Văn Khê, cần nhanh chóng có biện pháp hỗ trợ những nghệ nhân cao tuổi, giúp họ yên tâm truyền dạy nghệ thuật đờn ca tài tử, đồng thời đưa bộ môn âm nhạc dân tộc vào giảng dạy tại nhà trường.

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:20

Phụ nữ chờ điều gì nhất trong ngày lễ tình yêu?
Phụ nữ chờ điều gì nhất trong ngày lễ tình yêu?

(Dân trí)- Trên thực tế, phụ nữ không thích những món quà đắt tiền trong ngày Valentine (ngày Lễ Tình yêu). Họ thực sự thích điều gì?

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:02

“Thắng lợi” từ việc viết thư cho những ngôi sao hết thời
“Thắng lợi” từ việc viết thư cho những ngôi sao hết thời

(Dân trí) - Hai cậu bé người Anh đã dành ra 3 thập kỷ để viết thư cho những ngôi sao điện ảnh bị quên lãng. Giờ đã là hai người đàn ông trung niên, họ sở hữu một kho tàng khổng lồ những đồ sưu tầm quý hiếm...

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:00

Nghệ sĩ đương đại Huế và miền Trung trước cơ hội lớn
Nghệ sĩ đương đại Huế và miền Trung trước cơ hội lớn

(Dân trí) - Ngày 12/2, ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch đồng thời là Chủ tịch Quỹ Trao đổi và phát triển văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) đã chủ trì cuộc hội thảo giới thiệu về Quỹ CDEF tại TP Huế.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:52

“Kỷ yếu Hoàng Sa” - Tư liệu quý về mảnh đất thiêng của Tổ quốc
“Kỷ yếu Hoàng Sa” - Tư liệu quý về mảnh đất thiêng của Tổ quốc

(Dân trí) - “Dù khó khăn đến mấy, cha con tôi cũng quyết không rời ngư trường của tổ tiên mình, dù có bị đánh đập, tịch thu tài sản hoặc thiên tai rủi ro luôn rình rập. Cầu cho trời yên biển lặng để cha con tôi tiếp tục đạp sóng ra khơi. Ra biển Hoàng Sa”.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:30

Tự hào nhìn lại những Di sản của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Tự hào nhìn lại những Di sản của Việt Nam được UNESCO vinh danh

(Dân trí) - Ở các hạng mục như Di sản thiên nhiên, Di sản văn hóa vật thể - phi vật thể, Di sản tư liệu của nhân loại do UNESCO bình chọn… Việt Nam đã có nhiều công trình được vinh danh.

Thứ tư, 12/02/2014 - 02:31

Góc nhìn chiến tranh Việt Nam của tác giả bức “O du kích nhỏ 2”
Góc nhìn chiến tranh Việt Nam của tác giả bức “O du kích nhỏ 2”

(Dân trí) - Tác giả bức ảnh "O du kích nhỏ 2" từng đến Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Mới đây, ông công bố trên trang cá nhân nhiều bức ảnh hiếm từng được chụp tại Việt Nam những năm 1960-1970.

Thứ tư, 12/02/2014 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu mốc sự nghiệp đáng nhớ của "sao nhí" Mỹ vừa qua đời
Dấu mốc sự nghiệp đáng nhớ của "sao nhí" Mỹ vừa qua đời

(Dân trí) - Shirley Temple từng một thời là nữ diễn viên nhí được người Mỹ yêu thích nhất. Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt từng trấn an người dân Mỹ trước cuộc Đại Suy thoái rằng: “Chừng nào nước Mỹ còn Shirley Temple, chừng đó chúng ta sẽ ổn”.

Thứ tư, 12/02/2014 - 12:08

I, Frankenstein
I, Frankenstein

(Dân trí)- Bộ phim hiện đã thu 32 triệu đô la tiền vé. Phim mở màn cho xu hướng phim viễn tưởng trở lại trong năm 2014.

Thứ tư, 12/02/2014 - 12:05

Trở thành Di sản, liệu đờn ca tài tử có thể “đánh thức” giới trẻ?
Trở thành Di sản, liệu đờn ca tài tử có thể “đánh thức” giới trẻ?

