Đường cong - nơi giao thoa giữa nghệ thuật và cuộc sống

Sức ảnh hưởng của đường cong liên tục thay đổi và được bồi đắp qua hầu hết các phong cách, trường phái, và ngày càng tiến gần hơn đến vị trí không thể thiếu của thẩm mỹ hiện đại.

Đường cong xuất hiện đầu tiên với hình thức mô phỏng theo tự nhiên một cách cầu kỳ khi phong cách cổ điển thống trị trong các thiết kế nghệ thuật. Trải qua năm tháng đồng hành cùng những giai đoạn phát triển của nhiều phong cách thiết kế khác nhau, đường cong dần xuất hiện một cách tinh tế và chắt lọc hơn. Từ đầu thế kỉ XX đến nay, đường cong lên ngôi với những phong cách thiết kế Tự Nhiên (Organic Design) hay Tối giản (Minimalism), đồng thời từng bước được ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống thay vì chỉ gói gọn trong những sáng tạo nghệ thuật như trước đây.

Một thiết kế Organic đặc trưng của NTK người Mexico, Javier Senosiain

Một thiết kế Organic đặc trưng của NTK người Mexico, Javier Senosiain

Một thiết kế Organic đặc trưng của NTK người Mexico, Javier Senosiain

Thiết kế cầu Dragon Eco Bridge ở Thượng Hải gây được sự chú ý nhờ ứng dụng tinh tế những đường cong đặc trưng

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và tính đa chiều trong tư duy thiết kế ngày nay, thẩm mỹ và công năng không còn là hai khía cạnh tương khắc mà ngược lại, trở thành những những yếu tố cơ bản để tạo nên một thiết kế bền vững. Sự hiện diện của đường cong trong các thiết kế không còn được bị đánh giá là sản phẩm của tính ngẫu hứng, phù phiếm mà đó là kết quả của việc chắt lọc thông qua những nghiên cứu và ứng dụng khoa học về cấu trúc sinh học trong tự nhiên và số đo nhân trắc của con người. Chiếc Volkswagen kinh điển của Đức hay chiếc Vespa huyền thoại của Italy chính là tượng trưng cho tính ưu việt của sự kết hợp này.

Mang đậm nét cổ điển pha lẫn các tính năng hiện đại, mẫu xe này được giới mộ điệu yêu thích.

Mang đậm nét cổ điển pha lẫn các tính năng hiện đại, mẫu xe này được giới mộ điệu yêu thích.

Sản phẩm điện tử, đứa con của chủ nghĩa công năng, do vậy cũng không nằm ngoài xu thế đó. Khác với các sản phẩm dân dụng, việc thêm hay bớt một đường nét mềm mại trong thiết kế đòi hỏi sự tính toán và cân nhắc một cách hết sức khoa học để đáp ứng trước tiên các yêu cầu cơ bản về kỹ thuật.

Những chiếc TV vốn đã rất quen thuộc với người sử dụng bằng những đường thẳng góc cạnh mạnh mẽ, giờ đây chứng kiến một sự đột phá ấn tượng không chỉ về công nghệ mà còn về kiểu dáng khi những chiếc màn hình phẳng thẳng tắp được uốn cong một cách đầy tinh tế, giúp khoảng cách từ mắt người xem đến các điểm khác nhau của màn hình là như nhau. Và sản phẩm tiên phong mang tính biểu tưởng của xu hướng này chính là siêu phẩm TV UHD màn hình cong của Samsung- HU9000. Không chỉ sở hữu công nghệ hình ảnh siêu nét UHD (độ phân giải cao gấp 4 lần FullHD), bản thân thiết kế cong của màn hình là sự kết hợp giữa nghiên cứu độ cong tối ưu cho mắt người xem và tính nghệ thuật trong đường nét thiết kế sản phẩm.

NTK Đinh Khánh Hòa nhận định về sự hấp dẫn của đường cong chính nằm ở sự tương tác mang tính bản năng về thị giác và cảm xúc với người tiêu dùng, nhất là trong những thiết kế sang trọng, có tính nghệ thuật cao. Những đường cong mềm mại quyến rũ luôn dễ dàng gợi nhớ đến những phong cách nghệ thuật kinh điển như Baroque, Art Deco… nay được làm mới ngay trong chiếc TV màn hình cong cao cấp nhất của Samsung trong năm nay, mang trong mình hơi thở của thời đại với một sự khúc chiết, cô đọng trong đường nét vẫn toát lên vẻ sang trọng, quý phái nhưng đẳng cấp và thời thượng hơn.

Mang đậm nét cổ điển pha lẫn các tính năng hiện đại, mẫu xe này được giới mộ điệu yêu thích.

Thiết kế cong của Samsung HU9000 tạo cảm hứng nghệ thuật trong quá trình phác thảo các thiết kế nội thất của Quách Thái Công

Nhà thiết kế nội thất người Đức gốc Việt Quách Thái Công, có uy tín và đẳng cấp quốc tế, đặc trưng bởi khả năng làm mới và kết hợp ấn tượng các phong cách cổ điển, tân cổ điển với trào lưu thiết kế đương đại, đã cho rằng: “Tạo nên một không gian sống ấm cúng và thẩm mỹ bền vững theo thời gian là quan điểm chính của tôi. Và tôi sử dụng có chủ đích đường cong của TV Samsung HU9000 để làm được điều này”.

Ngày nay, việc đòi hỏi một sản phẩm vừa có sự ưu việt về tính năng cũng như hoàn hảo trong thiết kế không còn là một điều quá xa vời. Những cá nhân yêu thích và theo đuổi những trải nghiệm sống được nâng tầm nay có thể tự mình trải nghiệm giá trị của thời đại bằng những chính những sản phẩm đó.