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Khê đã có những chia sẻ khi đờn ca tài tử trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thứ tư, 12/02/2014 - 11:02

Đại diện UNESCO: “Tôi ước có tuổi thơ lớn lên ở Nam Bộ”
Đại diện UNESCO: “Tôi ước có tuổi thơ lớn lên ở Nam Bộ”

(Dân trí)- Trong bài phát biểu tại lễ trao bằng công nhận Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ vào Danh sách đại diện Di sản phi vật thể của nhân loại, đại diện UNESCO- Katherine Muller Marin khẳng định, bà ước đã được lớn lên ở vùng Nam Bộ- Việt Nam.

Thứ tư, 12/02/2014 - 09:02

Hà Tĩnh:  Kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII
Hà Tĩnh: Kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII

(Dân trí) - Tối ngày 12 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 11/2), HLH văn học nghệ thuật phối hợp với BCH quân sự tỉnh và trường ĐH Hà Tĩnh tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 12 tại TP Hà Tĩnh.

Thứ tư, 12/02/2014 - 08:39

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ thành di sản phi vật thể của nhân loại
Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ thành di sản phi vật thể của nhân loại

(Dân trí) - “Nghệ thuật Đờn ca tài tử không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Nam Bộ, của người Việt Nam mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thứ tư, 12/02/2014 - 08:30

Đọc sách: “Điện Biên Phủ- Ký ức 60 năm”
Đọc sách: “Điện Biên Phủ- Ký ức 60 năm”

(Dân trí)- Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà xuất bản Quân đội nhân dân vừa phát hành một cuốn sách giá trị, cuốn "Điện Biên Phủ-Ký-ức 60 năm ".

Thứ tư, 12/02/2014 - 04:44

Bất ngờ trước vẻ đẹp của những tấm poster quảng cáo xiếc
Bất ngờ trước vẻ đẹp của những tấm poster quảng cáo xiếc

(Dân trí) - Những tấm poster quảng cáo xiếc từng một thời được đầu tư rất công phu, đẹp đẽ không kém gì những tấm poster phim. Chính vì những tấm poster cuốn hút này mà khán giả đã bị mê hoặc, họ đổ đi xem xiếc cũng nhiều như… đi xem phim vậy.

Thứ tư, 12/02/2014 - 04:30

Phục dựng hai vở cải lương nổi tiếng
Phục dựng hai vở cải lương nổi tiếng

(Dân trí) - “Bên cầu dệt lụa” và “Tiếng trống Mê Linh” là hai trong số rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng của đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga. Hai vở diễn này sẽ được phục dựng lại nhân kỷ niệm 64 năm thành lập đoàn.

Thứ tư, 12/02/2014 - 01:58

Bất ngờ phát hiện bức ảnh “O du kích nhỏ” thứ hai
Bất ngờ phát hiện bức ảnh “O du kích nhỏ” thứ hai

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Bill Hardt vốn nổi tiếng với những bức ảnh chụp tại Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới bức ảnh được ví như bức “O du kích nhỏ” thứ hai.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:30

Quốc Trung ngăn cản con trai biểu diễn cùng Thanh Lam
Quốc Trung ngăn cản con trai biểu diễn cùng Thanh Lam

(Dân trí) - Nhạc sỹ Quốc Trung thừa nhận, vợ cũ của anh- ca sỹ Thanh Lam từng có ý định muốn đưa con trai út Đăng Quang lên sân khấu biểu diễn trong liveshow “Người đàn bà yêu” nhưng đã bị anh phản đối và ngăn cản…

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:16

Phát tán "Táo quân 2014", YouTube bị kiện
Phát tán "Táo quân 2014", YouTube bị kiện

(Dân trí) - Đơn vị được Đài Truyền hình Việt Nam ủy quyền trong vấn đề bảo hộ bản quyền chương trình “Táo quân 2014” trên mạng internet sẽ chính thức khởi kiện các trang web phát tán clip chương trình này, trong đó có YouTube.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:20